WIREWORLD Silver Sphere HDMI 2.1 Audio/Video 8K / 48Gbps / HDR Cable

เทคโนโลยีภาพและเสียงเหนือชั้น ที่มาก่อนกาลเวลา

            สาย HDMI 2.0 แต่เดิมซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่ประกาศใช้มาตั้งแต่ปี 2013 ถือว่ามีคุณภาพสูง รองรับความคมชัดในระดับ 4K (3840 x 2160 พิกเซล) ที่เฟรมเรต 60fps (60เฟรมต่อวินาที) ซึ่งมักจะสนองตอบต่อเกม แต่สำหรับการชมภาพยนตร์ หรือระบบโฮมเธียเตอร์ จะมีเฟรมเรตที่ 24fps (รายการทีวีมักจะอยู่ที่ 25fps / PAL และ 30fps / NTSC หลังสุด ระบบของสายมีการพัฒนาเวอร์ชั่นเป็น HDMI 2.0a สำหรับสนองตอบภาพระดับ HDR และ HDMI 2.0b เพื่อการรองรับสัญญาณภาพ HDR แบบ HLG (Hybrid Log Gamma)

            ดูท่าเหมือนว่า นี่คือสาย HDMI ที่ดีที่สุดแล้ว ที่เราเคยมีมา?

            แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อเราเริ่มมีทีวี ระบบ 8K ออกมาแล้ว และกำลังจะกลายเป็นทีวีในแบบความคมชัดสูงไฮเอนด์ ที่เริ่มได้รับความนิยมจากนักชมภาพยนตร์ในบ้านเพิ่มขึ้น

            WIREWORLD บริษัทผู้ผลิตสายชั้นนำอันดับต้นของโลก ได้ออกแบบและผลิตสาย HDMI 2.1 version ซึ่งสามารถสนองตอบสัญญาณภาพ 8K Ultra Speed ส่งสัญญาณด้วยความเร็ว สปีดที่ 48Gbps เลยทีเดียว! และคุณภาพระดับนี้ สนองตอบไปไกลได้ถึง 10K ด้วยซ้ำไป นี่คือสิ่งที่สะเทือนโลกที่สร้างแรงกระตุ้นวงการภาพได้เป็นอย่างดี

            WIREWORLD Silver Sphere รุ่น HDMI 2.1 Audio/Video 8K นี้ เพิ่งเข้ามาในประเทศไทยเมื่อไม่นานมานี้ โชว์ตัวในงาน Season of The Sound มาแล้ว หลายท่านอาจจะไม่เข้าใจว่า เมื่อระบบหลักที่เราชมภาพยนตร์ เป็นแค่ 4K มันมีความจำเป็นที่จะต้องใช้สาย 8K มันจะได้ประโยชน์อะไรหรือ?

            ซึ่งผมจะมีคำตอบในการพรีวิวครั้งนี้แหละครับ

            WIREWORLD Silver Sphere HDMI 2.1/8K นี้ โครงสร้างหลักจะใช้ตัวนำ Silver -Clad OFC ที่เป็นคุณภาพเกรดสูงสุดของสายซีรีส์ Silver Sphere จะเพิ่มความคมชัดสูงสุดส่งผลต่อสีสันที่สดใส ฉนวนที่คิดค้นใหม่เพื่อสร้างความเสถียรของมิติภาพที่ดีที่สุด รวมถึงควบคุมไดนามิคของภาพได้อย่างยอดเยี่ยม

     แม้กระทั่ง ขั้วที่หุ้มภายนอกแบบ HD Grip Plug จะทำให้แนบสนิทกับช่องต่อได้อย่างแน่นหนาเพื่อการส่งผ่านสัญญาณภาพ และเสียงมัลติแชนแนลเที่ยงตรงที่สุด จากการทดสอบพบว่า สนองตอบเสียงแบบ Dolby Atmos ได้อย่างน่าทึ่งครับ เดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง!

