ผิวลำโพงลอก

เรียน อาจารย์วิจิตรครับสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นเลยกับลำโพงราคาเกือบแสนของผมคือการวางลำโพงบนขาตั้งผมใช้กาว 2 หน้าเป็นตัวยึดติดลำโพงกับแผ่นเหล็กของขาตั้งโดยผมใช้กระดาษกาวแบบบาง ใช้มาได้ประมาณ 3 เศษ และเมื่อประมาณวันที่ 30 ต.ค.57 นี้ได้ลองจับตัวลำโพงและขยับดูปรากฎว่ามีอาการขยับตัวได้ ผมจึงได้ทำการยกลำโพงออก ยกข้างขวาออกก่อนดูก้นลำโพงปกติ

        ยกลำโพงข้างซ้ายออกมาจากขาตั้งปรากฎว่าผิวลำโพงลอกติดอยู่ที่แผ่นขาตั้ง ผมใจหายแวบมันเป็นได้อย่างไรแผ่นยาวประมาณ 3 นิ้วเศษ กว้างประมาณ 2 นิ้วโดยประมาณเป็นรูปวงรี ผมได้แต่ทำใจใช้กาวช้างติดก็ไม่ยอมติด ทากาวช้างลงไปมันซึมเข้าไปเนื้อไม้ซึ่งเนื้อภายในของไม้ตู้ลำโพงเป็นลักษณะคล้ายไม้อัด ต้องทาอยู่หลายรอบจึงยอมติดแต่ติดไม่แน่นดูมันโป่งตัวอยู่ ต้องใช้กาวอะไรทาครับจึงจะติดได้แน่น ใคร่ขอความรู้จากอาจารย์หน่อยครับ หลังจากผมใช้กาว 2 หน้า 3M ซึ่งหนากว่าเดิมติดก้นลำโพงโดยตัดเป็นชิ้นเล็กติดสี่มุมของแผ่นวางลำโพงของขาตั้ง เสียงชัดนิ่งขึ้นน่าฟังกว่าเดิมเยอะ

จากคุณ อาชู

        โอ น่าเสียดายมากเลย เป็นบทเรียนว่าผิวลำโพงแบบไม้แท้ หรือไม้แบบใดก็ตาม ผิวไวนีล อย่าได้ชะล่าใช้กาวสองหน้าติด แล้วดึงออกในวันใดวันหนึ่ง มันจะลอก ดึงแผ่นผิวลำโพงเราออกไปได้ครับ ปกติผมจะไม่ติดลงไปเลย ถ้าลำโพงได้ติดกาวสองหน้าเอาไว้ เวลาที่จะลอกออก ก็จะใช้คัตเตอร์เฉือนกลางๆ ของกาวออกก่อนหลังจากนั้น เอาเจ้าน้ำมันรอนสันมาโรยๆ ให้กาวสองหน้าอ่อนตัว ก่อนจะค่อยๆถู เหมือนถูขี้ไคลเราออกนี่ละครับ จะไม่มีปัญหา

        ถ้าจะซ่อมเอง น่าจะใช้กาวยางดูก่อนนะ ไม่ควรใช้กาวตราช้าง พวกนั้นมันเหลวมาก และซึมง่าย ปกติผมซ่อมของพวกนี้ นึกถึงกาวลาเท็กซ์ก่อน แล้วก็กาวยาง ทำการแปะติดแล้วหาของหนักทับไว้ครับ

หาสายสัญญาณที่นครศรีธรรมราช

        ตอนนั้นผมถามหาสายออดิโอเควสท์ แล้วผมลองหาสายสัญญาณ  Audioquest  เส้นที่อาจารย์แนะนำที่บ้านผมในจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังหาไม่ได้ พอดีไปเห็นสาย Supra EFFI เข้าหัว Britania ราคาราวสามพันกว่าบาท หน้าตาพอไปวัดไปวาได้ ไม่ทราบบุคลิกเสียงเป็นยังไงบ้าง เมื่อเทียบกับ Audioquest Diamondback ถ้าชนะกันขาดคงต้องสั่ง Audioquest ทางเน็ตครับ

จากคุณ Lookphon

        พูดถึงการใช้งบประมาณที่คุ้มค่าแล้วละก็ Supra EFFI เข้าหัว Britania ชุดนี้ ถือว่าเหมาะสมครับ เสียงออกแนวอบอุ่น ฟังสบาย กลางเรียบๆสะอาดครับ เปรียบกับออดิโอเควสท์ ถือว่าไม่ด้อยกว่านะ เพียงแต่คนละบุคลิกกัน อันที่จริงเป็นสายอีกเส้นที่ผมชอบฟังไม่น้อยเลยละครับ

