NAD C 658 BluOS Streaming DAC

NAD C 298 Stereo Power Amplifier

คุณภาพเสียงที่น่าอัศจรรย์ ทั้งดิจิตอลสตรีมมิ่ง และอนาล็อกออดิโอ

           เนื่องจากมียอดจองเครื่องชุดนี้ เข้ามาอย่างมากมาย ระยะเวลาที่ผมจะอยู่ทดสอบคุณสมบัติของเครื่อง อาจจะได้เท่าที่ผมสนใจเป็นพิเศษ  ในอีกหลายๆ ฟังก์ชั่น อาจจะต้องอาศัยทางผู้ใช้ค่อยๆ ก้าวเข้าไปทำความรู้จัก โดยเฉพาะ เจ้า NAD C 658 BluOS Streaming DAC ที่ออกแบบมาได้ล้ำสมัยหลายประการ

           ถึงกระนั้น ช่วงระยะเวลาสองสัปดาห์ที่อยู่กับเครื่องเสียงชุดนี้ บอกได้เลยว่า ช่างคุ้มค่ายิ่งนัก กับแต่ละวันเวลาที่ผ่านไป โดยเฉพาะคุณภาพเสียงจาก สตรีมมิ่งออดิโอ ที่ผมประทับใจ

           นี่อาจจะเป็นครั้งแรกๆ ที่ผมฟังเพลงสตรีมมิ่งอย่างยาวนานจริงจังมาก และเพลิดเพลินจนแทบห้ามใจแบบหยุดไม่อยู่ เพราะการได้เสียงเพลงสตรีมมิ่งอย่างมีคุณภาพผ่าน BluOS ของ NAD C 658  ที่มีภาค DAC ยอดเยี่ยม สัมผัสได้ทุกเส้นเสียงดนตรี จาก TIDAL เต็มศักยภาพจริงๆ อีกทั้งการจัดให้เป็นคู่กับเพาเวอร์สเตอริโอ NAD C 298 เข้ากันเป็นที่สุดเลยครับ

           มาดูองค์ประกอบ ปรีแอมป์สตรีมมิ่ง DAC  และเพาเวอร์แอมป์ที่เดินทางมาถึงเมืองไทยหมาดๆ กันครับ (มานานแล้วละ แต่รอการตรวจสอบตามมาตรฐานความปลอดภัยของ มอก.)

           NAD C 658 เป็นปรีแอมป์ที่ติดตั้งระบบแปลงดิจิตอล หรือ DAC มาในตัวพร้อมครบถ้วนทั้งภาคเน็ตเวิร์ค BluOS Streaming เพื่อการเล่นเพลงในยุคใหม่ ไม่ต้องซื้อออพชั่นติดตั้งโมดูล BluOS เสริมภายหลังเหมือนเครื่องรุ่นอื่นๆ เช่น C 388 หรือ 386 และนี่เป็นการถอดพิมพ์เดียวกันมาจากซีรีส์ไฮเอ็นด์ Master Series ของเขาเลยครับ

           อย่างไรก็ตาม แม้จะมี BluOs มาเรียบร้อยแล้ว ในการขยับขยายอนาคตการเล่นไฟล์เพลง สังเกตด้านหลังเครื่องจะพบว่า มีช่องเสริมโมดูล MDC Classic Module เผื่อไว้ให้สองช่อง  โดยในขณะนี้ NAD เองก็มีการออกแบบ โมดูลอัพเกรด ออกมาให้สามารถเลือกเสริมได้แล้ว เป็นสวิตชิ่งโมดูลรุ่น NAD MDC BluOS 2i ที่อัพเกรดมาล่าสุด นอกจากจะใช้ได้กับปรีแอมปลิไฟร์ รุ่น C 368 แล้ว ก็ใช้กับแอมป์ C 388, C 390DD, M32, M12 ได้ด้วยเช่นกัน (ชมรายละเอียด ราคา และคุณสมบัติได้ที่ https://www.conice.co.th/product/14357-14844/nad-mdc-bluos-2i)

