VIFA OSLO BLUETOOTH SPEAKER

เพลินเพลงในระบบไร้สายในทุกสถานที่

            ผู้ผลิตลำโพงที่มีชื่อเสียงโด่งดังติดหนึ่งในสิบอันดับโลกจากเดนมาร์ก ที่มีชื่อเสียงสั่งสมมาไม่ต่ำกว่า 90 ปี นับแต่กำเนิดเมื่อ ค.ศ.1933 โดยคุณ N.C. Madsen เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ได้ซัพพอร์ตไดรฟ์เวอร์ในแบบ OEM และเทคโนโลยีออดิโอให้กับแบรนด์ดังๆ กว่า 500 แบรนด์ ใน25 ประเทศทั่วโลก

            ในฐานะต้นแบบแห่งลำโพง Vifa คือผู้ค้นคว้าพัฒนาด้านอะคูสติก ลำโพง ผสานรวมเทคโนโลยีและการประมวลผลแบบให้เป็นมาตรฐานการผลิตชั้นนำ

            ในปัจจุบัน Vifa ยังเป็นผู้คิดค้นเทคโนโลยีด้านอะคูสติค ถือครองสิทธิบัตรระบบเสียงอย่างมากมาย อาทิ เครื่องเสียงพกพา โฮมเธียเตอร์ อุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ จอแสดงผล คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต โปรเจคเตอร์ เครื่องเสียงรถยนต์ และระบบเสียงในสาขาอื่นๆ มากมายนับไม่ถ้วน

            มีสิทธิบัตรด้านทรัพย์สินทางปัญญามากมาย และให้การสนับสนุนและบริการเกี่ยวกับเสียงสำหรับแบรนด์ต่างประเทศเช่น Lenovo และ Huawei ในขณะเดียวกันก็มีส่วนร่วมในการวิจัยและความร่วมมือกับผู้ผลิตรถยนต์อีกหลายราย

            สำหรับผลิตภัณฑ์ที่สร้างชื่อในยุคปี 2000 เป็นต้นมา คือการมุ่งสู่ Lifestyle Audio ดังที่เราจะเห็นรูปแบบลำโพงล้ำยุค อย่าง VIFA Oslo Bluetooth Speaker อันเป็นลำโพงแอคทีฟไร้สายบลูทูธ ที่มีขนาดกะทัดรัด พกพาได้ในทุกสถานที่อย่างสะดวกสบาย รูปทรงงดงามมีให้เลือกถึง 6 สี เหลือง เทา ฟ้า เขียว ดำ สีน้ำทะเล

            (สีลำโพงเหล่านี้ โปรดสอบถามผู้นำเข้าโดยตรง เพราะอาจจะมีการนำเข้าแต่ละช่วงเวลาต่างกันไป ขณะนี้เน้นเฉพาะสีเหลือง)

            VIFA Oslo ลำโพงพกพา ที่เหมาะสมกับผู้ที่ต้องการลำโพงคุณภาพเสียงดีเยี่ยม ที่ใช้งานได้ทั้งภายในบ้าน และสถานที่ภายนอก ดีไซน์รูปทรง งดงามกระทัดรัด พกพาสะดวกง่ายดาย ใช้ระบบเชื่อมต่อไร้สายแบบบลูทูธ 4.0 และ aptX นอกจากนี้ยังมีช่องต่อรับสัญญาณเสียงแบบมีสายจากภายนอกด้วยช่อง AUX 3.5 มิลลิเมตรด้วย

            Vifa Oslo มีระบบประมวลผลเสียงวงจรขยายและปรับย่านความถี่ด้วย DSP ทำให้เสียงที่ออกมามีความคมชัด รายละเอียดสูงจากทุกแหล่งโปรแกรม โดยเฉพาะท่านที่ฟังเพลงผ่านแอพพลิเคชั่น สตรีมมิ่ง เช่น TIDAL หรือ Spotify

            สำหรับตัวขับเสียงซึ่งถือเป็นนวัตกรรมโดดเด่นด้านไดรฟ์เวอร์ของ Vifa จะมีตัวขับเสียงสองตัวคู่ ที่ใช้แม่เหล็ก Neodymium ขนาด 50 มิลลิเมตร ผนวกเอาไว้ด้วย วูฟเฟอร์ขับความถี่ต่ำ ขนาด 65 มิลลิเมตร อีกสองไดรฟ์เวอร์ ทำให้รูปทรงดีไซน์ที่ดูเหมือนจะบางสวยงามนี้ บรรจุตัวขับเสียงชนิดเต็มพื้นที่เลยทีเดียว

            จากมุมมองโดยรวม จะพบว่า Vifa Oslo นั้นมีขนาดกะทัดรัด ดีไซน์หูหิ้วด้านบน (มือจับ) คล้ายสายกระเป๋าสุภาพสตรี หรือวิทยุกระเป๋าหิ้ว รุ่นที่นำมาทดสอบ เป็นตู้สีเหลืองขรึมสวยงาม ใช้วัสดุหุ้มเป็นผ้าชนิดพิเศษ ให้ความรู้สึกผิวสัมผัสในการจับต้องที่แตกต่างจากโลหะหรือพลาสติก

