PANASONIC GZ2000 OLED TV

นำระบบภาพและเสียงแบบฮอลลีวูดสู่บ้านของคุณ

เป็นพัฒนาการที่น่าสนใจอีกครั้งหนึ่งของพานาโซนิค ที่ได้นำจอ OLED TV ระดับพรีเมี่ยมรุ่นล่าสุดมานำเสนอในตลาดทีวี สำหรับผู้ต้องการสิ่งที่ดีที่สุด

ในเรื่องรูปแบบดีไซน์ แทบจะไม่ต้องพูดถึง เพราะว่าพานาโซนิคนั้นได้สร้างจอพรีเมี่ยมรุ่นนี้ออกมาอย่างประณีตพิถีพิถัน โครงสร้างที่แกร่งสวยงาม และงดงามราวเฟอร์นิเจอร์ประดับบ้าน 

จากการพรีวิวจอทีวีรุ่นนี้ ผมยืนยันว่า เป็นจอภาพทีวีแบบ 4K OLED TV ที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่งในตลาดสินค้าพรีเมี่ยม เป็นการนำเอาภาพและเสียงในแบบฮอลลีวูด เข้ามาสู่บ้านของคุณอย่างแท้จริง

จอขนาด 65 นิ้วที่มีรายละเอียดภาพ ระดับ 4K Ultra HD ครอบคลุมรายละเอียดต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน ผลงานใหม่นี้ ประกาศตัวว่าเป็นการนำเสนอเพื่อผู้ชมในระดับไฮเอนด์ โดยเฉพาะ มีสโลแกน

ว่า Feel Hollywood

ในเรื่องของภาพก็คือ การนำเสนอชิปประมวลผลชุดใหม่ HCX PRO ที่จะทำหน้าที่ประมวลผลภาพ ทั้งความสว่าง คอนทราสต์ รายละเอียด อุณหภูมิสี การให้ภาพต่อเนื่องที่ราบรื่น ที่สำคัญก็คือการจูนอัพหน้าจอนั้น Panasonic ได้ทำงานร่วมกันกับผู้เชี่ยวชาญด้านปรับแต่งภาพของฮอลลีวูด สเตฟาน ซันเนลฟีลด์ เขาเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญ ที่ได้รับการยกย่องให้เป็น ดาวินชีแห่งวงการภาพยนตร์ ในการปรับแต่งภาพระดับมืออาชีพของฮอลลีวูด

ชิปประมวลผลศักยภาพ HCX PRO ในจอทีวีรุ่นใหม่ของพานาโซนิค ที่มีคุณสมบัติตรงกับภาพและเสียงในแบบฮอลลีวูด และยังคงใส่มาตรฐานภาพของ THX มาให้ด้วย เป็นเทคโนโลยีของภาพที่ยอดเยี่ยม ประกอบกับสมาร์ทฟีเจอร์ ทำให้ทีวีพานาโซนิคต่างไปจากสมาร์ททีวีโดยทั่วไป

ระบบภาพสนองตอบ DOLBY VISION, HDR10+ และ HDR10 HLG ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการชมคอนเทนต์ ทั้งออฟไลน์ หรือออนไลน์ก็ได้อรรถรสอย่างมาก ด้วยภาพที่มีมิติสมจริง และยังมีโหมดปรับภาพสำหรับ Netflix โดยตรง ทำให้คอนเทนต์จากการสตรีมมิ่งภาพยนตร์ ที่ต้องชมผ่านจอขนาดใหญ่ มีคุณภาพถูกต้องเที่ยงตรงที่สุด

พาเนลจอแบบ OLED TV ที่ทุกเม็ดพิกเซลเปล่งแสงในตัวเอง ดังนั้นจึงให้แสงสีและคอนทราสต์ที่ดีเยี่ยม

ที่เราต้องยกนิ้วให้คือความกล้าหาญที่ทำการบรรจุ ระบบเสียง DOLBY ATMOS ซึ่งจะมีการโอบล้อมของเสียงเป็น สามมิติ เลยทีเดียว คือแยกอิสระกัน ทั้งเสียงที่ยิงตรงมายังผู้ชม เสียงที่โอบล้อมรอบตัว และเสียงที่เป็นเพดานเสียงจากด้านบนเหนือศีรษะ

