NAD C 538  CD Player

เรียบง่ายประสิทธิภาพสูงในราคาเบา

            สำหรับ NAD CD Player ที่ผลิตออกมาป้อนตลาดอยู่อย่างสม่ำเสมอ ดูเหมือนจะเป็นดัชนีชี้วัดสำคัญอย่างหนึ่งให้เราได้เห็นว่า ที่สุดแล้วแผ่นซีดีก็คงเป็นฟอร์แมตมาตรฐาน ยังอยู่คู่กับนักเล่นต่อไป

            เพราะเหตุว่า NAD เป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องเสียงที่ยืนยงมาอย่างยาวนานกับกลุ่มออดิโอไฟล์ เป็นสินค้าที่ดูเหมือนจะเป็นหนึ่งในผู้กำหนดให้เห็นถึงความเป็นจริงในตลาดนี้ได้เป็นอย่างดี

            แน่นอนว่าในโลกของการฟังเพลงย่อมเปลี่ยนไปสู่การสตรีมมิ่ง

            อย่างไรก็ตามแผ่นซีดีคงยังไม่ได้เลิกผลิต แม้จะมีจำนวนน้อยลง ในส่วนหนึ่งหลายคนยังคงพอใจกับฟอร์แมต ซีดี ก็เนื่องจากว่าพวกเขายังมีแผ่นเก่าที่เก็บไว้อย่างมากมาย NAD วางตลาดเครื่องเล่นอย่างต่อเนื่อง และก็ยังมีการพัฒนาให้ก้าวหน้าตลอดเวลาด้วย

            ดังนั้น C 538 ถือได้ว่าเป็นผู้สานต่อความชื่นชอบของคนรักแผ่นซีดีไว้ได้เป็นอย่างมั่นคง สำหรับเครื่องเล่นซีดีคุณภาพสูงรุ่นล่าสุดนี้ เข้ามาแทนรุ่น C 516BEE พร้อมช่องเอาท์พุตแบบอนาล็อก และดิจิตอลภายในตัวเอง ที่พร้อมต่อการใช้งานอย่างรอบด้าน

            วงจรภาคถอดรหัส หรือ DAC  ใน NAD C 538 เลือกใช้ Wolfson แบบ 24bit / 192kHz ปล่อยออกทางช่อง Coaxial และ Optical Output โดยเราสามารถเชื่อมต่อ C 538 เข้ากับภาคอินพุตแบบดิจิตอลของเครื่องขยายเสียงระบบสเตอริโอ หรือ DAC ภายนอกได้โดยตรง

            (ซึ่งผมเองก็เลือกใช้ DAC ของ NAD M51 ประจำการอยู่ที่บ้าน และห้องทดสอบ)

            นอกเหนือจากการเล่นแผ่น CD ทั่วไป แล้วยังสามารถใช้งานได้กับแผ่น CD-R / CD-RW และรองรับการเล่นไฟล์เพลง MP3 และ WMA ก็ถือว่ามีความคล่องตัวรอบด้านเลยทีเดียว

            สำหรับภาคถอดรหัสภายในตัวเองนี้ ก็ยังมีส่วนที่ประกอบด้วยวงจรสัญญาณนาฬิกาแบบ “ความเที่ยงตรงสูง” ที่ถูกนำมาใช้เพื่อลดความผิดพลาดทางเวลาในแบบดิจิตอล (Jitter) อีกด้วย

            ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ว่าผมได้ฟังเพลงจากแผ่นซีดีที่คุ้นเคยไม่ว่าจะเป็นแผ่นออดิโอไฟล์ หรือแผ่นคอมเมอร์เชียล สำเนียงเสียงสะอาดลุ่มลึกที่ได้จาก  NAD C 538 ถือว่าพัฒนาก้าวกระโดดมาไกลเลยทีเดียว เหมือนกับเราได้ฟังเครื่องเล่นซีดีที่มีราคาแพงมากกว่านี้ถึงหนึ่งเท่าตัว!

