Bowers & Wilkins Formation DUO & Formation WEDGE

“คุณภาพเสียงไฮเอ็นด์ที่เข้าถึงความสุขได้ง่าย ไร้ขีดจำกัด”

 นับตั้งแต่เปิดตัวสินค้าใหม่ Bowers & Wilkins Formation นี้ ก็ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ขึ้นทั่วโลก และโดยเฉพาะอย่างยิ่งผลิตภัณฑ์สินค้าได้เข้ามาถึงเมืองไทยแล้ว และผมก็ได้ทดสอบถึงสองรุ่น จากจำนวนหกรุ่นด้วยกัน

                นั่นคือรุ่น DUO พร้อมขาตั้งที่มีดีไซน์คล้าย B&W 805D3 และ WEDGE รุ่นวางเข้ามุมห้องที่แสนสวยงามตระการตา สำหรับรุ่นต่างๆ ของ Formation มีดังต่อไปนี้

Formation DUO ลำโพงรุ่นเรือธงของตระกูล ให้คุณภาพเสียงยอดเยี่ยมที่สุด ราคาคู่ละ 179,000 บาท ไม่รวมขาตั้ง

Formation WEDGE ลำโพงที่มีดีไซน์งดงามเหมือนฟักทองผ่าครึ่ง ขนาดย่อมเป็นเฟอร์นิเจอร์หรูประดับบ้าน ราคา 39,900 บาท

Formation FLEX อันเป็นลำโพงรุ่นเล็กสุดในซีรีย์ สามารถเป็นได้ทั้งลำโพงหลัก หรือเป็นลำโพงเซอร์ราวนด์ สำหรับระบบซัพพอร์ต ที่ Formation Bar ท่านต้องการใช้เป็นลำโพงเดี่ยวก็ย่อมได้เช่นกัน ราคา 21,900 บาท

Formation BAR ลำโพงรูปแบบ Soundbar ที่เหมาะกับการวางคู่กับจอทีวีได้ หรือใช้เป็นลำโพงฟังเพลงทั่วไปก็ได้ในราคา 53,900 บาท

Formation BASS ลำโพงย่านเสียงต่ำเฉพาะ เสริมช่วงความถี่แบบซับวูฟเฟอร์ ขนาดกะทัดรัดน่ารัก ราคา 44,900 บาท

Formation AUDIO เป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อสัญญาณเสียงจากเครื่องเสียงในระบบ Analog เดิมที่เราใช้อยู่ให้ทำงาน หรือให้ส่งสัญญาณไร้สายเข้าในระบบของ Formation ราคา 31,900 บาท

                สำหรับระบบ Formation DUO และ WEDGE อาจจะมองเห็นภายนอกเพียง ลำโพงคู่หนึ่ง หรือตู้หนึ่งก็จริง แต่ภายในแต่ละรุ่นนั้น เต็มไปด้วย เทคโนโลยีระดับสุดยอดแห่งยุค เพื่อการส่งผ่านเพลงสู่ลำโพง ด้วยระบบไร้สาย ทั้งไวไฟ บลูทูธ เหมาะกับการสตรีมมิ่งเป็นอย่างยิ่ง

ใช่ มันคือลำโพงประเภทแอคทีพเบ็ดเสร็จในตัวเอง มีทั้งภาคขยาย สตรีมมิ่ง และมัลติรูม ที่ทำงานส่งต่อกันเป็น กลุ่มก้อน แยกเดี่ยว วางได้ในทุกบริเวณบ้าน ที่คุณต้องการให้ดนตรีบรรเลงขับกล่อมไปถึง

                แต่ สิ่งที่ต่างออกไปคือ นี่ไม่ใช่ลำโพงแอคทีพ สตรีมมิ่งธรรมดา แต่เป็นเครื่องเสียงไฮเอ็นด์ซึ่งถูกบรรจุทุกสิ่งอย่างอยู่ในลำโพงหนึ่งคู่หรือหนึ่งตู้ มันขึ้นกับดีไซน์ที่เหมาะจะนำไปไว้ตรงจุดไหน

