รู้จัก Sugden Class A Amplifier

แอมป์ไฮเอ็นด์ คลาส A จากอังกฤษ

            แอมปลิไฟร์ชั้นดีเป็นที่ยอมรับในเรื่องคุณภาพเสียง ว่าเที่ยงตรงที่สุด และให้ความเป็นธรรมชาติอย่างยิ่งคือ แอมปลิไฟร์ Class A ที่วงจรขยายให้อุปกรณ์ทำหน้าที่ตลอดไซเกิล ไม่ใช่ระบบส่งต่อ แบบพุชพูล ที่จะมีรอยขยักของเสียง

            Sugden จากสหราชอาณาจักร คือหนึ่งในตำนานของแอมปลิไฟร์คลาส A ที่ได้รับการยกย่องมายาวนาน

            บริษัทนี้ก่อตั้งโดย James Edward Sugden ในปี 1967 ซึ่งเดิมเป็นแผนกหนึ่งของ Research Electronics โดยที่บริษัท Research Electronics มีวัตถุประสงค์ในการผลิตเครื่องมือวิทยาศาสตร์ และอุปกรณ์สำหรับการทดลองในห้อง Lab (ทั้งหมดออกแบบโดย James Sugden) เพื่อป้อนให้กับมหาวิทยาลัยทั้งหลาย

            และ โมเดล A21 เป็นแอมปลิไฟเออร์ตัวแรกที่ผลิตออกจำหน่าย แต่ถูกจำหน่ายในแบรนด์ของผู้ผลิตลำโพงท้องถิ่นในนาม Richard Allan

            แอมปลิไฟเออร์ A21 นับเป็นแอมปลิไฟเออร์ทรานซิสเตอร์ แบบ Pure Class A ตัวแรกของโลก ที่ประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม กระบวนการในการผลิตแอมปลิไฟเออร์เกือบทั้งหมด ดำเนินการที่โรงงานใหม่ของ Sugden รวมถึงตัวถังเครื่อง, การผลิตแผงเซอร์กิตบอร์ด (Crrcuit boards) และประกอบทุกชิ้นส่วนในขั้นสุดท้ายด้วยมือของช่างผู้ชำนาญ ทีมวิศวกรที่โรงงาน Cleckheaton ทำหน้าที่พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่หลายตัว เช่น อินทีเกรทแอมปลิไฟเออร์ A48 และปรีแอมป์ กับเพาเวอร์แอมปลิไฟเออร์ C51/P51 นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์จูนเนอร์วิทยุแบบอนาล็อก ถึง 3 รุ่น และยังมีผลิตอุปกรณ์ทดสอบเครื่องเสียง 1 ชุด

            ปี 1981 งานผลิตทั้งหมดถูกย้ายมายังโรงงาน ณ.ที่ตั้งปัจจุบัน คือ Heckmondwike ใน Yorkshire ซึ่งก็อยู่ไม่ห่างจากโรงงานเดิม ทุกวันนี้ Sugden ยังคงใช้กระบวนการผลิตแบบดั้งเดิมในการผลิตเครื่องเสียง คือการประกอบด้วยมือของทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มีช่างฝีมือ 6 คน ซึ่งทำงานมานานกว่า 30 ปี และรักที่จะทำงานต่อไปเรื่อยๆ

           ทีมวิศวกรของ Sugden ดูแลการผลิตทุกกระบวนการ นับตั้งแต่การออกแบบ การผลิต การทดสอบ จนเป็นผลิตภัณฑ์ที่จะส่งมอบให้ลูกค้า ทั้งในส่วนวิศวกรรม, งานประกอบ, งานพิมพ์ Screen ตลอดจนอุปกรณ์ตู้ลำโพง ผลิตภัณฑ์ Sugden จึงเป็นเครื่องเสียงอันสูงค่าจากอังกฤษ ซึ่งประกอบแบบแฮนด์เมดทุกชิ้น

มารู้จักบางส่วนของแอมป์คลาส Aจาก Sugden กันครับ

อินทีเกรทแอมปลิไฟเออร์ Sugden Masterclass ANV-50

            แอมปลิไฟเออร์นี้ผลิตขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 50 ปี ของการก่อตั้ง Sugden Audio โดยเน้นการออกแบบที่โดดเด่นมีเอกลักษณ์ และใช้วงจรซึ่งออกแบบใหม่โดยเฉพาะ เพื่อผลิตภัณฑ์รุ่นนี้

            ย้อนไปในปี 1967 ซึ่ง Sugden เปิดตัวแอมปลิไฟเออร์โซลิดสเตท แบบคลาส A แท้ๆ รุ่น A21 นับเป็นครั้งแรกของโลก ทีมออกแบบจึงพัฒนา ANV-50 เพื่อรำลึกถึงยุคทองของงานวิศวกรรม British audio มุ่งเน้นออกแบบเพื่อตอบสนองความต้องการของนักฟังผู้หลงใหลเสียงดนตรี และโลกดิจิตอลในยุคปัจจุบัน