มองหาลำโพงให้ cambridge

ผมมี amp cambridge azur 640 v.2 พึ่งได้มา ตอนนี้ใช้ขับลำโพง ae gis one ฟังอยู่ รู้สึกว่าเสียงเบสลดลงนิดหนึ่งจากที่เคยฟังประจำกับ avr h/k 365 เสียงกลางชัดเจนดีมากแต่ไม่ใหญ่เหมือนเดิม เสียงแหลมมีรายละเอียดพริ้วดีอันนี้ชอบมาก แต่อยากหาลำโพงเพื่อฟังเพลงโดยเฉพาะแยกออกจากชุดดูหนัง อาจารย์ช่วยแนะนำลำโพงที่เหมาะสมกับ amp cambridge azur 640 v.2 ดัวยครับ จะเป็นวางขาตั้ง หรือ วางพื้นก็ได้ครับ แนวเพลงที่ฟังลูกทุ่งเพื่อชีวิต ที่เน้นเบสแบบไม่ต้องพึ่งซับ เสียงน้องร้องใหญ่ๆ ห้องขนาด 6×8 เมตร

จากคุณ jotharo

        ลำโพง ae gis one แนวเสียงเบสเค้าก็ไม่ได้ใหญ่โตนักนะครับ เสียงออกสบายๆ เปิดโปร่ง แต่เนื่องจากฮาร์แมน การ์ดอน จะมีพลังขับช่วงต่ำค่อนข้างดี เสียงเบสก็เลยดูเป็นตัวตนขึ้นครับ หากใช้กับเคมบริดจ์ สเกลเสียงต่ำอาจจะบางลงได้นิดหน่อยเป็นธรรมดาครับ หากต้องการเสียงครบๆ หนักแน่นกับแอมป์ ambridge azur 640 v.2คุณน่าจะทดลองฟังลำโพงตั้งพื้น ที่ขับเสียงได้ง่าย และเด่นเสียงกลางต่ำพอสมควรยกตัวอย่าง PSB X1T ครับ

สงสัยจังกับ soft clipping

        ข้างหลังเครื่องอินทรีเกตแอมป์ของ NAD C356 BEE มีสวิทช์ soft clipping ที่ไม่คุ้นเคยเลย เมื่อก่อนชุดโฮมฯ เคยมีมาให้ ผมไม่เคยใช้เลย จนมันลาโลกไป ผมพยายามอ่านคู่มือจะได้ไม่ต้องรบกวนอาจารย์มาก แต่เมื่อแปลแบบงูๆ ปลาๆ พอจะจับใจความได้ว่าช่วยลดความผิดเพี้ยนของอินทรีเกตแอมป์ลงได้ ช่วยลดการผิดเพี้ยนของเสียงจากการเร่งเสียงดังจนเกินไป โดยปกติแนะนำให้เปิด soft clipping ไว้ แต่ก็บอกว่าถาฟังแบบจริงๆ จังๆ (ถ้าผมแปลไม่ผิด) หรือ ต้องการไดนามิคที่กว้างๆ ก็ควรจะปิด soft clipping อ่านจบเนื้อหาส่วนนี้เลยงง ว่าตกลงฮียจะให้ผมปิดดี หรือเปิดดี จึงต้องเรียนถามอาจารย์ว่า

        ที่ผมแปลและทำความเข้าใจมานี่ผิดหรือถูกประการใด

        มือใหม่ที่เริ่มเอาจริงเอาจังอย่างผมควรจะเปิดหรือปิด หรือเปิดใช้ soft clipping ในสถานการณ์ไหนขอขอบพระคุณอาจารย์ล่วงหน้าครับ

จากคุณ LP

        เรื่องของวงจรSoft Clipping นั้น มีมานานแล้ว และทางNAD เป็นเจ้าของสิทธิบัตร ครับ วงจรอันนี้จะให้ผลดีสำหรับการฟังที่ต้องการพลังที่ไม่มีเสียงแตกปลาย หรือเสียงแบบห้วนๆที่ปลายเสียง จะเหมาะกับกรณีที่เราต้องการขับเสียงดังกว่าปกติบ้าง เช่นการดูภาพยนตร์ การฟังเพลงร็อค วงจรจะมีการตรวจสอบการพีคเป็นจังหวะของสัญญาณแล้วทำการตัดยอดของการคลิปนั้น ในนุ่มนวลขึ้น ไม่เกร็งแข็ง ดังนั้นจึงเหมาะกับการใช้งานตามสภาพวะดังกล่าวครับ

        แต่หากเป็นการฟังเพลงแบบเอารายละเอียด ความระยิบระยับของเสียง ต้องการความเที่ยงตรง ไม่มีการตกแต่งใดๆ ก็ให้ตัดวงจรนี้ออกไปในขณะฟังเพลงครับ ทางNAD ออกแบบมาเพื่อให้คุณได้เลือกใช้ในยามที่จำเป็นเพื่อการพีคแต่ละช่วงที่รุนแรงจะได้ไม่มีเสียงกัดหูเรานะครับ ใช้เมื่อจำเป็น คำจำกัดความนี้น่าจะถูกต้องที่สุด