           ในฐานะปรีแอมป์ C 658 มีช่องเอาต์พุตทั้งแบบ Balanced และ RCA ให้ต่อกับเพาเวอร์แอมป์ได้ครบถ้วน โดยเฉพาะตรงต้อง หรือแมตช์กันกับ NAD C 298 พอดิบพอดี มีช่องส่งสัญญาณขาออกสำหรับแอคทีฟซับวูฟเฟอร์ มาให้ด้วย เผื่อการเสริมเสียงในย่านความถี่ต่ำ

           ภาคอินพุต มี Line 1, Line 2 และ Phono ขยายหัวเข็มเล่นแผ่นเสียงแบบ MM อินพุตดิจิตอลทั้ง Coaxial และ Optical อย่างละสองช่อง สำหรับท่านที่มีเพลย์เยอร์จำพวก SACD /CD นำมาต่อใช้งานภาค DAC ได้ และรวมถึงช่อง USB อีกหนึ่งชุด สำหรับเล่นไฟล์เพลงจากคอมพิวเตอร์ไฮไฟ 

           ที่ด้านหลังเครื่องเราจะเห็น เสารับสัญญาณไร้สาย โดยที่ C 658 นั้นมีภาค รับ-ส่ง ไร้สายแบบ บลูทูธ aptX HD มาด้วยในตัว ทำให้สะดวกในการฟังเพลงสตรีมมิ่งได้หลายหลาก ส่วนการสตรีมมิ่งเพลงคุณภาพสูงก็จะมีช่อง LAN เพื่อคุณภาพจากการสตรีมมิ่งที่ดีที่สุด

           ท่านที่ชอบฟังเพลง แบบโลกส่วนตัวจากหูฟัง C 658 มีภาคขยายเฮดโฟนแอมป์แบบ High Current โดยเฉพาะมาให้ ซึ่งให้เสียงดีน่าประทับใจ

           การออกแบบดูหน้าตาเรียบมาก มีดิสเพลย์กลางเครื่อง แจงรายละเอียดครบถ้วน จุดสำคัญ คือปรีแอมป์รุ่นนี้จะใช้ระบบดิจิตอลโวลุ่มเหมือนแอมป์ ของ NAD ใน Master Series อัตราเร่งลดระดับเสียงอย่างละเอียดสเต็ปละ 0.5 ดีบี เลยทีเดียว จึงสะดวกต่อการคอนโทรลด้วยรีโมต

            NAD C 658 ให้การรองรับการเชื่อมต่อทุกรูปแบบครบถ้วนโดยเฉพาะ การเล่นไฟล์เพลง จากผู้ให้บริการสตรีมมิ่งเซอร์วิส มีการเชื่อมต่อเน็ตเวิร์ค BluOS ที่ดีเยี่ยม สำหรับภาคDAC ใช้ชิพ ESS Sabre ES9028 ให้การรองรับอัตราแซมปลิ้งเรท 32bit / 384kHz และระบบถอดรหัส MQA Full Decoder ที่เรียกได้ว่า มีประสิทธิภาพสูงสุด

            มีสิ่งหนึ่งที่คนเล่นสตรีมมิ่ง มัลติรูมจะต้องชอบมากๆ คือ Roon ready ที่พร้อมเสริม หรือขยายการใช้งานได้ทันที นอกจากมีระบบคอนเน็คสมบูรณ์เพียบพร้อมของ Tidal connect, Spotify connect ง่ายต่อการใช้งานแล้ว สิ่งที่เสริมมากับเครื่องคือ ระบบเซ็ตอัพปรับเสียง ชดเชยสภาพอะคูสติกของห้องฟังให้ได้คุณภาพสูงสุด ด้วย Dirac Live Room Correction ซึ่งจะมีไมโครโฟนแถมมาด้วย

