CHORD Shawline HDMI AOC

CHORD Clearway HDMI Cable

            สำหรับแบรนด์ CHORD Company เป็นผู้ผลิตสายนำสัญญาณชั้นนำจากประเทศอังกฤษ ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2528 มีสายทั้งดิจิตอล และอนาล็อกที่ได้รับการยอมรับในกลุ่มออดิโอไฟล์ วิดีโอไฟล์ จนถึงสตูดิโอชั้นนำทั่วไป สาย HDMI ในซีรีส์ Shawline และ Clearway คือสายที่กำลังมาแรงที่สุดในแวดวงผู้นิยมระบบโฮมเธียเตอร์

            การออกแบบอย่างล้ำสมัย ด้วยเทคโนโลยีก้าวหน้า จึงมั่นใจได้ในคุณภาพที่สำคัญ เป็นสายที่บรรจุเอาชิปประมวลผลลงไปที่หัวขั้วของสายด้วย จึงทำให้ตอบรับสัญญาณความเร็วสูงและปริมาณการส่งข้อมูลได้อย่างยอดเยี่ยม

            สาย Shawline HDMI AOC เลือกใช้ชิปเซ็ต HDMI 2.0 คุณภาพสูงทั้งสองด้าน(หัวและะท้าย) ของสายเคเบิล และใช้ Glass Fibres เกรดสูงสุด OM3 (รองรับแบนด์วิธได้สูงกว่า 10 กิกะบิท) แทนที่จะเป็นเกรด OM2 (รองรับได้สูงสุดแค่ 1 กิกะบิท) ซึ่งใช้กันอยู่ทั่วไป นอกเหนือจากการแสดงภาพคุณภาพสูงสุดคือ 4K HDR แล้ว สายเคเบิล High Speed ระดับพรีเมียมเส้นนี้ ยังให้คุณภาพเสียงที่เหนือกว่า และสามารถป้องกันสัญญาณกวนจากคลื่น HF ที่มักจะรบกวนสายดิจิตอลได้อย่างดีเลิศ

           สาย Shawline HDMI AOC มีให้เลือกใช้ตามความยาวมาตรฐาน 1 เมตร, 2 เมตร, 3 เมตร, และ 20 เมตร

            ทาง CHORD ตระหนักดีว่า สายเคเบิลที่ใช้เฉพาะสายทองแดง (Copper Only) ได้ถูกพัฒนาจนเต็มประสิทธิภาพแล้ว เป็นเวลานานหลายปีแล้ว การค้นคว้าและพัฒนาเทคโนโลยี Optical เพื่อรองรับการส่งผ่านสัญญาณมหาศาล ซึ่งเป็นไปตามเทคโนโลยีล้ำยุคทั้งเครื่องเล่น (ภาพ และเสียง) ชิปโพรเซสเซอร์ และจอภาพ และที่แตกต่างจากสาย (TOSLINK) ซึ่งส่งผ่านสัญญาณด้วย Optical Fibres ล้วนๆ

           ซึ่งสายเคเบิล CHORD HDMI AOC นั้นเป็นสายไฮบริดซึ่งมีสายทองแดง 7 เส้น และสาย Optical Fibres 4 เส้นด้วยกัน

            ข้อดีของสาย Optical Fibres ก็คือไม่รับเอาสัญญาณกวนของ HF ซึ่งเป็นจุดอ่อนของสายทองแดง ด้วยจุดอ่อนที่ว่านี้ ผนวกกับความยาวของสาย ย่อมทำให้มีโอกาสที่จะรับสัญญาณ HF เข้ามาได้ และถึงแม้สายเคเบิลของ CHORD จะเป็นสายดิจิตอล “Optical” ก็จะมีการป้องกันสายทองแดง (ที่มีอยู่แบบ Hybrid) อย่างเต็มที่จากสัญญาณกวนที่เป็นเหมือนตัวบ่อนทำลายสัญญาณดังกล่าว

            ดังนั้นนอกเหนือจากฉนวนเปลือกนอก PVC ที่ห่อหุ้มเคเบิลแล้ว CHORD ยังได้ใช้แผ่น Double Aluminium Foil เพื่อป้องกันสายทองแดงอีกชั้นหนึ่ง จึงมั่นใจได้ในคุณภาพการส่งผ่านภาพและเสียงอย่างสะอาดบริสุทธิ์อย่างยิ่ง

Clearway HDMI Cable

         สายเคเบิล Clearway HDMI ของ CHORD Company เป็นสายที่ยกระดับคุณภาพวัสดุ การชีลด์ (Shield) ให้สูงขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง ปลั๊กที่หุ้มด้วย Nickel-Shielded เพิ่มแบนด์วิธให้กว้างยิ่งขึ้น และใช้สาย Conductors ทองแดงใหญ่ขึ้น และหุ้มด้วย Skin ผิวแบบโฟม Foamed Polyethylene Insulation อย่างประณีต

