KEF REFERENCE 1 META

ลึกล้ำในจินตนาการดนตรี

           ลำโพง KEF REFERENCE 1 META ได้รับการทดสอบ พรีวิวมาแล้วทั่วโลก และแนวโน้มคือคำยกย่องทั้งในด้านเทคโยโลยี และคุณภาพเสียงระดับไฮเอ็นด์ ที่ดีที่สุดคู่หนึ่งในรอบทศวรรษนี้  ผมได้รับลำโพงคู่ตัวอย่างมาสักช่วงหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา ต้องบอกว่า ไม่ต้องมีการเบิร์นอินแต่อย่างใด

           อันเนื่องมาจากเป็นคู่ลำโพงที่ถูกทดสอบและมีการเบิร์นมาอย่างเรียบร้อย ซึ่งก็คงน่าจะเกิน 100 ชั่วโมง เพราะดูท่าทางลำโพงให้รายละเอียดเสียงนิ่ง สะอาดและมีความอิ่มเอิบอยู่ในตัว การขับเสียงจะคล่องตัวไปทุกอย่าง ถือว่าพร้อมต่อกระบวนการฟังเพลงทุกประเภทแล้ว

           จากที่เห็นรูปทรงโครงสร้างดีไซน์ลำโพงแล้ว เมื่อมาวางต่อหน้าผมรู้สึกได้เลยว่านี่ยังไม่ทันได้ฟังเลย เพียงแค่มองก็สวยงามใจแทบละลายอยู่แล้ว ตู้สีดำแบล็คเปียโน ดอกลำโพง Uni-Q สีส้มทองอร่ามตาถือว่าดีไซน์มาจนถึงขั้นสูงสุดก็ว่าได้

           เอาละครับผมจะพยายามสรุปสั้น จากมุมมองในการทดสอบฟังลำโพงวางบนขาตั้งระดับราคาสี่แสนบาทอย่าง KEF REFERENCE 1 META นี้ มีความน่าประทับใจตรงที่ใดบ้าง

           KEF มีลำโพงในซีรีส์ต่างๆ หลายหลาก ในกลุ่ม HiFi Speaker ทั้งหมด 6 ซีรีส์ ได้แก่ Muon, Blade, Reference, R series, Q Series และ LS50 Meta โดยในตระกูล Reference นั้นจะมีอยู่ทั้งหมด 3 รุ่นหลักคือ Reference 5, 3 และ 1 ที่เหลือจะเป็นลำโพงเซ็นเตอร์ และซับวูฟเฟอร์ อีกสามรุ่น

          KEF REFERENCE 1 META เป็นรุ่นที่พัฒนาใหม่จากของเดิมซึ่งก็จะมีเทคโนโลยี MAT (Metamaterial Absorption Technology) ที่เป็นแผ่นโครงสร้างเหมือนเขาวงกต แบ่งเป็นส่วนๆ ภายในรองรับการแพร่กระจายเสียง เพื่อให้แต่ละช่องสามารถดูดซับเสียงที่มีความถี่หลากหลายอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดความผิดเพี้ยนของความถี่สูงได้กว่า 99% ดังนั้นผลลัพธ์ของคุณภาพเสียงจึงมีความโดดเด่นยากจะหาใครเทียบ

          ในขณะที่ท่อเบส จะอยู่ด้านหลัง เป็นเทคโนโลยีที่น่าทึ่ง คือ Flexible port technology ระบบท่อระบายอากาศที่เลือกขนาดท่อสำหรับจูนเสียงต่ำได้ 2 ขนาด เราสามารถหมุนท่อถอดออกมาได้ แล้วใส่ท่อโฟมนิ่มเข้าไปในท่อชั้นนอกแบบพีวีซี มีความยาวของท่อแตกต่างกัน ท่อสั้นจะช่วยสร้างความถี่ต่ำลงได้ลึก 40Hz ถ้าใส่ท่อยาว ย่านความถี่ต่ำจะลงไปลึกถึง 37Hz

