On Test : Acoustic Energy AE500

เป็นลำโพงอีกคู่หนึ่งที่ผ่านการออกแบบอย่างประณีต พิถีพิถันอย่างมาก จากบริษัทลำโพงที่มีชื่อเสียงของอังกฤษ นั่นคือ Acoustic Energy ในซีรีย์ 500 ซึ่งมีทั้งรูปแบบตั้งพื้นและวางขาตั้ง ความน่าสนใจของผมมาโคลสอัพ อยู่ที่ รุ่นวางขาตั้งคือ AE500
เพราะเหตุที่ได้ฟังและทดสอบการใช้งาน AE100 AE300 มาแล้ว ความน่าสนใจจึงมุ่งไปที่ AE500 ที่พัฒนาตัวขับ รูปแบบตู้ ]และครอสโอเวอร์ มันต่างออกไปอย่างชัดเจน
ตัวขับเสียงแหลม แบบ Carbon Fibre ที่ถูกคิดค้นออกมาเป็นรุ่นแรกของ AE ด้วยน้ำหนักที่เบาขนาด 25 มิลลิเมตร ให้การสั่นไหวของย่านความถี่ช่วงสูงสะอาดและสมูทมาก
ที่สำคัญเว็บไก๊ด์รอบทวีตเตอร์เป็นโลหะเสมือนปากฮอร์น ที่มีการออกแบบมาเพื่อเสริมให้การกระจายเสียงที่กว้างและมีตำแหน่งที่แน่นอนมากยิ่งขึ้นรายละเอียดที่ระยิบระยับ
ไดรเวอร์ขับเสียงกลางต่ำแบบคาร์บอนไฟเบอร์ ขนาด 125 มิลลิเมตร มีกระบอกว้อยซ์คอยล์ ขนาด 35 มิลลิเมตร อัตราการผลักอากาศทำได้รวดเร็วฉับไว โดยปราศจากความผิดเพี้ยน ส่งผ่านย่านความถี่ถึงผู้ฟังได้เร็วขึ้น ทำให้มีโทนัลบาล้านซ์ ยอดเยี่ยม
เหมาะสมกับทวีตเตอร์ ที่ออกแบบมาด้วยโครงสร้างคาร์บอนไฟเบอร์ด้วยกัน
ผมชอบมากที่สุดอีกประการหนึ่งคือโครงสร้างตู้แข็งแกร่งมาก ให้เสียงที่อบอุ่นเที่ยงตรง ลำโพงรุ่นนี้ ดีไซน์มาเพื่อให้สามารถเข้ากับเครื่องเสียงได้ทุกรุ่น ทุกแบรนด์ เพราะมีความเป็นกลางสูง
On Test
สำหรับลำโพง AE มาหลายเวอร์ชั่นก็ต้องบอกว่า AE500 นี้น่าจะเป็นรุ่นที่ผมประทับใจมากที่สุด ด้วยเหตุที่ว่าเสียง เต็มอิ่ม ฟังเพลงได้หลากหลายสไตล์ โดยไร้ขีดจำกัด ไม่ว่าจะเป็น Pop Rock Country Light Music Classic ทั้งหมดนี้ ดูเหมือนจะดีเยี่ยมไปทั้งสิ้น ฟังแล้วติดหู สบายใจมาก
ผมเริ่มประทับใจตั้งแต่แรก เพราะการเบิร์นลำโพงเริ่มต้นอย่างเรียบง่ายและใช้เวลาได้รวดเร็ว ไม่เกิน 50-60 ชั่วโมง เสียงทุกอย่างเข้าที่เข้าทางแล้วละครับ
เลือกใช้ขาตั้งโลหะ ของ Target Audio ความสูง 24 นิ้ว จัดระยะห่างของลำโพง 1.70 เมตร ดูจะเหมาะในห้องขนาดกลางทั่วไป
เริ่มจากเพลงที่ใช้ทดสอบเสียงร้อง สามสี่อัลบั้ม อาทิ จานิส เอียน เจนนิเฟอร์ วอร์น ฮอลลี่โคล (ทริโอ) และ เคนนี่ โรเจอร์ส โห สุดยอดเลยครับ เสียงร้อง เนียนมากๆ อย่างไม่น่าเชื่อ ต้องฟังทวนกลับไปกลับมาหลายรอบ 
เป็นลำโพงมีคุณลักษณะเสียงที่สะกดใจผู้ฟังได้ดีอย่างยิ่ง โทนัลบาล้านซ์ดีกว่าทุกรุ่นของ AE ที่เคยฟังผ่านมา ครับ เรารู้สึกผ่อนคลายเหมือนมีความเป็นกันเอง ให้รายละเอียดและเวทีเสียงเปิดกว้างเลยจากจุดตำแหน่งที่ตั้ง
sound stage กว้างลึก เสียงเบสแม่นยำ และ เป็นตัวตนอย่างมาก เบสเหมือนพลังจากลำโพงที่มีขนาดใหญ่กว่านี้ หนึ่งเท่าตัว! เบสดี เกินตัว ครับ
