KLH Model FIVE

จากตำนานสู่อนาคตอย่างสมศักดิ์ศรี

           หากเราเอ่ยถึงลำโพงที่มีชื่อเสียงในยุคปี 60-70 ที่ได้สร้างตำนานประวัติศาสตร์ไฮไฟเอาไว้อย่างระบือลือลั่น เป็นที่จดจำของผู้คนมาจนถึงทุกวันนี้อาทิ Acoustic Research 3A, JBL L100 Century ย่อมไม่อาจลืม KLH Model FIVE ซึ่งได้รับการกล่าวขานตลอดมา ในฐานะลำโพงที่บุกเบิกศิลปกรรม และเทคนิคการออกแบบอันงดงาม นำผู้ฟังสู่เสียงดนตรีได้อย่างยอดเยี่ยม

            นั้นคือต้นแบบของลำโพงหลายหลากรุ่นในยุคปัจจุบัน

            ผู้ให้กำเนิดคือ คุณ Henry Kloss วิศวกรหัวก้าวหน้า ที่เคยร่วมงานกับ AR Acoustic Research และสร้างผลิตภัณฑ์ในวงการเครื่องเสียงรูปแบบใหม่จำนวนมาก หากมาไล่เรียงดูก็จะเห็นความน่าอัศจรรย์จากนักประดิษฐกรรมด้านไฮไฟท่านนี้

            เฮนรี ครอส ได้พัฒนาวิทยุเอฟเอ็มแบบตั้งโต๊ะรุ่น Model Eight ลำโพงอิเลคโทรสแตติค รุ่น Model Nine เครื่องเล่นแผ่นเสียง Model Eleven และเครื่องบันทึกเทปแบบรีลเครื่องแรกที่บรรจุระบบลดสัญญาณรบกวนแบบ Dolby ในรุ่น Model Forty

            ในวงการเครื่องเสียงเป็นที่รับรู้ว่า เขายังเป็นผู้ก่อตั้ง Advent Corporation (1967), Kloss Video Corporation (1977), Cambridge SoundWorks (1988) และในปี 2000 ก่อตั้งบริษัท Tivoli Audio อีกด้วย

            ย้อนไปในอดีต ก่อนจะมีบริษัท KLH กำเนิดขึ้น ครอสและนักประดิษฐ์ชั้นครู เอ็ดการ์ วิลเชอร์ (Edgar Villchur) ร่วมกันออกแบบและได้เปิดตัวลำโพงตู้ปิด อะคูสติกซัสเพนชั่น AR-1 Acoustic Research รุ่นแรกในโลก รวมทั้งเครื่องเล่นแผ่นเสียงแบบซัสเพนชั่นแขวนลอยรุ่นแรกของโลกด้วยเช่นกัน (AR XA)

            สำหรับ KLH Research and Development Corporation ได้ก่อตั้งขึ้นในปี 1957 โดย Henry Kloss, Malcolm Low และ Josef Anton Hofmann ชื่อย่อของนักประดิษฐ์ชั้นยอดได้นำมารวมกันเป็นชื่อบริษัทผลิตลำโพงชื่อดังของอเมริกา คือ KLH

            มีปรัชญาในการผลิตลำโพงที่ว่าคุณภาพเสียงที่ดี ในราคาสมเหตุสมผล

            ในแง่ธุรกิจ KLH มีการเปลี่ยนมือไปยัง Kyocera Ltd. แห่งประเทศญี่ปุ่น ต่อมาเจ้าของได้ยุติการผลิตแบรนด์ดั้งเดิมในปี 1989  ทิ้งชื่อ KLH ให้สูญหายไปกับกาลเวลาถึง 30 ปี อย่างน่าเสียดาย

            ต่อมาในปี 2017 คุณเดวิด เคลลี่ (David Kelley) อดีตประธานฝ่ายขายทั่วโลก ของ Klipsch และผู้บริหารของ VOXX Electronics ได้ซื้อกิจการ KLH มาบริหารต่อ และได้ทำการย้ายบริษัท KLH HQ ไปที่ Noblesville, รัฐอินเดียน่า มีการเปิดบริษัทใหม่อีกครั้งในปลายปี 2018 ด้วยลำโพงรุ่นใหม่ไม่น้อยกว่า 30 รุ่นด้วยกัน

