LFD Mistral HR

บทสรุป อินทีเกรเต็ดแอมป์พิสดารแห่งศตวรรษ

            ในช่วงเวลาเกือบสองเดือนเต็มที่ผมได้มีโอกาสทดลองฟังแอมปลิไฟร์ “ทำมือ” ทุกชิ้นส่วนที่ประกอบกันขึ้นเป็นอินทีเกรเต็ดตัวเล็กๆ รุ่นนี้ ในความเรียบง่ายไม่โดดเด่น แฝงเทคนิคในการจูนอัพชนิดลึกล้ำที่สุดเท่าที่เคยพบมา

           ระบบวงจรทุกอย่าง ลัด – สั้น และใช้อุปกรณ์คัดเกรด A จริงๆ การวางตำแหน่งแผงวงจร ลงตัวถัง ก็ใช้จุดตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุด จากอินพุตถึงเอาต์พุตมีความสมมาตรในตัวเอง ไวริ่งสาย LFD ของเขาเอง (LFD ผลิตสายแบบแฮนด์เมดที่ยอดเยี่ยมมาก) จุดเชื่อมต่อสู่ขั้วลำโพงก็กระชับสั้น วางตำแหน่งของหม้อแปลงในจุดสมดุล

ภาคโฟโน ปกติแล้วจะเป็นออพชั่นให้เลือก สำหรับตัวที่ผมได้นำมาฟังทดสอบมีมาให้ด้วย จึงได้ฟังแบบครบถ้วนกระบวนความ

            เป็นแอมป์ที่ในทุกๆ สัดส่วนของเครื่องมีความหมายทั้งหมด ทั้งวัสดุที่ใช้ไปจนกระทั่งถึงตัวถังได้ถูก “จูนอัพ” ทั้งสิ้นทั้งปวง มันจะมีผลทุกสิ่งเร้าที่อยู่รายรอบตัวของมันทั้งหมด ทั้งการเชื่อมต่อสาย การใช้เครื่องกรองไฟ หรือแม้แต่การวางในชั้นวาง และหรือการวางบนพื้นพรม พื้นไม้ หรืออื่นๆ

            เสียงจะดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ ตามที่คุณให้ความเอาใจใส่มัน

            เท่าที่ทราบ Mistral HR ได้ใช้วงหรือพื้นฐานจากรุ่น  Zero LE ในเวอร์ชั่น Mk4 และ Mk5 และในที่สุดก็พัฒนามาจนถึงเวอร์ชั่น Mistral HR ในปัจจุบันครับ

            สิ่งที่ต้องระวังมากๆ คือ การนำอะไรมาวางทับเครื่อง การซ้อนเครื่องอื่นบนตัวถัง LFD Mistral HR จะทำให้เสียงแปรเปลี่ยนแบบรับรู้ได้ คุณจะใช้อุปกรณ์วางทับหรือจูนได้นะครับ แต่ต้องเลือกสิ่งที่ดี และเหมาะกับมัน ที่สำคัญเครื่องกรองไฟ ปลั๊กรางไฟ ขอให้เลือกที่คุณภาพสูงเท่านั้น เพราะมีผลต่อน้ำเสียงและรายละเอียดมากๆ

            เป็นอินทีเกรเต็ดแอมป์ ที่เสียงสะอาดสุดๆ รายละเอียดเพริศแพร้วระยิบระยับ ไม่ต้องพูดกันมากมาย ผมขอเสนอผลสรุปที่น่าสนใจของ LFD Mistral HR เจ็ดประการ ดังนี้

1. เสียงสะอาดมากๆ อย่างที่คุณจะไม่พบในแอมปลิไฟร์อื่นใด จากช่วงความถี่ต่ำที่สมจริง พอดิบพอดี ไปจนถึงความถี่กลางสูง และปลายสุด Flat สะอาดราบเรียบเหมือนตีด้วยเส้นบรรทัด

2. มีประกายสว่างของเสียงดนตรี ที่อ่อนหวาน ใสสะอาด ยิ่งฟังนานๆ ไป เมื่อเราได้เบิร์นเครื่องไปจนถึงช่วงประมาณ 60-80 ชั่วโมงแล้ว จะยิ่งบังเกิดความล้ำลึกมากยิ่งขึ้น จากนั้นคือความสวยงามของทุกชิ้นดนตรีที่สัมผัสได้ และคุณจะหลงใหลถึงขั้นดื่มด่ำ

3. แปลกพิสดารมากๆ คือเป็นแอมปลิไฟร์ ที่ไม่มีผลต่อความถี่วิกฤติ ช่วง 4-8 KHz เลย!!! หมายถึงเสียงจะไม่จัด สด แม้คุณจะฟังเพลงที่มีอัตราสะวิงสูง รุนแรงในบางเพลง เหมือนวงจรมีการควบคุมกระแสได้ราบรื่นยอดเยี่ยมเป็นอย่างมาก

