CLEF AUDIO HDMI-Z1S2

เปลี่ยนโลกแห่งความชัดใสสว่างคมเข้มระดับ 4K

            หยิบยืมสาย HDMI-Z1S2 จาก เคลฟ ออดิโอ มานับครึ่งค่อนเดือน ผมเพิ่งจะมีโอกาสทดสอบสองสามวันนี้เอง ต้องเรียกว่า เสียบแทนสาย HDMI High Speed เก่าที่ใช้อยู่ แบบตรงไปตรงมาไม่อ้อมค้อม จะเป็นภาพ และเสียงที่ออกมาระดับไหน กับทีวีไฮเอ็นด์  แบบที่น้ากัมปนาท ว่า ชัดกันชนิด ”ชัดตาแตก” ไหม เดี๋ยวมารีวิวกันครับ

            จะอย่างไรไม่รู้ แต่พอได้ลองแล้ว ผมอยากขอซื้อไว้ใช้เองเลย ขะรับ!!!

            พื้นฐานสาย HDMI เราก็รู้กันว่ามันมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วมาก จนสมาคม HDMI ต้องเลิกใช้คำว่าเวอร์ชั่น โน้น นี้นั้น ไปเลย แจงคุณสมบัติกันในเรื่องของคุณสมบัติตอบสนอง ความเร็วสัญญาณให้ทราบจะให้ผลที่ตรงประเด็นกว่า

            ทีมงานทางด้านเทคนิคของ เคลฟ ออดิโอ ได้พยายามค้นหาสาย HDMI ที่ดีที่สุด และคำตอบคือสายที่มี High speed Active Chip ที่ผนวกมาในสาย ที่จะช่วยทำให้ภาพและเสียงดีมีความใกล้เคียงกับต้นฉบับ มากที่สุด

            สำหรับ CHIP Active นี้จะติดมากับสายพร้อมสรรพ มันจะทำหน้าที่ขยาย และปรับแต่งสัญญาณให้เที่ยงตรง รวมทั้งขยายสัญญาณให้เหมาะสมกับภาพทุกระดับจนถึง 4K Ultra HD สายหุ้มสีน้ำเงินนี้ ใช้วัสดุป้องกันสัญญาณรบกวนได้หมดจดดีเยี่ยม ไม่ใช่แค่สวยงาม ขั้วตัวเชื่อมต่อชุบทอง 24K ครอบฝาปิดแบบอลูมิเนียมที่มีความทนทานสูง

            CLEF AUDIO HDMI-Z1S2 คือสายในแบบ In-line High Speed Booster HDMI Cable ติดตั้ง HDMI Booster Chip คุณภาพสูงไว้ภายในโครงสร้างคอนเนคเตอร์ ซึ่งหากมองเผินๆ อาจดูไม่ต่างจาก HDMI Cable ทั่วไป

            แต่ศักยภาพนั้นสูงกว่า สามารถรองรับสัญญาณภาพ และเสียงดิจิตอลด้วยความละเอียดสูงที่ระดับ 18 Gbps มีระดับความยาวให้เลือก จากสองเมตร ถึง 14 เมตร  สำหรับงานติดตั้งโปรเจกเตอร์ที่ละเอียดอ่อน เหมาะกับการแมทชิ่งกับ 4K HDR Projector อย่างลงตัว ส่วนการทดสอบผมเลือกรุ่นที่มีความยาว 2 เมตร มาทดสอบ

            ก่อนจะมาสรุปผลทดสอบ มาดูสเป๊กคร่าวๆ สายจะมีความสามารถซัพพอร์ตข้อมูล data rate สูงถึง 18 Gbps (6 Gbps per TMDS Channel for 4K 60 fps 4:4:4 12-bit  ซัพพอร์ตการส่งสัญญาณ ของอุปกรณ์ HDMI 2.0a อย่างครบถ้วน

ความยาว 2m              =  2,900 บาท  ช่วงเปิดตัวลด 15% เหลือ 2,450 บาท

ความยาว 10m            =  14,900 บาท  ช่วงเปิดตัวลด 15% เหลือ 12,650 บาท

ความยาว 15m            =  19,900 บาท  ช่วงเปิดตัวลด 15% เหลือ 16,900 บาท

ผลการทดสอบ

            ผมขอยืนพื้นแบบง่ายๆ ด้วย จอทีวี Samsung QLED TV ระดับไฮเอ็นด์ ที่สนองตอบUltra HD และ HDR 10 Plus ขนาดจอ 65 นิ้ว ที่ต่อกับเครื่องเล่นบลูเรย์ 4K Sony

BDP X-700 และ AIS Playbox

            ถอดสายเดิมที่ใช้มาแล้วสองปี (ราคาก็ไม่น้อยหน้า ครับ 6,000 บาท) แล้วใส่ เจ้า CLEF AUDIO HDMI-Z1S2 แทนที่ ลองกับกล่องเพลย์บ็อกซ์ก่อนเลย ผลปรากฏว่า ผมต้องร้อง อุ๊ต๊ะ!!!   ภาพยังไม่ยอมปรากฏบนจอครับ

            นับไปหนึ่ง สอง สาม ราว 15-16 วินาที ระบบจอ สแกนหา สาย อ่อ เนื่องจากมันมีชิปประมวลผลติดมากับสาย จึงต้องทำความรู้จักกันไว้ก่อนเพื่อให้การใช้งานนั้นตรงต้องกันและกัน มีความราบรื่น พอพ้นระยะรันช่วงแรก คราวนี้ เสียง อุ๊ต๊ะ ของผมดังออกมาจากในใจเลย!!!

