VICTROLA VTA-200B

ความร่วมสมัยในสไตล์วินเทจ

            เครื่องเล่นเพลงที่รวมไว้ซึ่งยุคสมัยที่เปลี่ยนผ่านมาถึงปัจจุบัน ที่ไม่น่าจะมีใครเข้าใจ และออกแบบได้ดีไปกว่า Victrola เพราะบริษัทนี้ได้ก่อกำเนิดในฐานะ ผลิตภัณฑ์แห่งวัฒนธรรมอเมริกันมายาวนานถึง 100 ปีแล้ว หากนับการเริ่มต้นที่บริษัท Victor Talking Machine Company (Victrola) ได้แนะนำให้ชาวอเมริกันรู้จักกับความมหัศจรรย์ของระบบเสียงสมัยใหม่ด้วยเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่เป็นนวัตกรรมใหม่ในยุคดังกล่าว

            ผ่านกาลเวลาและการพัฒนาซึ่งเทคโนโลยีอนาล็อก และดิจิตอลมามากมาย วันนี้เราจะได้พบกับโฉมหน้าใหม่ของ Victrola ในรูปแบบ มิวสิคเซ็นเตอร์ หลายหลากรุ่นที่มีเครื่องเล่นแผ่นเสียงเป็นศูนย์กลางของระบบ และรุ่นที่จำหน่ายขายดีที่สุดก็คงไม่พ้น VICTROLA VTA-200B

            VICTROLA VTA-200B เครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นนี้ออกแบบมาในสไตล์วินเทจ คลาสสิก มาพร้อมคุณสมบัติ 6 in 1 มีหน้าปัดแบบหมุนที่โดดเด่น ระบบเล่นแผ่นเสียงเป็นแบบสายพานที่มีความเร็ว 3 ระดับ (33 1/3, 45, 78 รอบต่อนาที) และยังมาพร้อมเทคโนโลยีไร้สายอีกด้วย รวมถึงผนวกเครื่องเล่นซีดี ภาครับวิทยุ FM เครื่องเล่นเทป และช่องรับสัญญาณภายนอก AUX in แบบ 3.5 mm. ที่พร้อมต่อการนำสตรีมเมอร์ เครื่องเล่นพกพาต่างๆ มาใช้งานร่วมด้วยได้ สามารถเชื่อมต่อ Bluetooth ได้ ทำให้การสตรีมเพลงเป็นไปได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องใช้สาย

            มีภาคขยายแอมปลิไฟร์ และลำโพงสเตอริโอภายในในตัวเอง พร้อมลำโพง

            ผมพบว่าด้านหลังเครื่องยังมีจุดเชื่อมต่อแบบ RCA ปรีเอาท์ สำหรับส่งสัญญาณให้กับระบบเครื่องเสียงภายนอก นั่นก็คือใช้เครื่องรุ่นนี้เป็น เพลย์เยอร์ศูนย์รวมความบันเทิงได้ทุกระบบอย่างง่ายดาย

            เครื่องสวยงาม น้ำหนักเบา ใช้งานง่ายมากครับ แกะกล่องเครื่องออกมาจะพบอุปกรณ์ภายในกล่องดังต่อไปนี้คือ

            ตัวเครื่อง Victrola สายไฟอะแดปเตอร์ที่เปลี่ยนรูปแบบปลายขั้วได้ สายเคเบิล RCA Line out หนึ่งชุด และคู่มือการใช้งาน เครื่องรุ่นที่ผมได้มาทดสอบเป็นกล่องตัวเครื่องไม้สีโอ๊ก สวยงาม เปิดด้านบนขึ้นมาจะเห็นระบบแผ่นเสียงอยู่ภายใน ระบบขาหยั่งที่ยึดแบบโลหะ จะตั้งได้เองเมื่อเราดึงฝาขึ้น และใช้มือดันที่ขาหยั่งด้านซ้ายก็จะเก็บพับลงมาได้