4. รายละเอียดอันนี้ต้องขอบอกว่าสุดยอด แห่งรายละเอียดเลยทีเดียว ฟังสบายละมุนละไม แต่ได้รายละเอียดในแบบที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน รวมถึงช่องไฟดนตรีดีมาก โดยเฉพาะเสียงจากอนาล็อกโฟโน ภาคขยายหัวเข็ม MM ต้องบอกว่าคือหนึ่งในภาคขยายหัวเข็มที่ Clean มากๆ

5. ไม่ใช่แอมป์ที่เบ่งกล้าม พลัง อะไรทำนองนั้น แต่ก็ขับเสียงลำโพงที่ว่ากินกำลังขับ และซับซ้อนได้ดี ตามที่ทดสอบฟัง คือ Harbeth Monitor 30.2, Rogers LS5/9 Classic, Harbeth P3 ESR, LS3/5A Classic, KEF R3, KEF LS50 Meta ขับเสียงลำโพงต่างๆ เหล่านี้ ได้สบาย แบบสบายเอิบอิ่ม โดยเฉพาะจับคู่ลำโพงเล็กอย่าง Harbeth P3 ESR ลงตัวอย่างมากเลยทีเดียว

6. การปรับเปลี่ยนสายลำโพง สายไฟ สายต่อ RCA แสดงผลต่อคุณภาพเสียงอย่างมากครับ ถ้าสายดี จะดีขึ้นเป็นทวีคูณ อย่างน่าแปลกใจ

7. เนื่องจาก เป็นแอมป์ที่มีความไวต่อสิ่งเร้า รวมทั้งลำโพง หรืออุปกรณ์ทุกอย่างมาก ดังนั้นจึงทำให้คุณสามารถค่อยๆ ปรับจูนแอมป์กับลำโพง ด้วยอุปกรณ์เชื่อมต่อ จากเบสิกไปจนถึงสูงสุด ตามใจปรารถนา

            LFD Mistral HR ไม่ใช่แอมป์สำหรับทุกคน หรือผู้ที่เริ่มต้นเล่นเครื่องเสียง ประเภทที่ว่า ได้แอมป์มาแล้วก็ต่อสายกับลำโพงฟังเลย ไม่สนใจไยดีในการเซ็ตอัพนั้น อาจไม่เหมาะกับคุณ อย่างแน่นอน

            หรือหากฝันถึงเครื่องเสียงที่มีความสวยงามบึกบึน น่าเกรงขาม วงจรสลับซับซ้อนลึกล้ำ รูปงาม นามเพราะ คงไม่ใช่ LFD เป็นแน่ เพราะคนละแนวทาง

           แต่ถ้าเป็นออดิโอไฟล์แบบ “เขี้ยวลากดิน” เล่นเครื่องเสียงมาทุกรูปแบบ ไม่สนใจอะไรที่ปรุงแต่ง ไม่สนใจไยดีรูปกายภายนอก ว่ากันด้วยคุณภาพเสียงล้วนๆ ไม่สนใจอื่นใด ไม่ต้องมาถามว่ากำลังขับกี่วัตต์ ไม่ต้องถามความเป็นมาเป็นไป ขอเพียงให้มีความเป็นดนตรีอย่างเหลือล้ำ แล้วละก็

            LFD Mistral HR คือคำตอบ และนี่คือ อินทีเกรเต็ดแอมป์พิสดารแห่งศตวรรษ ที่จะนำพาคุณไปสู่คุณภาพเสียงเนื้อแท้ ไม่มีสิ่งใดเกินเลย อยู่กับการตัดสินใจของคุณเองเท่านั้นจริงๆ

           แนะนำว่า หาโอกาสฟังสักครั้งหนึ่ง ก่อนคิดและจินตนาการว่า LFD Mistral HR นั้นเป็นไฉน ถึงทำให้นักเล่นบริสุทธิ์นิยมชื่นชอบและยกย่อง ในความเรียบง่ายที่แฝงเร้นเสียงดนตรีอันงดงามไม่มีที่สิ้นสุด

            ทดลองฟัง แล้วถามใจตัวเองดีกว่า !!!

สนใจ LFD Mistral HR ทดลองฟัง ได้ที่ Sound Box อาคารศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ชั้น 3 โทร.02 642 1448

คุณโจ้ : 089-920-8297

คุณธงชัย : 092-890-4660 , Line ID : tsoundbox

Facebook เพจ : https://www.facebook.com/soundboxthailand/?ref=bookmarks

LFD Mistral HR  ราคา 159,000.- บาท

LFD Mistral HR + Phono  ราคา 185,000.- บาท

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here