PSB NEW SYNCHRONY

ลำโพงไฮเอนด์ ระดับพรีเมี่ยมเกรด จากแคนาดา

            ในงานฉลองครบรอบ 45 ปี ของบริษัท Conice Electronic เราได้เห็นโฉมหน้า ลำโพงไฮเอนด์ จากผู้ผลิตแคนาดา คือ PSB SYNCHRONY Series ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย นี่คือลำโพงรุ่นเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มีเริ่มมีการวางตลาดมาตั้งแต่กลางปีมาแล้ว เพียงแต่การผลิตด้วยความประณีตพิถีพิถันทุกกระเบียดนิ้ว ทำให้ต้องใช้เวลา กว่าจะมีสินค้าเข้ามาในประเทศไทย

            เป็นลำโพงฉลองครบรอบ 50 ปีของ PSB ที่คุณ Paul Barton ได้ร่วมมือกับทางสถาบันวิจัยแห่งแคนาดา Canadian Research Center (NRC) ได้ร่วมกันพัฒนาลำโพงรุ่นท็อป สองรุ่นหลัก เพื่อจุดมุ่งหมายการคืนสู่ธรรมชาติของเสียงอย่างแท้จริง หรือภายใต้คอนเซ็ปต์ Most natural sounding ใช้ระยะเวลาวิจัยค้นคว้านานถึงสองปีทำให้ได้ลำโพงรุ่นตั้งพื้น SYNCHRONY T600 และลำโพงวางขาตั้ง SYNCHRONY B600

            สำหรับ SYNCHRONY T600 เป็นลำโพงตั้งพื้นทาวเวอร์ทรงสูงระบบ 3 ทาง ตัวตู้ชนิดท่อเปิด แบบเบสรีเฟล็กซ์ ออกแบบมาพร้อมด้วยชุดตัวรองรับทั้งสี่มุมด้านล่างที่คัดเลือกเอาผลิตภัณฑ์ IsoAcoustics รุ่น GAIA II มาใช้งานร่วมกันอย่างลงตัว ทำให้ลำโพงมีความสูงในระดับหนึ่งเมตรเศษ (1.048 เมตร)

            ดีไซน์ลำโพงจะใช้ตู้ที่ทำจากไม้ความหนาแน่นสูง MDF และมีการแบ่งแชมเบอร์ภายในเป็น 4 ห้อง และแผงหน้าแบบเฟิ่ลอลูมิเนียม เพื่ออิสระในการทำงานของตัวขับเสียง ใช้วูฟเฟอร์ ชนิด Carbon Fiber Cone ขอบยางโครงอลูมิเนียมหล่อ ขนาด 6.5 นิ้ว สามตัว มิดเร็นจ์แบบคาร์บอนไฟเบอร์ขอบยางเช่นเดียวกัน ในขนาด 5.25 นิ้ว วางไว้บนสุดของตัวตู้ มีทวีตเตอร์โดมโลหะไททาเนียมขนาด 1 นิ้ว แทรกกลางระหว่างมิดเร้นจ์ และวูฟเฟอร์ตัวแรก

            เว้นจังหวะการวางตำแหน่งวูฟเฟอร์ อย่างมีนัยยะสำคัญในความห่างกันแบบสมมาตร วงจรครอสโอเวอร์เน็ตเวิร์ค แบบออเดอร์ที่สี่ (4th order Linkwitz–Riley) และใช้ขั้วต่อสายลำโพงแบบสามชุด แยกจากกันแบบ ไตร-ไวร์

            SYNCHRONY T600 ตอบสนองความถี่ 30-20,000Hz มีจุดตัดครอสโอเวอร์ ที่ 450 และที่ 1,800Hz มีความไวในห้องทั่วไปที่ 91ดีบี ต่อกำลังขับ 1 วัตต์ วัดที่ระยะทาง 1 เมตร   

            ขนาดตู้ลำโพงอยู่ที่ 228x1048x343 มิลลิเมตร

           SYNCHRONY B600 ลำโพงวางขาตั้ง ใช้แนวทางการออกแบบโครงสร้างตู้เช่นเดียวกันกับรุ่นใหญ่ โดยมีตัวรอง ของ IsoAcoustics ใช้งานร่วมกันด้วย เป็นดีไซน์ลำโพงแบบ 2 ทางระบบตู้เปิดเบสรีเฟล็กซ์ ท่อออกด้านหลังใช้ตัวขับเสียงต่ำ แบบคาร์บอนไฟเบอร์ ขนาด 6.5 นิ้วโครงสร้างอลูมิเนียมหล่อไดคาสต์ และทวีตเตอร์โดมไททาเนียมขนาด 1 นิ้ว ใช้ขั้วต่อสายลำโพงแบบ ไบ-ไวร์ เป็นลำโพงที่มีขนาดย่อมๆ ที่งดงามมาก

           SYNCHRONY B600 ตอบสนองความถี่ 55-20,000Hz มีจุดตัดครอสโอเวอร์ ที่ 2,200Hz มีความไวในห้องทั่วไปที่ 88 ดีบี ต่อกำลังขับ 1 วัตต์ วัดที่ระยะทาง 1 เมตร   

            ขนาดตู้ลำโพงอยู่ที่ 228x393x298 มิลลิเมตร

ติดตามบททดสอบในลำดับถัดไป หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ บริษัท โคไน้ซ์ อีเล็คโทรนิค จำกัด

เลขที่ 4 ถนนวิภาวดีรังสิต ซอย 2 แยก 2 เขตดินแดง แขวงรัชดาภิเษก กทม. 10400

โทร 02-276-9644

E-mail: conice@conice.co.th