Audio Cables Story Part III

Zensati Zorro

เปลี่ยนโลกสายนำสัญญาณ ไฮเอนด์

            แทบไม่น่าเชื่อว่าเราจะได้เห็นผู้ใดผลิตสายสัญญาณออดิโอเคเบิลที่หลุดทะลุโลกมาได้ถึงขนาดนี้ สายสัญญาณ Zensati ของคุณ Mark Johansen ทะลุมิติ ของคำว่า “สาย” ไปจนไร้ร่องรอยไม่อยู่ในแบบที่เคยดีไซน์กันมาทั้งหมด

            แว่วคำพูดจากยุคไฮเอนด์ปี 70 เขาโปรยเอาไว้ว่า “ถ้าเงินไม่ใช่ปัญหาของคุณ และคุณเป็นบุคคลพิเศษ ต้องการสิ่งที่พิเศษสุดยอดจริงๆ นี่คือคำตอบ”

            ในยุคปี 2000 คำพูดนี้น่าจะทำให้เห็นภาพที่ชัดขึ้นของ Zensati ได้เป็นอย่างดี

            ผมไม่ทราบถึงเหตุผลในการตั้งชื่อแบรนด์ เพราะชื่อนี้ มีความลึกลับ และเสน่ห์อยู่ในตัว แต่ก็นับว่าเหมาะสมทีเดียว เมื่อย้อนทวนต้นกลับไป พบว่าสายแบรนด์นี้ ออกแบบโดย Mark Johansen

            ด้วยประสบการณ์กว่าสี่สิบปีของเขา ที่อยู่กับแวดวงดนตรี ทำให้เจ้าตัวปรารถนาอย่างยิ่งที่จะสร้างสรรค์ จุดเชื่อมต่อระหว่างระบบออดิโอให้ได้คุณภาพสูงสุด เพราะที่ผ่านมาเขาเห็นว่ามันไม่น่าพอใจเอาเสียเลย

           Mark Johansen กล่าวว่า เนื่องจากสายเคเบิลจำนวนมาก มักออกแบบเน้นเทคโนโลยีของวัสดุตัวนำโดยไม่สนใจกฎเกณฑ์ และคุณภาพทางดนตรีอย่างจริงจัง เขาจึงใช้ประสบการณ์ที่มีทั้งหมด ออกแบบสายเคเบิล ในแบบที่ให้ผู้ฟังเข้าถึง “ใจกลางของธรรมชาติแห่งความเป็นดนตรี เก็บทุกรายละเอียดครบถ้วน”

            ไม่ใช่แค่เพิ่มความถี่ใดความถี่หนึ่งเท่านั้น

           แต่จะเป็นการเข้าถึงทุกตัวโน้ตดนตรี อย่างทรงพลังไม่เบี่ยงเบน ด้วยโครงสร้างวัสดุ การถักทอตีเกลียวของสายโดยไม่ประนีประนอมใดๆ ทั้งสิ้น และแน่นอนอาจจะทำให้ราคาของสาย Zensati พุ่งขึ้นไปสูงสุดในระดับ Super Hi End แค่ได้ยินชื่อแบรนด์ ก็เป็นที่คร้ามเกรงกันในทันที

           นั่นเป็นสาเหตุให้ Zensati เป็นสายนำสัญญาณที่อยู่ในวงจำกัด เรียกว่า เงินไม่ถึง ย่อมไม่สามารถจะแตะต้องได้เลย เอาแค่จั๊มเปอร์เชื่อมต่อด้านหลังลำโพงไบร์-วาย ก็สองแสนบาท เป็นปฐม สายลำโพง เฉียดล้าน เป็นการเริ่มต้น!

            ใช่ครับ นักเล่นระดับทั่วไป ย่อมรู้สึกคร้ามเกรงในราคาอย่างแน่นอน แต่เชื่อเถิดว่า ถ้าเงินไม่ใช่ปัญหาคุณ ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น และพร้อมจะตอบรับสิ่งที่ดีที่สุด ผมเชื่อว่าเมื่อได้ฟังเมื่อได้ทดลองใช้แล้ว ทุกคนคงอยากได้คุณภาพระดับไร้เทียมทานนี้เช่นกัน โดยเฉพาะซีรีส์ Zorro ใหม่นี้ เพราะทั้งคุณภาพและราคาบาล้านซ์กันอย่างน่าชื่นชม

           คุณ Mark Johansen มั่นใจในผลงานการออกแบบสายที่แพงสูงสุด ดีที่สุด และมีความเป็นกลางที่สุดของเขานั้น จะต้องมีการการนำไปทดสอบใช้งานอย่างกว้างขวางกับเครื่องเสียงไฮเอนด์ระดับสูงเกือบทุกแบรนด์ อย่างถี่ถ้วน เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นสูงสุด      