                ที่สำคัญเป็นการเล่นเครื่องเสียงไฮเอนด์ที่ง่าย และดีที่สุดในโลกก็ว่าได้ 

                จริงอยู่ที่ว่าเรามีลำโพงแอคทีพที่สามารถ Streaming ได้หลายแบรนด์ และหลากรุ่นในตลาด แต่ B&W Formation กลับต่างออกไปตรงที่ว่า มันได้ถูกจงใจออกแบบเพื่อให้เป็นไฮเอ็นด์ไลฟ์สไตล์โดยตรง ไม่ใช่ลำโพงพื้นฐานโดยทั่วไป

                คือสร้างขึ้นมาให้สมกับเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดของ Bowers & Wilkins พรีเมี่ยมแบรนด์จากประเทศอังกฤษนั่นเอง

                นี่คือเป็นมิติใหม่แห่งการฟังเพลงคุณภาพระดับออดิโอไฟล์ มาตรฐานสตูดิโอ Abby Road ผ่านเทคโนโลยีไร้สายเพียงการเชื่อมต่อบลูทูธ หรือ Wi-Fi ก็สามารถเข้าถึงเสียงคุณภาพระดับออดิโอไฟล์ได้เพียงไม่ถึงวินาที

                เครื่องเสียงไร้สายไฮเอ็นด์ ที่นำเทคโนโลยีไร้สาย มาลดทอนความยุ่งยากในการติดตั้งชุดเครื่องเสียง แต่ก็ยังให้มาตรฐานในระดับออดิโอไฟล์ไฮเอ็นด์ไว้อย่างเหนียวแน่น ภายใต้แนวคิด “ความสุขง่ายๆ ทั่วทั้งบ้าน ด้วยคุณภาพเสียงแบบออดิโอไฟล์”

                Formation Series มาพร้อมกับระบบมัลติรูมออดิโอ สามารถเชื่อมต่อการใช้งานได้หลายพื้นที่แบบไม่มีสะดุดด้วยเทคโนโลยี Formation Wireless Mesh ในลักษณะเครือข่ายเฉพาะที่แยกเป็นอิสระจากระบบ Wi-Fi ในบ้าน จึงได้สัญญาณ และการเชื่อมต่อที่มีคุณภาพเสียงยอดเยี่ยม มีความเสถียรและความเร็วสูง

                โดยให้ความไวในการส่งผ่านข้อมูลระดับ 96 กิโลเฮิร์ตซ์ / 24 บิต ด้วยความเร็วในการเชื่อมต่อเพียง 0.000001 วินาทีเท่านั้น

                Formation Series ในชุดแรกที่ผมนำมาทดสอบคือ ลำโพงคู่สเตอริโอหลัก DUO และ WEDGE ท่านสามารถใช้งานเดี่ยว หรือเชื่อมต่อในระบบมัลติรูมได้อย่างลงตัว และให้คุณภาพเสียงดุจเดียวกับชุดเครื่องเสียงไฮเอ็นด์

                ส่วนผู้ที่มีชุดเครื่องเสียงอยู่แล้ว ผมแนะนำว่าท่านก็ยังสามารถใช้ระบบ Formation Series เชื่อมต่อส่งสัญญาณเพื่อส่งเป็นระบบไร้สาย มัลติรูม ได้ด้วยตัวส่งผ่านที่ชื่อว่า Audio

                เทคโนโลยีไร้สาย ที่สามารถทำให้ชุดเครื่องเสียง Formation ส่งผ่านคุณภาพระดับ Audiophile ไปได้ทั่วทั้งบ้าน ติดตั้งและใช้งานได้ง่ายผ่านแอพ Bowers & Wilkins Home ที่มีทั้งบน Apple Store และ Google Play จากนี้ไป สมาชิกในบ้านทุกคนสามารถควบคุมอุปกรณ์ได้อย่างง่ายดาย

                สิ่งที่ผมอยากแนะนำก็คือ ให้ท่านใช้ระบบเร้าเตอร์ หรือตัวส่งผ่านสัญญาณ Wi-Fi ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ภายในบ้านในแต่ละจุดที่จะต้องส่งผ่านสัญญาณ Wi-Fi ซึ่งมันจะทำให้ท่านใช้งาน ฟอร์เมชั่น ทุกรุ่นได้อย่างคุ้มค่าที่สุด

