DYNAUDIO EMIT 20 walnut

ความงดงาม ละเมียดละไม ในราคาเหลือเชื่อ

            เป็นครั้งแรกที่เราได้พบเห็น ราชันย์แห่งลำโพงยุโรปตัดสินใจออกแบบ และผลิตลำโพงราคาต่ำกว่า 100,000 บาท ต่อคู่ออกมา ซึ่งทำให้เราได้รู้สึกถึงความตื่นตะลึงกับคุณภาพเสียงในขณะที่ราคาดูเหมือนจะถอยหลังลงไปครึ่งหนึ่งด้วยซ้ำไป!!!

            ปรากฎการณ์เช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายง่าย และเมื่อเป็นไปแล้วเราก็อยากนำมาขยายให้ได้อ่านกันว่า สำหรับลำโพงเวอร์ชั่นล่าสุด DYNAUDIO EMIT 20 walnut นั้น ผ่านการทดสอบของผมมาด้วยคะแนนเป็นเลิศ ตรงจุดไหนบ้าง คุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่อย่างไร

            ลำโพงรุ่น EMIT 10 และ EMIT 20 ออกวางตลาดไปเมื่อปีที่แล้ว สร้างความฮือฮาไปทั่วโลก

            และก็ยิ่งไปกว่านั้น ในเวอร์ชั่นล่าสุด คือการเปลี่ยนตัวขับเสียงแหลมจากเวอร์ชั่นเก่า (D280 ) มาใช้ทวีตเตอร์โดมใหม่ โดยนำเอาทวีตเตอร์ CEROTAR Tweeter ที่เป็นตัวขับเสียงแหลม แบบ Soft dome รุ่นพัฒนาใหม่ ที่ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีมาจาก ESOTAR 3 นำมาใช้งานใน EMIT 20 Walnut นี้ด้วยครับ

            มันออกจะเป็นการตัดสินใจที่บ้าระห่ำพอสมควร เพราะนี่คือทวีตเตอร์ที่ใช้ในรุ่นสูงกว่า คือใช้อยู่ในรุ่น EVOKE ครับท่าน ดังนั้นลำโพง EMIT20 Walnut จึงให้คุณภาพเสียงที่หายใจรดต้นคอรุ่น EVOKE อย่างน่าเสียวใส้!

            ลำโพง EMIT20 Walnut ดีไซน์ตู้ลำโพงที่มีความแกร่งและใช้ท่อพอร์ทออกด้านหลัง โดยที่ทรงหรือรูปแบบของตู้จะเป็นในแนวลึกมากกว่าความกว้าง ขั้วต่อระบบ Single Wired

            ทวีตเตอร์ CEROTAR ออกแบบมาเพื่อจุดประสงค์ที่จะให้ลำโพงเสียงแหลมปราศจาก Resonance (ความถี่สั่นค้าง) ที่ทำให้เกิดความเพี้ยน ของเสียง โดยทีมวิศวกรของ DYNAUDIO ใช้ Back chamber airflow ใหม่ ที่นำมาจาก ESOTAR 40 มาพัฒนารูปแบบอีกทีหนึ่ง และเพิ่มการใช้ HEXIS dome ซึ่งเป็น Dome ที่ออกแบบพิเศษ ซ้อนอยู่ด้านหลังของ Soft dome อีกทีหนึ่งเพื่อจัดการกับคลื่นเสียงที่อยู่ด้านหลังส่วนที่ใกล้โดมมากที่สุด

            ทำให้ตัว Soft dome สามารถทำงานได้อย่างอิสระมากยิ่งขึ้นในทุกย่านความถี่จริงๆ ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจากไดน์ออดิโอครับ

            ผลลัพธ์ของการใช้เทคโนโลยีในระดับนี้ทำให้ CEROTAR Tweeter จึงมีความสามารถ ตอบสนองความถี่โดยปราศจาก Resonance ลงไปได้ต่ำถึง 700Hz หรือแทบจะเรียกได้ว่ามันสามารถขับเสียงกลางออกมาจาก Tweeter กันเลยทีเดียว

