M33 BluOS Streaming DAC Amplifier

ไฮเอนด์สตรีมมิ่งแอมปลิไฟร์  ไลฟ์สไตล์ที่ไร้ขอบเขต Part 1

            ความก้าวหน้าของ NAD ในชุด Master Series นับว่า ยกระดับขึ้นมาอยู่ลำดับต้นๆ ของผู้ผลิตเครื่องเสียงระดับโลก นับเป็นการวางระดับมาตรฐานใหม่ ขึ้นมาอีกครั้งสำหรับแอมปลิไฟเออร์ นี่คือ Master M33 BluOS Streaming DAC Amplifier อันเป็นผลิตภัณฑ์รุ่นเรือธงของ NAD เพียงชั่วระยะเวลาไม่นานก็สร้างชื่อสั่นสะเทือนวงการด้วยคุณสมบัติที่ก้าวล้ำ เทคโนโลยีล้ำยุค และพลังเสียงที่ยิ่งใหญ่

           เพื่อให้สอดคล้องกับการเติบโตของผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงในยุคนี้ การพัฒนาระบบ BluOS นั้น เป็นความมุ่งมั่นผสมผสานทั้ง Hardware และ Software เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์อย่างเหนือชั้น BluOS เป็นระบบ Multi-room ที่ให้คุณภาพระดับ High-Resolution แบบไร้สายแท้ๆ เพียงหนึ่งเดียว เพราะ BluOS รองรับมาตรฐานใหม่ล่าสุดสำหรับ High Res streaming นั่นคือ Master Quality Authenticated (MQA) อีกทั้ง BluOS ยังรองรับการเป็นสมาชิก ให้บริการไฟล์เพลงทั้งแบบฟรีและสตรีมมิ่งพรีเมี่ยมแบบจ่ายเงินมากกว่า 20 ผู้ให้บริการแนวหน้า รวมถึงรองรับบริการ Stored music libraries ในพื้นที่ของคุณ

            และด้วย BluOS นี้ อินทีเกรเต็ดแอมป์ M33 จึงไม่เพียงมีคุณสมบัติคุณภาพเสียงออดิโอไฟล์ อย่างครบถ้วนเท่านั้น แต่ยังเพิ่มความคล่องตัวในการใช้งานอย่างรอบด้าน และใช้ทุกฟังก์ชั่นได้อย่างง่ายดายเช่นเดียวกัน เราสามารถสั่งงานได้ด้วยแอพพลิเคชั่น BluOS หรือใช้รีโมทคอนโทรล หรือจะสั่งงานด้วยเสียง (Hand-free) ผ่านอุปกรณ์ที่ใช้ Amazon Alexa หรือ Google Assistance ก็ได้ คือแทบไม่จำเป็นต้องสัมผัสแผงหน้าเครื่องของ M33 เลยก็ยังได้

            สิ่งที่มีมากับ M33 คือ วงจรปรับแก้ไขสภาพอะคูสติกห้อง DIRAC Live Room Correction On Board เพื่อให้ชุดเครื่องเสียงและลำโพงสนองตอบคุณภาพอย่างเที่ยงตรงที่สุด ผู้ชำนาญการด้านระบบต่างเห็นพ้องต้องกันว่า สภาพอะคูสติกของห้องฟัง นั้นเป็นจุดอ่อนที่สุดของระบบเสียง การมีเสียงที่สะท้อนส่วนเกินมากไปในห้องนั้นคือตัวลดทอน โทนัลบาลานซ์ และไดนามิคของเสียงให้เสียหายไปได้ และ ด้วยวงจร DIRAC ซึ่งเป็นหนึ่งในบรรดาระบบแก้ไขสภาพห้องที่ดีที่สุด

            วงจรนี้ไม่เพียงปรับปรุงการตอบสนองความถี่ แต่ยังเหนือกว่าระบบ Room correction อื่นๆ ตรงที่ช่วยปรับค่าการตอบสนองความถี่ให้ดีที่สุด และด้วยการปรับ อินเตอร์เฟซระหว่างลำโพง และห้องอย่างลงตัวที่สุด คุณภาพเสียงจึงมีความเป็นธรรมชาติ และแม่นยำสมจริงอย่างที่สุด

            ดังนั้นสิ่งที่มากับอินทีเกรเต็ดแอมป์ M33 คือไมโครโฟนความแม่นยำสูง เพื่อใช้วัดค่าเสียงเป็นตำแหน่ง รวมถึงรอบๆ ห้อง เพื่อที่เครื่องเสียงของคุณจะได้รับการปรับแต่ง Calibrate ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ต่อให้คุณใช้ระบบลำโพงไฮเอนด์ที่มีระบบซับซ้อน ก็สามารถช่วยให้เสียงที่ดียิ่งขึ้นเมื่อใช้ DIRAC calibration โดยชุดความจำของ DIRAC มี 5 ชุด แต่ละชุดจะสามารถบันทึกค่าของห้องฟังหนึ่งๆ หรือเคิร์ฟค่าการสนองความถี่ Frequency target curves ชุดหนึ่งที่เหมาะสมกับสไตล์การฟังที่แตกต่าง นอกจากนั้น M33 ยังออกแบบให้รองรับคุณสมบัติ “Bass Control” ของ DIRAC ซึ่งสามารถใช้งาน Subwoofer output ได้อย่างอิสระถึง 2 ตู้ถ้าคุณต้องการจะเสริมเข้าไป

