ELAC FS247.4

Carina Premium Floorstanding Tower Speaker

ลำโพงตั้งพื้นครบถ้วนทุกสรรพสำเนียงดนตรี

             ในรอบปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ผมทดสอบลำโพงตั้งพื้น เพียงครึ่งหนึ่งของลำโพงวางหิ้ง ทั้งที่ลำโพงตั้งพื้นก็มีจำหน่ายอยู่หลายหลากรุ่นในตลาด แต่จะหาที่ฟังแล้วรู้สึกว่าประทับใจนั้นยาก  ดังนั้นนานๆ ครั้งที่ผมจะนำลำโพงตั้งพื้นมานำเสนอกับทุกท่าน และนี่คือ ลำโพงที่ควรค่าแก่การเป็นเจ้าของ ทั้งคุณภาพ เทคโนโลยี ดีไซน์งดงาม และ ราคา นับว่าคุ้มเกินคุ้ม

            ความดีงามอันดับแรกที่เรามั่นใจ ใน ELAC คือ แอนดรูว์ โจนส์ นักออกแบบลำโพงระดับโลกได้เข้ามามีส่วนร่วมในการออกแบบลำโพงตั้งพื้นรุ่นใหม่นี้ด้วย  ELAC FS247.4 นั้น อยู่ในซีรีส์ Carina ซึ่งมาแทนซีรีส์ 200 เดิม มีความพรีเมี่ยมมากยิ่งขึ้น และเปลี่ยนแปลงขั้วต่อเป็นแบบไบร์ไวร์ มีพอร์ทลมยิงลงด้านล่าง ทำให้เบสกระจายตัว สามารถวางชิดห้องได้มากยิ่งขึ้น ลดข้อจำกัดของลำโพงตั้งพื้นได้เป็นอย่างดี

            สำหรับอลูมิเนียมวูฟเฟอร์ ขนาด 5 1/4 นิ้ว สองตัวคู่ ให้เสียงแม่นยำอันเป็นเอกลักษณ์ของทาง ELAC โดยตรง ทำงานร่วมกับทวีตเตอร์ JET ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องของรายละเอียดความไว และฮาร์โมนิกช่วงปลายเสียง ที่ให้ย่านความถี่สูงกระจายเสียงครอบคลุมความถี่แหลมได้ดีอย่างยิ่งถึง 30 kHz

            เป็นลำโพงที่มีค่าความไวปานกลาง ที่ดีไซน์มนมุมสวยงามโมเดิร์น ฐานลำโพงด้านล่างออกแบบให้มีความมั่นคงในการจัดวางภายในห้องฟัง ด้วยเดือยของฐานที่ปักลงพื้น

             เราจะเห็นว่าลำโพงคู่นี้มีตัวขับเสียงอยู่ทั้งหมดสามตัว อันเป็นที่มาของเทคนิคที่ว่าเป็นลำโพง 2.5 ทาง หรือสองทางครึ่งที่ดูจะพิสดารกว่าการออกแบบลำโพงโดยทั่วไป

            อะไรที่ยึดถือว่า มันเป็นระบบสองทางครึ่ง?

           นั่นก็คือการแบ่งการทำงานของวูฟเฟอร์ทั้งสองตัวให้ทำงานแยกกัน และเสริมกันในจังหวะที่เหมาะสม

            โดยวูฟเฟอร์ตัวแรกจะทำหน้าที่เป็นหลักในการให้เสียงต่ำตั้งแต่ช่วงมิดเบสลงมาถึงเบสย่านต่ำ แต่เมื่อใดก็ตามที่มีความถี่ต่ำลึกมากขึ้น วูฟเฟอร์ตัวล่างจึงจะร่วมทำงานควบคู่กันไปด้วย เราจึงเรียกว่าเป็นระบบ “สองทางครึ่ง”

            สิ่งที่แตกต่างไปอย่างมากจากลำโพงทั่วไปคือ การใช้ตัวขับเสียงแหลมแบบแผ่นฟิล์มขึ้นรูปแบบหีบเพลง บีบอากาศแบบ JET ซึ่งในอดีตเรียกว่า Heils’ Air Motion Transformer อันเป็นผลงานการคิดค้นของ ดร. Oskar Heil แล้วทาง ELAC ได้นำมาพัฒนาต่ออีกหลายเวอร์ชั่น กระทั่งถึง JET ในปัจจุบัน จุดเด่นก็คือ สามารถบีบอากาศให้กระจายเสียงออกมากว้างฉับไว และมีรายละเอียดช่วงปลายที่ดีเยี่ยม