            นอกจากนั้น CEROTAR Tweeter ยังมาพร้อมกับแม่เหล็ก Ceramic (strontium carbonate ferrite+ ceramic) ที่ให้ความเข้มของสนามแม่เหล็กสูง ช่วยการตอบสนองความถี่ใน range ที่กว้างแบบไม่มีความผิดเพี้ยนทำให้สามารถเปิดได้ดังโดยยังคงให้เสียงที่มีรายละเอียดคงเดิม

            ส่วนวูฟเฟอร์ ขนาดหกนิ้วครึ่ง (17 เซนติเมตร) เป็นรูปแบบเฉพาะตัวคือ MSP WOOFER แทบจะเป็น Signature ของแบรนด์ด้วย วัสดุผสมแบบ MSP (Magnesium Silicate Polymer) เป็นโครงสร้างชิ้นเดียว ไม่มีการติด Dust cap เพิ่ม มาตั้งแต่เริ่มต้นผลิตลำโพง ให้การผลักอากาศเป็นมวลไม่เสียรูป และมีน้ำหนักเบา สามารถตอบสนองความถี่ตั้งแต่เสียงต่ำมาถึงย่านเสียงกลางได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม นอกจากนั้นยังมีการใช้แม่เหล็ก แบบเซรามิค เฟอร์ไรท์ ดับเบิ้ล เป็นสองส่วน เรียกว่าจัดมาเต็มที่จริงๆ

            เพื่อให้ได้จุดศูนย์กลางของเสียงอย่างแท้จริง เมื่อทีวตเตอร์  วูฟเฟอร์ จะต้องทำงานร่วมกันในการแพร่กระจายย่านความถี่กลาง ไดน์ออดิโอ จึงได้จัดวาง Tweeter และ Woofer คาบเกี่ยวกัน เพลทหน้าส่วนล่างของทวีตเตอร์ จะเป็นส่วนเหมือนส่วนวงกลมที่ถูกคว้านออก เมื่อต้องมีมุมเกยกัน กับวูฟเฟอร์

            ทั้งคู่พร้อมจะให้เสียงกลมกลืนกันที่สุด หรือโทนัลบาลานซ์ดีที่สุด

            สำหรับ Speaker Stand หรือขาตั้ง ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้วางบนขาตั้งมวลเบา DYNAUDIO Stand 6 ครับ จะดีที่สุด

Reference

Sugden IA4 Anniversary Amplifier

NAD C 368 Integrated Amplifier

Denon DCD2500ne SACD Player

ขาตั้ง Lovan SOVEREIGN A-6

สายลำโพง Tellurium Q Ultra Blue II

Test Report

           ระยะการทดสอบแบ่งออกเป็นสามช่วงครับ ช่วงชั่วโมงเริ่มแกะกล่องไปถึง 40 ชั่วโมงแรก เสียงจะค่อยๆ เปลี่ยนแปลงช้าๆ จากสดพลิ้ว  อิมเมจไม่ค่อยนิ่ง เริ่มแม่นขึ้น เวทีเสียงไม่กว้างเท่าที่ควร เสียงกลางเหมือนเกรงๆ ใจคนฟัง ยั้งๆ ไม่เปิดกว้างนัก

            ช่วง 40 – 80 ชั่วโมง กลับเปลี่ยนแปลงเร็วมากขึ้นอย่างน่าแปลกใจทีเดียวครับ เวทีเสียงกว้าง อิมเมจแม่นยำ เสียงกลางเปิด แค่ยังคุมน้ำหนักได้ดี  ที่สำคัญปลายเสียงแหลม ต้องร้องว้าวๆ ไม่หยุดเลยครับ  เบสอิ่มมีน้ำหนักสวยงาม ผมว่า ลำโพง DYNAUDIO EMIT 20 walnut นี้ ระดับการเบิร์น ไม่โหดครับ 80-100 ชั่วโมง น่าจะนิ่ง เป็นบุคลิกตัวตน และให้ Performance เต็มๆ แล้วครับ

            รายละเอียดเสียงกลางแหลมระยิบระยับ เรียกว่าเป็นเอกลักษณ์ที่คุณภาพเฉียดฉิวกับรุ่นใหญ่ได้อย่างน่ากลัวเลยทีเดียว

            สิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ก็คือ DYNAUDIO มักจะแสดงตัวตนเสียงกลางได้เจิดจรัสมาก และนี่คือเสียงกลางในแบบที่มีมวลหรือมีน้ำหนักของเสียงได้เป็นอย่างดี จริงอยู่ลำโพงบางแบรนด์ บางรุ่นอาจจะดูเหมือนเสียงกลางแหลมดี แต่หลายๆ ครั้งที่ฟังมามันอาจจะเป็นเสียงที่เบาบางและสดเฉียบคมเกินไปก็ได้

