Pro-Ject A1

Automatic Turntable

เครื่องเล่นแผ่นเสียงอนาล็อก ที่อำนวยความสะดวกที่สุดสำหรับคุณ

            Pro-Ject นำเสนอเครื่องเล่นแผ่นเสียงหลายหลากรูปแบบ ตั้งแต่เบสิกสุดจนถึงโปรเฟสชั่นแนล ครั้งนี้ตั้งใจสนองตอบนักเล่นระดับเริ่มต้น แต่ต้องการความสะดวกสบาย จึงออกแบบ Pro-Ject A1 ในรูปของเทิร์นเทเบิลอัตโนมัติ แบบ Full Auto ไปเลย

            หมายถึงตั้งแต่คุณเริ่มวางแผ่นลงบนแพลตเตอร์ ผลักปุ่ม START ทุกอย่างจะทำงานแต่ต้นจนจบแผ่นลองเพลย์ 12 นิ้ว

            คือแป้นหรือแพลตเตอร์จะหมุน โทนอาร์มยกหัวเข็มไปวางตรงร่องแทร็กแรก และ Play ไปจนหมดแผ่น  ระบบจะทำการ STOP และนำโทนอาร์ม หัวเข็มกลับไปที่เดิม จบกระบวนการ

            ระหว่างเพลย์ ถ้าต้องการยกหัวเข็ม เลือกแทร็ก ก็สามารถทำได้ หรือจะผลักปุ่ม STOP ให้หยุดการทำงานกลางครันก็ได้ ทุกอย่างคือความสะดวกสบายจริงๆ

            เป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียง ที่เล่นแผ่นเสียงได้ทั้งความเร็วรอบทั้ง 33 และ 45 รอบต่อนาที พร้อมโฟโนปรีแอมป์แบบ MM ในตัวเองครับ

            หัวเข็มที่ติดมาด้วยคือ Ortofon OM10 มีการกำหนดค่าน้ำหนัก ค่าต้านแรงหนีศูนย์กลางมาเรียบร้อยแล้ว ผู้ใช้ไม่ต้องทำสิ่งใดให้ยุ่งยากอีกเลย ตัวเครื่องออกแบบ บางเบา สีดำสนิท มีสาย RCA ติดมาให้เรียบร้อยจากภายใน มีสายไฟและอแดปเตอร์ เสียบต่อปลั๊กไฟบ้านได้

            พิเคราะห์องค์ประกอบที่สำคัญคือ มี Built in, Switchable phono preamp หมายความว่าเขามีภาคปรีโฟโนในตนเองมาให้ใช้งาน กรณีคุณนำไปต่อกับแอมป์ที่ไม่มีภาคปรีโฟโน แต่… Switchable phono preamp ที่ Pro-Ject อธิบายไว้ในสเปคฯ นั้น สวิตช์ไม่ได้อยู่ภายนอกให้เห็นนะครับ

            ต้องเอาแผ่นสักกะหลาดและแพลตเตอร์ออก คราวนี้คุณมองจะเห็นวงจรอิเล็กทรอนิกส์แผ่นพิมพ์สีเขียว มีสวิตช์ผลักขนาดจิ๋วอยู่ด้านใน เราเรียกสวิตช์จิ๋วนี้ ว่า DIP Switch ครับ

            เลือกได้เลยว่าจะใช้ปรีโฟโนในตัว ผลักไปด้านบน ไม่ใช้ก็ดึงกลับมาด้านล่าง (เข้าหาตัวเรา)

            โทนอาร์มรุ่นนี้เป็นแบบอลูมินั่มมวลเบา ขนาดความยาว 8.3” ส่วนหัวเข็มเป็นแบบปลั๊กอิน Ortofon OM10 ที่หาจะเปลี่ยนในอนาคตแนะนำว่า ควรใช้รุ่นเดิมนี่ละครับ เพราะจูนมาด้วยกันกับ Pro-Ject A1 ลงตัวดีอยู่แล้ว จุดที่สำคัญคืองานประกอบเรียบร้อย มีฝาครอบเครื่องเป็นพลาสติกใส ทุกอย่าง Handmade in Germany ครับ

Preview

            เป็นเทิร์นเทเบิล เบสิกที่ดีมาก เพราะใช้งานสะดวกจริง ในความตั้งใจของผู้ผลิตที่ว่า เมื่อตั้งค่าความเร็วในการเล่นแผ่นแล้ว กดปุ่มเล่น START ทุกกระบวนการจบในรวดเดียว

            ภาคปรีโฟโนแบบ MM ในตัวเอง ผมว่าเสียงดีเลยครับ ผู้ผลิตน่าจะมีการจูนอัพให้เหมาะกับการขยายเสียงหัวเข็ม Ortofon OM10 โดยตรง เสียงออกแนวสะอาด มีน้ำหนักเสียงดี เรื่องความเปิดโปร่งด้านปลายเสียงใช้ได้

            เมื่อเปรียบเทียบกับภาคปรีโฟโนในแอมป์ที่ผมนำมาเป็นอุปกรณ์ร่วมทดสอบก็ถือว่าเสียงใกล้เคียง ดังนั้นถ้าจะนำภาคปรีโฟโนของ Pro-Ject A1 ไปใช้กับอินทิเกรตทั่วๆ ไปที่ไม่มีภาคปรีโฟโนผมว่าใช้ได้เลยครับ

            สะอาด เสียงร้อง เสียงกลางสวยงามดี เบสอิ่มมีพลัง นี่คือ Pro-Ject A1 ที่รวมกับ ภาคปรีโฟโนในตัวเอง

            การทำงาน การเล่น การสต็อป ระบบออโตเมติกทำงานได้ยอดเยี่ยม รู้สึกสะดวกสบายมากครับ นับตั้งแต่เล่นเทิร์นเทเบิลมา ไม่ต้องไปกังวลว่าถ้าเผลอนั่งหลับนอนหลับไปในขณะฟัง เครื่องเล่นแผ่นเสียง แล้วหัวเข็มจะหลุดจากร่องแทร็กสุดท้าย ครูดกับวงในแผ่นครืดคราดๆๆๆ

            การเล่นแผ่นแบบสปีด ปกติ 33 1/3 และ แบบแผ่น 45 (แผ่นเล็ก) แค่เลือกสวิตช์ ให้ตรงสปีดของแผ่นเท่านั้น

            กรณีนี้ ผมชื่นชม Pro-Ject A1 ตรงที่ระบบวางหัวเข็มบนแทร็กแรกของแผ่นเสียง ไม่ว่าจะเป็นแผ่น 12 นิ้ว สปีด 33 1/3 และแผ่นขนาด สปีด 45 แม่นยำมาก ถือว่าแม่นยำที่สุดเลย ไม่มีพลาด ไม่ต้องลุ้นครับ‼️

            Pro-Ject A1 คือเครื่องเล่นแผ่นเสียงระบบ FULL AUTO ที่ดีที่สุดเครื่องหนึ่ง เท่าที่ผมเคยทดสอบมา และในระดับราคาที่ผมถือว่าคุ้มมาก สามารถให้คุณภาพเสียงอนาล็อกที่น่าชื่นชม คุณภาพเสียงที่มีน้ำหนัก ทรงพลัง และให้รายละเอียดได้อย่างดีเยี่ยม

            ด้วยราคา 23,900.- บาท น่าจะหาตัวเทียบเคียง Pro-Ject A1 ยากจริงๆ ครับ

ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Zonic Vision โทร 02-681-7500