Bowers & Wilkins 705 S2

อัญมณีแห่งเสียงดนตรี

           เมื่อมีการค้นคว้าทางด้านลำโพงถึงจุดสูงสุดในรุ่นเรือธง ทางบริษัทผู้ผลิตแนวหน้า ของอังกฤษ Bowers & Wilkins จะต้องนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เหล่านั้น มาเอื้อต่อลำโพงรุ่นอื่นๆ ด้วย และเราจะเห็นว่า การพัฒนา 800 Diamond Series ได้ถ่ายทอดมายัง 705 S2 เกือบทุกรายละเอียด ซึ่งก็จะเป็นคำตอบที่มองเห็นได้ชัดเจนเป็นอย่างมาก

           B&W เป็นลำโพงแบรนด์แรกๆ ที่นำเสนอรูปแบบ “หลักการแยกเอาตัวทวีตเตอร์ออกไปจากตู้หลัก” เพื่อทำให้ได้มาซึ่งคุณภาพเสียงแหลมที่สะอาด สดใสโดดเด่นเป็นพิเศษ

           ในการปรับปรุงครั้งล่าสุด B&W จะใช้แชมเบอร์ทรงกระบอกเรียว ด้านปลายเป็นตัวเรือนแบบแข็งแกร่ง ซึ่งสร้างจากอะลูมิเนียมขึ้นรูปสำหรับบรรจุทวีตเตอร์แบบ Carbon Dome อันเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่สร้างขึ้นสำหรับ 700 Series โดยเฉพาะ

            เป็นตัวเรือนของทวีตเตอร์ ที่ได้คำนวณมาพอดีสำหรับการลดค่าเรโซแนนซ์ ที่ไม่ต้องการได้อย่างหมดจดจริงๆ

            ตัวทวีตเตอร์จะมีโครงสร้างดับเบิ้ลโดมคู่แบบอะลูมิเนียมโดม มีการปรับปรุงชิ้นส่วนภายใน โดยเพิ่มขีดความสามารถในการกระจายความที่แหลมได้สูงขึ้นไปถึง 47kHz เพื่อความแม่นยำ และรายละเอียดในการถ่ายทอดเสียงดนตรี

            705 S2 ใช้กรวย Continuum Cone ขนาด 6.5 นิ้ว ซึ่งเป็นกรวยลำโพงจากวัสดุคิดค้นใหม่ซึ่งได้ใช้อยู่ในลำโพงซีรีส์ 800 Diamond ทำให้ลำโพง Bowers & Wilkins 705 S2 มีคุณภาพเสียงยอดเยี่ยมใกล้เคียงรุ่นเรือธงมากอย่างชนิดไม่เคยเป็นมาก่อน

            กรวยคอนตินั่มโคนจะให้เสียงสว่าง สะอาดยิ่งขึ้นไปอีก เป็นการเปลี่ยนแปลงในระดับยิ่งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ที่ B&W ได้เคยใช้กรวยลำโพง Kevlar เป็นต้นมา

            ในขณะที่โครงสร้างของลำโพงเราจะพบว่าตัวตู้มีความแกร่งมากยิ่งขึ้น รวมทั้งยังคงใช้ท่อพอร์ตในแบบ Flow Port ที่ช่วยสลายพลังส่วนเกิน และให้เบสที่มีความอิ่มตัวสมจริงมากยิ่งขึ้น พร้อมขั้วต่อลำโพงไบดิ้งโพสท์ แบบไบ-ไวริ่ง สองชุด

           จากการได้ทดลองฟังลำโพง Bowers & Wilkins 705 S2 ผมประทับใจในความรู้สึกสัมผัสของเสียงอันละเอียดอ่อนลึกซึ้ง ให้การถ่ายทอดปลายเสียงแหลม มีความระยิบระยับละเอียดละออให้ความรู้สึกเป็นอิสระ อันน่าจะมาจากตัวทวีตเตอร์จะไม่ถูกตัวขับเสียงกลางต่ำมาอัดอากาศรบกวน ภายในตัวตู้เดียวกันนั่นเอง

            เราจะได้ผลของเสียงต่ำที่จะมีความอิ่มแน่น และชัดเจนเป็นอย่างมากยิ่งขึ้นกว่าซีรีส์เดิมอีกต่างหาก

           ความน่าประทับใจอีกประการหนึ่งก็คือการทำงานร่วมกันระหว่าง ทวีตเตอร์ และวูฟเฟอร์

            ซึ่งทั้งคู่ใช้วัสดุอันเป็นเลิศ มีความฉับไวพอเพียงกัน อันเนื่องมาจากตัวขับเสียงแหลมเป็นคาร์บอน และตัวขับเสียงต่ำเป็นคอนตินั่มโคน ทำให้เราได้รับฟังเสียงย่านความถี่กลาง เสียงร้อง และเครื่องเป่าที่โลดแล่นเป็นอิสระ มีมวลทรงพลังชัดเจน อีกทั้งมีน้ำหนัก ฉับไว สะอาด ให้ตำแหน่งดนตรี เวทีดนตรี ด้านกว้างลึกโอ่อ่ามากๆ

            Bowers & Wilkins นับเป็นลำโพงที่มีเอกลักษณ์ของเสียงกลางที่สวยงามมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ดังนั้นในการพัฒนา 700 Series 2 ทำให้เราจะยิ่งได้รับความลึกล้ำของความถี่มิดเร้นจ์ราบรื่นสวยงามมากยิ่งขึ้น

            ท่านใดที่ชื่นชอบเพลงร้องเป็นพิเศษ ถ้าได้ฟังก็คงจะตัดใจจาก 705 S2 ได้ยากเลยทีเดียว เป็นลำโพงที่ให้ภาพพจน์ เสียงร้องจากศิลปินที่มีความเป็นมิติเสียงอย่างน่าทึ่งมาก

            น้ำเสียงที่มีความเป็นเสน่ห์ และคงไว้ซึ่งความแบบสมจริง ปลายเสียงไปได้สุดทาง พลิ้วไหวและทรงเสน่ห์ การได้ฟังทุกครั้งจะรู้สึกว่าอยู่ใกล้ชิดกับเสียงดนตรีธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง

            รวมไปจนถึงงานประกอบตู้ลำโพงที่มีความประณีต เสียงที่ลึกล้ำเช่นนี้รวมทั้งคุณภาพเสียงที่ลึกล้ำได้ในระดับนี้ ถือเปรียบได้ว่า Bowers & Wilkins 705 S2 ประดุจอัญมณีแห่งเสียงดนตรีโดยแท้

   ***ช่วงสองทุ่ม คืนวันเสาร์ที่ 15 มกราคม 65 ทางเพจ วิจิตร บุญชู ท่านจะได้รับฟังเสียงจริงของ Bowers & Wilkins 705 S2 โปรดอย่าพลาด***

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมของ Bowers & Wilkins 705 S2  โปรดสอบถามได้ที่ บริษัท มิวสิค พลัส ซีนีม่า จำกัด  โทร. 0-2681-7500

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here