            ตัวสาย Conductors ภายใน มีจำนวน 5 คู่ โดยแต่ละเส้นถูกห่อหุ้ม Shielded แบบแยกเส้นอิสระ สายทั้งหมดยังถูกปกป้องอีกชั้นด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์แบบแผ่นคู่

            ในการปรับปรุงให้โครงสร้างของสายเคเบิลถูกป้องกันรัดกุมเช่นนี้ ทำให้เราสามารถใช้งานด้วยสายมาตรฐานที่ยาวขึ้นไปอีก (ความยาว 1.50 เมตร, 2 เมตร, 3 เมตร และ 5 เมตร)

           สาย Clearway HDMI รองรับสัญญาณ 4K2K, 60 Hz 18 Gbps HDR, HDCP2.2, Deep Colour, Ethernet/audio return, 1080p, 3D และทุกรูปแบบระบบเสียงของ HDMI

           มาตรฐานประสิทธิภาพของ HDMI เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าที่สุดในแวดวงเครื่องเสียง สาย HDMI (High Definition Multimedia Interface) เป็นตัวกลางที่รองรับสัญญาณความถี่สูง ด้วยกระแสไฟ DC ขนาด 5 โวลต์ สาย HDMI ชุดนี้ จึงสามารถผลิตได้ความยาวในการใช้งาน มากกว่าสายสัญญาณชนิดอื่นใดทั้งสิ้น จะมียกเว้นก็คือสายลำโพง

           ด้วยความที่เครื่องใช้เทคโนโลยีสูงในบ้านทุกวันนี้ มักก่อให้เกิดสัญญาณความถี่สูง (HF) สายเคเบิลมักรับเอาสัญญาณกวนนี้เข้ามาโดยอัตโนมัติ ที่แย่กว่านั้นคือ สายเคเบิลยิ่งยาวมาก ก็จะดึงหรือโหลดสัญญาณได้มากขึ้นด้วย สัญญาณกวนความถี่สูงที่จะแทรกซึมเข้าไปในสายเคเบิลที่มีระบบหุ้มสายไม่ดีพอ และทำให้สัญญาณเสียงหรือภาพผิดเพี้ยนไปด้วย

            ดังนั้นเพื่อปกป้องให้สัญญาณไร้สิ่งที่ปลอมปน สาย HDMI ของ CHORD Company ทุกเส้นจึงถูกออกแบบให้มีระบบป้องกันสัญญาณ HF เพื่อลดการดึงเอาสัญญาณเข้ามาในสายเคเบิลให้น้อยที่สุด

Preview

            สำหรับการพรีวิว หรือทดสอบใช้งาน ผมนำมาใช้กับอุปกรณ์หลักๆ คือเครื่องรีซีพเวอร์ DENON AVR-X3600H สำหรับทดสอบต่อสัญญาณผ่านวงจรเครื่องไปสู่จอภาพ พร้อมทั้งเครื่องเล่นบลูเรย์ 4K ของ Sony UBP- X700 และจอ Samsung QLED รุ่นขนาด 65 นิ้ว  ที่สามารถสนองตอบสัญญาณระดับ 4K HDR ได้เต็มที่ สาย HDMI ที่ใช้ประจำอยู่ก็ถือว่าดีมากอยู่แล้ว (แต่เป็นสายเวอร์ชั่น1.4 a ที่ราคาค่อนข้างสูง)

          สายที่ได้รับมาสำหรับการพรีวิว ทั้งคู่นี้ สาย CHORD Shawline HDMI AOC มีความยาวถึง 20 เมตร เหมาะกับการเดินสายยาวไกลโดยสัญญาณจะไม่ดรอปลงอย่างแน่นอน นี่ก็จะเป็นการท้าพิสูจน์ว่า เมื่อผมปลดสาย HDMI ยาว 1 เมตรของเดิมออกไปแล้ว สายยาว 20 เมตรนี้ จะส่งสัญญาณภาพและเสียง เป็นอย่างไร นับว่าน่าสนใจ

            ส่วนสาย CHORD Clearway HDMI Cable ที่ได้รับมามีความยาว 5 เมตร ระบบการห่อหุ้มจะดูหนาแน่น พื้นที่หน้าตัดสายใหญ่กว่า CHORD Shawline HDMI AOC เมื่อดูจากภายนอก