การทดสอบและใช้งาน

Formation DUO

                ลำโพงที่มาพร้อมขาตั้งของมันเอง ผมแค่เห็นรูปทรงของการออกแบบ ทีแรกก็นึกว่านี่คือ B&W รุ่น 805 ที่มีการย่อส่วนลงเล็กน้อย และดีไซน์ขึ้นมาใหม่อย่างสวยงามตระการตา แยกส่วนเอาทวีตเตอร์ในรูปแบบของ Nautilus Tube ขึ้นไปไว้ด้านบน ช่างคล้ายกันยิ่งนัก

                ทวีตเตอร์แบบ Carbon dome อยู่บนสุดชนิด tweeter-on-top ที่หยิบยกมาจาก รุ่น 700 Series วูฟเฟอร์ วัสดุเฉพาะตัว Continuum Cone ขนาด 6.5 นิ้ว ที่มีใช้ใน 800 Series บรรจุภายในตู้ทรงมนพรีเมี่ยมนี้

                ด้วยเทคโนโลยี Formation Wireless Technology ซัพพอร์ตครบถ้วนทั้ง WiFi, Apple AirPlay 2, Spotify Roon และ Bluetooth แถมยังสามารถเชื่อมต่อกับ Formation ในรุ่นอื่นได้ในแบบมัลติรูม

                เพียงแค่ทำการเสร็จอัพในแอพพลิเคชั่นจากโทรศัพท์มือถือ ที่สามารถมองเห็นอุปกรณ์ฟอร์เมชั่นทุกรุ่น ที่จะเชื่อมต่อเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเดี่ยว เล่นเป็นกลุ่ม หรือแยกแยะออกไปในแต่ละจุดแต่ละที่

                เช่นตั้งค่าเป็น ห้องโถง ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ในครัว ห้องทำงาน ซึ่งเราสามารถตั้งชื่อได้ตามความพอใจ และตรงกับจุดหมายที่เราจะวางอุปกรณ์ฟอร์เมชั่นแต่ละจุด

                Formation DUO สนองตอบความถี่ได้ที่ 25Hz to 33kHz และมีกำลังขับในตัวเอง 125 วัตต์ต่อแชนแนล ตัวตู้มีขนาดสูง 395 กว้าง 197 ลึก 305 มิลลิเมตร

Formation WEDGE

                คุณสมบัติในการออกแบบเพื่อใช้งานโดยทั่วไปของ Formation WEDGE รุ่นนี้ก็ต้องบอกว่าไม่ได้ต่างจากรุ่น DUO ความแปลกแตกต่างคือ เป็นการดีไซน์ตู้เดี่ยวในลักษณะต้องการจัดเข้ามุม และยิงเสียงรอบตัว 120 องศา

                ในความโค้งมนนั้น ตู้ลำโพงบรรจุเอาไว้ด้วยทวีตเตอร์แบบ double dome ขนาด 1 นิ้ว จำนวนสองตัว มิดเร้นจ์ขนาด 3.5 นิ้ว FST และวูฟเฟอร์ ขนาด 6 นิ้ว ให้การตอบสนองความถี่ที่ 35Hz to 28kHz

แยกกำลังขับเป็นสามชุดคือ

2 x 40W สำหรับทวีตเตอร์

2 x 40W สำหรับมิดเร้นจ์

และ1 x 80W สำหรับวูฟเฟอร์

                WEDGE ใช้เทคโนโลยี Formation Wireless Technology ซัพพอร์ตครบถ้วนทั้ง WiFi, Apple AirPlay 2, Spotify Roon และ Bluetooth เหมือนรุ่น DUO สามารถเชื่อมต่อกับ Formation ในรุ่นอื่นได้เลย ซึ่งในที่นี้ผมก็จับคู่การใช้งานไว้กับรุ่น Formation DUO โดยเซ็ตอัพในแอพที่โทรศัพท์มือถือ

                และจัดวางเอาไว้คนละห้อง คนละตำแหน่ง ให้ DUO เป็นห้องหลัก และ WEDGE เป็นห้องรอง

                ได้รับความสนุกเพลิดเพลิน และเป็นอีกโลกหนึ่งซึ่งผมไม่เคยคาดคิดมาก่อน ว่าการเล่นเครื่องเสียงไฮเอ็นด์มันจะง่ายได้ถึงเพียงนี้