            ผมได้ทดลองฟังลำโพงในหลายตระกูลของ ELAC ที่ใช้ทวีตเตอร์แบบ JET ซึ่งอยู่ในตระกูลลำโพงราคาสูงทั้งสิ้น เหมือนตัวการันตีว่า ลำโพงที่ใช้แผ่นฟิล์มแบบ JET เป็นที่สุดของELAC จริงๆ ผมได้ทำการเบิร์นลำโพงคู่นี้ ไว้สองสัปดาห์ ก่อนที่เราจะทดสอบจริง

    On Test

            ลำโพงซีรีส์ carina นั้น ได้ออกแบบมาครบสูตร ที่พร้อมใช้กับโฮมเธียเตอร์ได้ด้วย จึงมีลำโพงที่เหมาะเป็นคู่หน้า เซอร์ราวนด์ และเซ็นเตอร์  คือ BS243.4 bookshelf Speaker และ CC241.4 Center Channel ถ้าต้องการเน้นการชมภาพยนตร์ด้วย ก็สามารถเลือกมาเข้าชุดกับ FS247.4 ได้

            การทดสอบครั้งนี้ เพื่อการฟังเพลงสองแชนแนลเป็นหลัก แต่ด้วยคุณภาพเสียงที่มีน้ำหนักอันเข้มข้น ทำให้เราเชื่อมั่นได้ว่า คงจะดูหนังได้สนุกไม่แพ้กัน เพราะแนวเสียงลำโพงนี้ต้องบอกว่า FS247.4 ครบเครื่องมาก

            แนวเพลงแจ็ซ พ็อพ ทั่วไป ให้คุณภาพเสียงที่เต็มอิ่มหนักแน่น  ความเปิดกว้างของเสียงกลาง แหลม ทำให้รู้สึกเสมือนหนึ่งลำโพงไร้ตู้ แจกแจงเวทีเสียงทั้งกว้าง และลึกได้เต็มที่  ความพลิ้วของปลายเสียงแหลมเด็ดขาด ฮาร์โมนิกสวยงามจริง

            ในจุดเด่นของลำโพง FS247.4 คงเป็นเรื่องเนื้อเสียงที่หนักแน่น เต็มอิ่มจากย่านความถี่ต่ำจนถึงเสียงกลางแหลม ลำโพงตั้งพื้นคู่นี้ มีน้ำหนักค่อนข้างเป็นจริงเป็นจังในแต่ละย่านความถี่ ต้องบอกว่า มีไดนามิคเป็นเลิศอีกด้วย สามารถฟังจากแผ่วเบาไปจนถึงช่วงดังสูงสุดได้อย่างเต็มที่ (Happy Trails: Round-Up 2)

            เสียงวงออเคสตร้า หลุดทะลุมิติเลยก็ว่าได้ ผมถึงได้กล่าวว่าลำโพงคู่นี้ไม่เพียงแค่เหมาะกับการฟังเพลงโดยทั่วไปเท่านั้น ในการชมภาพยนตร์ ด้วยการตอบสนองที่ฉับไวของลำโพงช่วยให้เสียงที่รุกเร้าใจครบถ้วนน่าพอใจจริงๆ ดังนั้น การออกแบบก็ถือว่าบรรลุเป้าหมาย

            การทำงานของทวีตเตอร์ JET ควบกับวูฟเฟอร์ในแบบของ ELAC กับเพลง แนวภูเขาเริงระบำของ เดฟ กรูซิน ที่เน้นเครื่องเคาะจังหวะสนุกสนาน ดึงดูดใจ รวมทั้งเสียงที่แผ่วเบา อันละเมียดละมัย จากเบาสุดขึ้นไปหาดังสุด ไม่เพียงเข้าถึงรายละเอียดได้เค็มที่ แต่ยังได้รูปวงที่สวยงามมากๆ (Mountain Dance by Dave Grusin)

            รวมทั้งเพลงที่บันทึกมาในแบบการแสดงสดทั้งวงของ Sheffield Lab Records LAB29 : Clair Marlo  ที่นักฟังจะค่อนข้างคุ้นหู อย่างเช่นแทร็กเพลง ‘Til They Take My Heart Away  ผมได้รักความรู้สึกในเรื่องของ “ความสว่างของเสียง”  ที่มีรายละเอียดอันครบถ้วนอย่างชนิดที่ต้องย้อนกลับมาฟังอีกหลายครั้งหลายหนอย่างไม่เบื่อหน่าย