            เนื่องจากเป็นโปรแกรมพื้นฐาน Dirac Live เวอร์ชั่น Lite ที่จะช่วยให้ควบคุมความถี่ต่ำได้อย่างสมดุลมากขึ้น โดยการปรับอะคูสติกให้เข้ากับเสียงที่เราจะได้ยินนั้นจะครอบคลุมความถี่ตั้งแต่ 20-500Hz เท่านั้น แต่ก็ถือว่าดีเกินพอสำหรับการใช้งานเครื่อง

           NAD C 298 เป็นเพาเวอร์แอมป์ สเตอริโอ ที่ออกแบบเผื่อการขยายเสียงด้วยพลังสูงแบบสเตอริโอ ที่อัพเกรดบริดจ์โมโนได้ โดยมีกำลังขับข้างละ 185 วัตต์ ที่โหลดค่าความต้านทาน 8 โอห์ม และสามารถบริดจ์โมโน ทำให้มีกำลังเพิ่มเป็น 620 วัตต์ นั่นเลยทีเดียว!!!

           นี่คือความเปลี่ยนแปลงไปสู่ยุคดิจิตอลเพาเวอร์แอมป์ คุณภาพสูงขนานแท้ ด้วยการพัฒนาภาคขยายเสียงแบบ Class D และสร้างภาคจ่ายไฟ แบบสวิตช์โหมดเพาเวอร์ซัพพลายเพื่อควบคุมการจ่ายพลังงานให้ได้ดียิ่งขึ้น

           C 298 ให้การตอบสนองแบนด์วิธที่กว้างยิ่งกว่าที่เคยเป็นมา ด้วยคุณภาพเสียงที่ดี ทำให้หลุดพ้นออกมาจากระบบ วงจรขยายสัญญาณแบบคลาส Class AB แบบดั้งเดิมอย่างน่าพึงพอใจ คนที่เคยชิงชังรังเกียจ ดิจิตอลแอมป์ได้ฟัง C 298 แล้วคุณจะเปลี่ยนความคิดเป็นแง่บวกทันที

           C 298 เป็นเพาเวอร์แอมป์ ที่ NAD พัฒนาเทคโนโลยีโมดูลแอมป์ดิจิตอล (Purifi Eigentakt) ร่วมกับบริษัท Purfi แห่งเดนมาร์ก จนเป็นผลสำเร็จดีเยี่ยม เป็นเพาเวอร์แอมป์ที่ออกแบบได้อย่างเรียบง่าย มีทรงสง่าหน้าตาดำขรึมคลาสสิกเคียงคู่ดีไซน์ ของ NAD C 658 BluOS Streaming DAC ได้เหมือนเป็นคู่กันมานับแต่ต้นทางเลยทีเดียว

            NAD C 298 มีอินพุตทั้งแบบ Balanced และ RCA มีปุ่มโวลุ่มขนาดเล็กด้านหลังเครื่อง ที่สามารถปรับความไว หรืออัตราขยายได้ มีช่องสัญญาณเอาต์พุตเพื่อให้ปรับใช้งานส่งผ่านแบบมืออาชีพได้ตามความจำเป็น รวมทั้งสวิตช์ปรับเพื่อบริจด์โมโน จากขั้วลำโพงได้อย่างง่ายๆ เพื่อให้ได้พลังเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัวสำหรับการพัฒนาชุดซิสเต็มภายในอนาคต

การทดสอบ NAD C 658 BluOS Streaming DAC และ NAD C 298 Stereo Power

           ในการทดสอบปรีแอมป์ NAD C 658 BluOS Streaming DAC แน่นอนไม่มีอะไรจะดีไปกว่า จัดเข้าคู่กับ NAD C 298 Stereo Power Amplifier แม้ว่าในทางปฏิบัติ จะย้ายคู่ไปจับคู่เข้ากับเพาเวอร์แอมป์อื่น มิใช่ปัญหา

           ทว่า คู่แมตช์ลงตัวที่สุดคือ C 658 และ C 298 นั่นเอง ผมยังมองไปไกลถึงอนาคตข้างหน้าด้วยว่า NAD ออกแบบมาให้ขยายซิสเต็มได้เสมอตราบเท่าที่คุณต้องการ เช่นการเสริมโมดูลใน C 658