           ซึ่ง KLH ก็ได้รับการตอบรับและได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว

            เดิมทีนั้น KLH Model FIVE ได้ผลิตขึ้นระหว่างปี 1968 และ 1977 เช่นเดียวกับพี่น้อง รุ่น Six และ Seventeen เป็นหนึ่งในลำโพงอเมริกันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา บัดนี้ คุณเฮนรี่ ครอส ท่านได้จากไปแล้ว แต่ยังคงทิ้งมรดกทางเทคโนโลยีลำโพงในอดีตเอาไว้มากมาย

            หนึ่งในนั้นคือโมเดล ที่ห้า ที่ทุกคนยังถวิลหา

           เพื่อระลึกถึงลำโพงที่เคยสร้างชื่อเอาไว้ให้กับบริษัท KLH ที่เคยจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ จึงมีการนำเอา Model FIVE กลับมาผลิตขึ้นอีกครั้งหนึ่ง ผสมผสานความดั้งเดิมคลาสสิก และความทันสมัยให้มาหลอมรวมอยู่ในที่เดียวกัน

            “เราเริ่มพัฒนา Model FIVE ใหม่เมื่อสองปีที่แล้ว” Kerry Geist หัวหน้านักออกแบบของ KLH ได้กล่าวถึงลำโพงคลาสสิกรุ่นนี้

            “การพัฒนาถูกระงับในต้นปี 2020 เนื่องจากการแพร่ระบาด ของโควิด-19 แต่ทางบริษัทยังความปรารถนาอยู่เสมอที่จะนำ KLH ที่รู้จักกันกลับคืนมา” ในที่สุดก็ได้รับอนุมัติโครงการนี้

            Model FIVE ที่ฟื้นคืนชีพใช้ขนาดตู้ของต้นฉบับ การออกแบบระบบตู้แบบปิด Acoustic Suspension แบบสามทาง (แต่มีตัวขับเสียงกลางเพียงตัวเดียว ไม่ใช่สองตัว) และกระจังหน้าสไตล์วินเทจ พร้อมไดรเวอร์ใหม่ และครอสโอเวอร์ KLH ยังคงโลโก้สังกะสีติดอยู่ที่กระจังหน้าของลำโพง แต่นี่ไม่ใช่ Model FIVE ของ Henry Kloss ดั้งเดิมทั้งหมดเสียทีเดียว

            “เราต้องการแสดงความระลึกถึงต่อ Model FIVE รุ่นดั้งเดิม” Geist กล่าว “แต่เป้าหมายไม่ใช่การเลียนแบบเสียงต้นฉบับ ผมมองจากจุดยืนที่ว่า Model FIVE ควรได้รับการออกแบบอะคูสติกอย่างไรในปัจจุบัน”

            เพื่อให้มีการสนองตอบต่อเพลงในยุคเก่าและยุคใหม่ได้อย่างลงตัวที่สุดในรูปทรงวินเทจดั้งเดิม

            “อย่างไรก็ตาม วูฟเฟอร์ ยังคงใช้แบบเยื่อกระดาษ ขนาด 10 นิ้ว ซึ่งติดตั้งในตู้ขนาดเดียวกัน และปริมาตรภายในแบบเดียวกันกับต้นฉบับ จะช่วยให้มั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพได้เป็นอย่างดี แต่การออกแบบไดรเวอร์นั้น พัฒนามาไกลมากในรอบ 50 ปี และนั่นแปลว่าประสิทธิภาพโดยรวมดีขึ้นกว่ารุ่นเดิมมาก”

            Model FIVE ใช้ตัวขับความถี่สูงโดมอลูมิเนียมขนาด 1 นิ้ว ขอบยางอ่อน ตัวขับเสียงกลางกรวยกระดาษขนาด 4 นิ้ว และตัวขับวูฟเฟอร์กรวยกระดาษเช่นกันมีขนาด 10 นิ้ว