            เป็นลำโพงตั้งพื้นที่ให้ความสมจริงของดนตรีทุกกระเบียดนิ้ว ส่งผ่านความกว้างลึกของเสียง ความสะอาดของเสียงรวมทั้งเนื้อเสียง ที่ไม่มีคำว่าแบนบางแม้แต่น้อย ฟังลำโพงแบรนด์นี้มาหลายรุ่น  แต่กลับตื่นเต้นกับลำโพง ELAC FS247.4 มากกว่า คู่อื่นๆ 

            ผมยังชื่นชอบ ที่ลำโพง FS247.4 ให้เสียงได้แม่นยำมากกว่ารุ่นก่อนหน้า เป็นพัฒนาการทางเทคโนโลยีของการออกแบบ ที่ให้ผู้ฟังเข้าถึงเนื้อเสียง และมวลของดนตรีมากขึ้น ที่สำคัญก็คือแม้จะเป็นลำโพงวางพื้นแต่ก็ให้เสียงได้ฉับไวเทียบเท่ากับรุ่น Bookshelf  หรือลำโพงวางบนขาตั้ง

            ที่เหนือไปกว่านั้นให้เสียงเบสอิ่มแน่นจริงๆ เสียงร้องเสียงกลาง แม่นยำน่าประทับใจ จังหวะลีลามีชั้นเชิง การให้ความกังวานหวานละมุน มาเต็มที่ ทำให้รู้สึกว่าฟังลำโพงคู่นี้ เรามีความสุขในขณะนั่งฟัง อย่างแท้จริง (Jennifer Warnes : The Hunter)

            เพลงที่อิมแพ็คแรงๆ หรือเพลงที่ต้องการความหนักแน่นรับรองว่าไม่มีทางผิดหวังอย่างแน่นอน ในทางตรงกันข้าม ความละมุนละไมของเสียง ก็ยังมีคุณสมบัติที่ดีครบถ้วน หมายถึงสนองตอบตั้งแต่ไดนามิคแรง ไปจนถึงความหวานโรแมนติคนั้น ก็สามารถตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน

            ใครที่อยากได้ลำโพงคู่เดียวให้ครบทุกลีลา หรือทุกสไตล์เพลง อยากให้เลือกอย่างเฉพาะเจาะจงกับลำโพง ELAC FS247.4 ดูนะครับ โดยเฉพาะคนที่ต้องการลำโพงทาวเวอร์ทรงเพรียวแต่น้ำหนักเสียงเป็นเลิศ

            นี่คือผลงานสุดยอดโบว์แดง จาก แอนดรูว์ โจนส์ อีกชิ้นหนึ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่ง โดยเฉพาะท่านนักฟังเพลงในยุคใหม่ ที่ยังคงชื่นชอบ ฟังเพลงจากซีดี หรือระบบสตรีมมิ่ง รวมทั้งต้องการนำไปใช้เป็นลำโพงชุดหน้าโฮมเธียเตอร์ ทุกการใช้งานจะประทับใจอย่างมากครับ ต้องเรียกว่าเป็นลำโพงเสียงครบเครื่อง หรือลำโพงตั้งพื้นครบถ้วนทุกสรรพสำเนียงดนตรี ชนิดไม่เป็นสองรองใคร

ELAC FS247.4 ราคาจำหน่าย 79,900 บาท

ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Zonic Vision โทร 02-681-7500

Reference

Krell PAM 7

Krell KSA-80

Mark Levinson no 585

Marantz SA8005

Denon DCD1520 AE

NAD M51. D/A Converter

 Specification

* Type: 2 Elac FS247.4

* -1/2 way Vented box

* Woofer: 2 x Aluminum cone 5-1/4”

* Tweeter: JET folded ribbon

* Crossover frequency: 250Hz / 2.5kHz

* Frequency range (IEC 268-5): 34Hz – 30kHz

* Sensitivity: 87dB/2.83V/1m

* Recommended amplifier power: 30 to 250 wpc

* Peak power handling: 120W

* Nominal | Minimum impedance: 6 Ohm / 4.8 Ohm

* Finishes: Satin Black, Satin White

* Accessories included: Binding post straps, outrigger feet, spikes and discs

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here