                เรื่องแรกที่ต้องทำก็คือ การเซ็ตอัพจากแอพพลิเคชั่น Bowers Home ซึ่งเราสามารถโหลดมาได้ฟรี จากนั้นจะสามารถเซ็ตอัพลำโพง ให้สามารถมองเห็นกันทั้งหมด แยกมัลติรูมเป็นห้องๆ ตามที่กำหนด

                DUO และ WEDGE ทำงานประสานกันอย่างกลมกลืน โดยผ่าน Receiver / Transmitters ภายในที่ออกแบบเพื่อการนี้โดยเฉพาะ และเป็นส่วนหนึ่งในสี่โมดูลแบบไร้สาย ซึ่งทั้งหมดถูกแยกจากกันเพื่อให้ทำงานเป็นอิสระ สำหรับแต่ละช่วงความถี่

                ระบบวงจรภายใน มีชุด Receiver / Transmitters 2.4 GHz คู่หนึ่งทำหน้าที่สื่อสารกับแหล่งโปรแกรม อีกคู่หนึ่งทำงานที่แบนด์วิธ 5 GHz เพื่อเชื่อมต่อแบบ Multi Room กับผลิตภัณฑ์ที่รองรับ และระบบ Bluetooth แต่ละตัวทำงานเป็นอิสระจากกัน

                ซึ่งในการทดสอบผมพบว่า สัญญาณไม่มีการรบกวนกัน หรือผิดเพี้ยนแม้แต่น้อย สิ่งสะดุดตาที่คุณจะมองเห็นจากรูปลักษณ์ภายนอกของ DUO ก็คือปุ่ม 3 ปุ่ม ที่ฐานของลำโพง เพื่อปรับระดับเสียงแบบ Manual และปุ่ม Pause/Play อีกอย่างที่เห็นก็คือ ปุ่มโดดๆ Formation Button เพื่อกดเปลี่ยนอินพุตทั้งหลาย แน่นอนว่า จะให้ดีที่สุดลำโพง DUO ควรต้องมีขาตั้งของตนเอง

                ขาตั้ง B&W DUO ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ราคาค่อนข้างสูงสักหน่อย แต่ย่อมทำให้ลำโพงทั้งชุดดูสวยงามเด่นล้ำเลอค่า ทันทีที่ขาตั้งถูกยึดติดกับฐานลำโพงสีเทา คุณย่อมเห็นถึงความกลมกลืนจนแยกไม่ออกระหว่างขาตั้งกับลำโพง ขาตั้งยังถูกออกแบบให้เติมทรายลงไปได้ เพื่อเพิ่มความมั่นคงให้ลำโพง

                ส่วน WEDGE ผมเอาไปตั้งไว้อีกห้องหนึ่ง จัดระบบในแอพ ให้แยกทำงานออกจากกัน หรือทำงานร่วมกันก็ย่อมได้ เพราะว่าระบบคอนโทรลในแอพพลิเคชั่นส่งผ่านให้ทำงานอย่างอิสระของลำโพง เช่น แยกโวลุ่ม แยกห้อง หรือกรุ๊ปรวมด้วยกัน

                เมื่อพูดถึงการ Streaming ฮาร์ดแวร์ ย่อมมีความสำคัญไม่น้อยกว่าซอฟแวร์ ทีมงานของ B&W ได้ออกแบบซอฟแวร์เป็นพิเศษ หลังจากได้พิจารณาอย่างรอบคอบ และเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง

                 B&W Formation app ซึ่งใช้เพื่อการเซ็ตอัพ และใช้ปรับ EQ เมื่อทำการเปิดใช้แอพพลิเคชั่น มันจะตรวจเช็คให้ว่า มีผลิตภัณฑ์ Formation ที่สามารถจับคู่กัน

เลือกเป็นลำโพงซ้าย หรือขวา (ในรุ่นDUO) และยังชี้ตำแหน่งให้ด้วย ไม่ว่าจะอยู่ในห้องนั่งเล่น ในครัว หรือจุดอื่นๆ เมื่อระบบ Formation System รับรู้ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านั้น ระบบจะค้นพบผลิตภัณฑ์ Formation ทุกชิ้น ที่เรานำเข้ามาใช้ภายในบ้าน

