The Art of Speaker Design
Chapter10 


a/d/s ในยุคของราชาตัวขับเสียงแบบโดมอ่อน
ผมเกือบจะข้ามแบรนด์ลำโพงที่นักเล่นเครื่องเสียงที่รู้จักกันดีไปแล้ว 

เพราะปัจจุบันจากสินค้ารายนี้เรียกได้ว่าสูญหายไปจากความทรงจำของผู้คนทั้งที่ก่อนหน้านี้มีชื่อเสียงอย่างมากเกี่ยวกับเรื่องของการผลิต Twetter หรือลำโพงเสียงแหลมแบบโดมอ่อน
นั่นคือ ADSหรือAnalog & Digital Systems, ซึ่งดูเหมือนจะมีปัญหา เรื่องของลิขสิทธิ์ ตราโลโกในช่วงระยะหลัง อันเนื่องจากความซ้ำซ้อนกับแบรนด์ของจีน แต่ที่สุดก็มีการควบรวมกิจการกันในภายหลัง
a/d/s เป็นลำโพงที่ถือกำเนิดครั้งแรกในปี 1976 ในประเทศสหรัฐอเมริกา และผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่รู้จักกันมากที่สุดคือลำโพงติดตั้งภายในรถยนต์ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูงในช่วงทศวรรษ 1970 และ1980 
สำหรับลำโพงราคาระดับปานกลาง และลำโพงของ a/d/sส่วนใหญ่ใช้ไดร์ฟเวอร์ที่ผลิตโดย Braun ซี่งเป็นบริษัทเยอรมันที่พวกเราส่วนใหญ่รู้จักผลิตภัณฑ์เครื่องโกนหนวดไฟฟ้าและเครื่องชงกาแฟ
ภายใต้แบรนด์นี้ และในปี 2007 Directed Electronics (เจ้าของบริษัท Definitive Technology และบริษัทอื่น ๆ อีกหลายบริษัท) ได้วางตลาดลำโพงวางหิ้งรุ่น HT300 ซึ่งถือเป็นลำโพงรุ่นสุดท้ายที่ปรากฎภายใต้แบรนด์ a/d/s
หลังจากนั้นa/d/sเข้าไปอยู่ในสังกัดของ Guangzhou ADS Audio Science & Technology Co., Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทในกว่างโจวประเทศจีน ก่อตั้งเมื่อปี 1997 
บริษัทนี้มีความเชี่ยวชาญในสายผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงประเภทต่าง ๆ อาทิ เช่น ระบบโฮมเธียเตอร์ แอมปรีไฟเออร์ ลำโพงมัลติมีเดีย ลำโพงแอคทีฟ แอมป์ฯและลำโพง PA ละระบบเครื่องเสียงรถยนต์ โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้ล้วนผ่านการรับรองมาตรฐานต่าง ๆ เช่น CE, UKAS, UL, RoHS, เป็นต้น 
โดยบริษัทให้ความสำคัญไม่เพียงแต่คุณภาพเท่านั้น แต่ยังต้องมีราคาสมเหตุสมผลด้วย จึงเป็นที่ไว้วางใจของผู้บริษัทด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพที่มีระดับราคาเหมาะกับทุกระดับ
ปัจจุบัน บริษัท Guangzhou ADS Audio Science & Technology Co., Ltd. มีสำนักงานอยู่ในต่างประเทศหลายแห่ง เช่นที่ดูไบ และประเทศไทย เป็นต้น 
และผลิตภัณฑ์ของ a/d/sมีจำหน่ายในกว่า 80 ประเทศทั่วโลก
