สำหรับ Mr. Thomas Brieger น่าจะเป็นที่คุ้นเคยของนักเล่นเครื่องเสียงบ้านเรา โดยเฉพาะลูกค้าของปิยะนัส หรือแฟนคลับเครื่องเสียง Octave เพราะเขาเดินทางมาเมืองไทยค่อนข้างบ่อย และครั้งนี้ก็เช่นกัน ได้ถือโอกาสมาแวะสำนักงานของ The Wave อีกครั้ง จึงได้มีโอกาสได้พูดคุยกันถึงเครื่องเสียงรุ่นที่กำลังฮอตฮิต คือ Octave Jubilee 300B

Highlights

            จุดเด่นที่สำคัญที่สุดของแอมป์หลอดรุ่นนี้คือ การใช้หลอด 300B ถึงสามหลอด ซึ่งปกติเรามักจะเห็นแค่ 1 หลอดในวงจร และมีกำลังขับเต็มที่แค่ 8 วัตต์สำหรับ single-ended pure class A

            แต่สำหรับ Jubilee 300B ใช้ถึงสามหลอดเพื่อให้ได้กำลังขับถึง 30 วัตต์ แต่โจทย์ใหญ่ที่ท้าทายคือ ตัวจ่ายไฟ และ heating system เพราะจะทำให้เกิดการรบกวนและเสียงฮัมอย่างหนัก เพราะการใช้สามหลอดเท่ากับว่ามันจะมีการรบกวนมากขึ้นถึงสามเท่า

            ออคเทฟว์ จึงแก้ไขด้วยการแยกภาคจ่ายไฟให้แก่แต่ละหลอด ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นที่สอง พร้อมกันนั้นก็สร้าง sine wave ให้ต่ำลงมาที่ 7 Hertz. ซึ่งเป็นย่านความถี่ที่หูมนุษย์เราไม่ได้ยิน ดังนั้น เสียงที่เราได้ยินจากเครื่องเสียงนี้จึงไม่มีเสียงฮัมเกิดขึ้น

            ต่อคำถามว่าเราสามารถสร้าง sine wave ที่สูงกว่าหรือต่ำกว่านี้ได้หรือไม่ ก็ต้องตอบว่าได้ แต่การทำให้ต่ำกว่านั้นตัวภาคจ่ายไฟจะต้องใหญ่มาก แต่ถ้าจะให้สูงก็ต้องเกิน 20 kHz. แต่จากการทดสอบในหลายๆ ความถี่แล้ว จึงสรุปว่าตรง 7 Hz. น่าจะเหมาะสมที่สุด ดังนั้นการออกแบบตัวแชสซีของออคเทฟว์ จึงออกแบบตามฟังค์ชั่นการใช้งานดังที่เห็นเป็นทาวเวอร์สูง ทั้งนี้เพื่อให้ตัววงจรกับเพาเวอร์ซัพพลายมีพื้นที่แยกห่างกันระดับหนึ่งเพื่อลดการรบกวน ความจริงจะออกแบบในแนวนอนก็ได้ แต่จะกินพื้นที่มาก

คุณ Thomas Brieger กล่าวว่า

“Jubilee 300B เป็นแอมป์ฯ รุ่นแรกของ Octave ที่ใช้หลอด 300B เนื่องจากคอนเซ็ปต์ของ Octave คือเป็นเครื่องเสียงกำลังขับสูงแต่ให้เสียงที่สงัด แต่ตลอด 25 ปีที่ผ่านมานั้นยังหาวิธีขจัดของข้อจำกัดเรื่องนอยซ์ และเสียงฮัมไม่ได้ เพราะต้องการรักษาบุคลิกความเป็น pure class A ของ 300B แต่ยังสามารถถ่ายทอดออกมาครบทุกย่านความถี่”

“ดังนั้น Jubilee 300B จึงมีความเป็น pure class A ที่สมบูรณ์แบบที่ปกติจะให้เสียงที่หวานในย่านเสียงกลางได้ดีเยี่ยมอยู่แล้ว อีกทั้ง Jubilee 300B ยังสามารถขับเบสได้ลงลึกถึง 20 Hz. และให้เสียงแหลมได้สูงถึง 20 kHz อีกด้วย ที่สำคัญคือสามารถนำหลอดยี่ห้อไหนมาใช้ก็ได้ ส่วนของเรานั้นเป็นหลอดรัสเซีย ยี่ห้อ JJ เป็นหลัก ซึ่งเป็นหลอดคุณภาพสูงและเชื่อถือได้ดีมาก เราได้ทำการทดสอบตลอด 24 ชั่วโมง สองปีติดต่อกัน ถือว่าสามารถผ่านได้สบายๆ”