            ตัวขับเสียงความถี่กลาง และความถี่ต่ำใช้ขอบยางแบบส่วนโค้งกลับด้านและเฟรมอะลูมิเนียมหล่อ

            ตัวตู้กว้าง 13.75 นิ้ว สูง 26 นิ้ว ลึก 11.5 นิ้ว สร้างจาก MDF เสริมโครงสร้างด้วยผิวไม้จริงขนาดหนา ¾ นิ้ว ส่วนหน้ากากผ้าลินินเป็นแบบดั้งเดิม ใช้ระบบแม่เหล็กดูดติดแผงหน้าอย่างแน่นหนา

            ลำโพงมีอิมพีแดนซ์ 6 โอห์ม มีความไวสูงอย่างน่าทึ่ง ที่ 90.5dB/2.83V/m  KLH Model FIVE แต่ละตู้จะมาพร้อมกับขาตั้งรองรับโลหะเหล็กผสม สูง 8 นิ้ว ฐานออกแบบให้มีความเอียง 5 องศา

            สำหรับ “มุมที่เหมาะสม” เพื่อให้แน่ใจว่า ความถี่จะครอบคลุมในแนวตั้งที่ดีที่สุดสำหรับตำแหน่งการฟังทั้งหมด

            ตู้จะมีให้เลือกสองแบบคือ ผิววิเนียร์ไม้จริงแบบอิงลิช วอลนัทอังกฤษ และผิวไม้มะฮอกกานีแอฟริกาตะวันตก

            นอกเหนือจากการอัพเกรดไดรเวอร์แล้ว Geist ยังได้ยกเครื่องครอสโอเวอร์ของ Model FIVE ใหม่ทั้งหมด ระบบครอสโอเวอร์ ยังมีปุ่มปรับย่านความถี่เป็นสวิตช์โวลุ่มที่แผงด้านหลังด้วย เพื่อให้เสียงออกแนวแฟลต หรือสดใสหวานและอบอุ่น มีอยู่สามระดับคือ Low Mid High ผู้ฟังสามารถเลือกบุคลิกเสียงได้ 3 โทน นับว่าคงเสน่ห์ดั้งเดิมอย่างยอดเยี่ยม

            หากบางคนชอบเสียง Warm สวิตช์ไปที่ Low จะได้แนวเสียงวินเทจคืนมาเลยครับ

Test Report

            อุปกรณ์ที่ร่วมใช้ทดสอบ มีดังต่อไปนี้ Marantz Model 8B และ HH.Scott type 130 พร้อมทั้ง LUXMAN SQ 38 FD เทิร์นเทเบิล Linn LP12 เพื่อค้นหาเสียงในยุควินเทจแท้ๆ

            อินทิเกรเต็ดแอมป์เพียว คลาส A Sugden IA4 และ NAD M10, Denon DCD 250ne เพื่อการฟังเพลงยุคใหม่และสตรีมมิ่ง

            ลำโพง KLH Model FIVE แต่เริ่มเดิมทีในยุคแรก เสียงที่ผมจดจำได้คือ เสียงที่อบอุ่น หนักแน่น ละมุนมากๆ เป็นลำโพงสามทางเพียงไม่กี่คู่ในยุคปี 60 ที่สร้างมิติใหม่ให้การฟังเพลงจากลำโพงตู้ปิดทึบ ที่ให้ความไวได้สูง เสียงเต็มอิ่ม และเป็นลำโพงที่ไม่เกี่ยงแอมปลิไฟร์ใดๆทั้งสิ้น

            KLH Model FIVE ยืนอยู่ในความโดดเด่นเหนือลำโพงในเร้นจ์ ระดับราคาเดียวกัน ให้เสียงกลางจากมิดเร้นจ์ ที่สมูทน่าฟัง ไม่โลดโผนเกินงาม