            หน้าปัดด้านหน้าสวยคลาสสิกแนววินเทจ มีปุ่มโวลุ่ม ปุ่มจูนหาคลื่นวิทยุดิสเพลย์ทรงกลมแบบวียูมิเตอร์น่ารักมาก มีปุ่ม Power อยู่ซ้าย และปุ่ม Open/Close เหมือนหัวสกรู ออกแบบได้ดีทีเดียวครับ ส่วนระบบคอนโทรลซีดีมีครบครันทั้ง เลื่อน เลือกเพลง เดินหน้า ถอยหลัง รวมทั้ง Repeat ในขณะที่ถาดใส่แผ่นอยู่ตรงกลาง ดูสมดุลกับรูปทรง มีช่องเสียบแจ็คเล็กรองรับการเชื่อมต่อ AUX 3.5mm เก๋ไก๋ที่ตรงด้านข้างเครื่องมีช่องเสียบ Cassette tape พร้อมกดออก แต่ไม่สามารถคอนโทรลการกรอเดินหน้า ถอยหลัง หรือบันทึกได้ แต่มีมาให้ขนาดนี้ก็เหลือพอสำหรับการใช้งานอเนกประสงค์ทั่วไปแล้วละครับ

 Preview

            แค่เสียบไฟก็ใช้งานได้เลยครับ เสน่ห์ของวียูมิเตอร์ตรงกลาง นับว่าดูดีมาก แค่เห็นก็ย้อนยุคไปไกลเลย ผมเล่นแผ่นเสียงก่อนเลย เมื่อเปิดฝาบนออกมา จะเห็นระบบ Turn table ระบบสายพานกึ่งอัตโนมัติอยู่ภายใน เราต้องใช้มือหมุนสกรูคลายการยึดระบบออกมา (ล็อคไว้เพื่อการขนส่ง ขนย้าย)

            จากนั้น วางแผ่นเสียงลงไป ก็ถึงขั้นตอนเพลย์ได้เลย เพียงแค่ยกหัวเข็มและโทนอาร์มเลื่อนมา ระบบก็จะทำการหมุนแผ่นแบบอัตโนมัติทันที โดยมีที่เลื่อนปรับสปีดอยู่ด้านข้างโทนอาร์ม เลือกสปีด ได้ทั้ง 33-1/3, 45 และ 78 RPM  หมายถึงสามารถเล่นแผ่นยุคปัจจุบันไปจนถึงแผ่นสปีดเร็ว 78 รอบต่อนาทียุคคุณปู่เลยละครับ และเมื่อเล่นแผ่นจบแล้ว ระบบจะ Stop เอง ไม่ต้องเกรงว่าแผ่นจะถูกหมุนไปเรื่อยๆ

            ผมจึงเรียกว่าเป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงแบบออโตสต็อป หรือกึ่งอัตโนมัติ

            เสียงที่ได้จากหัวเข็มที่ติดมากับเครื่อง ก็ถือว่าทีคุณภาพเสียงที่สะอาดนิ่มนวลน่าฟังไม่แพ้เทิร์นเทเบิลระดับเริ่มต้นแบบแยกส่วนทั้งหลายครับ แถมเล่นได้สะดวกมากด้วย ตอนวางแผ่นช่วงแรกๆ อาจจะรู้สึกว่ากรอบรอบๆ ของตัวเทิร์นเทเบิลจะแคบไปไหม อย่างไร เพราะส่วนหนึ่งของแผ่นเสียงลองเพลย์ 12 นิ้ว จะไปโผล่ออกด้านหลังเครื่องนิดนึง (มีคว้านรองรับไว้เป็นช่อง) แต่เล่นไปสัก 2-3 แผ่นจะรู้สึกว่าเป็นปกติ ราบรื่น คล่องตัว

            การออกแบบ VICTROLA VTA-200B ในภาค CD ดูจะได้รับความเอาใจใส่ และถือเป็นระบบหลักของเครื่อง ดังนั้นฟังก์ชั่นทุกอย่างจึงมีใช้งานอย่างครบถ้วน เสียงที่ได้ก็สดใส สะอาดเปิดโปร่งฟังสบาย ระบบการใส่แผ่นหรือเอาแผ่นออกมาจากถาดใส่แผ่น อาจจะดูว่าขาดความนุ่มนวลไปสักเล็กน้อย แต่โดยรวมก็จัดว่าโอเคเลยทีเดียวครับ อ่านแผ่นได้แม่นยำ ระบบการ Control ทุกระบบทำได้คล่องตัว แจ้งแทร็ค บนดิสเพลย์ตัวเลขสีแดงสดชัดเจนดี

