KEF R3 META

พลังเสียงดนตรี ที่มีชีวิต

            นับเป็นการพัฒนาปรับปรุงขึ้นมาอีกระดับจาก KEF รุ่น R3 เดิม ที่ผมเคยได้ทดสอบไปแล้ว สำหรับ KEF R3 Meta ดูเผินๆ ก็เสมือนลำโพงสองทาง เพราะมีไดรเวอร์สองยูนิต แต่ที่จริงคือลำโพงแบบสามทาง Three-wayโดยใช้ไดรเวอร์ชุดเดียวกับที่ใช้ในลำโพงรุ่นท็อป R11 Meta ที่มีตัวขับเสียงแบบ Uni-Q ขนาด 5 นิ้ว ที่ซ้อนทวีตเตอร์ไว้ในตัว

            ตัวขับเสียง Uni-Q ชุดนี้ จะเป็นการพัฒนาในเจเนอเรชั่นที่ 12 ใหม่ล่าสุด ที่ใช้ทวีตเตอร์อะลูมินัมโดมรวมอยู่ตรงกลาง ณ.จุดเดียวกับเบส ทำให้ตำแหน่งการกระจายเสียงถูกยิงออกมาจากตำแหน่งเดียวกัน ได้เฟสและไทม์อะไลน์เม้นท์อย่างถูกต้อง ในขณะที่เบสยูนิตอีกดอกหนึ่งจะให้เสียงครอบคลุมความถี่ต่ำถึง 58Hz

            เพื่อความบริสุทธิ์สมจริงของความถี่ต่ำ จะมีการควบคุมความถี่ต่ำด้วย MAT อันเป็นเทคโนโลยีที่โดดเด่นของซีรีส์ ในขณะที่ตัวขับเสียงต่ำลึก เป็นกรวยอลูมิเนียมไฮบริดขนาด 6.5 นิ้ว อันทรงพลัง

            เทคโนโลยีใหม่ที่นำมาใช้ควบคุมการส่งผ่านความถี่ต่ำที่ดีเยี่ยมคือ Metamaterial Absorption Technology หรือ MAT โครงสร้างแบบเขาวงกตภายในของท่อสำหรับดูดซับพลังงานคลื่นเสียง ตั้งแต่ 650 Hz ขึ้นไป ให้มีความแม่นยำเที่ยงตรงอย่างไม่เคยมีลำโพงใดทำสำเร็จด้วยเทคนิคนี้มาก่อน

            ส่วนที่แปลกตาและมีประสิทธิภาพสูงสุดของตัวขับเสียงแหลมแบบโดมโลหะที่ซ้อนอยู่ในมิดเร้นจ์แบบ Uni-Q ขนาด 6.5 นิ้วนั้น เราจะพบว่า ทวีตเตอร์ จะมีกลีบโลหะ 9 แฉก เป็น Waveguide สำหรับช่วยในการกระจายเสียงให้มีทิศทางเป็นไปตามการออกแบบที่ต้องการให้ทุกย่านความถี่เสียงแผ่กระจายออกมา จากจุดกำเนิดเดียวกัน เป็นลำโพงที่สามารถควบคุมเฟสของสัญญาณทุกย่านความถี่ให้ถูกต้องตั้งแต่จุดเริ่มกระจายเสียงเป็นต้นไป

            ลำโพงทั้งชุดจะมีจุดตัดครอสโอเวอร์เน็ตเวิร์ก อยู่ที่ 420 Hz, 2.3 kHz

            สเปคฯทั่วไปของ KEF R3 Meta มีขนาดตู้ 422 x 200 x 336 มิลลิเมตร มีท่อเบสออกด้านหลัง ให้การตอบสนองความถี่ 58Hz – 28kHz (±3dB) ความไว 87dB ต่อกำลังขับ 1 วัตต์ที่ระยะทาง 1 เมตร และเป็นลำโพงที่มีค่าความต้านทานเฉลี่ย 4 โอห์ม ลำโพงมีขนาดตู้เหมาะกับขาตั้งโลหะหรือไม้ที่มีความมั่นคงสูง และมีระดับความสูงประมาณ 60 -65 เซนติเมตร

