NAD C 399

สรวงสวรรค์ในพลังเสียงดนตรี จากระบบดิจิตอลสตรีมมิ่ง และอนาล็อกออดิโอครบถ้วน

           🔺 นี่คือดิจิตอลแอมปลิไฟร์เออร์ที่นำพาเรามาใกล้จุดอุดมคติที่สุด สำหรับการถ่ายทอดเสียงดนตรีภายในบ้าน ด้วยพลังที่สมบูรณ์แบบ โดยสืบทอดวงจรขยายมาจาก Masters Series ของ NAD ด้วยระบบ HybridDigital nCore ของ C 399 สามารถส่งกำลังขับต่อเนื่อง 180 วัตต์ต่อช่องสัญญาณ และ 250 วัตต์ต่อแชนแนล ในลักษณะการสนองตอบกำลังขับแบบฉับพลัน แสดงถึงพลังสำรองอย่างมหาศาลเลยทีเดียว ฟังครั้งแรก ต้องยอมรับว่าทำให้ผมตื่นตะลึงจริงๆ ครับ‼️

           🔺 การพัฒนาวงจรดิจิตอลแอมปลิไฟร์ HybridDigital nCore ที่มีประสิทธิภาพสูงและทรงพลังอันน่าทึ่งนี้ สามารถถ่ายทอดความลึกซึ้งในดนตรีได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สนองแบนด์วิธที่กว้างขวาง ถ่ายทอดกระแสสูง ให้ความเสถียรสำหรับโหลดลำโพงที่มีอิมพีแดนซ์ซับซ้อน หรือสนองต่อการสะวิงได้อย่างครบถ้วน วงจรเทคโนโลยีแอมป์ขยาย Hypex nCore ช่วยให้ C 399 สร้างเสียงที่เป็นกลาง ปราศจากความผิดเพี้ยน แม้ในระดับการฟังที่มีความดังสูงมาก พร้อมรายละเอียดอันครบถ้วน ไดนามิกที่สวยงามน่าตื่นเต้น

          🔺 นอกจากภาคปรีแอมป์ ตอบรับภาคไลน์อินพุตแล้ว ก็ยังมีช่องสัญญาณดิจิตอลอินพุต หรือภาคดีทูเอคอนเวอร์เตอร์ ใช้ชิป ESS Sabre ES9028 ที่รองรับความละเอียดสูงสุด 32-bit/384kHz อยู่ในตัวเอง มีช่องเชื่อมต่อครบถ้วนทั้ง Coaxial, TOSLINK, HDMI eARC, aptX Bluetooth (2-way) มีช่องอนาล็อกอินพุต, ปรีโฟโนสำหรับหัวเข็ม MM ช่อง Sub-out มีขั้วต่อสายลำโพง 2 ชุด ด้วยการออกแบบระบบโมดูล ดีไซน์ ซึ่งสามารถอัพเกรดการใช้งานด้วยบอร์ด MDC2 BluOS-D อันเป็นโมดูลที่รองรับการสตรีมมิ่งทั้ง Apple AirPlay2, Spotify Connect, TIDAL Connect และ Roon Ready และระบบปรับอคูสติคห้องฟัง Dirac Live ครบถ้วน

          🔺 NAD C 399 เป็นเครื่องแอมป์ดิจิตอล ที่สนองตอบการฟังเพลงได้ครบถ้วนทุกรูปแบบในตัวเอง เครื่องที่ผมรับมาทดสอบใช้งานนั้น ทาง Conice บรรจุ โมดูล MDC2 BluOS-D มาให้ใช้งานอย่างครบถ้วนพอเพียง สิ่งที่เราจะต้องทำก็คือ ดาวน์โหลดและติดตั้งแอพ “BluOS Controller” มาไว้ในอุปกรณ์มือถือ ทั้ง Android, iOS, และแอพเดสก์ท็อปสำหรับคอมพิวเตอร์ Windows และ macOS

           🔺 ผมสะดวกสำหรับการใช้มือถือ iPhone และติดนิสัยที่เวลาใช้งาน ตัวเครื่องสตรีมมิ่งแอมป์ จะต้องต่ออินพุตหลักเป็น LAN Ethernet เนื่องด้วยต้องการความเสถียรของสัญญาณ สำหรับเครื่องสตรีมเมอร์

           โดย C 399 สามารถเลือกใช้งานได้สามเส้นทางหลักๆ คือ LAN, ระบบไร้สายแบบ Wifi หรือ Bluetooth