            ภาครับวิทยุ FM จากการทดสอบที่บ้านผมนั้น ให้ความคมชัดในระดับ 75-80% หลายคลื่นวิทยุชัดดีในระดับที่เป็นการแยก Stereo สังเกตจากไฟ LED สว่างขึ้น เนื่องจากตัวเครื่องไม่มีระบบให้ต่อสายรับสัญญาณเอฟเอ็มภายนอก การให้ความคมชัดถึงระดับนี้ก็ถือได้ว่าสายอากาศภายในเครื่องทำหน้าที่ได้ค่อนข้างดี

            ส่วนระบบการเล่นเทปนั้นให้เสียงได้โอเคเลยนะครับ สะอาดใสดี ผมมีม้วนเทปเก่าที่เก็บไว้มากมาย ก็สามารถนำมาฟังได้ ส่วนคุณภาพเสียงนั้นก็ขึ้นอยู่กับตลับเทปนั้นด้วยว่าจะยังคงคุณภาพของมันเอาไว้ได้แค่ไหนอย่างไร (ถ้าไม่ยืดยาน) ข้อเสียคือเมื่อเสียบใส่ตลับเทปเข้าไปแล้ว มันก็จะเพลย์ในทันทีโดยไม่สามารถที่จะเลื่อนหาเพลงหรือทำอย่างอื่นได้ และถ้าต้องการสต็อปก็ต้องกดปุ่มเพื่อให้นำเอาม้วนเทปออกมาแค่นั้น

            สุดท้ายคือการใช้งานจากระบบ Bluetooth ให้เราเลื่อนปุ่ม Slide จาก FM ไปยังฟังก์ชั่น Bluetooth จากนั้นการแพร์ริ่งหรือจับคู่ก็จะเกิดขึ้นให้เราได้เล่นเพลงจาก Streaming ของเราหรือเพลงที่อยู่ในสตอเรจ ของระบบโทรศัพท์มือถือได้อย่างสะดวกสบายเช่นกัน ชื่อบลูทูธของเครื่องคือ Victrola Quincy

            คุณภาพเสียงของ VICTROLA VTA-200B ออกแนวฟังสบาย เสียงใสแนวเปิดโปร่งเป็นหลัก ไม่เน้นน้ำหนักเสียงมากนัก รายละเอียดดีทีเดียวเมื่อผมฟังเพลงจาก TIDAL ด้วยไฟล์ระดับ FLAC 44.1 ขึ้นไป

            VICTROLA VTA-200B เป็น Music Center ที่ให้เสียงมีคุณภาพโดยรวมแบบสะอาดเกลี้ยงเกลาน่าประทับใจ โดยเฉพาะการเล่นกับแผ่นเสียงถือว่าเป็นเมนหลัก น่าประทับใจ ให้ความคุ้มค่า แค่ส่วนที่พ่วงกันมา ไม่ว่าจะเป็นซีดี เทปคาสเซ็ท ภาครับเอฟเอ็มสเตอริโอ หรือการเล่นระบบ Streaming จากบลูทูธ นับว่าให้คุณสมบัติที่ครบถ้วน คุ้มค่ากับราคาทุกบาททุกสตางค์

            โดยเฉพาะท่านที่แสวงหาเครื่องเสียงที่จบครบในเครื่องเดียวใช้ฟังในห้องทำงาน ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น และที่น่าพอใจมากกับห้องนอน VICTROLA VTA-200B มีคุณสมบัติที่น่าใช้งานเป็นที่สุดครับ

VICTROLA VTA-200B ราคา 12,000 บาท

สามารถทดลองฟังได้ที่ร้านจำหน่ายเครื่องเสียงและแกดเจ็ตทั่วไป

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Zonic Vision โทร 02-681-7500

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here