เพื่อความคล่องตัวในการใช้งาน ผสมผสานกับคุณค่าในระยะยาวโมเดลมาตรฐานของ M33 มีเพียบพร้อมด้วย Input / Output ที่หลากหลาย มีระบบ BluOS, DIRAC, HDMI และฟังก์ชั่นอื่นๆ อย่างครบถ้วน เรียกได้ว่ามีพร้อมสำหรับทุกความต้องการของผู้ใช้งาน และ เพื่อลดความเสี่ยงที่เครื่องแอมป์จะล้าสมัยไม่สามารถปรับให้ทันกับเทคโนโลยีใหม่ๆ อินทีเกรเต็ดแอมป์ M33 จึงมาพร้อมกับโมดูลช่องเสียบชุด MDC (Modular Design Construction) จำนวน 2 ชุด เพื่อการอัพเดทในอนาคต

            NAD ได้คิดค้นและนำเสนอแพลตฟอร์ม MDC มานานกว่าหนึ่งทศวรรษ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ของ NAD สามารถอัพเดทไปสู่เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา ซึ่งแม้ขณะเปิดตัวผลิตภัณฑ์เราก็มั่นใจว่านี่คือเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด แต่ก็ไม่อาจคาดเดาถึงสิ่งใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นได้

            NAD M33 ให้ความยืดหยุ่นในการใช้งานเชื่อมต่อแบบสาย และแบบไร้สาย ไม่ว่าผู้ใช้จะใช้แหล่งโปรแกรมแบบดิจิตอลหรืออนาล็อก อินทีเกรเต็ดแอมป์ M33 ก็ออกแบบมาเพื่อรองรับอุปกรณ์ทุกประเภท กล่าวคือ มี Digital input 6 ชุด มี Analog input 3 ชุด รวมถึง Input สำหรับ MM Phono ด้านท้ายแผงหลังจะมี Output สำหรับลำโพง 2 คู่ สามารถใช้งานแบบ Bi-wiring อีกทั้งช่องต่อ Subwoofer output สองชุด พร้อมดิจิตอลครอสโอเวอร์ที่ปรับค่าได้อย่างครบถ้วน

            ในระบบไร้สายก็สามารถใช้ Airplay 2 และ Bluetooth AptX-HD เพื่อใช้งานแบบ Wireless Steaming จากสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต

มุมมองเครื่อง NAD M33

            ผมเป็นคนเล่นเครื่องเสียงอนาล็อก มาตั้งแต่ยุค รีลเทป แผ่นเสียงไวนีล เทปคาสเซ็ท ซีดี จนก้าวข้ามมายังคอมพิวเตอร์ออดิโอ ใช้โปรแกรมเล่นไฟล์เพลงระดับ Hi-Res ในช่วงระยะแรกๆ ของการเปลี่ยนจากแผ่นที่จับต้องได้มาสู่ไฟล์เพลงที่เก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์ และแฟลชไดรฟ์ มีการซื้อเพลงจากเว็บไซต์ค่ายเพลงหัวก้าวหน้า นั่นยังทำให้ผมไม่รู้สึกพอใจ และไม่สะดวกใจมากนัก กระทั่งทางค่าย NAD ออกวางตลาด เครื่องเสียงสตรีมมิ่งเป็นรายแรกๆ ในนาม BlueSound ดูเหมือนว่าหนทางเครื่องเสียงยุคใหม่สดใสขึ้น

            และเมื่อ NAD ประกาศตัวชัดเจนในการพัฒนาระบบเสียงดิจตอลให้ก้าวขึ้นสู่ Master Series ก็แสดงถึงไลฟ์สไตล์ของออดิโอไฟล์ไฮเอนด์ได้มาถึงจุดสูงสุดแล้ว นี้คือการพัฒนาให้เราได้รับคุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยม อีกทั้งยังเพิ่มความสะดวกสบายยิ่งกว่ายุคใดๆ