            Model FIVE เป็นลำโพงที่เอื้อกับสไตล์การฟังเพลงได้หลายรูปแบบ พ็อพ แจ๊ส จนถึงคลาสสิก

            รุ่นปัจจุบัน ถอดแบบรูปทรงเดิมมาทั้งหมด ไม่เว้นกระทั่งหน้ากากผ้าลินินสีเบจ ที่สั่งถักทอขึ้นมาเฉพาะ ให้เอื้อต่อย่านความถี่ส่งผ่านได้อบอุ่นนุ่มนวลครบถ้วน

            ลำโพงเวอร์ชั่นใหม่นี้เช่นกัน เหมาะกับการฟังที่สมูทพอดีกับการใส่หน้ากาก

            และจากการวางบนขาตั้งโลหะของเขาเอง ที่มีมุมเงย 5 องศานี้ สามารถส่งผ่านย่านความถี่เสียงได้พอดีกับการนั่งในตำแหน่งนั่งฟังบนโซฟาทั่วไปพอดิบพอดีครับ และที่ผมเซ็ตได้ระยะห่างระหว่างลำโพงได้ลงตัวที่สุดคือ วางลำโพงห่างกันจากศูนย์กลางลำโพง ถึงศูนย์กลางลำโพง คือ 1.65 เมตร และถ้าเป็นไปได้ควรห่างผนังหลัง 80-130 เซ็นติเมตรในพื้นที่ห้องขนาดกลางๆ

            เป็นความโชคดีมากครับ ที่ว่าลำโพงคู่นี้ ไม่ต้องคร่ำเคร่งเบิร์นลำโพงกันยาวนานนักเท่าไร นับแต่แกะกล่องมาใช้งาน เสียงก็ค่อนข้างลงตัว ไม่ต้องมีลุ้นใดๆ  และผมเบิร์นเพียงแค่ 60 -70 ชั่วโมง ทุกอย่างสวยงามราบรื่น เรียกว่าตัวขับเสียงทำงานได้สมูท น่าพอใจมาก

            บุคลิกเสียง น่ารักมาก!!! เพราะน้ำเสียง มีกลิ่นอายเดิม และผสานความทันสมัยมากขึ้น ฟังได้ดีทั้งอนาล็อกแผ่นเสียง แผ่นซีดี และเพลงสตรีมมิ่ง ไฟล์เพลงไฮเรส เป็นลำโพงที่ให้การผสมผสานที่ลงตัวกับยุคเก่า ไลฟ์สไตล์ ยุคใหม่ครบถ้วน นอกเหนือไปจากรูปทรงที่มีดีไซน์อันสง่างามคลาสสิก (ตัวตู้หนักอึ้งมากๆ ครับ แสดงถึงแม่เหล็กลำโพงใหญ่เอาเรื่อง และตัวตู้ไม้หนาปึก แข็งแรงสุดๆ ครับ)

           แนวเสียง หรือบุคลิกหลักๆ ครบถ้วน ทุกย่านความถี่ ให้เวทีเสียงที่มีสเปซ กว้างขวาง “มีเนื้อมีน้ำเต็มอิ่ม” เหมือนเรานั่งฟังเพลงจากการแสดงสดอยู่ตรงเบื้องหน้าเลยทีเดียว แต่กลิ่นอายบางเพลงกลับเจือปนบรรยากาศดั้งเดิมของยุคอนาล็อกวินเทจได้โรแมนติคสวยงาม อีกทั้งไดนามิคเสียงที่ดีมากๆ จึงทำให้สนองตอบเพลงยุคสตรีมมิ่งได้รสชาติของความจริงจังอีกด้วย

            ผมทดลองอัลบั้มซีดี Round Up และ Round Up2  พลังดุดันก็อะร้าอร่ามมากทีเดียว และหันกลับมาอนาล็อกเต็มๆ เนื้อๆ ด้วยแผ่นเสียง ชุด The Tale of the Princess Kaguya หวานปานหยดของวงออเคสตร้า ก็แจ่มจรัสกังวานเพราะพริ้ง ตามด้วย แผ่น Don’t Smoke in Bed ของฮอลลี โคล ทริโอ สวยงามโรแมนติค เหมือนอยู่ในห้วงจินตนาการ บรรยากาศคลับในค่ำคืน