            เครื่อง AVN-50 โดดเด่นด้วยภาคขยายแอมปลิไฟเออร์ คลาส A แท้ๆ ซึ่ง Sugden Audio ตั้งใจออกแบบอย่างพิถีพิถัน และมาพร้อมกับภาค Output stage ที่ยอดเยี่ยม ด้วยการใช้ระบบภาคขยายแบบ two stage เช่นนี้เป็นเครื่องยืนยันถึงเสียงดนตรีระดับสูงสุดของแอมป์คลาส A ซึ่งสามารถรับมือกับลำโพงแทบทุกคู่ในโลก

 คำวิจารณ์จาก Hi-Fi + “เครื่อง Masterclass ANV-50 เป็นความสำเร็จที่น่าทึ่ง ไม่ว่าจะจัดด้วยมาตรฐานแบบใด หากไม่คิดว่า ANV-50 เป็นการเดินตามรอยเท้ารุ่น A21 ซึ่งเป็นเสมือนหัวหอกที่สร้างชื่อให้ Sugden ก็ต้องนับว่าแอมป์ ANV-50 สร้างชื่อให้ตนเองด้วยประสิทธิภาพที่น่าทึ่ง เมื่อได้รับฟังอย่างจริงจัง จะพบว่ามันยอดเยี่ยมน่าตื่นตะลึง

            นับว่าเป็นเรื่องท้าทายอย่างยิ่ง หากจะหาอินทีเกรทแอมปลิไฟเออร์ที่มีระดับราคาใกล้เคียงกัน จะสามารถให้เสียงที่น่ารื่นรมย์ และให้ความเพลิดเพลินในการฟังได้นานแสนนาน”

อินทีเกรทแอมปลิไฟเออร์ Masterclass IA-4

            อินทีเกรทแอมปลิไฟเออร์ IA-4 เป็นรุ่นเรือธงของ Sugden และได้รับความนิยมสูงสุด มีรูปลักษณ์ที่ทรงพลังและบึกบึน ด้วยน้ำหนักตัวถึง 20 กิโลกรัม มีช่องเสียบ input, output มากมาย รวมถึงภาค Phono คุณภาพสูง วงจร Power Output แบบ Class A ซึ่งพัฒนามาจากรุ่น A21 โดยปรับปรุงให้มีความเสถียรยิ่งขึ้น และใช้ Output Capacitors ที่ดีกว่า แผง Circuit boards เคลือบทอง

            ภาคปรีแอมปลิไฟเออร์ในเครื่อง IA-4 ถูกออกแบบเป็นพิเศษ ให้ความใสกระจ่าง  และรายละเอียดของเสียงที่ครบถ้วน คุณสมบัติที่โดดเด่นที่สุด คือความสามารถในการขับขานเสียงดนตรีให้ทั้งความลึก เวทีเสียง และมิติที่แม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นดนตรีประเภทใด

A-21 Signature Line and Integrated Amplifier

            เป็นอินทีเกรทแอมปลิไฟเออร์ Pure Class A ของ Sugden ที่ออกแบบมาอย่างสวยงาม รูปทรงกะทัดรัดแต่เรียบหรูมีสไตล์ ด้วยชิ้นส่วนอุปกรณ์หลายรายการที่ยังคงเหมือน A21 รุ่นแรกเมื่อ 50 ปีที่แล้ว จึงมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์นี้จะคงความสุดยอดไปอีกนานเท่านาน

            ด้วยเวทีเสียงที่กว้างขวาง ให้ทั้งความกว้างและความลึกของมิติเสียง จึงเป็นแอมปลิไฟเออร์ ที่จะให้เสียงดนตรีที่คุณจะฟังได้อย่างไม่รู้เบื่อ วงจร single ended voltage rail circuit ให้ไดนามิคที่ฉับไว และเสียงเบสที่สมจริงอย่างเหลือเชื่อ สำหรับดนตรีทุกประเภท

            A21 Signature อินทีเกรทแอมปลิไฟเออร์ มีให้เลือกแบบที่มี input สำหรับ MM/MC phono input หรือจะเลือกซื้อรุ่นที่ไม่มี phono input ก็ได้ รุ่น A21al สามารถเลือกซื้อ phono input เพิ่มในภายหลัง

ความเป็นดนตรีที่กลั่นกรองด้วยเทคโนโลยี

            นับตั้งแต่วันแรกที่ James Sugden ได้เปิดตัวแอมปลิไฟเออร์ A21 ซึ่งเป็นทรานซิสเตอร์แอมปลิไฟเออร์ Pure Class A เครื่องแรกของโลก และได้รับความสำเร็จอย่างใหญ่หลวง จนถึงปัจจุบัน Sugden ก้าวย่างอย่างมั่นคงด้วยเทคโนโลยีที่ไม่หยุดนิ่ง และได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้กับแวดวงอุตสาหกรรมเครื่องเสียงอย่างไม่หยุดยั้ง

สนใจ Sugden ติดต่อได้ที่ Sound Box อาคารศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ชั้น 3 โทร.02 642 1448

คุณธงชัย : 092-890-4660 , Line ID : tsoundbox

คุณคมสัน : 093-465-6693 , Line ID kkoakung