            สาย Zensati จึงทำการทดสอบผ่านการใช้งาน กับเครื่องเสียง อาทิ Acoustic Arts, Audio Research, Avalon, BMC, Chario, CH Precision, Cord Electronic, Dan D’Agustino, Daniel Hertz, DartZel, Dynaudio, EAT, Electrocompaniet, Esoteric, Evolution Acoustics, Gamut, Gato, Goldmund, Audio Holm Acoustic, Jamo , JBL, KEF, Klipsch, Krell และอีกมากมาย

            ผลลัพธ์ที่ได้คือคุณภาพเสียงบริสุทธิ์สะอาดเป็นธรรมชาติอย่างน่าอัศจรรย์

            สำหรับสาย Zensati เป็นที่รวมของเทคโนโลยีล้ำสมัย การพัฒนาการที่ก้าวหน้าทางด้านโลหะวิทยาที่วิจัยมาแล้วอย่างดี เป็นสื่อทางสัญญาณไฟฟ้าอันสมบูรณ์ที่สุด

            มีการผลิตออกมาด้วยความประณีต ทุกขั้นตอนการผลิตได้รับการดูแลอย่างละเอียดตั้งแต่แรก จนถึงรายละเอียดสุดท้ายเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนด ที่แกนของตัวนำเป็นทองแดงที่คัดสรรมาเป็นพิเศษชุบด้วยทองคำที่ดีที่สุดในสูตรของ ZenSati ซึ่งให้คุณภาพเสียงเป็นที่ประจักษ์ในกลุ่มนักเล่นซูเปอร์ไฮเอนด์แบบไร้ข้อกังขา

            แต่เดิมมาราคาสายสัญญาณต่างๆ ของเขา ยังไม่เคยโน้มตัวลงมาในระดับ มิดเอ็นด์ ไฮเอนด์ทั่วไป ดังนั้นมันจึงเป็นความท้าทาย สำหรับ Zensati ว่าจะวิจัยพัฒนาอย่างไร จึงจะส่งสายของตนไปอยู่ในกลุ่มนักเล่นทั่วโลกได้กว้างขวางยิ่งขึ้น

            ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Zensati ได้ซุ่มซ้อม และทดสอบ ในกระบวนการค้นคว้าวิจัยแบบใหม่ในเชิงโครงสร้าง ทำให้ได้มาซึ่งสายสัญญาณที่ดีที่สุด ทว่าระดับราคานั้นลดลงมาเกินกว่าครึ่งค่อน! และนี่คือผลงานใหม่ในซีรีส์ Zorro ที่มีการห่อหุ้มโดดเด่นด้วยสีแดงแรงฤทธิ์ น่าจับต้องลองเสียงยิ่งนัก

            และที่น่าทึ่งไปกว่านั้นคือ นักเล่นจะซื้อหา Zorro ในราคาที่ต่ำลงมากว่าสายรุ่นเดิมในอดีต แต่คุณภาพกลับดียิ่งกว่าสายสัญญาณราคาแพงรุ่นเก่าด้วยซ้ำไป!!! นี่คือความก้าวหน้าทางวิทยาการสมัยใหม่ที่ทำให้การคัดเลือกวัสดุ และใช้รูปแบบการผลิตที่ลงตัวยิ่งขึ้น ทำให้ราคาสายลำโพง สายสัญญาณ  จั๊มเปอร์  สายไฟ  ราคาอยู่ในระดับหมื่นกลาง สูงสุดไม่เกินหนึ่งแสนบาทเท่านั้น!!!

           เพราะการวิจัยวัสดุแบบล่าสุด Zensati ได้ใช้สูตรพิเศษ ใช้การรวมกันของทองแดงบริสุทธิ์ที่ชุบเข้ากับชั้นเงินบริสุทธิ์ “ในสัดส่วนที่เหมาะสม” อุณหภูมิที่พอดี ในการหลอมรวม ทำให้มั่นใจได้ถึงการส่งสัญญาณเที่ยงตรงอย่างไร้ข้อจำกัด

            รวมถึงการประกอบตัวนำและฉนวน จะดำเนินการภายใต้สภาวะควบคุมโดยใช้เครื่องจักรที่มีความแม่นยำสูงสุดยอด ซึ่งแต่ละขั้นตอน ทั้งการเคลือบ การถักทอตัวนำ การห่อหุ้มฉนวน จะเป็นสายที่ คุยได้ว่ามีค่าความคลาดเคลื่อนที่เข้มงวดมาก

            นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความลับเบื้องหลังประสิทธิภาพที่แปลกใหม่ของสาย ZenSati ที่พอจะเปิดเผยได้ ในส่วนของ เคมีคัล และ เทคโนโลยีด้านโลหะวิทยา อาจจะไม่มีการนำออกมาเปิดเผย ไปมากกว่านี้

           จึงเป็นหน้าที่ในการใช้เครื่องมือทดสอบที่ดีของเรามาตัดสิน นั่นก็คือหูทั้งสองข้างของเรา และชุดเครื่องเสียงที่ให้ความเป็นกลางของแต่ละท่านในการฟังจริง

            ส่วนตัวแล้ว ผมได้ฟังทดสอบ Zensati Zorro RCA และสายลำโพง สายไฟ ในซีรีส์นี้ ทั้งหยิบยืมมา และได้ฟังทั้งเซ็ตที่ห้องฟังนักเล่นระดับซูเปอร์ไฮเอ็นด์ มาหลายห้องฟัง