อะไรที่คุ้มผมจะเปลี่ยน

        ผมเคยเรียนถามอาจารย์เรื่องเครื่องเสียงเมื่อตอนอยู่หน้าเว็บเก่า ตอนนี้ผมเลยซื้อชุด NAD C 326BEE กับลำโพง NHT Super One 2.1 มา ราคาเกินงบจากชุดก่อนมาไม่มากนัก แต่ผมฟังเสียงที่ร้าน(ยังไม่ได้เบิร์นอิน) ผมชอบ คู่นี้มากกว่า เทียบกับ PSB ดู ก็สบายหูกับ NHT คู่นี้มากกว่า(สำหรับผมนะครับ) เสียแต่ว่าสายลำโพง Supra Ply 3.4 หมด เลยได้ตัวรองลงมา ระหว่างเบิร์นอิน

จึงมีเรื่องรบกวนอาจารย์ถามดังนี้

  1. ถ้าผมเปลี่ยนสายไฟของอินทีเกรตแอมป์ จะคุ้มไหม มีเส้นไหนที่แนะนำบ้างครับ ขอราคาแบบไม่แรงนะครับ

  2. ถ้าขยับเปลี่ยนสายลำโพงรุ่นสูงขึ้น หรือเปลี่ยนเป็นยี่ห้ออื่น จะคุ้มค่าต่อการเปลี่ยนไหมครับ และมีรุ่นไหนแนะนำไหมครับ

  3. ในอนาคต ถ้าจะซื้อเครื่องเล่นซ๊ดี ผมเล่น C 516BEE หรือ ไปเครื่องเล่นบลูเรย์ในราคาใกล้เคียงกันดี เพื่อเล่นฟอร์แมตได้หลากหลายกว่า หรือ อาจารย์มีตัวเลือกที่เข้ากัน ให้บ้างไหมครับ มาเข้าชุดนี้เพื่อเน้นฟังเพลงครับ

  4. ถ้าเปลี่ยนปลั๊กเป็นออดิโอเกรด แต่สายไฟบ้านๆ แบบเดิม จะดีขึ้นไหมครับ

  5. ที่ NAD ไม่ยักกะเป็นไฟ 3 สาย คือไม่มีสายดิน เราจะต่อกราวนด์ได้ไหม ถ้าได้เสียงจะดีขึ้นไหมครับ

บางคำถามอาจดูไม่เข้าท่าไปบ้างต้องขออภัย ผมมือใหม่จริงๆ ครับ

จาก คุณ คนเดิม

สวัสดีครับ ดีใจด้วย ที่ได้เล่นเครื่องเสียงที่ชอบนะครับ อะไรก็ตามที่คิดจะเปลี่ยนแปลงใดๆก็ตามจะต้องพิจารณาเป็นขั้นตอนไปนะครับ

  1. การเปลี่ยนสายไฟของอินทีเกรตแอมป์ ถ้าถามว่า จะคุ้มไหมก็น่าจะโอเคครับ ลองจากสายที่ราคาไม่แพงไปก่อนก็ได้ ผมแนะนำให้สักเส้นหนึ่ง ให้ไปลองใช้งานดู คือ Audioquest NRG 1.5 ความยาวประมาณเมตรแปดสิบครับ ราคาห้าพันหน่อยๆ น่าจะโอเคนะครับ

  2. ปรับเปลี่ยนสายลำโพงรุ่นสูงขึ้น ก็ทำได้ครับ แต่ยังไม่ต้องก้าวข้ามขั้นไปเร็วนัก เพราะชุดของเรายังไม่ได้เป็นชุดที่ใหญ่มากนักครับ เอาแค่หอมปากหอมคอ ก็น่าจะโอเคถ้าคุณเล่นมาถึงระดับSupra Linc 4.0 แล้วละก็ ผมว่าพอแล้วครับผม

  3. เครื่องเล่นซีดี ที่เน้นการฟังเพลง แนะนำว่าไหนๆจะก้าวออกเดินหน้าไป เล่นในรุ่นสูงๆไปเลยดีไหมครับ อย่างNAD C546BEEเป็นต้น คุณจะได้ไม่ต้องมาเปลี่ยนบ่อยๆครับ

  4. ถ้าสำหรับปลั๊กออดิโอเกรด แต่ใช้สายไฟบ้านๆ แบบเดิม อาจจะดีขึ้นในระดับหนึ่ง แต่อาจจะไม่มากเท่าที่ควร

  5. สำหรับ NAD ได้ลงกราวนด์ไว้กับตัวถังเครื่องแล้วครับ ไม่จำเป็นต้องไปทำอะไรเลยครับผม

1 ความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here