Line Magnetic LP-33

MM/MC Tube Phono Stage

ความงดงามลึกซึ้งในสำเนียงอนาล็อก

            เหมือนวันที่รอคอยได้สิ้นสุดลง สำหรับการได้ฟังภาคขยายปรีโฟโน จาก Line Magnetic หรือ Analog Sound LP-33 ทำให้เราเข้าถึงเสียงเพรียกจากใจที่โหยหามานานแสนนานอีกครั้ง เพราะที่ผ่านมา อยากมีโอกาสฟังเครื่องขยายภาคโฟโนหลอดสุญญากาศที่ดี แต่.. ราคาที่เราชื่นชอบนั้นไปไกลเป็นแสนๆ บาท ดังนั้นมันก็ออกจะโหดร้ายอยู่ไม่น้อยทีเดียว

            ปรีโฟโนแบบโซลิดสเตตที่ราคาระดับแสน มองหาที่ให้ความรูัสึกใกล้ชิดอนาล็อกสุดทางแบบมีความอิ่มฉ่ำของเสียงนั้น เรายังไม่ค่อยได้เจอชนิด “สมใจนึก” เสียที

            แต่วันนี้ ได้มาพบกับปรีโฟโนสเตจ ของไลน์ แมกเนติก LP-33 วางราคาไว้ที่ 69,000.- บาท อันเป็นน้ำเสียงอนาล็อกน่าหลงใหล และในงบที่ถือว่าสมเหตุผลแล้ว อดตื่นเต้นไม่ได้จริงๆ ครับ จึงต้องแนะนำให้ทุกท่านลองพินิจพิจารณากัน เพราะจากผลการทดสอบของผมที่ได้รับความประทับใจมากทีเดียว

            Line Magnetic LP-33 มาในสไตล์ปรีโฟโนแยกส่วน ระหว่างวงจรขยายภาคหัวเข็มแผ่นเสียง ทั้ง MM และ MC และแหล่งจ่ายไฟหรือเพาเวอร์ซัพพลาย อิสระจากกัน ตัวถังเครื่องผลิตออกมาอย่างประณีตพ่นเคลือบสีเทาสไตล์คล้ายกับแอมป์ยุค เวสเทิร์น อีเล็คทริคส์ ภาคขยายเสียงจะใช้หลอด ECC803S ทั้งหมด 3 หลอด ที่จับคู่แมตช์แพร์กันอย่างพิถีพิถัน และหลอด 6Z4 อีกหนึ่งหลอด สำหรับการเชื่อมต่อวงจรเข้ากับภาคเอาต์พุต ใช้ตัวเก็บประจุแบบ Mcap ของเยอรมัน และสำหรับวงจรกรอง จะใช้ของ Nichicon & Rubycon ของญี่ปุ่น ให้เหมาะสมกับลักษณะการทำงานของวงจรขยาย

            LP-33 มีอินพุตอิสระสำหรับเกนขยาย MC และ MM ระหว่างทั้งสองรูปแบบนี้ จะใช้งานผ่านสวิตช์ สลับอิมพีแดนซ์อินพุต MM และ MC ให้เลือกใช้งาน

            ส่วนหัวเข็ม MC จะมีสวิตช์เลือกค่าความไวหัวเข็มได้ทั้งที่ Low และ High อีกระดับหนึ่งตามความเหมาะสม นอกจากค่าเกนขยายที่ลงตัว สำหรับหัวเข็ม MM ทั่วไปแล้ว LP-33 ยังทำงานได้ดีมากกับหัวเข็ม MC เอาต์พุตต่ำเป็นพิเศษด้วยครับ

           การออกแบบโครงสร้างตัวเครื่องหลัก เป็นงานแฮนด์เมด ที่ประณีตแข็งแรง มีขนาดกะทัดรัด กว้าง 11.5 cm สูง 12.5 cm (ไม่รวมความสูงขารองรับทั้ง 4 มุม) ลึก 28.5 cm และช่องต่อทำได้มั่นคงแข็งแรงและวัสดุดีเยี่ยมมาก แค่มองเห็นก็รู้ว่า Line Magnetic ได้มีการคัดสรรอุปกรณ์ระดับไฮเอ็นด์จริงๆ  สำหรับแผงด้านข้างเป็น RCA Output พร้อมการปรับเกนขยายให้เหมาะสมสำหรับการส่งต่อให้ภาคปรีแอมปลิไฟร์ (ช่อง line ของปรีแอมป์ หรืออินทิเกรเต็ดแอมป์)