           หรือการไปให้สุดทางด้วยการบริดจ์โมโนให้กับ C 298 ที่จะขับเสียงลำโพงในแวดวงออดิโอไฟล์ได้ทุกคู่ ก็ว่าได้

           และด้วยการออกแบบให้ใช้งานสตรีมมิ่งง่ายยิ่งขึ้นด้วย BluOS ช่วยให้เข้าถึงเพลงในโลกใบนี้อย่างสะดวกจริงๆ ครับ

            แรกสุด ขอให้จัดซิสเต็ม รวมทั้งลำโพงให้เรียบร้อย ทำการเซ็ตอัพเสียง ด้วยไมค์ในระบบ Dirac live เพื่อให้ห้อง และชุดเครื่องเสียงได้รับความ Flat Response ในอุดมคติ อันที่จริงเท่าที่ลองเซ็ตอัพดูจะช่วยลดความผิดเพี้ยนทางด้านความถี่ต่ำที่เกิน หรือขาด ทำให้เสียงที่เราได้ยินนั้นจะมีความสะอาดสอ้าน ไม่ปรุงแต่ง และตรงต้องต่อความเป็นจริงมากยิ่งขึ้น

            ขั้นตอนก็คล้ายการใช้ปรับค่าในรีซีพเวอร์โฮมเธียเตอร์ รายละเอียดตรงนี้ ถ้าสงสัย สอบถามเจ้าหน้าที่ Conice ได้เลยครับ เขียนบรรยายความก็จะเยิ่นเย้อมากไป

            สำหรับการเริ่มใช้งาน ไม่มีอะไรสลับซับซ้อนครับ ก่อนอื่นควรเช็คและอัพเดทเฟิร์มแวร์เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด จากนั้นลองเลือกอินพุตตามที่ต้องการดู สำหรับผม หลังจากต่อ LAN อินพุตเข้าไปแล้ว ก็ดิ่งลึกไปกับเพลงจาก TIDAL ที่ ระบบ BluOS จัดการระบบคอนเน็คเอาไว้ โดยสนองตอบ MQA เรียบร้อย

           จะเลือกใช้งานจากเครื่อง C 658 หรือจากระบบบแอพในมือถือก็สะดวกทุกประการ

           การเล่นการสตรีมมิ่งเพลงนั้น มีวิถีทางหลากหลายที่คุณเลือกได้ ที่สำคัญคุณภาพเพลงในไฟล์ระดับไฮเรส น่าตื่นตาตื่นใจพอสมควร สำหรับผม คนที่อิงแอบ อนาล็อก มายาวนาน  ไฟล์เพลง ที่ C 658 รองรับฟอร์แมต MQA, FLAC, WAV, AIFF เป็นหลักๆ เสียงดีมาก จนเริ่มหลงใหลในคุณภาพเสียง อันสะอาดหมดจด นิ่ง เรียบ ไร้การรบกวน ของทุกตัวโน้ตดนตรีเข้าให้แล้ว

           (ส่วนบางท่านอยากเล่นไฟล์เพลงที่ ละเอียดถึงขั้น DSD ต้นทางน้ัน ต้องมาใช้จากทางแอพ BluOS ในคอมพิวเตอร์ แล้วส่งผ่านมาให้ในรูปไฟล์ Flac ครับ)

            เนื่องจาก จอดิสเพลย์ C 658 มีขนาดเล็กไม่แสดงรูปปกอัลบั้ม และไม่สามารถสนองตอบชื่อเพลงภาษาไทย อันเป็นจุดเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่น่าซีเรียสอะไร

            สรุปผลทางด้านการฟัง Streaming คือความรวดเร็วของการฟังเพลงได้ความราบรื่น ให้คุณภาพเสียงที่น่าประทับใจ เสียงมีความละเอียด สะอาดสะอ้านอิ่มอุ่น ละมุนในแบบของ NAD โดยแท้ ทำให้ผมเชื่อมั่นว่า การสตรีมมิ่งเพลง จากระบบชั้นดี (โดยเฉพาะฟังเพลงจาก TIDAL) เป็นโลกดนตรีใบใหม่ที่น่าประทับใจอย่างมาก ถึงมากที่สุด