            การสนองตอบต่อเฟรมเรต ของสาย WIREWORLD Silver Sphere HDMI 2.1 Audio/Video 8K ไปได้สูงสุดถึง 120fps หรือสนองภาพยนตร์ระดับ HFR : High Frame Rate ได้อย่างสมบูรณ์ ให้การส่งผ่านข้อมูล 48Gbps รองรับไฮไดนามิคเร้นจ์ High Dynamic Range + HDCP2.3 ลงรายละเอียดสีลึกแบบ 64 bit Deep Color รวมถึงการถ่ายทอดภาพที่ไหลลื่นอย่างแท้จริง ด้วยเทคโนโลยี Variable Refresh Rate และ Quick Frame Transport

            และที่ทุกท่านจะได้ฟังความสุดยอดของเสียงจากการรองรับ “eARC” (Enhanced Audio Return Channel) ด้วยการรับฟัง DTSX และ Dolby Atmos ที่ Stream ผ่านจากทีวีย้อนมายังชุดเครื่องเสียงได้ครับ! ถือเป็นสาย HDMI ที่สุดยอด หรือเป็นสายที่มีแบนด์วิธมาตรฐานสูงที่สุดในปัจจุบันครับ

       แม้ว่า ผมจะมีโอกาสทดสอบสาย WIREWORLD Silver Sphere HDMI 2.1 เวอร์ชั่น 8K/48Gbps กับจอทีวี 4K และระบบเสียง Dolby Atmos แต่มีอะไรที่น่าทึ่งต้องบันทึกไว้ให้ได้รับทราบกันดังต่อไปนี้ครับ

Preview

            ผมได้รับสายมาสองเส้น ความยาวขนาด 2 เมตร เพื่อการต่อผ่านสองช่วงระหว่าง จอภาพกับรีซีพเวอร์ และรีซีพเวอร์กับเครื่องเล่นบลูเรย์ดิสก์ ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้

ทีวี QA65Q70TAKXXT 65 นิ้ว 4K  เป็นจอภาพที่ให้ความเข้มข้น เนื้อสีและรายละเอียดดีมาก รีซีพเวอร์ Yamaha RX-A3080 

Speaker

– Rogers LS3/5A 11 Ohms for Front Channel

– Harbeth 5/12 for Center Channel

– Falcon LS3/5 A for Surround Channel

– Denon SE CN10 Dolby Atmos Add on Speaker 2 Pair

– Velodyne Wi-Q 10 Ported Subwoofer

ระบบของลำโพงดอลบี้แอทมอสจะวางซ้อนบน ลำโพงหน้า และลำโพงเซอร์ราวนด์

ขนาดของห้องชม และทดสอบ 3.45×4.50 meter

Sony UBP-X700 4K Blu-ray

ภาพยนตร์บลูเรย์ 4K ที่ใช้ทดสอบ คือ

– Ad Astra

– Passengers

– TENET

– Avengers : Infinity War

– Mission : Impossible – Fallout

            ห้องดูหนังส่วนตัว ในแบบที่จัดไว้คือสภาพเหมือน มินิสตูดิโอ ต้องการเข้าถึงความจริงอย่างถึงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้โดยเลือกเฉพาะลำโพงมอนิเตอร์สปีกเกอร์เท่านั้น ซึ่งอาจจะแตกต่างจากการเล่นโฮมเธียเตอร์ ของท่านอื่นๆ

            เพราะนี่คือบทบาทในการทดสอบและค้นหาความจริงเพื่อนำมาบอกต่อท่านผู้อ่านอย่างตรงไปตรงมา

            สาย HDMI ระดับที่สามารถส่งผ่านข้อมูลได้เร็วสูงสุดของ WIREWORLD Silver Sphere 8K เช่นนี้ย่อมเป็นผลดีแม้ว่าเราจะชมกับระบบ 4K ก็ตาม สิ่งที่สังเกตเห็นได้ชัดก็คือความคมลึกของภาพเปรียบเทียบกับสาย 4K ทั่วไป ที่มีคุณภาพในระดับราคาเดียวกัน ก็ต้องบอกว่าทิ้งหลุดลุ่ยเลยครับ

            ที่เรียกว่า Color Space สุดยอดเช่นไร ก็ต้องบอกว่า สาย WIREWORLD Silver Sphere 8K นี้แหละแสดงผลออกมาชัดเจนที่สุด ภาพของห้วงอวกาศ ใน Ad Astra ภารกิจตะลุยดาว นั้น ให้ความรู้สึกเวิ้งว้างของอวกาศได้สะอาดชัดสดใส เกรนภาพทั้งความมืดมิดแผ่น

ดวงจันทร์ทั้งส่วนที่สว่างและมืดแยกแยะชัดเจน มีมิติลึกมาก เสมือนหนึ่งเราได้ไปอยู่ในเหตุการณ์อันระทึกด้วยตนเอง