            อีกด้านหนึ่งจะเป็นอินพุตสำหรับหัวเข็ม MM – MC ให้เราเลือกพร้อมช่องต่อสเตอริโอแบบ RCA สองชุดแยกจากกัน การเลือกก็แค่สับสวิตช์ ใช้งานเท่านั้น 

            ส่วนตัวเพาเวอร์ซัพพลายแยกส่วน จะมีขนาดกว้าง 11.3 cm สูง 7 cm ลึก 17 cm มีช่องต่อสายไฟภายนอกที่เปลี่ยนสายได้ ใช้สวิตช์โยกสำหรับเปิด Power แสดงผลด้วยไฟ LED เชื่อมต่อระหว่างตัวเครื่องหลัก และชุดเพาเวอร์ซัพพลายด้วยสายต่อแบบปลั๊กอิน

           ในการทดสอบใช้งาน เพื่อความสะดวก ผมจึงต้องใช้เครื่องเล่นแผ่นเสียง 2 เครื่อง โดยมี NAD C588 ติดตั้งหัวเข็ม MM Ortofon Blue ส่วนอีกเครื่องหนึ่งเป็น ELAC Miracord 90 ใช้หัวเข็ม DENON DL-301II อันเป็น MC Low output

            ส่วนภาคขยายแอมป์หลอดซิงเกิ้ล Line Magnetic AS125 ใช้ภาคไลน์เป็นตัวรับสัญญาณได้ลงตัวมากๆ และลำโพง Harbeth Monitor 30.2 40Anniversary เป็นหลัก

Test Report

            ผลจากการทดสอบฟังครั้งนี้ อยากสรุปแบบรวบรัดเลยว่า นี่คือบริบทแห่งอนาล็อกซาวนด์ ที่เสียงที่สว่างอิ่มฉ่ำ เสียงแหลมช่วงปลายของแต่ละชิ้นดนตรีเป็นประกายยอดเยี่ยม และเป็นครั้งแรกที่ผมฟังหัวเข็ม MC แล้ว เข้าถึงความสว่าง สะอาด มีน้ำหนักของคีย์เปียโนสมจริงมาก ฟังแล้วแบบว่า ถึงช่วงเวลาปลดปล่อยใจอิสระ ไปสู่จินตนาการเต็มห้วงหัวใจเลยครับ

            ด้วยการใช้งานเครื่องเล่นแผ่นเสียงทั้งสองรูปแบบของหัวเข็ม บอกตามตรงว่าน่าทึ่งมากที่เราไม่อาจสังเกตเห็นหรือได้ยินเสียงรบกวนหรือเสียงฮัมใดๆ แม้ในขณะกำลังเปลี่ยนแผ่นเสียง โดยที่หูเราไปอยู่ใกล้กับลำโพงมากกว่าปกติก็ตาม ดังนั้น LP-33 เป็นปรีโฟโนหลอดสุญญากาศที่เสียงเงียบชนิดปลอดเสียงกวนอย่างน่าอัศจรรย์

            คุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมอีกประการหนึ่งคือ LP-33 คือมีการควบคุมระดับเอาต์พุต ด้วยปุ่มปรับระดับเอาต์พุตที่ตั้งไว้สูงสุด หรือลดระดับลงมาได้ละเอียดตามความพึงพอใจ คล้ายเป็นปรีแอมป์ชั้นดีเครื่องหนึ่ง นี่อาจจะทำให้สามารถนำมาไปต่อกับเพาเวอร์แอมป์โดยตรงก็น่าจะได้

           ผมตั้งค่าสวิตช์อิมพีแดนซ์ MC ไปที่ Low ซึ่งเหมาะกับหัวเข็ม DENON DL-301II ให้เอาต์พุตพอดีเหมาะสมกัน เป็นเสียงที่มีชีวิตชีวา เปิดกว้าง เสียงจากลำโพงนั่นจะหลุดลอยมากกว่าหัวเข็ม MM อยู่ในระดับหนึ่งที่สังเกตได้