ในการออกแบบพานาโซนิค บรรจุลำโพงส่วนบน หรือ Upward – Firing Speakers เพื่อต้องการให้มีเสียงเพดานด้านสูง แนวดิ่ง ได้เหมือนเสียงในโรงภาพยนตร์ DOLBY ATMOS เป็น การทำงานร่วมกันกับลำโพงชุดล่างทำให้เกิดสภาพแวดล้อมเสียงที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่ง

งานสร้างสรรค์ชิ้นนี้ ถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดง ที่สร้างมาตรฐานจอภาพระดับพรีเมี่ยม ขึ้นมาใหม่ ทำให้เราได้รับความรู้สึกอยู่ในท่ามกลางภาพและเสียงที่สมบูรณ์แบบ หรือเสมือนได้ไปอยู่ในเหตุการณ์ของภาพยนตร์เรื่องนั้นๆ

Preview

ภาพที่คมกริบ สวยงาม หรือสวยกว่าจอ 4K Ultra HD ที่เป็นระบบ LED ทั่วไปอย่างมาก ต้องบอกว่าทิ้งกันห่าง สังเกตแค่เฉพาะความเข้มของสีดำ ที่ลดหลั่นกันอย่างสวยสดจริงๆ ครับ เพราะการเปล่งแสงทุกเม็ดพิกเซลในแบบ OLED ด้วยตัวของแผงจอเอง ไม่ต้องพึ่งพา Backlight ทำให้ได้ค่าไดนามิคของภาพดีเยี่ยมมาก

จุดที่เด่นคือ มิติของภาพ ครับ

เมื่อจอให้ภาพคมชัดมีมิติขนาดนี้ เราไม่มีความจำเป็นต้องหวนกลับไปดูหนัง 3D อีกแล้ว เพราะภาพระหว่างส่วนหน้า และฉากหลังนี้ หลุดลอยสมจริงมาก บางฉากของหนังได้พาเราหลุดเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ของภาพยนตร์ได้เลย

จอ PANASONIC GZ2000 จะยิ่งแสดงผลภาพได้เด็ดขาดยิ่งขึ้น เมื่อเราชมแผ่นบลูเรย์ภาพยนตร์ ระดับ 4K ที่บันทึกมาในระบบ HDR ไฮ-ไดนามิคเร้นจ์ แบบ DOLBY VISION ที่ใช้ระบบ 12 บิต

ยกตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง Spider – Man : Far From Home ที่บันทึกแบบ DOLBY VISION เป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจมาก ทั้งแสง เงา สีสันต่างๆ ดูเหมือนหลุดทะลุไปสู่ความสมจริงมากที่สุด เท่าที่เราเคยชมจากจอทีวีทุกรูปแบบ

ดังนั้น PANASONIC GZ2000 จึงนับเป็นประสบการณ์ใหม่ล่าสุด เท่าที่เราจะเคยได้ชมภาพที่ยอดเยี่ยมจากจอทีวี

คือเสมือนได้ชมสิ่งที่ผู้กำกับ ผู้สร้างภาพยนตร์ หรือสตูดิโออยากให้เราได้สัมผัสถึงภาพอันสมจริงของภาพยนตร์ชั้นดีของฮอลลีวูด แน่นอนว่าตัวชิปประมวลผลศักยภาพครั้งสำคัญ HCX PRO ในจอทีวีรุ่นนี้คือหัวใจหลักในการทำงานทั้งหมด

การวางตำแหน่งลำโพง พร้อมทั้งการทำงานร่วมกันกับชิปประมวลผลสนามเสียง DSP ภายในจอภาพ ได้สร้างเสียงรอบทิศทางแบบสามมิติ คือมี ซ้าย กลาง ขวา เสียงเซอร์ราวนด์ โอบล้อมด้านหลัง และเบื้องบนเพดานด้านสูงได้อย่างน่าทึ่ง

เสียงโอบล้อมรอบแบบเซอร์ราวนด์ครบถ้วน ชนิดที่คุณไม่มีความจำเป็นต้องซื้อ Sound –Bar ระบบ DOLBY ATMOS มาผนวกเพิ่มเติมอีกเลย