การออกแบบทวีตเตอร์ ด้วยวัสดุพิเศษคาร์บอนไฟเบอร์ทำให้เสียงของย่านความถี่เสียงแหลมนั้นมีความสมูทราบรื่นสะอาดและให้ความกระจ่างช่วงปลายได้ดีมาก เปรียบเทียบแล้วก็เหมือน วัสดุกลางๆระหว่าง โดมอ่อน และโดมโลหะ 
เปลี่ยนจุดอ่อน ของตัวขับเสียงแหลมที่เคยมีมาให้กลายเป็นจุดเด่นที่น่าทึ่ง ผมไม่เคยฟังทวีตเตอร์ในแนวนี้มาก่อน ทำให้มีความสนใจ และตั้งใจมาก ในการรับฟัง และชื่นชอบแนวคิดไอเดียการออกแบบที่แหวกแนว ไปจากปกติ แล้วได้ผลออกมาสุดยอดมาก
ความราบรื่นปลายเสียงแหลม ถือว่าสุดยอด มีความพลิ้วกังวานหวานใส และมีความสมจริงอย่างยิ่งทำงานคู่กับวูฟเฟอร์เหมือนกับเป็น ”ร่างเดียวกัน” ไม่มีอะไรที่ล้ำหน้าไปกว่ากัน ด้วยวัสดุแบบเดียวกันนั่นเอง
ไม่มีเสียงใดที่แผดก้อง มีแต่ความเรียบเนียน อ่อนหวาน และขึงขังเมื่อยามต้องการ
นับเป็นความล้ำสมัยมากกับการออกแบบ ทวีตเตอร์และวูฟเฟอร์ชุดนี้ คือการนำเสนอเสียงกลาง เสียงร้อง หรือย่านมิดเร้นจ์ได้อย่างไร้ที่ติ แสดงถึงการออกแบบครอสโอเวอร์ที่ลงตัวยอดเยี่ยม
ความเปิดกว้างเวทีเสียง กับความลึกลงไปเป็นเชิงชั้น ถือว่า เบียดกระแซะไหล่ลำโพง คู่ละเกือบแสน ทั้งหลายได้อย่าง น่าประหลาดใจ ผมว่า AE500 เป็นประสบการณ์การฟังที่เป็นเลิศ ดนตรีชิ้นที่ มีตำแหน่งใกล้ไกล จากสตูดิโอบันทึกเสียงมานั้น ถ่ายทอดได้อย่างดีเยี่ยมครับ แม้แต่ฟังเพลงแนวดนตรี มากชิ้นอย่าง Ein Straussfest และ Ein Straussfest II ที่ถือว่า บันทึกมาอย่างซับซ้อนและลึกล้ำ
AE500 ทำให้นักฟังต้องประทับใจ หยุดอยู่กับที่ และไม่อยากใช้งบที่สูงไปกว่านี้ หากได้ลองฟังด้วยดนตรีหลายหลากรูปแบบ คุณจะยอมรับข้อความที่ผมไว้สื่อทั้งหมดในการทดสอบ
ลีลาดนตรี กับธรรมชาติของเสียง ดูดี และส่งพลังทั้งความอบอุ่น ไดนามิค ที่สมจริง เข้าใกล้ลำโพงระดับสตูดิโอมอนิเตอร์ ราคาสูง แต่ เจ้า AE 500 ราคาเพียง 38,100 บาทเท่านั้นเอง
แนะนำว่า ถ้าอยากได้เสียงทุกเสียงครบถ้วน หมดจด จงเลือกที่ จะเปิดหน้ากากฟัง ตลอดเวลา และแอมปลิไฟร์ชั้นดี กำลังขับประมาณ 80 วัตต์ต่อแชนแนลขึ้นไปจะเยี่ยมมาก
นี่คือลำโพงที่น่าภูมิใจนำเสนอ ว่าคืออีกขั้นหนึ่งของการฟังระดับออดิโอไฟล์
AE500 เป็นลำโพงที่ให้เสียงได้ดีเยี่ยมเช่นนี้ คุณไม่ควรมองข้าม เพราะนี่คือตัวเลือกที่ดีที่สุดในลำโพงราคาสี่หมื่นบาท ให้เสียงครบเครื่อง ทุกสไตล์ดนตรี โดนเฉพาะนักฟังความไพเราะแบบบริสุทธิ์ นิยม?

Specifications:
• Drive Unit: 125mm carbon fibre cone
• Tweeter: 25mm carbon fibre dome
• Frequency Range: 45Hz – 28kHz (+/- 6dB)
• Sensitivity: 87dB
• Peak SPL: 113dB
• Power Handling: 120w
• Crossover Frequency: 2.8kHz
• Impedance: 6ohms
• Design: 2way
• Grilles: Slim, cloth magnetic fit
• Dimensions (mm): 310 x 185 x 260 (HxWxD)
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Conice Electronic Tel. 02-276-9644

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here