           ตัวขับเสียงหรือ Driver ของลำโพง จะมีลักษณะพิเศษกว่าทุกแบรนด์ นั่นก็คือเป็นระบบ Uni-Q จะมี Twitter โดมอลูมิเนียม 1 นิ้ว ซ้อนอยู่ในมิดเร็นจ์อลูมิเนียม ขนาด 5 นิ้ว ตัวขับเสียงสำหรับรุ่น Reference นี้ มีการพัฒนามายาวนาน ปัจจุบันคือเวอร์ชั่นที่ 12 ส่วนวูฟเฟอร์เป็นกรวยประเภทอะลูมิเนียมเช่นกัน มีขนาด 6.5 นิ้ว

          นับตั้งแต่ R Series เป็นต้นมา เราจะไม่เห็นขั้วต่อ Bi-Wired แบบเดิม ที่มีจั๊มเปอร์เป็นสะพานทองแดงชุบทองอยู่ภายนอก แต่ระบบไบ-ไวร์ ของ Reference 1 Meta จะใช้ขั้วต่อด้านหลังสามชุด เมื่อต้องการต่อ Single ก็ขันขั้วไปทางขวามือ ภายในจะทำการเชื่อมต่อให้เป็นซิงเกิ้ลไวร์ แต่ถ้าใช้สายลำโพงสองชุดแยกไบ-ไวร์ ก็ปลดล็อคด้วยการหมุนทวนเข็มนาฬิกาแค่นั้นครับ

          ไม่ต้องเสียเงินไปซื้อจั๊มเปอร์ภายนอกมาใช้ครับ

           ตลอดการทดสอบผมใช้เครื่องเล่นแผ่นเสียง ELAC Miracord 90 เครื่องเล่นซูเปอร์ออดิโอซีดี Denon 2500NE แอมป์สตรีมมิ่ง NAD M33 และ Sugden Masterclass IA 4 เป็นหลักในการใช้งาน สายลำโพง Life Audio Gold MK3 ขาตั้งใช้ขาตั้งโลหะของ LOVAN SOVEREIGN A-6 ขนาดความสูง 24 นิ้ว (แนะนำว่าดีที่สุดจะเป็นขาตั้งของ KEF เองครับ)

           ลำโพงได้รับการเซ็ตอัพภายในห้องฟังของผม มาลงตัวที่ระยะห่างกัน 2.35 เมตร ห่างผนังหลัง 1.2 เมตร และห่างผนังข้าง 68 เซนติเมตร ห้องฟังอื่นหรือขนาดอื่น ควรขยับระยะการตั้งลำโพงดูนะครับ เพื่อให้เหมาะสมกับห้องของท่าน นี่คือระยะการเซ็ตอัพเริ่มต้นและลงตัวกับของของผมเท่านั้น แต่มีจุดสังเกตคือ ผลการตอบสนองความถี่จะราบเรียบแฟลตได้เนื้อเสียงที่อิ่มฉ่ำ รายละเอียดครบถ้วน ด้วยระยะห่างของผนังหลังและผนังข้างมีแตกต่างกันมากที่สุด

Preview

           ที่จริงแล้วการทดสอบครั้งนี้ต้องถือว่าผมได้อยู่กับลำโพง Reference 1 Meta วันละหลายชั่วโมง นับเป็นสัปดาห์ มีความสุขในการฟังและประทับใจในเสียงที่ได้ยินครั้งแรก และความรู้สึกที่ได้เป็น “พื้นเสียง” อันเงียบสงบ ไร้การรบกวนและรายละเอียดต่างๆ ดูเป็นธรรมชาติอย่างยิ่ง

          เป็นธรรมชาติ ในแบบที่เราเข้าใกล้เสียงดนตรีจริงมาก ถึงมากที่สุด

           เอาเป็นว่าถ้าคุณได้ฟังลำโพงอื่นมาก่อนหน้านั้น พอสลับมาเป็น KEF REFERENCE 1 META จะรู้สึกได้ถึงอารมณ์แบบนี้ คือเสียงดูเป็นผู้ดีมากๆ ไม่มีเสียงแผดกล้า แผดจ้า หรือความเป็น Metallic แฝงอยู่ในตัวเองเลยแม้แต่น้อย เป็นลำโพงที่ฟังได้อย่างยาวนาน เทคโนโลยีการขจัดคลื่นความถี่รบกวนแบบ MAT ช่วยให้เสียงทุกความถี่ Clear มาก