            แรกสุดภาพบนจอเหมือนลดความสว่างลงไป? แต่พอพิเคราะห์ดูความน่าตื่นเต้นก็คือมิติภาพคมลึกมีความเป็นเชิงชั้นอย่างเห็นได้ชัด อุแม่จ้าว! ภาพลอยมากขึ้นในขณะที่สีดำมีโทนของการลดหลั่นที่ชัดเจนยิ่งกว่าเดิม

            มันทำให้เราทราบความจริง ส่วนที่คิดว่าเป็นความสว่างที่หายไปนั้นมันไม่ใช่นะ แต่เดิมก็คือ Noise จำพวกที่เป็นเสมือนฝ้าสว่าง ครอบคลุมจอนั่นเอง  เมื่อระบบสาย ลดสัญญาณกวนได้ดี คราวนี้ ผมจึงได้คุณภาพของภาพจาก CLEF AUDIO HDMI-Z1S2 ในแบบที่ประทับใจยิ่ง

            คือสีออกเป็นธรรมชาติมากๆ ครับ โดยเฉพาะการชมหนังสารคดีช่อง Love Nature นี่ เหมือนดูภาพ 4K จากโรงหนังเลย ภาพของเต่าทะเลแทบจะหลุดออกมาจากจอเข้าใส่หน้าเราเลยละครับ ดังนั้น ผมขอยกให้มิติภาพ ความเป็นไดเมนชั่น ดีเป็นอันหนึ่ง อันนี้ถือว่าสุดๆ ครับ

            เมื่อชมภาพจากภาพยนตร์บลูเรย์  4K ฮอลลีวูดจากเครื่อง 4K Blu-ray Disc บนจอภาพ เราจะได้รับความแตกต่างจากสาย HDMI แพสสีพเดิมๆ ก็คือรายละเอียดที่โดดเด่นมากขึ้น ภาพดูอิ่มฉ่ำกว่า รวมทั้งความคมลึกและความบาลานซ์ของสีดำที่ดำสนิท ไล่เฉดสวยงามเป็นธรรมชาติ ทำได้สุดยอดเลยทีเดียว

            บนจอ QLED จะดูภาพลึก อบอุ่น เนียน และ ที่ชอบมากที่สุด คือ สบายตา แบบว่าน่าโยนทิ้งสายเก่าไปในบัดดล! เพราะที่ผ่านมา ความไวการส่งสัญญาณ ของสาย HDMI แบบแพสสีพ ไม่โดดเด่นเท่า ระบบฝังชิปของ CLEF AUDIO HDMI-Z1S2   จึงทำให้เรานั้นดูภาพที่ถูก Noise รบกวนโดยไม่รู้ตัว

            ความเร็วของสปีดในสายจึงมีผลอย่างยิ่งสำหรับข้อมูลดิจิตอลแบบ HDMI นี่คือผลลัพธ์ ที่ชัดเจน แทบไม่ต้องอธิบายมากความกว่านี้ ดวงตา สามารถบอกได้ในทันที ว่าภาพแต่เดิมนั้น กาก  ดี เลว ขนาดไหน

            ไม่ใช่สาย HDMI แบบเดิมที่เอาแต่ใสชัดแบบสดๆ เกินจริง แต่ CLEF AUDIO HDMI-Z1S2 เป็นสายที่เหมือนบรรจุเครื่องเร่งสปีดสัญญาณให้เร็วมากยิ่งขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา ทำการบูสท์ ให้มีผลลัพธ์ของคุณภาพของภาพที่แม่นยำเที่ยงตรง จึงได้เห็น โดยเฉพาะรายละเอียด สี ความคอนทราสต์ที่สมจริงยิ่งขึ้น บอกได้เลยว่ามิติภาพหลุดลอยอย่างน่าตื่นเต้นจริงๆ ครับ

            ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือเราจะได้ชมภาพแห่งการเคลื่อนตัว ที่ไหลลื่นต่อเนื่องไม่มีรอยขยัก ทุกอย่างดูสมูท น่าชมเป็นอย่างยิ่งครับ สรุปแบบสั้นๆ มิติและรายละเอียดภาพ Excellence! คุ้มค่าเกินกว่าที่คุณจ่ายอย่างแน่นอน

สนใจสาย Clef Audio HDMI-Z1S2   ติดต่อขอทดลอง หรือขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ CLEF AUDIO โทร. 02 932 5981

 หรือ http://www.clef-audio.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here