 หมายเหตุ คนที่มีระบบเสียงอนาล็อคหรือดิจิตอลที่ไม่เกี่ยวข้องกับ Formation แต่เป็นชุดเครื่องเสียงไฮเอนด์ โดยทั่วไปนั้น มีทางเลือกที่จะใช้ระบบเสียงในบ้านแบบ multi room ก็ได้ครับ

                โดยเลือกผลิตภัณฑ์ Formation Audio กล่องมหัศจรรย์ซึ่งจะสามารถต่อเชื่อมกับระบบเครื่องเสียง Hi Fi ที่มีอยู่แต่เดิม

                มันจะสามารถรวมเครื่องเสียงที่เชื่อมกันด้วยสายเคเบิล (เช่นเครื่องเล่น CD และ เครื่องเล่นแผ่นเสียง) โดยจะรวมเข้ามาเป็น Wireless Network เครือข่ายไร้สาย และจะ Output Stream ไปยังแอมปลิไฟร์เออร์ที่คุณใช้งานอยู่ อุปกรณ์นี้ทำงานเหมือนระบบมัลติรูมชั้นนำทั่วไป

                ผลการทดสอบ Formation DUO ใช้งานได้อย่างแม่นยำ และคุณภาพเสียงนั้นต้องบอกว่าน่าทึ่งเลยทีเดียว แม้กระทั่งตัว WEDGE ซึ่งเป็นรุ่นเล็กที่ผมนำไปจัดไว้อีกห้องหนึ่ง โดยวางเข้ามุมห้องคอนโทรลให้มันทำงานเดี่ยว ก็ยังรู้สึกว่ามีเสียงที่กว้างลึกมีมิติ และรายละเอียดยอดเยี่ยม

                ถ้าไม่นับรุ่น DUO แล้ว ต้องยอมรับว่า WEDGE นี่แหละเป็นลำโพงที่เสียงดีที่สุดให้รายละเอียดเสียงที่โปร่ง กว้าง มีมิติ

ไม่อยากให้พลาดกันเลยสำหรับคนที่ต้องการลำโพงไร้สายซึ่งมีคุณภาพสูงเช่นนี้ รูปทรงดีไซน์ก็สวยงามสะดุดตาด้วย

                ตัวพระเอกของการทดสอบ ก็คือลำโพงคู่ DUO ผมพยายามจัดวางภายในห้องทดสอบให้ใกล้เคียงกับการเซ็ตลำโพงในรุ่นที่ผมมีใช้อยู่คือ B&W 805 D3  โดยวางลำโพงห่างกัน 1.7 เมตร ห่างผนังหลัง 1.4 เมตร ห่างผนังข้าง 1.2 เมตร ต่อสายไฟจากปลั๊กราง เก็บสายได้เรียบร้อยมิดชิด ด้วยดีไซน์ของขาตั้งที่ลงตัวสมบูรณ์แบบ

                ในการทดสอบฟัง เนื่องจากเป็นลำโพงแอคทีพที่มีกำลังขับในตัว ความได้เปรียบก็คือไม่ต้องต่อสายลำโพงพะรุงพะรังกำลังขับที่ได้จึงได้เสียงออกมาอย่างเต็มอิ่ม และการเบิร์นตัวลำโพงนั้นผมมีความคิดเห็นว่าไม่จำเป็นต้องใช้เวลาที่ยาวนานมากนัก ระดับ 60 ถึง 70 ชั่วโมงก็ถือว่าสามารถทำงานได้อย่างลงตัวแล้ว

                อันนี้ต้องถือว่าต่างไปจากลำโพงพื้นฐานโดยทั่วไป เพราะว่า B&W ออกแบบ Formation DUO มาเพื่อให้พร้อมต่อการใช้งาน หลังจากที่คุณแกะจากกล่องออกมาในทันทีทันใดนั่นเอง

                ซึ่งก็พบว่ามันมีอะไรที่น่าสนใจอยู่มากเลยทีเดียวครับ จากการใช้เพลงในระบบสตรีมมิ่งจากบริการ Spotify และเพลงคุณภาพสูงจากเน็ตเวิร์กภายในบ้าน เช่น TIDAL หรือ AirPlay