           ภาคไลน์ผมต่อเครื่องเล่นซีดี ของ NAD C 546BEE แล้วทดลองฟังสองสถานะ คือจากเสียงอนาล็อกที่แปลงจากเครื่องซีดี เข้า Line 1 และอีกแบบหนึ่งคือใช้เครื่องเล่น คอมแพคดิสก์ เป็นเพียงทรานสปอร์ต แล้วใช้ช่อง Coaxial ของ CD ส่งสัญญาณมาแปลงรหัส ด้วย C 658 อีกทอดหนึ่ง

            เป็นอะไรที่น่าสนใจ เพราะ เสียงของภาค DAC ของ C 568 เยี่ยมจริงๆ โดดเด่นด้วยความอบอุ่นสวยงามของเสียง ต้องบอกว่า อันที่จริงเครื่องซีดีก็นับว่าดีแล้วนะครับ  แต่ถ้าส่งไปขยายใน DAC ของปรีแอมป์สตรีมมิ่ง C 568 เสียงจะดีกว่าในด้านปลายเสียง สัมผัสรายละเอียดที่มีความระยิบระยับน่าฟังขึ้นไปอีกระดับหนึ่งอย่างชัดเจน

           ส่วนภาคขยายหัวเข็ม MM จากเครื่องเล่น Linn LP 12 โทนอาร์ม AKITO และหัวเข็มAdikt ที่ฟังอยู่ประจำนั้น เมื่อฟังจากภาคขยายหัวเข็ม Phono ใน NAD C 658 ไม่ใช่ของเล่นๆครับ เสียงในแนวอนาล็อกเรียบสะอาดของปรีแอมป์รูปแบบ Streaming DAC เครื่องนี้ให้ภาคขยายหัวเข็มมาแบบไม่มีกั๊กใดๆ ทั้งสิ้น

           ว๊าว!…เสียงสะอาด และให้ดุลของเสียงดีมาก ไม่น่าเชื่อว่า เสียงอนาล็อกอุ่นๆ น่ารักจะอยู่ในปรีแอมป์ยุคดิจิตอลได้เนี๊ยบขนาดนี้เลย

            ผมทดสอบภาคกำลังกลับของพาวเวอร์แอมป์ NAD C 298 ก็ต้องยอมรับว่าแม้กระทั่ง แบบสเตอริโอยังไม่ได้บริจด์ เป็นโมโนและใช้สองเครื่อง ก็สามารถขับลำโพงที่ขับยากได้หลายคู่ อาทิ Falcon LS3/5a  BBC Monitor, Harbeth Monitor 30.2 Anniversary, ELAC BS403 ขับเสียงได้อย่างเต็มที่ทุกคู่เลยครับ ยังคิดในใจว่าถ้าบริดจ์ Mono จาก 180 วัตต์ต่อแชนแนล เป็น620 วัตต์ จะยิ่งเลิศยิ่งกว่านี้อีกเท่าไรไม่ทราบได้เลยละครับ

           NAD C 658 และ NAD C 298 เป็นชุดเครื่องเสียงเพื่อตอบโจทย์ Lifestyle ยุคใหม่สำหรับการฟังเพลงอย่างรอบด้านไม่ว่าจะเป็นดิจิตอลหรืออนาล็อกที่ครบเครื่อง สมบูรณ์แบบ คุณจะรู้สึกอัศจรรย์ กับเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์เสียงดนตรีจาก NAD อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน และด้วย สนนราคาที่คุ้มค่าเกินคำบรรยายครับ

สามารถทดลองฟังได้ที่ โคไน้ซ์ อีเล็คโทรนิค ทุกสาขา โทรศัพท์  02-276-9644

 ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.conice.co.th

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here