Preview

🔺 NAD C 399 ดีไซน์ตัวเครื่องเรียบหรูดำขรึมงดงามครับ มีจอดิสเพลย์ช่วงกลางที่จะเสนอรายละเอียดชื่อเพลง อัลบั้ม ที่มาของแหล่งโปรแกรมขณะสตรีมมิ่งครบถ้วน มีเสาต่อ Bluetooth และ Wifi มาให้ เมื่อเปิดสวิตช์เพาเวอร์ด้านหลังแล้ว จะเห็นว่าจุด LED ขนาดเล็กตรงปุ่ม Power ด้านหน้าจะแสดงผลเป็นสีเหลือง หมายถึงขณะนั้น C 399 อยู่ในโหมดสแตนด์บาย

          และเมื่อกดเปิด On การทำงานซ้ำอีกครั้งจากโหมดสแตนด์บาย LED จุดเดียวกันนี้จะเปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นสีน้ำเงิน

           🔺 ระบบลำโพงที่เลือกมาใช้งานคู่กับ C 399 ผมเลือกให้เป็น Rogers LS5/9 Classic คู่เดียว เพื่อค้นหาความเป็นตัวตนของแอมป์ดิจิตอลสตรีมมิ่งรุ่นนี้ให้ชัดกระจ่าง และใช้เครื่องเล่นแผ่นเสียง NAD C588 หัวเข็ม MM ของ Ortofon BLUE เครื่องเล่น CD Player NAD C546BEE

           🔺 เวอร์ชั่นใหม่ของ BluOs 4.0.0 มีการพัฒนาที่ก้าวหน้าขึ้น มีการแบ่งสัดส่วนของหน้าแอพให้ง่ายต่อการสั่งงานมากขึ้น ผมเคยใช้กับ NAD M33 ประจำอยู่แล้วจึงไม่มีความสับสนใดๆ ระบบของ BluOS Controller app จะมีการพัฒนาเป็นระยะๆ และอัพเดทเมื่อเครื่องโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์ต่อกับอินเตอร์เน็ตโดยอัตโนมัติ

           🔺 การตั้งค่าจากดิสเพลย์ ดังที่เรียนไว้ว่า ดิสเพลย์ของ C 399 ไม่ยุ่งยาก มี GUI วงกลมซ้ายมือหน้าเครื่องให้เราเลือกเซ็ตอัพได้ทั้งอินพุต และโทนคอนโทรลทุ้มแหลม ตามต้องการ

           🔺 คุณภาพเสียงโดยรวมจากการเล่นกับแหล่งโปรแกรมภายนอก ทั้งภาคไลน์ และปรีโฟโน เสียงที่ได้มีบุคลิกแนวทางความใกล้เคียง NAD M33 ตรงนี้ทำให้คิดหนักเหมือนกัน แต่ก็ยังขาดบางสิ่งที่ต่างไปจากรุ่นแพง อาทิ ดิสเพลย์จะแจ้งรายละเอียดเป็นชื่อเพลง ตัวอักษร แต่ไม่สามารถแสดงหน้าปกอัลบั้มได้

           สำหรับการใช้งานโดยรวมนับว่าคล่องตัวมากครับ

          🔺 จุดเด่นคือการสตรีมเพลงที่ใช้งานจาก BluOs คล่องตัวมาก รวมทั้งการเชื่อมต่อระบบการทำงานกับแอพผู้ให้บริการสตรีมมิ่งได้อย่างสะดวก ซึ่งหน้าตาของ BluOs เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดคือ 4.0.0 อาจจะแปลกไปจากเดิมบ้าง แต่มีหมวดหมู่ที่เป็นระเบียบ ใช้งานง่าย

           เมื่อออนไลน์ระบบในวง LAN หรือ Wifi จะมองเห็นเครื่องที่นำมาใช้งานร่วมกัน (NAD C 399) ได้ในทันที

          🔺 หลังจากลงทะเบียน Joint เข้าร่วมอินเตอร์เน็ตแล้ว คุณสามารถเลือกใช้งาน ระหว่างWifi และ Ethernet LAN ได้ทันที ระบบจะคอนเน็คที่ LAN เมื่อต่อสาย และเมื่อดึงระบบสายออก มันจะต่อกับ Wifi เป็นการทดแทนโดยอัตโนมัติ