            ขนาดของลำโพงอยู่ที่ 268x181x90 มิลลิเมตร น้ำหนักโดยรวม 2.4 กิโลกรัม

            ตัวเครื่องมาพร้อมกับอะแดปเตอร์ปลั๊กสายไฟเสียบชาร์จไฟบ้าน สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ในตัวเอง เพื่อนำไปเล่นภายนอกได้ด้วย

            แบตเตอรี่แบบลิเธียม ที่มีพลังสามารถเล่นเพลงได้ต่อเนื่องมากกว่า 10 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง 

            ลำโพงพกพา Vifa Oslo ได้รับรางวัลการออกแบบดีเด่นจาก IF Gold Awards เป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงคุณภาพในการออกแบบของ Vifa โดยแท้จริง

Preview

            ผมนำลำโพง Vifa Oslo มาต่อกับอะแดปเตอร์ สายไฟ เสียบต่อชาร์จทิ้งไว้ แล้วก็ใช้วิธีชาร์จไปด้วย และลิงค์จับคู่สัญญาณไร้สาย ระหว่างลำโพงกับสมาร์ทโฟน เพื่อเน้นการฟังเพลงใน TIDAL เป็นหลัก เพราะผมสะดวกที่สุด ในการหยิบเอา Vifa Oslo ไปใช้งานนอกบ้าน ซึ่งจะทำให้เสียงดนตรีนั้นติดตัวเราไปตลอดทุกช่วงเวลาที่เราต้องการ

            ในช่วงแรกต้องยอมรับว่าลำโพงต้องอาศัยการเบิร์นอยู่พอสมควร ผมคาดว่าอาการ “ตึงตัว” ของไดรฟ์เวอร์หรือตัวขับเสียงนั้นจะผ่อนคลายลง หลังจากพ้น 50 ถึง 70 ชั่วโมง จากนั้นเราก็จะสามารถฟังลำโพงแอคทีฟนี้ได้อย่างอิ่มเอม และแนวเสียงที่น่าสนใจก็คือความนุ่มนวลและความหนักแน่นของลำโพงนั่นเอง

            การวางลำโพงไว้บนโต๊ะทำงานหรือการฟังโดยทั่วไป ในห้องรับแขก ระดับของการวางลำโพงควรจะอยู่สูงประมาณ 60 ถึง 70 เซนติเมตรจากพื้น โดยเฉลี่ยจะทำให้เกิดเสียงโปร่งกังวานและกระจายเสียงได้กว้างไกลยิ่งขึ้น การจัดวางเข้าใกล้ฝาผนังจะทำให้ได้เสียงเบสที่มีพลังหนักแน่นมากยิ่งขึ้นอีก เหมือนแอมป์ได้เพิ่ม Loudness เลย  

            แต่ก็ไม่ควรถึงขนาดวางลำโพงอยู่ชิดแบบติดกับฝาผนังไปเลย เพราะอาจจะทำให้เสียงเบสท่วมเสียงกลางแหลมได้ อย่างน้อยควรเว้นระยะประมาณ 1 ฟุตขึ้นไปจะได้คุณภาพเสียงที่ดีมากครับ เป็นลำโพงที่เสียงกลางต่ำ มหึมา มากๆ ครับ คนที่ชอบเพลวแนวแจ๊ส พ็อพ ร็อค หรือ EDM จะต้องชอบพลังอันลึกล้ำของลำโพงขนาดย่อมคู่นี้

            เสียงใหญ่โอฬาร เกินตัวจริงๆ

            และแน่นอน แนวเพลงแบบอิ่ม ละเมียดละไม Vifa Oslo ให้เสียงแหลมสะอาด มีชีวิตชีวา รายละเอียดครบถ้วนและไม่มีความเกร็งแข็ง เหมือนลำโพงแอคทีฟไร้สายราคาพื้นๆ แต่อย่างใด ทำให้เราเร่งระดับความดังได้เต็มที่อิ่มเอมไปกับเวทีเสียงที่แผ่กว้างเหมือนลำโพงขนาดใหญ่!!!

            ถึงจะเป็นลำโพงตู้เดี่ยว แต่พลังเสียงโอบล้อมดีมาก

            การเชื่อมต่อง่ายดาย ลำโพงจะจดจำต้นทางที่เรา Pair เอาไว้อย่างแม่นยำ สำหรับการฟังเพลงไร้สายจากสมาร์ทโฟนแบบหวังผล  ตัวลำโพงสามารถวางห่างจากตัวส่งสัญญาณได้ถึง 10 เมตร โดยไร้ปัญหาการเชื่อมต่อสะดุด

            แต่สำหรับคนหูระดับออดิโอไฟล์ แนะนำให้ต้นทางส่งเพลงไร้สาย (สมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์ของคุณ) ควรห่างกันไม่เกิน 5-6 เมตรจากลำโพง เพื่อความมั่นคงของปลายเสียงแหลม

            เป็นลำโพงชั้นดี สไตล์ยุโรป จากเดนมาร์ก ที่เสียงอิ่มหนักแน่น เวทีเสียงดีมากครับ ในระดับราคาสองหมื่นต้นๆ นี้ ต้องยอมรับว่า VIFA Oslo Bluetooth Speaker นี้ ให้เสียงรายละเอียดเหนือชั้นจริงๆ ครับ

หมายเหตุ: Vifa Oslo ราคา 23,000.- บาทต่อตู้

สนใจทดสอบฟัง หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ Msound

โทร  096-978-7424

Line: m_240956