            เครื่อง NAD C538 มาพร้อมกับรีโมท IR สำหรับควบคุมฟังก์ชั่นในการเล่นต่างๆ ทั้งเล่น, หยุด, ข้าม และค้นหา ซึ่งปุ่มกดเหล่านี้จะเหมือนกับปุ่มต่างๆ บนแผงหน้าปัด

            ตัวเครื่องออกแบบในสไตล์ตั้งเดิม ก็คือมีสีดำเรียบสง่า แต่รุ่นนี้จะมีความเพรียวบางเป็นพิเศษ ที่สำคัญก็คือการจัดวางฟังก์ชั่นต่างๆ นั้น จะอยู่ส่วนของด้านขวามือทั้งหมด ทำให้หน้าตาของเครื่องเล่นรุ่นนี้ดูเรียบง่ายเข้าไปอีก

            ชอบในเรื่องของดีไซน์ที่ค่อนข้างเรียบง่าย และรีโมทก็ดูจะสั่งการได้ค่อนข้างง่าย มีทุกฟังก์ชั่นครบถ้วน สั่งการกลไกเข้าออกของถาดใส่แผ่นซีดีอย่างนุ่มนวลดีทีเดียว ส่วนการอ่านแผ่นก็ฉับไวในระดับปานกลาง การคอนโทรลเลือกเล่นเพลง เลือกแทร็ก ตลอดจนเลื่อนถาดใส่แผ่นเข้าออกทำงานได้ครบถ้วนสะดวกสบาย

On Test

ผมได้นำเครื่องเล่น  NAD C 538 มาทำการเบิร์นอุ่นเครื่องอยู่ระยะหนึ่ง หลังจากนั้นก็นำมา Live ในรายการสดทาง Facebook ซึ่งก็ได้รับความชื่นชมอยู่มากมายพอดู เพราะว่าสามารถให้เสียงได้ไม่แพ้เครื่องเล่น CD รุ่นที่แพงกว่า โดยเฉพาะในแง่ “รายละเอียดและความสะอาดของเสียง”

            จากที่ผมเคยใช้งานรุ่น C 546 มาตลอด ผมยอมรับว่านี่คือการพัฒนาการอีกระดับหนึ่งของ NAD ที่สามารถทำให้เครื่องเล่น CD ระดับเริ่มต้นมีคุณภาพสูงเกินกว่าความคาดหมาย

ในแง่การใช้งานโดยทั่วๆ ไปนั้น ต้องถือว่าสะดวกสบาย ระบบสั่งการคล่องตัว ที่ดีก็คือรีโมทคอนโทรลจะมีหมายเลขของแทร็กเพลง ให้กดเลือกได้จึงทำให้การฟังเพลงจากแผ่นซีดีมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

            บุคลิกเสียงของเครื่องเล่น CD เครื่องนี้เป็นอย่างไรบ้าง ตรงนี้แหละครับที่น่าสนใจสำหรับมือใหม่ทั้งหลาย ผมจะบอกว่าคุณพลาดไม่ได้เลยจริงๆ

            เพราะเปรียบเทียบกับพัฒนาการของเครื่องเล่น CD ที่ผ่านๆ มา ก็ต้องถือว่ามาถึงจุดสมดุลที่ดีเลิศเลยทีเดียว เพราะ C 538 คุณภาพเสียงที่มีรายละเอียดในแบบอนาล็อก ฟังสบาย เช่นนี้ต้องถือว่ามีอยู่ไม่กี่เครื่องที่เราจะค้นพบได้

            แนวเสียงของ NAD C 538 เรียบสะอาดให้เสียงกลางที่มีความอบอุ่นมีน้ำนวลตามสไตล์ NAD แต่กลับมีความโดดเด่นขึ้นมากตรงความสว่างคมชัดของเสียงร้องที่หลุดลอยออกมามากขึ้น มีเสน่ห์ปลายเสียงแหลมอยู่ไม่น้อย เปรียบกับรุ่นเก่า ผมว่า ดูเสียงของมันจะมีทรวดทรงแจ่มชัดร่าเริงมากขึ้น แต่ก็ไม่ Bright หรือสว่างสดเกินไป นี่คือจุดที่ดี ของ NAD

            ชอบการสะวิงขึ้นลงของดนตรี ที่เน้นความสนุกสนานร่าเริง อาทิ แผ่น CD-29 อัลบั้ม “LET IT GO” ของศิลปินสาวเสียงสวย Clair Marlo เป็นแผ่นที่เรียกว่าปราบเซียนพอสมควรเพราะซีดีแผ่นนี้ไปฟังกับเครื่องซีดีบางรุ่นไม่มีความสวยสดงามเอาเสียเลย ซีดีบางเครื่องก็ให้เสียงที่จัดจ้านจนรู้สึกเกร็งแข็ง แต่ C 538 ผมรู้สึกว่าเราได้ความพอดีของชิ้นดนตรีที่จงใจให้เครื่องดนตรีบางชิ้นโดดลอยออกมา อย่างพอเหมาะพอดี