ยุคทองของ a/d/sก็คือการผลิตเครื่องเสียงรถยนต์ลำโพงรถยนต์ซึ่งนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาพัฒนาตลอดเวลา ทางด้านทวีตเตอร์และ มิดเร้นจ์ โดมอ่อนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาใช้อย่างแพร่หลาย. เป็นที่รู้กันว่าลำโพงบ้านของแบรนด์ นี้จะมีการออกแบบที่ประณีตและใช้เสียงแหลมเป็นโดมทั้งสิ้น
ในยุคที่เจ้าของผลิตภัณฑ์เป็นอเมริกัน. ลำโพงแบรนด์นี้เป็นที่ยอมรับของออดิโอไฟล์ในแง่ของรายละเอียดเสียงแหลมที่พริ้วไหวจากโดมทวิตเตอร์
ดังนั้นต้องถือว่า a/d/s เป็นลำโพงซึ่งให้เสียงแหลมที่มีรายละเอียดสูงสุดในช่วงยุคเดียวกันกับลำโพงแบรนด์อื่นๆของอเมริกา
ผมจดจำได้ว่าลำโพงระดับสตูดิโอมอนิเตอร์ L1230 Monitor Speakers, รุ่นหนึ่งของ a/d/sวาง
ทวีตเตอร์ไว้ในแนวเฉียงด้านข้างเพื่อจะให้เวทีเสียงนั้นเปิดกว้างที่สุดและสามารถแสดงผลของ จดตำแหน่งชิ้นดนตรี แม่นยำเท่าที่จะเป็นไปได้และมันก็ประสบผลสำเร็จอย่างดี
ปัจจุบันจะยังเป็นลำโพงที่นักเล่นเครื่องเสียงวินเทจยังคงแสวงหาเป็นอยู่ 
ADS L1230 Monitor Speakersมีจุดเด่นตรงที่เป็นลำโพงซึ่งใช้วูฟเฟอร์สองตัวคู่ในขณะที่ลำโพงกับเสียงแหลมและเสียงกลางจะเป็นโดมอ่อนซึ่งในยุคนั้นก็ต้องยอมรับว่าแทบไม่มีลำโพงยี่ห้อใด
ใช้มิดเร้นจ์ เป็นโดมอ่อนเลยแม้แต่น้อย
ยุคที่รุ่งเรืองที่สุดของa/d/s ก็คือช่วงที่มีการคาบต่อระหว่างเครื่องเล่นแผ่นเสียง เทปคาสเส็ต และซีดี ช่วงเวลา ซึ่งดิจิตอลเริ่มคลืบคลานเข้ามาในวงการเครื่องเสียงอย่างเป็นรูปธรรม
อย่างไรก็ตามการออกแบบลำโพงหรือตัวขับเสียงก็ยังครอบคลุมความถี่ที่หูมนุษย์ได้ยินก็คือจาก 20 ถึง 20,000 เฮิร์ตซ์ลำโพงของเขามีความสามารถเรื่องประสิทธิภาพหรือความไวSensitivity แทบไม่มีลำโพงคู่ใดที่กินกำลังขับจากแอมป์เลยแม้แต่น้อย บางรุ่นความไวมากถึง94 dB/watt/ meter
และมีลำโพงหลายรุ่นที่ให้ค่าความต้านทานอยู่ในระดับกลางคือที่4 และ 6โอห์ม
น่าเสียดายว่าa/d/sเคยเป็นลำโพงคู่แข่งของแบรนด์ดังแทบทุกแบรนด์ในโลกแต่ปัจจุบันความรุ่งเรืองของลำโพงและเครื่องเสียงรถยนต์ในแบบดั้งเดิมก็ได้เปลี่ยนไปแล้ว
ความเปลี่ยนแปลงใดๆก็ตามอาจทำให้ผู้คนลืมเลือนบางสิ่งบางอย่างซึ่งเคยเป็นสุดยอดสำหรับกลุ่มออดิโอไฟล์
แต่อย่างน้อยการดำรงค์อยู่จนถึงยุคที่ซีดีกำลังเป็นที่นิยมสูงสุดของa/d/s ก็คือลำโพงบ้าน และลำโพงรถยนต์ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดของรายละเอียดเสียงแหลมจากโดมทวีตเตอร์อ่อน
ในปัจจุบันโรงงานa/d/sซึ่งอยู่ที่ประเทศจีนเป็นผู้ผลิตส่งออกระบบเครื่องเสียงทุกรูปแบบจนถึงระดับโปรเฟสชั่นแนลรวมทั้งการผลิตแบบOEMด้วย
ลำดับถัดไป ในแชปเตอร์11 ไปพบกับลำโพงที่สร้างประวัติศาสตร์ โด่งดังระดับโลก นั่นคือBose

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here