เป็นระบบเสียงรอบทิศทางที่ดีที่สุด ที่คุณจะได้เคยสัมผัสจากจอทีวี โดยเฉพาะย่านความถี่ต่ำ ซึ่งผมต้องยกนิ้วให้เลยนะครับว่า พานาโซนิคสามารถทำให้ทีวี PANASONIC GZ2000 แสดงพลังเสียงต่ำออกมาได้เต็มอิ่มมาก

รูปแบบการวางลำโพงสำหรับระบบเสียง DOLBY ATMOS ช่วยให้การประมวลผลแบบเพดานเสียงด้านสูง หรือการกระจายเสียงแนวดิ่งทางด้านบน พานาโซนิคใช้วิธีวางลำโพงในจอภาพทีวี ให้แยกออกเป็นสองชุด ชุด Upward-firing Speaker อยู่ด้านบน และลำโพงชุดหลักอยู่ด้านล่าง รวมทั้งตัวกระจายความถี่ต่ำลึกได้อย่างดีเยี่ยม

ลำโพงแยกการทำงานอิสระ ด้านบน และด้านล่างแนวขนานกรอบทีวี ถือเป็นเคล็ดลับของพานาโซนิค

โดยเฉพาะช่วงการพรีวิว ท้ายๆ สุด ผมทดลองจากแผ่นบลูเรย์คอนเสิร์ตที่บันทึกเสียงในระบบ DOLBY ATMOS ที่จัดว่าดีมากๆ คือ Hans Zimmer: Live in Prague 2017 มาทดสอบชมและฟัง บรรยากาศจากจอทีวี PANASONIC GZ2000 ทำให้หลุดทะลุมิติเข้าไปสัมผัสบรรยากาศคอนเสิร์ต ราวกับมีชุดเครื่องเสียงระบบ Home Cinema เลยทีเดียว

เป็นจอทีวีที่คุณภาพเสียงสุดยอดส่งท้ายปี 2019 ครับ

ข้อแนะนำเพิ่มเติมคือ ควรนั่งห่างจากจอทีวี ประมาณ 2.7- 3 เมตร เพื่อซึมซับประสบการณ์จากจอทีวีพรีเมี่ยมรุ่นนี้ครับ

ในส่วนอื่นๆ เช่นการชมภาพยนตร์สตรีมมิ่งทาง Netflix สีสันรายละเอียดสวยงาม มีระบบปรับสีของ Netflix โดยเฉพาะระบบเสียงรอบทิศทางที่มากับภาพยนตร์ไม่ขาดตกบกพร่อง ให้ความสนุกสนานตื่นเต้นเหมือนเรายังอยู่ในโรงภาพยนตร์

การชมภาพวิดีโอคลิปจาก YouTube และรายการผ่านเน็ตทั้งหลาย  ดูราบรื่น สวยงาม และน่าประทับใจ เป็นภาพขยายขึ้นจอขนาดใหญ่ที่สมดุล

เป็นครั้งแรกๆ ที่เรากล่าวได้ว่า เป็นจอทีวีในอุดมคติ ให้ภาพที่โลดแล่นด้วยความเร็วสูง ฟิลลิ่งที่ยอดเยี่ยม รายละเอียดของภาพทุกฉากทุกตอนดูสวยงามสบายตาครับ

โดยเฉพาะระบบเสียงของจอทีวี PANASONIC GZ2000 ที่เราไม่คิดไม่ฝันมาก่อน ว่าจะได้เสียงรอบทิศทาง DOLBY ATMOS ดีงามน่าประทับใจถึงเพียงนี้ครับ

PANASONIC GZ2000 เป็นคำตอบของจอทีวีที่สนองตอบการชมรายการทีวีดิจิตอล และสนุกกับภาพยนตร์จากความประณีตพิถีพิถันของฮอลลีวูด 

ใช่แล้วครับ ครั้งแรกกับความรู้สึกที่ว่า  “Hollywood to your home“ อย่างแท้จริง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด

ลูกค้าสัมพันธ์ โทร. 0-2729-9000 / www.panasonic.com/th

1 ความคิดเห็น

  1. I loved as much as you’ll receive carried out right here. The sketch is tasteful, your authored subject matter stylish. nonetheless, you command get bought an shakiness over that you wish be delivering the following. unwell unquestionably come more formerly again as exactly the same nearly a lot often inside case you shield this hike.

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here