Bowers & Wilkins 706 S2

Premium Bookshelf Speaker

เสียงดนตรีที่งดงาม

          ลำโพงวางขาตั้งรุ่นนี้ ออกวางตลาดมาพักใหญ่แล้ว เป็นการปรับปรุงจากรุ่นดั้งเดิม เปลี่ยนทั้งตัวตู้ ตัวขับเสียง ครอสโอเวอร์ เทคโนโลยีที่ซ่อนอยู่ในดีไซน์อันเรียบง่าย ผมได้นำมา Live ในรายการ ในฐานะลำโพงระดับราคาไม่เกินเจ็ดหมื่นบาท ที่ดีที่สุด คู่หนึ่ง ราคาอ้างอิงจากร้านปิยะนัสคือ 68,900.- บาท (ตู้ไม้สี Rosenut)

           เป็นลำโพงที่ทั้งดีไซน์ และคุณภาพเสียง สวยงามทรงเสน่ห์ ด้วยขนาดที่ใหญ่กว่ารุ่น 707 S2 เล็กน้อย เพื่อน้ำหนักเสียงเพื่อตอบสนองความต้องการของห้องที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งประเมินได้ว่า ไม่เกิน 12-20 ตารางเมตร จะให้เสียงได้เต็มที่ เหมาะสม

           ตัวขับเสียง เบส/มิดเรนจ์ที่ใหญ่มากขึ้นของ 706 S2 รวมถึงทวีตเตอร์ Carbon Dome ที่เอื้อจากเทคโนโลยีซีรีส์ใหญ่ ทำให้ลำโพงรุ่นนี้เป็นเต็งหนึ่งในตัวเลือกที่ดี สำหรับผู้ที่ต้องการลำโพงที่ขับเสียงง่าย และแทบไม่เกี่ยงแบรนด์ แอมปลิไฟร์ใดๆ ทั้งสิ้น

            ทวีตเตอร์ Carbon Dome ขนาด 1 นิ้วเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่สร้างขึ้นสำหรับ 700 Series นี้ เป็นทวีตเตอร์แบบโดมคู่แบบอะลูมิเนียมมีการปรับปรุงมากขึ้น โดยเพิ่มขีดจำกัดการสนองตอบเสียงได้ไกลถึง 47,000Hz เสริมความแม่นยำและรายละเอียดในช่วงปลายเสียงแหลมที่แม่นยำ

            สำหรับวูฟเฟอร์ ใช้ไดรเวอร์กรวยแบบคอนตินั่มโคน ขนาด 6.5 นิ้ว ที่ได้เปิดตัวครั้งแรกกับ 800 Series Diamond สำหรับกรวย Continuum เป็นการแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงขั้นที่ยิ่งใหญ่มากที่สุดนับตั้งแต่ ทาง Bowers & Wilkins ได้ใช้กรวย Kevlar วัสดุเคลือบแบบถักทอตลอดมา

            การเปลี่ยนมาสู่กรวย Continuum เป็นการค้นคว้าเส้นใยกึ่งโลหะที่ดีที่สุดในการทอขึ้นอย่างประณีตละเอียดลออ ซึ่งให้การควบคุมย่านความถี่กลางสูง ได้แม่ยำสมจริง  และส่งผลให้เสียงกลางเปิดกว้างและมีความเป็นกลางมากยิ่งขึ้น

           ที่สำคัญ เบสช่วงต้น เบสลึกๆ จะฉับไวสมจริงกว่า กรวยเคฟล่าร์ดั้งเดิมมาก ในความเห็นส่วนตัว ผมแทบไม่เคยฟังเสียงต่ำจาก B&W ที่มีทั้งน้ำหนักเสียง และฉับไวสมจริงเช่นนี้มาก่อนเลย อาจมีข้อแนะนำว่า กรวย Continuum จะต้องมีการเบิร์นอิน ไม่ต่ำกว่า 200 ชั่วโมง เพื่อให้มันพร้อมทำงานได้ดีที่สุด

            ซึ่งการเบิร์น เริ่มต้นตั้งแต่คุณเซ็ตอัพลำโพงบนขาตั้ง ฟังเพลงไปเรื่อยๆ หรือเปิดทิ้งไว้ วันละ 5-6 ชั่วโมง ประมาณหนึ่งเดือนเศษ นับชั่วโมงรวมกัน ตั้งแต่ 150-200 ชั่วโมง ความแตกต่างในโทนัลบาลานซ์ ความเปิดกว้าง และเสียงหลุดตู้ จะต่างจากช่วงแรก ราวฟ้ากับดิน ครับ

           ผู้ผลิตกำหนดกว้างๆ ไว้ว่า ลำโพงจะรับกำลังขับที่ 30-120 วัตต์ และมีความต้านทานอยู่ที่ 8 โอห์ม เจาะท่อเบสออกด้านหลัง มีเทคโนโลยี Flowport ที่จะทำให้จูนเบสได้เข้มข้นในระดับที่ต้องการ ขั้วต่อไบดิ้งโพสแบบไบไวริ่ง ลำโพงมีผิวสีตู้ให้เลือก 3 สีหลัก คือ Gloss Black, Satin White และ Rosenut

Test Report

            อุปกรณ์ที่ร่วมใช้งานทดสอบคือ อินทีเกรเต็ด แอมปลิไฟร์ สองเครื่อง เครื่องแรก Musical Fidelity M2 Si กำลังขับ 76 วัตต์ต่อแชนแนล และ Rotel RA-1592 MK II กำลังขับ200 วัตต์ต่อแชนแนล, Marantz SA15 S1 เครื่องเล่น SACD สายลำโพง Audioquest Type 9 +DBS, ขาตั้ง SOVEREIGN A-6 จาก LOVAN