          🔺 ระยะแรกผมอาจจะไม่คุ้นชินกับ C 399 นักเท่าไร พอเริ่มเซ็ตติ้ง ทุกอย่างเริ่มคล่องตัวและสนุกขึ้น ระบบการคอนโทรลปรับดิสเพลย์หน้าปัดนั้น จะทำงานจาก GUI ปุ่มคอนโทรล และแสดงผลบนหน้าปัด ส่วนที่รีโมต ฟังก์ชั่นครบถ้วนเท่ากับที่ตัวเครื่องเช่นกัน ตอนแรกให้เลือกSetting ระบบก่อนใช้งานนะครับ ทั้งเซ็ตอัพเครื่อง และเลือกแหล่งโปรแกรมอินพุตได้จากปุ่มคอนโทรลบนหน้าปัดซ้ายมือ และขวามือควบคู่กัน

          🔺 ก่อนอื่นให้เข้าใจว่า รีโมตคอนโทรล ได้ถูกออกแบบแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ หรือภูมิภาคนะครับ ในคู่มือ Quick Gide จะแสดงรายละเอียดบนหน้ารีโมตในคู่มือ ไม่ตรงกับรีโมตตัวจริงที่เราได้มาใช้งาน ซึ่งก็ให้ยึดเอารีโมตจริงเป็นหลัก ฟังก์ชั่นอาจจะมีการโยกย้ายตำแหน่ง รวมถึงระบบการคอนโทรล ที่เพิ่ม-ลด บางจุด ออกไปครับ

          🔺 แรกสุดผมเน้นการฟังเพลงในระดับ CD Quality จาก TIDAL เพราะเทียบเคียงกับแผ่นเสียงที่ผมเล่นจาก NAD C588 และเครื่องเล่นซีดี NAD C546BEE โดยผ่านมาทางสายCoaxial ในอัลบั้มเดียวกัน จะให้เราเข้าถึงความเหมือน และความแตกต่างได้ง่ายที่สุด เมื่อเปรียบเทียบเสียงจากสตรีมมิ่ง

          🔺 คาแรคเตอร์เสียง และกำลังขับของ NAD C 399 ช่างมีความอิ่มแน่นทรงพลังอย่างเหลือเชื่อ

           นับแต่มีการพัฒนาระบบดิจิตอลแอมป์ของ NAD ร่วมกับสำนักวิจัยชั้นนำยุโรป วงจรเทคโนโลยีแอมป์ขยาย เสียงแบบ Hypex nCore เวอร์ชั่นล่าสุดนี้ ผมยอมรับว่า NAD เดินทางมาใกล้อุดมคติของการขยายกำลังขับมากที่สุดแล้วนะครับ พลังเสียงของ C 399 ถือว่ามาสุดๆ น่าทึ่งมาก

          คำจำกัดความสั้นๆ คือ ทรงพลังที่สุด แบบไร้ขีดจำกัดครับ

          🔺 จุดเด่นที่สุดของ NAD C 399 คือพลังลึกเร้นและรายละเอียดเข้าขั้นหยุมหยิมระยิบระยับ ปลายเสียงสูงสุดคล้ายกับ NAD M33 มากทีเดียวครับ กำลังขับต่อเนื่องข้างละ 180 วัตต์ เต็มปริ และให้กำลังขับสูงสุดแบบฉับพลันหรือสะวิงได้ถึงข้างละ 250 วัตต์

           ทำให้เพลงอย่าง อัลบั้มจาก Telarc ชุด Ein Straussfest ฟังเพลิดเพลิน รุกเร้า สนุกและอารมณ์ไหลลื่น เสมือนวงออเคสตร้า Cincinnati Pops Orchestra มาบรรเลงเฉพาะหน้าเลยทีเดียว โดยเฉพาะการฟังจากสตรีมมิ่งนี้ เป็นที่สุดจริงๆ ครับ

          🔺 เสียงร้องสวยๆ จากสี่นักร้องที่ผมชื่นชอบเป็นพิเศษ อาทิ Kenny Rogers, Linda Ronstadt, Crystal Gayle, Jennifer Warnes เป็นต้น ทำให้ผมต้องวนเวียน ย้อนกลับมาฟังเสียงที่ไพเราะนี้ ได้ทั้งวันกับ NAD C 399 เสียงที่สว่าง กังวานไพเราะสมจริง เข้าถึงทุกรายละเอียด

          🔺 ด้วยคุณสมบัติพิเศษ คือเสียงที่สะอาดมากๆ เป็นต้นทุน และพลังเสียงที่ลึกเร้น สมบูรณ์เต็มที่ รวมถึงการใช้งานในระบบสตรีมมิ่งจาก NAD C 399 และคุณสมบัติหลักในการใช้งานฟูลออพชั่นระดับนี้ ทำให้ผมนึกถึงเครื่องที่มีศักยภาพขนาดนี้ ต้องระดับราคาเกินสองแสนบาทขึ้นไปทั้งสิ้น ในขณะที่ราคาของสตรีมมิ่งแอมป์ C 399 รวม BluOs Module น่าจะไม่เกินหนึ่งแสนสองหมื่นบาทเท่านั้นครับ น่าประทับใจจริงๆ‼️