                คงต้องให้เครดิตผู้ออกแบบเลยนะครับ เพราะว่าคุณภาพเสียงที่ส่งผ่านทาง WiFi ได้นั้น มันคือลำโพงไฮเอ็นด์จริงๆ  แสดงถึงความชัดเจน ทั้งรายละเอียดความสะอาดของเสียง มิติ เวทีเสียงด้านสูง กว้าง ลึก ความอิ่มในย่านความถี่ต่ำ และบุคลิกที่ยังคงเป็น B&W ไฮคลาสอยู่เช่นเดิม

                ถ้าจะให้ผมเปรียบเทียบก็เหมือนเรายกเอาลำโพงรุ่น 705 S2 มาร่วมใช้กับแอมปลิไฟร์คุณภาพสูง ซึ่งจะให้พลังอย่างเต็มอิ่มแทบไม่น่าเชื่อ

                DUO เมื่อเซ็ตบนขาตั้งแล้ว จะเสมือนได้ฟังลำโพงไฮเอ็นด์ของ Bowers & Wilkins รุ่นท็อปๆ ไม่มีความแตกต่างการฟังเพลงแบบออดิโอไฟล์

                มีอย่างเดียวที่ไม่เหมือนเดิมคือ ทุกอย่างไร้สายครับ!

ลำโพงหลัก B&W Formation บุคลิกแนวเสียงของมันยืนอยู่ตรงกลางระหว่าง 705 S2 และ 805 D3 เพียงแต่ความโปร่งใสของเสียงกลางแหลมช่วงบนโปร่งกังวาน เป็นพิเศษ

เนื้อเสียงย่านความถี่กลาง และต่ำ ก็ถือว่าสวยงามเลยทีเดียว เราจะได้ฟังเสียงร้องของศิลปิน ที่สมจริง รวมทั้งเสียงดนตรี หลายอัลบั้มได้อย่างเปิดกว้างมากๆ

                และที่โดดเด่นก็คือเวทีเสียงที่กว้างขวาง เหมือนลำโพงไร้ตู้ รายละเอียดที่ Clean มาก สะอาดสะอ้าน ที่คุณมักจะไม่ได้ในลำโพงไร้สายแบบอื่นๆ

                ความโดดเด่นอยู่ที่เราจะได้ยินคุณภาพเสียงระดับไฮเอ็นด์ซึ่งส่งผ่านในลักษณะไร้สาย ที่มีความแม่นยำ

คืออีกวิถีทางหนึ่งซึ่งทำให้เข้าถึงดนตรีคุณภาพสูง โดยไม่จำเป็นต้องยุ่งยากซับซ้อนเหมือนเดิมอีกต่อไป

                การเลือกเล่น แบบมัลติรูม ผสมผสานกันระหว่าง DUO และ WEDGE นับว่าเยี่ยมมากครับ ส่งผ่านรายละเอียดเสียง ระดับความดัง อย่างสมบูรณ์จริงๆ ด้วยการคอนโทรลจากหน้าแอพพลิเคชั่น ผมสามารถลดระดับโวลุ่มของ DUO หรือ เร่ง ลด ระดับเสียงของ WEDGE ได้ง่ายๆ ตามที่ต้องการ

                เรื่องสำคัญที่ต้องเข้าใจคือคุณภาพ router ตัวส่งผ่านสัญญาณไร้สาย ควรมีคุณภาพสูง หรือดีที่สุดเท่าที่จะเป็นได้นะครับ เพราะมันเกี่ยวข้องกับการส่งสัญญาณไร้สาย WiFi ที่แม่นยำ เชื่อมต่อรวดเร็ว อันเป็นที่มาของคุณภาพเสียง ควรให้ความสำคัญกับ สัญญาณที่แรง เสถียร

                กรณีวางลำโพงในแบบมัลติรูมห่างจากจุดเร้าเตอร์ หรืออยู่คนละห้อง ให้เพิ่มระดับสัญญาณไวร์เลส จาก “ตัวขยายสัญญาณ” ที่ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์บนมาตรฐาน 802.11 b/g/n และ 802.11ac ได้