            นี่เป็นสายนำสัญญาณที่พูดได้ว่าแค่เริ่มฟังครั้งแรก เราจะรู้สึกได้ทันที ว่าเครื่องเสียงและลำโพงของเรา เพิ่มศักยภาพมากขึ้นอย่างน่าพิศวงเป็นที่สุด

           ผู้ฟังจะได้เพลิดเพลินไปกับความเปิดโปร่งและเวทีเสียง แต่เดิมก็ถือว่าดีอยู่แล้ว แต่เมื่อเสียบต่อ Zorro เข้าไปแทนที่ ความกว้างลึกเวทีเสียงเหมือนถูกขยายให้กว้างหลุดมิติออกไปเลย แถมเพดานเสียงสูง และฮาร์โมนิค สวยงามมากยิ่งขึ้น

            แต่สิ่งที่เราต้องอุทานออกมาอย่างตื่นเต้นนั้น เป็นรายละเอียดของเสียงที่ระยิบระยับแพรวพราว

            มันคือรายละเอียดเสียงที่สะอาดสะอ้านอย่างไม่เคยได้ยินได้ฟังแบบนี้มาก่อน และไม่ใช่เป็นการเติมสีสันใดๆ แต่มันคือการดึงเอาสิ่งที่ควรได้ยินจากซิสเต็มออกมาให้ได้ทั้งหมด เป็นครั้งแรก

            สาย Zorro RCA ทำให้เรารู้ว่าชุดเครื่องเสียง และลำโพงที่ได้ฟังอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันนั้น ยังมีศักยภาพมากกว่าที่คิดอีกหลายช่วงตัวเลยทีเดียวครับ แค่รอสายสัญญาณดีๆ เช่นนี้มาต่อเชื่อม เราก็จะเข้าถึงความลึกซึ้งของเสียงดนตรีได้เพิ่มขึ้น

           ถือว่าเป็นสายนำสัญญาณที่รักษาดุลของเสียงได้อย่างยอดเยี่ยม เพราะแนวทางหรือบุคลิกเสียงของชุดซิสเต็ม ยังคงเดิมทุกประการ แต่เราจะได้ความยิ่งใหญ่โอฬารของเวทีเสียง รายละเอียดความสะอาด จุดตำแหน่งชิ้นดนตรี และความเปิดโปร่งของเสียงเพิ่มขึ้นอย่างชนิดที่ “แทบไม่สิ้นสุด”

            แทบไม่ต้องบรรยายอะไรที่มากมายเลยนะครับ ขอเพียงคุณได้ทดลองฟัง Zensati Zorro สายนำสัญญาณชุดใหม่นี้ ความรู้สึกต่างๆ จะประดังออกมาเองว่า คุณภาพเสียง รายละเอียดเสียง เวทีเสียง อิมเมจจุดตำแหน่งเสียงที่แม่นยำ ทรวดทรงชิ้นดนตรีมันเข้าขั้นอัศจรรย์พันลึก เลยทีเดียว

            Zensati Zorro ได้สร้างปรากฏการณ์เหมือนดึงเอาม่านหมอกที่บดบังออกให้เห็น ในทุกๆ รายละเอียดของดนตรี เข้าถึงฮาร์โมนิคละเอียดอ่อน ที่คุณจะพึงสัมผัสได้ว่า “ดนตรีช่างมีความงดงามถึงเพียงนี้” ครับ

            สนใจทดลองฟังสาย Zensati Zorro RCA  ติดต่อได้ที่ ร้านปิยะนัส ทุกสาขา ว่าแต่ว่า เตรียมใจให้พร้อมด้วยนะครับ เพราะฟังแล้ว อาจจะไม่อยากกลับบ้าน ถ้าไม่ได้รับ Zorro ไปเชยชม!

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

https://www.piyanas.com/category/18/Cable/88/Zensati

Showroom Piyanas

โชว์รูมปิยะนัส Central World ชั้น 5 ฝั่ง Zen   โทร. 0-2746- 4511-3 , 0-2396- 0117

โชว์รูมปิยะนัส สาขาสุขุมวิท 101/1   โทร. 02-746-4511-3

โชว์รูมปิยะนัส สาขาเซ็นทรัลบางนา ชั้น 5 ฝั่งพลาซ่า  โทร. 02-040-4229

โชว์รูมปิยะนัส สาขาศูนย์การค้าเซียร์รังสิต ชั้น 2   โทร. 02-992-6816

โชว์รูมปิยะนัส สาขาพัทยา   โทร. 038-41-5514 , 038-41-5524

โชว์รูมปิยะนัส สาขาบางแค   โทร. 02-801-2336

โชว์รูมปิยะนัส สาขาศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ชั้น 3   โทร. 02-642-0228

โชว์รูมปิยะนัส สาขา The Crystal SB ราชพฤกษ์ ชั้น 2   โทร. 02-1023-507

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here