           แรกสุดผมเริ่มหลงใหลในเครื่อง NAD M10 เจ้าตัวน้อย แต่เมื่อมาถึง M33 รูปทรงสง่าตามแบบฉบับของ Master Series ที่ใช้สมการที่ประสบความสำเร็จของ M10 นั้นมาขยายจากครึ่งหนึ่งความกว้างเครื่อง ให้เป็นผลิตภัณฑ์เต็มความกว้างด้านหน้าอีกครั้งหนึ่ง พร้อมหน้าจอสัมผัสดิสเพลย์ใหญ่สวยงามสมใจ ปุ่มโวลุ่มใช้ปรับระดับเสียงทางวางไว้จุดเดียวทางด้านขวามือ

            สิ่งอำนวยความสะดวกได้รับการปรับปรุงอย่างมาก เอาต์พุตหูฟังที่ยอดเยี่ยมและอินพุตดิจิตอลจำนวนมากถึงเจ็ดชุด รวมทั้ง HDMI แบบ eARC และ AES/EBU ช่องออพติคัลสองช่อง และอินพุตดิจิตอลโคแอกเชียลสองช่อง บวกกับ USB-A สล็อต สิ่งที่อาจจะดูว่าเหมือนขาดหายไปคือการเชื่อมต่อ USB-B สำหรับการเล่นโดยตรงจากคอมพิวเตอร์

ที่น่าสนใจคือนอกจากจะเล่นเพลงระบบสตรีมมิ่งได้อย่างคล่องตัวแล้ว ระบบเสียงอนาล็อกที่ให้ปรีโฟโน หัวเข็ม MM มาด้วย คือสิ่งที่พิเศษมาก ทำให้ NAD M33 มีทุกสิ่งครบถ้วน ฟังเพลงทุกรูปแบบอย่างไร้ขอบเขตเลยทีเดียว

            ผมจึงทดสอบ สลับฟังทั้งแผ่นเสียงไวนีล และแผ่นซีดี โดยใช้เครื่องเล่นซีดีมาต่อช่อง COAXIAL เพื่อฟังเพลงจากภาค DAC อีกด้วย รวมถึงการฟังเพลงจากสตรีมมิ่งที่อำนวยสะดวกอย่างมาก และนี่คือการยกระดับคุณภาพเสียงขึ้นไปถึงระดับไฮเรสออดิโอ ได้อย่างน่าประทับใจ

           ผมเน้นการฟังบริการสตรีมมิ่งจาก TIDAL และเพลงไทยเพราะๆ จาก Spotify เป็นโลกแห่งเสียงดนตรีไม่มีอะไรที่ขีดคั่นเลย หน้าปัดแบบทัชสกรีน ของ M33 ทำงานง่าย มีการย่อ-ขยายปกอัลบั้มอัตโนมัติเมื่อเราสั่งเลือกเพลงจากแอพลิเคชั่น BluOS บนสมาร์ทโฟน หรือแพด ทุกอย่างสะดวกอย่างยิ่ง เหมือนมีชีวิตในโลกดนตรีที่ล้ำอนาคต

            เรื่องหนึ่งที่จะต้องพูดถึงคือ เนื่องมาจากระบบภาคขยายดิจิตอลแอมป์ถูกปฏิเสธมานาน ต้องขอบคุณ NAD ที่ทำให้พัฒนาการของดิจิตอลแอมปลิไฟร์ ก้าวหน้ามาไกลสุดกู่มากๆ จากความพยายามที่ NAD ได้ร่วมมือกับพันธมิตรนักออกแบบ Digital Amp มาหลายราย กว่าจะมาลงตัวในปัจจุบัน จากลำดับแรก ได้ร่วมมือกับบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ สัญชาติอังกฤษชื่อ Zetex ในระบบขยายเสียงแบบ Direct Digital จากนั้นพัฒนาร่วมกับบริษัท Hypex ของเนเธอร์แลนด์ โดยเปิดตัวระบบการขยายเสียงแบบ Universal Class D (UcD) และ Ncore ในสิ่งที่ NAD เรียกว่า Hybrid Digital นั่นเอง

            และในปัจจุบัน NAD ได้จับมือกับพันธมิตรรายใหม่ Purifi Audio ของเดนมาร์ก รวมถึง Bruno Putzeys แห่ง Hypex ได้นำเทคโนโลยีการขยายเสียง Eigentakt มาใช้ เพื่อส่งมอบ M33 ให้เป็นสตรีมมิ่งแอมป์ที่ดีเลิศที่สุดแห่งยุค ดังนั้นการฟังเพลงในระดับออดิโอไฟล์ของเราจึงงดงามราบรื่น ยอดเยี่ยม เป็นที่สุดแห่งความประทับใจจริงๆ

NAD M33 BluOS Streaming DAC Amplifier ราคา 179,000.- บาท

สามารถทดลองฟังได้ที่ โคไน้ซ์ อีเล็คโทรนิค ทุกสาขา โทรศัพท์  02-276-9644

 ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.conice.co.th

 โปรดติดตาม บททดสอบ NAD M33 ในภาคที่ 2 ต่อในเพจได้เลยครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here