            KLH ให้ความรู้สึกของความไว้ลาย แห่งลำโพงโมเดลเก๋า ที่พัฒนาจากอดีตมาถึงปัจจุบันได้สนุก อบอวลพลังอิ่มแน่น ตัวอย่างในอัลบั้มเพลงซอฟท์ ร็อค ที่ผมชอบที่สุด Barclay James Harvest: Turn of the Tide ให้พลังเสียงสุดๆ เลยละครับ มันให้อารมณ์เพลิดเพลิน แบบลืมข้าวปลาอาหารจริงๆ

            ฟังได้ยาวนานทั้งวัน ไม่เบื่อล้า ผมกลับมาเข้าสู่บรรยากาศแจ๊สผับกับ Tears in Heaven และ A Whisper Of Love โดย อายาโกะ โฮะโซะกาวะ ก็เพลินอารมณ์ต่อเนื่อง

            เมื่อย้อนมาฟังเพลง สตรีมมิ่ง โดยเน้นไฟล์เพลง จาก Tidal พบว่าให้ความสมจริง และสนองได้ฉับไว มีความกระชับมากขึ้น เสียงกลางมีน้ำมีเนื้อน่าฟัง ที่สำคัญได้ความสงัดดีมากทีเดียว เป็นลำโพงที่ตอบโจทย์เพลงทุกรูปแบบอย่างพอเหมาะพอดี เป็นแนวอเมริกันสไตล์ ที่มีพลังเสียงหนักแน่นจริงจังและยังมีความอ่อนโยนหลากอารมณ์

            ลำโพง MODEL FIVE รุ่นนี้เหมาะทั้งเพลงในยุคเก่าและยุคใหม่ผสมผสานกันไปได้อย่างลงตัว คนที่ชอบเพลงหลากหลายสไตล์  รับรองว่าตอบสนองคุณได้อย่างยอดเยี่ยมแน่นอน  และในดีไซน์ก็บอกอยู่เป็นนัยยะแล้วว่า คือลำโพงแบบ “ตั้งพื้น” ซึ่งไม่ใช่ตั้งพื้นในแบบลำโพงทาวเวอร์ แต่นี่คือลำโพงตั้งพื้นที่หยิบยกเอารูปแบบพิเศษด้วยการวางขาตั้งเอียงมุมจากยุคปี 70 สู่ปี 2021 ได้อย่างงดงามลงตัว

ราคาของ Model ใหม่ จาก KLH นับว่าน่าจับต้องเป็นอย่างยิ่ง เหมือนกำลังฟังลำโพงระดับราคาหนึ่งแสน แต่ราคาจริงอยู่ที่ 79,000.- บาท (เป็นราคาปัจจุบัน แต่สำหรับปีหน้า KLH อาจจะปรับราคาหรือไม่ ยังไม่ทราบครับ)

KLH พลิกฟื้นลำโพงยุควินเทจให้กลับคืนมา ในรูปทรงคลาสสิกงดงามจากภายนอกจรดภายใน สู่ New Model FIVE ได้น่าประทับใจในระดับห้าดาว ครับท่าน!

KLH Model FIVE เป็นการพลิกโฉม จากตำนานสู่อนาคตอย่างสมศักดิ์ศรี เป็นที่สุดครับ อยากให้มีโอกาสได้ลองฟังกัน เพราะนี่อาจเป็นลำโพง ที่หลายคนมองหามานานแสนนาน ก็ได้ครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม หรือนัดฟังได้ที่ Discovery Hifi คริสตัลดีไซน์เซ็นเตอร์ ชั้น 2 อาคาร L1 ห้อง 201-203 1420/1 ถนนประดิษฐ์มนูธรรม แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กทม. 10240 โทรศัพท์  02 102 2610, 02 747 6710, 085 517 8292 โทรสาร  02 747 6710

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here