            KEF R3 Meta มีสีให้เลือกทั้งหมด 4 สี Black Gloss /  White Gloss /  Walnut และ Indigo Gloss Special Edition

Preview

            ลำโพง KEF R3 Meta ที่ได้รับมาทดสอบนั้นเป็นตู้สีขาว White Gloss มีการใช้งานมาบ้างในระยะหนึ่ง การเบิร์นลำโพงจึงย่นระยะเวลาได้ในระดับหนึ่ง ผมประเมินว่าลำโพง KEF R3 Meta ที่แกะออกจากกล่องใหม่ๆ นั้น น่าจะใช้เวลาเบิร์น 100-150 ชั่วโมงครับ

            ผมใช้ขาตั้ง LOVAN SOVEREIGN A-6 ขนาดความสูง 24 นิ้ว ในการทดสอบฟังเหมือนที่เคยใช้ทดสอบกับ KEF R3 รุ่นเดิม แต่เสริมด้วย Signature Mellow SE ตัวรองรุ่นใหม่สุดของLife Audio ที่จะมั่นใจได้ในเรื่องความนิ่ง ไร้การสั่นไหวของขาตั้งลำโพง

            ใช้แอมป์คลาส A ของ Sugden IA4 และ ปรี-เพาเวอร์ ชุด QUAD 44 และ 405 Vintage เครื่องเล่นซูเปอร์ออดิโอซีดี Denon เครื่องเล่นแผ่นเสียง Linn Sondek LP12 อาร์ม Linn AKITO หัวเข็ม Linn Adikt เป็น Reference สายลำโพง Life Audio Gold MK2

            การเซ็ตอัพภายในห้อง Living Room ของผม ในหลายๆ ระยะ ที่สุดความลงตัวอยู่ที่ระยะห่างระหว่างลำโพงทั้งคู่คือ 2.1 เมตร ระยะห่างจากผนังหลัง 1.20 เมตร (ซึ่งจะเหมาะมากสำหรับการจูนเบสให้อิ่มเอมลงตัว) และห่างผนังข้าง 75 เซนติเมตร

            ตู้ลำโพง KEF R3 Meta ด้านหลังมีเอกลักษณ์พิเศษ มีขั้วต่อสองชุด แบบไบ-ไวร์ริ่ง และมีปุ่มคล้ายโวลุ่มให้หมุนได้ อยู่แทรกระหว่างกลางของขั้วลำโพงทั้งคู่ นั่นคือปุ่มปรับสำหรับใช้ หรือไม่ใช้ตัวเชื่อมระหว่างขั้วตัวขับลำโพงกลางแหลม และทุ้มโดยไม่ต้องพึ่งพาสะพานเชื่อมแบบเก่าๆ ที่อยู่ด้านนอก เป็นการออกแบบได้แยบยลมาก แค่หมุนปุ่มดังกล่าวตามเข็มนาฬิกาให้แน่น ก็เท่ากับเป็นระบบซิงเกิลไวร์

            หรือหมุนทวนเข็มนาฬิกาจนคลายออกมาก็จะเป็นระบบไบ-ไวร์ ให้คุณได้ต่อสายลำโพงแยกออกเป็นสองชุดได้สะดวกครับ

            ผลจากการทดสอบ ความน่าประทับใจมากที่สุดของ KEF R3 Meta คือทุกย่านความถี่เสียง เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา ให้ความรู้สึกเข้าถึงดนตรีที่มีความเปิดโปร่ง ให้ความกังวานปลายเสียงแหลมหวานใส และมีความอบอุ่นหรือละเมียดละไมของย่านความถี่ต่ำลึกอย่างครบถ้วน การเสริมเทคโนโลยีท่อเบสภายในแบบ MAT (Metamaterial Absorption Technology) ทำให้ R3 Meta เสียงเบสนิ่ง ทรงพลังกว่าเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้อย่างชัดเจน