Digital Domain

            สำหรับการรองรับการเล่นจากแหล่งดิจิตอลนั้น Octave ได้มีการปรึกษากันมาหลายปีแล้ว แต่ปรัชญาของ ออคเทฟว์ คือ ผลิตภัณฑ์ทุกรุ่นจะต้องใช้งานได้ยาวนานอย่างน้อย 20 ปี แต่ในส่วนของดิจิตอลนั้น อย่างที่เราทราบกันว่า มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาทั้งด้านฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ ผลิตภัณฑ์ที่ออกมาวันนี้อีกปีหรือสองปีอาจไม่สามารถรองรับได้อีก เราจึงเห็นการเปลี่ยนโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์บ่อยๆ

            “แต่ผลิตภัณฑ์ของเราเป็นสินค้าระดับพรีเมี่ยม เราต้องการให้ลูกค้าใช้ได้นานๆ โดยไม่มีปัญหา แม้ว่าเราจะสนใจตลาดนี้ก็ตาม แต่คิดยังไม่เหมาะกับเราในขณะนี้” Thomas Brieger กล่าวกับเราไว้เช่นนี้

Market and the Trade War 

            “ผลกระทบจากสงครามการค้านั้น ผมตอบได้เลยว่ามีผลแน่นอนครับ แต่ที่น่าดีใจที่ผมอยากบอกว่า ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าเพราะมาให้สัมภาษณ์ผมจึงพูดเอาใจนะครับว่าตลาดในประเทศไทยยังคงเติบโตอย่างมั่นคง การที่สหรัฐใช้นโยบาย America First ทำให้ผู้บริโภคอเมริกันหลีกเลี่ยงที่จะซื้อสินค้าจากยุโรป และการขึ้นภาษีก็ทำให้ผู้บริโภคต้องจ่ายแพงขึ้น และนโยบายนี้มีแต่เอื้อต่อธุรกิจในกลุ่มของ Donald Trump เท่านั้นที่ร่ำรวยขึ้น นอกจากเรื่องสงครามการค้าแล้ว ตอนนี้ถ้าเราดูสถานการณ์โลก เรายังมีปัญหาเรื่องภาวะโลกร้อน เรื่อง BREXIT สงครามในยูเครน ตลอดจนปัญหาการเมืองในหลายๆ ประเทศในยุโรป ทำให้ผู้บริโภคไม่อยากจะใช้จ่ายเงิน โดยเฉพาะสินค้าประเภทฟุ่มเฟือย จากปีที่ผ่านมาก ตลาดในยุโรปตกลงร่วม 60% ตอนนี้ตลาดที่ยังเติบโตได้ดีส่วนใหญ่จะเป็นตลาดเอเชียเป็นหลัก อย่างประเทศไทย เวียดนาม เกาหลี ที่ยังคงเติบโตหรืออย่างน้อยก็คงระดับเดิมไว้”

Thomas Brieger กล่าวสรุปในแง่สงครามทางการค้าได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

Message for Thai audiophiles

            ความคิดเห็นต่อกลุ่มนักเล่นเมืองไทย Thomas Brieger  พูดว่าเขาชื่นชมคนไทยมาก

            “ผมรู้สึกดีใจมากที่ช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้น ได้พบกับนักเล่นเครื่องเสียงชาวไทยหลายคน เห็นพวกเขามีซิสเต็มที่เยี่ยมมาก นักเล่นเครื่องเสียงไทยมีประสบการณ์และมาตรฐานค่อนข้างสูง พวกเขารู้ว่าต้องการอะไร และอะไรดีหรือไม่ดี จึงเป็นตลาดที่น่าชื่นชมและมีศักยภาพดีมากครับ”

            สำหรับผู้ที่สนใจจะทดลองฟัง Octave Jubilee 300B สามารถติดต่อกับโชว์รูมของ

ปิยะนัสที่ใกล้บ้านท่าน ทั้งในกรุงเทพฯ 7 แห่ง และที่พัทยา หรือโทรติดต่อ 02-746-4302-4 , 081-565-4159 , 085-295-9183

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here