            นี่เป็นการฟังเสียงจากหัวเข็ม Moving Coil ที่ได้น้ำหนักเสียงหนักแน่นสมใจมาก ผิดกับการนำหัวเข็มรุ่นนี้ไปใช้ภาคปรีโฟโนสเตจ (โซลิดสเตต) อื่นๆ ที่อาจจะทำให้รู้สึกถึงความโปร่งบางอยู่เล็กน้อย แต่มาได้ เกนขยาย และความเป็นภาคขยายแบบหลอดสุญญากาศของ LP-33 ช่วยให้คุณภาพเสียงนั้นออกมายอดเยี่ยมเต็มอิ่มมากๆ

            ในการฟังแผ่นเสียงอัลบั้มเพลงร้องนั้น ต้องบอกว่า ทั้งหัวเข็ม MM และ MC อาจมีความแตกต่างในด้านบุคลิกของหัวเข็มอยู่บ้าง โดยเฉพาะที่เสียงกลางแต่ก็น่าประทับใจจริงๆ ครับ เสียงร้องมีความสวยงาม การเอื้อนเอ่ยพรรณนาบทร้องดูสมจริงเปิดกว้าง และอ่อนหวาน ฟังแล้วรู้สึกสดใสฉ่ำหูเป็นที่สุด

            ฟังอัลบั้มแผ่นเสียงเพรสแรกชุด What’s New โดย Linda Ronstadt และ Breaking Silence โดย Janis Ian แล้ว ต้องบอกว่าเสียงหวานฉ่ำของ Line Magnetic LP-33 ทำให้ลืมโลกภายนอกไปได้ทั้งวันเลยครับ

            ผมชอบเวทีเสียงจาก LP-33 เป็นพิเศษ รวมถึงเสียงเบสนั้น เป็นเบสที่ทรงพลังลึกล้ำยิ่งใหญ่ ได้อย่างน่าประหลาดใจ แตกต่างจากโปรโฟโนอื่นอย่างสิ้นเชิง เบสมีความอิ่มงดงามจริงๆ

            ข้อแนะนำจะพึงมีกับปรีโฟโนสเตจหลอดสุญญากาศเครื่องนี้ก็คือ แรกเปิดใช้งาน สมควรอุ่นเครื่องสัก 10 -15 นาที แล้วจึงเริ่มฟังแบบจริงจัง จะได้ความละมุนสดใสอิ่มเอมครบถ้วนยาวนานตลอดการฟังครับ และหากมีโอกาสได้ฟัง LP-33 จริงๆ คุณอาจจะไม่อยากฟังภาคปรีโฟโนแบบโซลิดสเตตอีกเลยก็ได้

            ทราบว่า LP-33 นั้น สั่งนำเข้ามาในประเทศไทยระยะหนึ่งแล้ว อาจมีช่วงขาดตลาดบ้างและหากมีโอกาสได้ฟัง คุณอาจจะไม่อยากฟังภาคปรีโฟโนแบบโซลิดสเตตอีกเลยก็ได้

            บทสรุป Line Magnetic LP-33 ให้คุณภาพเสียงที่มีชีวิตชีวาและทรงพลัง มีรายละเอียดเปี่ยมด้วยความอิ่มฉ่ำและหวานละเมียดละไมครบถ้วน ผ่อนคลาย แต่ทรงพลัง ให้อารมณ์ร่วมได้อย่างลื่นไหลเพลิดเพลินน่าทึ่ง และน่าพึงพอใจอย่างมาก เมื่อพบว่าราคาของ LP-33 นั้น ไม่เกินเจ็ดหมื่นบาท เป็นสิ่งที่ออดิโอไฟล์ผู้ชื่นชอบอนาล็อกแท้ๆ รักในความงดงามลึกซึ้งในสำเนียงหลอดสุญญากาศ จะสามารถเป็นเจ้าของได้อย่างไม่ยากเย็นเลยครับ

            แล้วจะรู้ว่าสิ่งที่แสวงหาอยู่ใกล้กว่าที่คิด‼️

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่  Alpha Audio Thailand  โทร 065 449 2655

ไลน์ robyrd

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here