            ผมเบิร์นลำโพงคู่นี้ อยู่ประมาณ 5 วัน เพราะน่าจะเป็นลำโพงที่มีการเดโม มาบ้างจากโชว์รูม ดังนั้นเสียงก็คงที่ดีทีเดียวแล้ว สังเกตจากเสียงกลางราบรื่นสวยงาม ต่างไปจากลำโพงแกะกล่องใหม่หมาดอยู่พอสมควร

            เสน่ห์ลำโพง Bowers & Wilkins 706 S2 ที่ชัดเจนคือเสียงกลาง เสียงร้องสวยงาม มีชีวิตชีวา นับตั้งแต่เริ่มต้นได้ยิน เป็นเสียงที่มีความสมจริง แต่คงความพอดีเอาไว้เป็นปฐม แนวเสียงสะอาด คล้ายกับรุ่น 705 S2 (รุ่นที่แยกทวีตเตอร์ไปนอกโครงกรอบตู้หลัก) ที่ผมชื่นชอบเป็นพิเศษ ถ้าไม่นับว่าเสียงแหลม 705 S2 อิสระกว่า รายละเอียดพลิ้วกว่าระดับหนึ่ง เจ้า Bowers & Wilkins 706 S2 นี่ ยืนเทียบข้างได้เลยครับ

           ความโดดเด่นของลำโพงประเภทให้เสียงมีชีวิตชีวาทั้งหลาย จะหาใครทำได้อย่าง Bowers & Wilkins ได้ยาก คือช่วงเร้นจ์ เสียงกลาง เสียงมิดเบส ปลายกลางแหลม ช่วง 7-8 Khz  ผมว่านะ คนออกแบบ Bowers & Wilkins 706 S2 แสดงผลงานออกมาได้อย่างดีเลิศในแง่ความราบรื่น โทนัลบาลานซ์ ต้องบอกว่า “เหลือกินเหลือใช้”

           ความสะอาดของเสียง สังเกตจากเพล ร้อง เพลงแนว Jazz และบิ๊กแบนด์ ผมชอบนะครับ ค่อนข้างเป็นลำโพงที่ค่อนข้างเสียงสะอาด เรียบมีฟอร์มสวย การสนองตอบดนตรีดูมีชีวิต เสียงพลิ้วใสช่วงปลายสูงสุดได้น่ารักน่าชังจริงๆ แทบไม่อยากเชื่อว่า ลีลาน้ำเสียงจากเพลงร้องเสียงฉ่ำๆ จะเป็นเสียงลำโพงที่ไม่ถึงราคาแสน!

            ผมชอบที่สุดคือ เสียงมีความเปิดกว้าง สะอาด สะอ้าน เชื้อไม่ทิ้งแถว เฉกเช่นลำโพงรุ่นท็อปของ B&W เลยทีเดียว เป็นลำโพงที่น่าจะหาคู่แข่งยาก หากว่าคุณกำลังมองหาลำโพงฟังเพลงร้องสุภาพสตรีเป็นหลัก ด้วยละก็ แจ่มจริงๆ ครับ

            อย่างไรก็ตามเมื่อขยับไปยังเพลงประเภทที่มีชิ้นดนตรีจำนวนมาก เช่น เสียงจากดนตรีวงออเคสตร้า เวทีกว้างลึกทำได้ดี ให้ความรู้สึกลอยเด่น ทรงพลัง ชัดเจน ช่องไฟดนตรี น้องๆ รุ่น 705 S2 นับว่าน่าพอใจ และหากต้องการขยับไปเล่นหรือฟังดนตรีแนวร็อค หรือดนตรีที่ต้องการพลังแรงๆ ผมว่าสามารถเพิ่ม SUB REL Acoustic เข้าไปสักตู้หนึ่ง อาจจะเป็น REL Acoustics T9i หรือใกล้เคียง  ต้องเรียกว่ากลายเป็นซิสเต็มขนาดใหญ่บิ๊กๆ ได้เลยครับ

            อย่างไรก็ตามเฉพาะตัวของ Bowers & Wilkins 706 S2 เดี่ยวๆ ผมเองพอใจคุณภาพเสียงมากแล้วละครับ ยิ่งช่วงเวลาเปิดเพลงเบาๆ เป็นแบ็คกราวด์มิวสิก เป็นบางช่วงอารมณ์ ผมว่า หาลำโพงระดับราคาเดียวให้เสียงที่ราบรื่นขนาดนี้ยาก เพราะการทำงานที่สอดคล้องกันระหว่างตัวตู้ ตัวขับเสียงช่างไพเราะถูกใจอย่างมาก ถึงมากที่สุด

          Bowers & Wilkins 706 S2 ลำโพงที่ถ่ายทอดเสียงสวยงาม ได้ราวกับร่ายบทกวี และอรรถาธิบายเสียงดนตรีได้ครบถ้วนสะอาดน่าฟัง มีเสน่ห์ในแบบของตัวเองที่ไม่เหมือนใคร ทำให้สรุปได้ว่า 706 S2 เป็นลำโพงวางขาตั้งระดับ Premium ที่ถ่ายทอดเสียงดนตรีที่งดงาม เกินห้ามใจเมื่อได้ฟังครับ

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมของ Bowers & Wilkins 706 S2  โปรดสอบถามได้ที่ บริษัท มิวสิค พลัส ซีนีม่า จำกัด  โทร. 0-2681-7500

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here