            KEF R3 Meta ถ่ายทอดรายละเอียดกลางแหลมได้ทั้งแม่นยำและสมจริง

ปลายเสียงแหลม ที่ให้ความระยิบระยับ ตอบสนองได้ดีในเพลงทุกสไตล์ จากคลาสสิกที่มีความกว้างลึกของเวทีเสียงสุดยอด จนถึงเพลงประเภทป็อป แจ๊ส  ร็อค ที่ต้องการความหนักแน่นแบบเต็มประสิทธิภาพ คุณจะไม่เคยพบเจอลำโพง Bookshelf ที่ทรงพลังอย่างนี้มาก่อนเลย ต้องบอกว่า น่าทึ่งจริงๆ ฟังเพลงหลากสไตล์อย่างไร้ขีดจำกัดครับ

            ลำโพงที่พ้นการเบิร์นแล้วจะมีความสมดุลของเสียงเป็นยอด ไม่มีอะไรที่ขาดหรือเกินพอดี

            ต่อให้คุณเพิ่งจะฟังลำโพงคู่นี้เป็นครั้งแรก ก็จะรู้สึกถึงความพิเศษโดยทันที นั่นคือเป็นการฟังลำโพงที่ถ่ายทอดเสียงดนตรีอย่างมีชีวิตจริงๆ เป็นลำโพงที่ขับเสียงได้ไม่ยากอย่างที่คิด ขอให้แอมปลิไฟร์มีคุณภาพพอเพียง เท่านั้นเป็นพอ

            KEF R3 Meta ให้อิมเมจ ซาวนด์สเตจ หรือเวทีเสียงลึกล้ำน่าฟังเป็นอิสระแบบเสียงหลุดตู้ รวมถึงจุดตำแหน่งดนตรีที่แม่นยำราวจับวาง ให้เวทีเสียงกว้างลึก และเบสอิ่มเป็นจริงมากที่สุด อีกทั้งยากนักที่จะหาลำโพงที่ให้เฟสเสียงถูกต้องแม่นยำ โทนัลบาลานซ์ สุดยอดในลำโพงเร้นจ์ราคาขนาดนี้ เรียกว่าขึ้นชั้นไปเทียบเคียงลำโพงระดับคู่ละแสนบาทได้อย่างสบายมาก

            KEF R3 Meta เป็นตัวเลือกแรก สำหรับผู้ที่กำลังแสวงหาลำโพงซึ่งตอบสนองดนตรีได้อย่างไร้ขีดจำกัด ฟังได้ยอดเยี่ยมทุกสไตล์  

            สำหรับกรณีการต่อแบบไบ-ไวร์ จะทำให้เสียงจากมิดเบสถึงกลางแหลมยิ่งเปิดกว้างมากขึ้น นั่นคือทางเลือกของการอัพเกรดในอนาคตได้เสมอถ้าคุณต้องการ

            KEF R3 Meta ทำให้รู้สึกได้ว่าไม่บ่อยครั้งที่เราจะได้สัมผัสกับลำโพงที่มีทั้งรูปลักษณ์ที่งดงาม และใช้เทคโนโลยีอย่างครบเครื่องล้ำสมัยเช่นนี้

            KEF ได้นำคุณสู่เส้นทางแห่งพัฒนาการถ่ายทอดเสียงดนตรีที่สมจริงมีชีวิตชีวาอย่างไม่มีใครทำได้เสมอเหมือน ‼️

KEF R3 Meta ราคาคู่ละ 85,900.- บาท

ท่านสามารถทดลองฟังได้ที่ร้านจำหน่ายเครื่องเสียงชั้นนำทั่วไป 

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท วีแกดซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด โทร. 02 692-5216

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/vgadz/

 และ https://www.vgadz.com/kef