           การรังสรรค์พื้นที่จำกัดภายในตู้ลำโพงให้ได้เสียงที่หมดจดแบบนี้ ไม่ได้ทำง่ายดายนักครับ

           KEF REFERENCE 1 META ให้ความรู้สึกสัมผัสถึงความสว่างเปิดโปร่ง เวทีเสียงใหญ่มหึมา เมื่อฟังเพลงประเภทบิ๊กแบนด์

           โดยเฉพาะแผ่นเสียง LAB1  Lincoln Mayorga & Distinguised Colleagues ตามมาด้วย LAB13  Lincoln Mayorga & Amanda McBroom- Growing Up In Hollywood Town ที่ฟังได้หลายเที่ยวอย่างรื่นรมย์ มีความรู้สึกคึกคักเร้าใจมีชีวิตชีวา ในแบบแผ่นไดเร็คคัท เข้าถึงทุกชิ้นดนตรี แทบจับต้องได้เลยทีเดียว

           รู้สึกชื่นชมผลงานการออกแบบลำโพง REFERENCE 1 META ที่ทำให้เข้าถึงทุกจินตนาการดนตรีได้ลึกล้ำยิ่งกว่าที่เคย จากสไตล์อ่อนหวานไลท์มิวสิก ไปจนถึงร็อค ตอบสนองได้อย่างเต็มที่ ไม่มีขีดจำกัด และเป็นลำโพงไฮเอ็นด์ไม่กี่คู่ ที่เซ็ตอัพไม่ยากนัก แม้จะต้องพิถีพิถันให้ความประณีตละเอียดบ้างกับสภาพแวดล้อม

           ลำโพงที่สามารถทำให้เราลืมไปชั่วขณะว่า นี่เป็นลำโพงรูปแบบใด เพราะพลังเสียงลำโพงนั้น หลุดขีดจำกัดในความแตกต่างของลำโพงวางขาตั้งและลำโพงตั้งพื้นได้อย่างสิ้นเชิงแล้วครับ

           REFERENCE 1 META เป็นที่สุดของรายละเอียดเสียงดนตรีอันแจ่มชัด จุดตำแหน่งดนตรีแม่นยำ เวทีเสียงลึกล้ำโอฬาร และด้วยเทคนิคของ Uni-Q ทำให้ความถี่เสียงในการตอบสนองมีความแม่นยำเป็นเลิศ ปราศจากเสียงใดที่ล้ำหน้าซึ่งกันและกัน

           เป็นผลงานลำโพงจาก KEF ที่ก้าวล้ำมาไกล จนถึงจุดอุดมคติ เหมือนเพชรเม็ดงาม ที่เพียงแค่มองเห็นก็ไม่จำเป็นต้องอธิบายใดๆ อีกเลย ฟังครั้งใดจะรู้สึกดึงดูดใจ ให้ฟังต่อเนื่องอย่างยาวนานด้วยความรู้สึกอิ่มใจ

          REFERENCE 1 META เป็นสุดยอดลำโพงไฮเอ็นด์ที่เพียบพร้อมเช่นนี้ มีไม่กี่โมเดลในวงการเครื่องเสียง นอกจากรูปแบบดีไซน์สวยงามมากแล้ว สิ่งที่ท้าทายเราก็คือ พอได้ฟังเพียงครั้งเดียวจะหลงใหล แบบว่ายากจะตัดใจหยุดฟังได้‼️

REFERENCE 1 META ราคา 429,900 บาทต่อคู่

สามารถทดลองฟังได้ที่ร้านจำหน่ายเครื่องเสียงชั้นนำทั่วไป 

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท วีแกดซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด โทร. 02 692-5216 ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  https://www.vgadz.com/kef

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here