            รายละเอียดของดวงดาวตั้งแต่ฉากแรกที่เกิดอุบัติเหตุในห้วงอวกาศ ของภาพยนตร์ Passengers แรงกดดันที่ทำให้สระน้ำทะลักทะลาย การผ่านอุกาบาต แสงแห่งกาแล็กซี่ มีความลึกล้ำ ตัดฉากดำมืดสนิท ได้ยอดเยี่ยมที่สุดครับ

           ผมชอบความลื่นไหลของภาพมากๆ เลยทีเดียว ในภาพยนตร์เรื่อง Fall out ตั้งแต่ต้นจนถึงจบเรื่อง ทำให้ดูหนังเรื่องนี้สนุกมากขึ้น ผมว่าเรามากันจนถึงขั้นที่ภาพจากระบบจอทีวีดีกว่าการชมจากโรงภาพยนตร์ไปแล้ว สาย  WIREWORLD Silver Sphere 8K จึงมีส่วนส่งเสริมให้เราได้เข้าถึงรายละเอียดของแสงสีความคมลึก Dimension ของภาพอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

            อาจเป็นครั้งแรกที่คุณได้เห็นสีผิวของนักแสดง ได้สมจริงที่สุดเท่าที่เคยมี (ในสาย HDMIในทุกเวอร์ชั่นที่ผ่านมา)

            พิจารณาจากภาพในหนัง TENET เราจะได้เห็นดาราสีผิว กับดาราผิวขาวซึ่งแสดงคู่กันนั้นมีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงแต่ก็ให้สีผิวที่เป็นธรรมชาติอย่างยิ่ง      

            จุดสุดยอด หรือ Highlight ของสายเส้นนี้อยู่ที่ระบบเสียง Dolby Atmos ครับ อยากอรรถาธิบายสั้นๆ ให้ได้เข้าใจกันว่า การแยกแยะรายละเอียดของเสียงย่านความถี่ และปลายเสียงช่วงสูงสุดของระบบรอบทิศทางนั้น นับว่ายอดเยี่ยมมาก จากสายเส้นเดิมที่ผมเคยใช้อยู่เทียบกับสาย WIREWORLD Silver Sphere HDMI 2.1 เราได้พบถึงขอบข่ายของเสียง ที่กว้างขึ้น เพดานเสียงที่สูงขึ้น รายละเอียดระยิบระยับมากมายเกินจะบรรยายได้ สิ่งที่เคยถูกบดบังเอาไว้ ปล่อยออกมาหมด

            จากภาพยนตร์เรื่องเดิมที่เคยชมอยู่เป็นประจำ บอกเราว่า เรากำลังอัพเกรดทั้งชุดของการชมภาพยนตร์เลยทีเดียว

            ดังนั้นด้วยความไวหรือสปีด และการตอบสนองข้อมูลที่รวดเร็วด้วยปริมาณมากได้อย่างฉับไวเช่นนี้ เชื่อเหลือเกินว่าแม้เราจะใช้ระบบ 4K สายที่ตอบสนองถึง 8K แบบนี้ เป็นการหยิบยกเอาเทคโนโลยีอนาคตมาใช้ในปัจจุบัน ช่วยให้คุณได้ความลึกล้ำของภาพและเสียงเหนือชั้นยิ่งขึ้นไปอีก

            WIREWORLD Silver Sphere HDMI 2.1 8K คือเทคโนโลยีเหนือชั้นที่มาก่อกาลเวลา สามารถสัมผัสทดลองและใช้งานได้ในวันนี้ และถ้าหากคุณใช้ทีวีระดับ 8K ด้วยแล้วคงไม่ต้องพูดนะครับว่าสรวงสวรรค์ของการชมภาพ และรายละเอียดเสียงจะเหนือชั้นขึ้นไปเช่นไร

            WIREWORLD Silver Sphere HDMI 2.1 8K เป็นการเปลี่ยนสายที่คุ้มค่าที่สุดในรอบปี ไม่ลองไม่รู้ ไม่ดูไม่ฟัง แล้วจะเสียดายไปตลอดปี 2021 นี้ ครับท่าน

ราคาจำหน่าย 18,500 บาท

ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Zonic Vision โทร 02-681-7500

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here