                ตัวขยายสัญญาณ TP-Link RE 305 ซึ่งผมนำมาเพิ่มเติมในจุดที่สอง ให้ลำโพง WEDGE มันสามารถทำงานแบบดูอัลแบนด์ 2.4 และ 5.0GHz สองย่านความถี่พร้อมกับความเร็วที่ 867 Mbps มีขนาดกะทัดรัดใช้ง่ายมากครับ

   สรุป จุดเด่นจากการทดสอบ

                Formation DUO ผนวกขาตั้ง เซ็ตแบบสเตอริโอ เหมือนลำโพงออดิโอไฟล์ทั่วไป ด้วยกับการเซ็ตอัพแบบนี้ จะให้คุณภาพเสียง อิ่มฉ่ำน่ารัก มีความโปร่งสะอาด เวทีเสียงกว้างมาก และเทคโนโลยีการออกแบบที่ดีเลิศ เสียงแบบไร้สายจึงชวนหลงใหลและน่าทึ่งมาก

                ทวีตเตอร์ Carbon dome ขนาด 25 มิลลิเมตร กระจายเสียงกว้าง สะอาด ทำงานคู่วูฟเฟอร์ Continuum cone ได้เบสลอยเด่นราบรื่นลงตัว

                ทั้งหมดคือเสียงเปิดกว้าง เป็นสามมิติ ในแง่ ซาวนด์สเตจ กว้างดียิ่งกว่าลำโพงฟังเพลงทั่วไปด้วยซ้ำ

                ผมชอบรายละเอียดที่ดีเยี่ยมเหมือนผมกำลังฟังลำโพง รุ่น 705 S2 ขับด้วยแอมปลิไฟร์ คุณภาพสูง แต่ DUO เด่นเรื่องเสียง แบบไร้กรอบตู้ ที่ดียิ่งกว่า ที่สำคัญชีวิตเราง่ายขึ้น เป็นความสุขที่ไม่ซับซ้อน แค่เพียงเสียบปลั๊กไฟเท่านั้นเอง

                Formation WEDGE ด้วยรูปทรงที่เหมาะกับการวางเข้ามุมห้อง และดีไซน์มาให้ลำโพงเป็นสเตอริโอที่อยู่ในตู้เดียว ให้เสียงที่กว้างขวางมากเลยทีเดียว แนวเสียงโทนเดียวกับ DUO เพียงแต่เรนจ์ในการแสดงรายละเอียดนั้นอาจจะได้ไม่เท่า DUO

                แต่เรื่องของเสียงนั้นต้องถือว่าอบอุ่นน่ารักมาก เป็นเสียงที่เต็มไปด้วยรายละเอียด ให้ความกว้างความลึกของเวทีเสียงอย่างน่าทึ่ง แทบ ไม่ได้ต่างจากการฟังลำโพงสเตอริโอคู่ในรุ่นดังในซีรีย์ 600 s2 ของ B&W แต่อย่างใดครับ

                (ถ้าต้องการใช้งานเป็นระบบสองตู้สเตอริโอก็สามารถที่นำมากรุ๊ปรวมกันได้ กับ WEDGE อีกตู้หนึ่ง)

                การใช้ระบบบลูทูธ (เวอร์ชั่น 4.1) ส่งเพลงจากมือถือไอโฟน 11 ที่ผมเก็บเพลงรายละเอียดสูง ก็นับว่า ให้เสียงได้ดีพอสมควรเลยครับ เป็นอีกเส้นทางเลือกหนึ่ง เมื่อคุณต้องการฟังเพลงหลากหลายมากยิ่งขึ้น

                นี่คือไลฟ์สไตล์ในชีวิตของคนยุคใหม่กับความไพเราะของดนตรีที่แสนง่ายดายไร้ขีดจำกัด ไม่จำเป็นต้องยึดติดอยู่กับรูปแบบของไฮเอนด์ดังเดิมแต่อย่างใด

                Formation ทำให้ชีวิตกับดนตรีในระดับไฮเอ็นด์ได้อย่างง่ายดายถึงเพียงนี้เลยครับ

                “ความสุขง่ายๆ ทั่วทั้งบ้าน ด้วยคุณภาพเสียงแบบออดิโอไฟล์”

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท มิวสิค พลัส ซีนีม่า จำกัด

โทร. 0-2681-7500

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here