            ก็น่าสนใจว่า ภาพและเสียงจะเป็นเช่นไร และนี่คือผลสรุปจากแผ่นบลูเรย์ 4K

ผลการทดสอบ CHORD Shawline HDMI AOC

           การต่อสาย HDMI ที่ลากสายยาวระหว่างเครื่องเล่นบลูเรย์ดิสก์ห่างจอทีวี (หรือโปรเจคเตอร์) ถึง 20 เมตร ถ้าเป็นเมื่อก่อน หรือสายปัจจุบันที่คุณภาพต่ำกว่านี้ รับรองว่าสัญญาณภาพถูกกวน ดูไม่จืดแน่ๆ หรือไม่ก็เกิดสัญญาณหายไปเลย แต่ Shawline HDMI AOC กลับทำให้เกิดความประหลาดใจเหลือจะกล่าวเลยละครับ

             เพราะภาพจาก แผ่นบลูเรย์ดิสก์ 4K HDR (Star Wars : The Last Jedi /Mulan/1917/TENET) ได้ภาพที่อะร้าอร่ามไดนามิคภาพดีมาก ใสปิ๊งมีชีวิตชีวาน่าทึ่งครับ

            ภาพมีมิติลึกอิ่มแน่นของสี อย่างเข้มข้นชัดเจน รายละเอียดครบถ้วน ภาพเคลื่อนไหวเนียน ต่อเนื่องยอดเยี่ยม โดยเฉพาะรายละเอียดในที่มืด นับว่าแจ่มชัด ปราศจาก Noise ที่เคยเห็นในสายเดิมที่ผมใช้ก่อนหน้านี้ ทั้งที่เป็นสายที่มีราคาแพงกว่า CHORD Shawline HDMI AOC เส้นนี้เสียอีก สุดยอดครับนี่คือเทคโนโลยี ในเวอร์ชั่น 2.0 ที่ดีอย่างน่าทึ่งจริงๆ

            (สาย CHORD Shawline HDMI คิดตามความยาว ราคาเพียงเมตรละประมาณ 9,900.- บาท เท่านั้น สาย HDMI เดิมที่ผมใช้ประจำนั้นความยาวหนึ่งเมตร ตก 14,000 – บาท ครับ!)

           CHORD Shawline HDMI AOC ทั้งยาวมากกว่าถึง 20 เท่า แถมราคาถูกกว่าอีก นี่ต้องเรียกว่า “เปิดหูเปิดตาจริงๆ” ว่าเอาชนะสาย HDMI รุ่นเก่าที่ผมใช้อยู่แบบขาดลอย!

            ส่วนในแง่เสียงก็จัดว่ากระชับชัดเจนทั้งระบบ Dolby Atmos และ DTSX  เต็มไปด้วยรายละเอียดที่น่าพอใจอย่างที่สุด ผมมั่นใจว่า CHORD Shawline HDMI AOC เป็นสายยอดเยี่ยมแห่งปีเลยครับ

สำหรับผลทดสอบสาย CHORD Clearway HDMI Cable ที่มีความยาว 5 เมตร จะมีผลลัพธ์ใกล้เคียงกัน กับสาย CHORD Shawline HDMI AOC แต่จะด้วยระบบห่อหุ้มฉนวนที่หนาปึกกว่าเลยดูว่าเหมาะกับการเดินสายทั่วไปที่ไม่ไกลมากนัก

            และที่แน่ๆ ภาพสวยงามละเมียดละไม สีเข้มลึก อิ่มแน่นมาก ส่วนระบบเสียงที่ได้ ถือว่าดีมากครับ ทั้งไดนามิคเสียงและรายละเอียดครบถ้วนอย่างมาก เรียกว่าออกแบบมาอย่างดีเลิศ

          นี่คือพัฒนาการของเทคโนโลยีซึ่ง CHORD Company นำเสนอให้เราได้รับรู้ถึงความก้าวหน้า และพัฒนาการของสาย HDMI เวอร์ชั่น 2.0 ว่ามาถึงขั้นที่ดีเยี่ยมที่สุด และทุกคนสามารถจับต้องเป็นเจ้าของได้ โดยเฉพาะท่านที่ต้องการเดินสาย HDMI ยาวมากเป็นพิเศษ นี่คือคำตอบของท่านโดยแท้จริง

           เปลี่ยนสาย HDMI ครั้งใด อย่าลืม CHORD Company เพราะนี่คือสายระดับคุณภาพที่เคียงคู่ไปกับราคาที่ไม่มีใครเปรียบเทียบได้

ราคาจำหน่าย

CHORD Shawline HDMI AOC ความยาว 20 เมตร  ราคา 19,900.- บาท

CHORD Clearway HDMI Cable ความยาว 5 เมตร  ราคา 6,990.- บาท

มีจำหน่ายที่โชว์รูมทุกสาขา

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด  โทร. 02-256-0020

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here