            อันนี้ แหละครับ ผู้ฟังจะรู้สึกได้ถึงความแตกต่าง ในการเข้าถึงดนตรีอย่างมีลีลาที่สมดุลจริงๆ

            ส่วนแผ่นซีดีทดสอบอื่นๆ แผ่นออดิโอไฟล์ที่ผมใช้บ่อย แผ่นซีดีคอมเมอร์เชียลทั่วไปที่บันทึกมาค่อนข้างดี เช่น Trio ที่มีแม่ๆ นักร้องสาวขวัญใจ ของผมมาขับร้องถึงสามท่าน Doly Parton Emmylou Harris และ Linda Ronstudt 

            อันนี้ก็ต้องบอกว่าให้เสียงได้น่าพึงพอใจมาก เริ่มจากการแยกเสียงของนักร้องทั้งสามท่านมีความชัดเจนในแต่ละสำเนียง ชัดเจนในการประสานเสียงช่วงไหน เสียงเครื่องดนตรีที่ผ่านการบันทึก และปรับให้เสียงมีความนุ่มนวลมันยิ่งทำให้ C 538 นั้นส่งผ่านคุณภาพของแผ่นซีดีออกมาได้อย่างล้ำลึกเลยทีเดียว

            ช่วงท้ายๆ การทดสอบฟัง ผมลงมาเพลิดเพลินกับเพลงคลาสสิกที่มีจำนวนชิ้นดนตรีมากๆ ก็เพื่อที่จะพิสูจน์ถึงไดนามิคเร้นจ์ และการแยกแยะรายละเอียดเสียงดนตรี ของ NAD C 538 โอ…ต้องบอกว่าสอบผ่านด้วยคะแนนเป็นเลิศ  ครบถ้วนรายละเอียด ความหนักเบา เวทีเสียงในด้านกว้างทำได้ดีมาก

            อย่างนี้ จะให้เลิกเล่นแผ่นซีดี เห็นทีจะเสียดายแย่ละครับ คุณภาพเสียงพัฒนามาไกลมากๆ ครับ

            นี่คือเครื่องเล่น CD Player เครื่องหนึ่งซึ่งพิสูจน์ได้ถึงการคงอยู่ของแผ่นซีดี ว่ายังคงอยู่อีกนาน เพราะเครื่องเล่นที่มีการพัฒนาการขึ้นมาอย่างก้าวกระโดด  ไม่ใช่หยุดอยู่กับที่ เมื่อระบบเพลงสตรีมมิ่งมาแรงในตลาดการฟังเพลง ทว่าเครื่องเล่นซีดี อย่าง C 538 สามารถพิสูจน์ได้ว่า เรายังคงสิ่งที่ดีๆ เอาไว้ได้ในรูปของแผ่นไปอีกนานแสนนาน

            ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีไซน์สวยงามเรียบง่ายเพรียวบาง รวมถึงคุณภาพเสียงการใช้งานที่คล่องตัว และแม้แต่จะนำไปเป็นทรานสปอร์ตเพื่อต่อพ่วงกับเครื่องเล่น DAC เผื่อขยายขอบเขตในการฟังก็สามารถทำได้โดยไม่ยากเย็นเพราะมี Digital Out มาครบทั้ง Coaxial และ Optical

            ถ้าถอยหลังไปสักประมาณสี่ห้าปีที่แล้ว คุณภาพเสียงของเครื่องเล่น CD รุ่นนี้ เราคงต้องหาซื้อกันในราคาเกิน 30,000 บาทอย่างแน่นอน แต่ด้วยคุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยมเช่นนี้ในปัจจุบัน C 538 กลับสามารถหาซื้อได้ในราคาเพียง 10,500.- บาทเท่านั้น ใช่! คุณฟังไม่ผิด

            ดังนั้น จึงไม่ควรรอช้า ก่อนที่เครื่องจะหมดไปจากตลาดอย่างรวดเร็ว ครับผม

            สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม นัดทดลองฟังได้ที่ โคไน้ซ์ อีเล็คโทรนิค ทุกสาขา หรือ

โทรศัพท์ 02-276-9644

www.conice.co.th

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here