           🔺 ความเสมือน และความแตกต่างระหว่างบุคลิก อนาล็อกแผ่นเสียง ซีดี และ ระบบสตรีมมิ่ง ตรงนี้น่าสนใจครับ

           ฟังทดสอบเสียงจากซีดีเพลย์เยอร์หลายๆ อัลบั้ม เปรียบเทียบสตรีมมิ่ง เรียกว่าเอาชนะกันแทบไม่ได้เลย C 399 ทำให้คุณค่าของการฟังเพลงสตรีมมิ่งเดินเข้ามาชิด หรือบางอัลบั้มที่ออกใหม่ๆ เสียงจากสตรีมมิ่งฟังดูสะอาดสะอ้านกว่า แผ่นซีดีด้วยซ้ำไป‼️

          🔺 ความแตกต่างจากภาค Phono ในตัวเองคือ มีทีเด็ดคนละอย่างกัน เสียงจากอนาล็อกของหัวเข็ม MM ได้เนื้อเสียงอบอุ่นทรงคุณค่าแบบ NAD อย่างที่เราคุ้นเคย แต่ความหวานละเมียด ความสะอาดแบบ Clear และ Clean ในอัลบั้มเดียวกันระหว่างแผ่นเสียงและสตรีมมิ่งนั้น ก็นะ… ผมยอมให้สตรีมมิ่งใน C 399 แล้วละครับ หวานละเมียดไหลลื่น ทรงพลังครบกระบวนดนตรีที่สมจริงเลยครับผม‼️

          🔺 เดิมทีก่อนหน้านี้ผมมักจะพบจุดตำหนิว่า ระบบสตรีมมิ่งจากแอมป์สตรีมเมอร์นั้นมักให้เสียงเพลงแบบไหลเรื่อยไม่ค่อยมีไดนามิคหรือความพั้นช์และน้ำหนัก เรียกว่าต่างจากแผ่นซีดี – แผ่นเสียง

          🔺 แต่มาฟังจาก NAD C 399 แล้ว ต้องเปลี่ยนความคิดไปอย่างสิ้นเชิง (รวมทั้ง NAD M33 ที่ผมปลื้มเป็นพิเศษ) ระบบภาคขยายดิจิตอลไฮบริดของ Hypex nCore ก้าวมาไกลสุดทางแล้วครับ มันทำให้จุดที่ต้องชั่งใจระหว่าง สะสมแผ่นเล่นเพลงกับสตรีมมิ่ง เริ่มมาสู่จุดบรรจบที่ว่า นอกจากคุณภาพเสียงแบบออดิโอไฟล์เต็มขั้นแล้ว มันสะดวก ประดุจ C 399 เป็นสรวงสวรรค์ของดนตรีทั้งโลกจริงๆ

           🔺 จุดเด่นของ C 399 คือพลังขับเสียงหนักแน่นทรงพลัง และสนองตอบการสะวิงได้ทุกช่วงเวลาเมื่อคุณต้องการ ภาคขยายที่ดีเยี่ยม สามารถส่งผ่านรายละเอียดชิ้นดนตรี ด้วยความความแม่นยำเป็นธรรมชาติ ทั้งจุดตำแหน่งดนตรีน่าทึ่ง อีกทั้งภาค DAC ESS Sabre ในตัวนั้นส่งผ่านความละเอียดสูงอย่างน่าตื่นตะลึงจริงๆ

          🔺 บทส่งท้ายที่สรุปสั้นๆอย่างได้ใจความคือ การเริ่มต้นกับ NAD C 399 เครื่องนี้ถือว่าเป็นการปักหมุดในการฟังเพลงอย่างจริงจังในระดับออดิโอไฟล์ ด้วยความสามารถครบถ้วนกระบวนความรอบด้าน ทั้งอนาล็อก และดิจิตอล สตรีมมิ่ง ที่ไม่เคยมีมาก่อน และคุณจะประทับใจ ไม่รู้ลืมครับ

🔺 NAD C 399 ราคา 89,900.- บาท

🔺 NAD MDC2 BluOS D ราคา 25,000.- บาท

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และทดสอบฟังได้ที่ โคไน้ซ์ อีเล็คโทรนิค  โทร. 02-276-9644

https://www.conice.co.th/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here