            DYNAUDIO EMIT 20 walnut ให้เสียงที่อิ่มและมีพลังในท่ามกลางความละเมียดละไม ความโปร่งใสที่ครบพร้อม ความต่อเนื่องของเสียงไหลรื่นราวสายน้ำ บ่งชี้ถึงการออกแบบที่ให้ความสัมพันธ์ระหว่างตัวขับเสียงและครอสโอเวอร์ ลงตัวกับตัวตู้ได้อย่างเป็นหนึ่งเดียว ให้เสียงที่เปิดกว้างหลุดตู้ออกมา และอิมเมจแม่นยำ เวทีเสียงกว้างลึกดีมาก

           สำหรับเสียงร้องบอกได้เลยว่ามีความเป็นธรรมชาติอย่างยิ่ง ถ้าเราเปรียบเทียบกับลำโพงระดับราคาแสน นับว่าหายใจรดต้นคอเลยทีเดียว

            ฟัง DYNAUDIO EMIT 20 walnut ไปนานๆ แทบลืมตัวว่า เอ๊ะเราฟังรุ่น Evoke 20 หรือเปล่า? นั่นเลยเชียว

            การปรับปรุงองค์ประกอบในรอบใหม่ล่าสุดของ EMIT 20 นี้ ทำให้เราพบว่าราคาขยับขึ้นเพียงนิดเดียวแต่คุณภาพ “ยาวไกล” มากเลยทีเดียวครับ คือดีเหนือราคาไปแยะมาก ต้องบอกว่าใครที่ตั้งงบประมาณไว้สี่หมื่นกว่าบาทแล้วไม่ฟังลำโพง EMIT 20 ถือว่าน่าเสียดายอย่างยิ่ง ดังนั้นอย่าพลาดนะครับ

            EMIT 20 Walnut เป็นลำโพงที่มีความละเมียดละไม งดงามในเสียงดนตรี และยังมีน้ำหนักและพลังของเสียงที่น่าทึ่งมาก รายละเอียดระยิบระยับเลยทีเดียว ฟังเพลงได้หลากสไตล์ไม่มีข้อจำกัด ฟังลำโพงที่หลังจากเบิร์นแล้วสัก 100 ชั่วโมง จะรู้สึกว่าเต็มอิ่มไปในหัวใจและคุณจะรู้สึกหลงรักมีเสียงดนตรีมากยิ่งกว่าที่เคยเป็นมา

            จุดที่ผมมองว่าขาดไปนิดเดียวคือเรื่องคอสเมติค หรือที่ผิวตู้ลำโพงยังไม่ใช่วีเนียร์ผิวไม้จริง (อาจทำให้ราคาแรงขึ้นมาอีก) แต่งานประกอบตู้ เฟอร์นิชชิ่งทั่วไปงดงามตา ประณีต สมเป็นตระกูลลำโพงไฮเอนด์ ที่ยอม “โน้มกิ่งดอกฟ้า” จากระดับสูงลงมาให้นักเล่นระดับมิดเอนด์ ได้สัมผัส และเป็นเจ้าของเสียงแบบไฮเอนด์ ได้อย่างน่าประทับใจ ลงตัวเป็นที่สุดครับ

            แนะนำว่าถ้าตัดสินใจซื้อขาตั้งของ DYNAUDIO เองด้วย นำมาใช้งานคู่กันก็จะได้คุณภาพที่ดียิ่งขึ้นไปอีกครับ

            DYNAUDIO EMIT 20 walnut สนนราคาประมาณ 47,000.- บาท ยังไม่มีการปรับราคาตามค่าเงิน ดังนั้นใครตัดสินในเวลานี้ ก็อาจจะยิ่งได้เปรียบสำหรับลำโพงไฮเอนด์ ในราคามิดเอนด์ ที่หาไม่ได้อีกแล้วครับ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ผู้จัดจำหน่าย บริษัท บลูด๊อก ออดิโอ จำกัด โทร. 02-321-0385

Facebook : https://www.facebook.com/bulldogaudiothailand

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here