EGG-SHELL TanQ

เสียงสวรรค์ในยามที่เราต้องการความละมุนของดนตรี

We are the creators of the EGG-SHELL Brand

            ผมต้องขอชมเชยคุณโจ้ แห่งบริษัท Sound Box ซึ่งเป็นคนที่มีตาแหลมคม และ”หูทอง”โดยแท้ กับการแสวงหาสินค้า หรือผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงใหม่ ที่เป็นเลิศมานำเสนอให้เป็นทางเลือกใหม่ของออดิโอไฟล์

            Sound Box ในหลายปีที่ผ่านมา มีจุดหมาย ความมุ่งมั่นที่ชัดเจนอย่างยิ่งว่าเดินทางมายังเส้นทางอนาล็อกร่วมสมัย อาทิเครื่องเล่นแผ่นเสียง แอมปลิไฟร์ ลำโพง สายนำสัญญาณ แต่ละแบรนด์บ่งบอกถึงความเป็นตัวตน ว่าคืออนาล็อกช็อปได้เป็นอย่างดี

            อาทิ Pure Class “A” : Sugden Audio จากประเทศอังกฤษ  เครื่องเล่นแผ่นเสียง Nottingham Analogue จากประเทศอังกฤษ สายนำสัญญาณคุณภาพสูง Tellurium Q จากประเทศอังกฤษ ลำโพง Duevel ลำโพงฮอร์น แบบ Omni-directional และล่าสุด จากโปแลนด์แดนดินตอนกลางของยุโรป

            มาแล้วครับผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ EGG-SHELL มุ่งมั่นผลิตเฉพาะ แอมป์เสียงโรแมนติค Single End Class A

            นี่คือผู้ผลิต ผู้เชี่ยวชาญหลอดสุญญากาศสเตริโอไฮไฟ สำหรับโฮมยูส

            ทีมวิศวกรของ EGG-SHELL ตั้งเป้าที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์ มีเอกลักษณ์ระดับสุดยอด โดยไม่มีการประนีประนอมในคุณภาพเสียง

            แอมปลิไฟเออร์ ของ EGG-SHELL ที่มีรสชาติละมุน ให้เวทีเสียงกว้างขวาง แยกรายละเอียดแจ่มใสชัดเจน ให้ความเป็นดนตรี และเสียงที่เป็นธรรมชาติ

            และยังโดดเด่นด้วยไดนามิคเรนจ์ที่ครอบคลุมทุกย่านความถี่

            ทั้งดีไซน์ ด้วยสไตล์หรู ทรงคุณค่าสมบูรณ์แบบ

            ผมจับเอาเรือธง ที่ปรากฏอยู่ในแอมปลิไฟเออร์ Prestige Series ที่ประกอบด้วยมือของช่างฝีมือผู้มากประสบการณ์มาทดสอบเป็นลำดับแรก

            สิ่งที่ผมได้รับตลอดช่วงเวลา ที่ได้ฟัง แบบใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันกับอินทีเกรเต็ดแอมป์  EGG-SHELL TanQ คือสวรรค์ในท่ามกลางเสียงอึงอล ที่ผู้คนทั่วโลกกำลังหวาดระแวงระแวดระวัง เจ้า Covid -19 แต่การอยู่บ้าน ฟังแอมป์เครื่องนี้ เป็นความรู้สึกปลาบปลื้ม เป็นประสบการณ์ดีเลิศของชีวิต

อินทีเกรเต็ดแอมปลิไฟเออร์ EGG-SHELL ในความมุ่งมั่นของผู้ผลิต ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ ความรู้สึก อารมณ์ร่วมในการได้สดับ รับฟังเสียงนี้ ผมรับรู้ถึงความชำนิชำนาญ และประการณ์อันยาวนานของผู้ออกแบบแอมปลิไฟเออร์ หลอดสุญญากาศ ว่า ไม่ธรรมดา

            และชื่นชอบที่ เป็นไฮเอ็นด์ ในราคาที่ดีมาก ไม่ได้แพงเว่อร์ แต่ทรงคุณค่า

            ทีมงาน EGG-SHELL ได้เริ่มออกแบบ และผลิตเครื่องเสียงหลอดสุญญากาศ มานับตั้งแต่ในช่วงกลางทศวรรษ 1990 ซึ่งนั้นคือจุดเริ่มต้นของแบรนด์เนม และโลโก้ EGG-SHELL

            ตำนานครั้งนั้นเกิดขึ้นเมื่อ หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท เริ่มการทดลองด้านการออกแบบ valve amplifier และประกอบแอมป์เพื่อใช้กับกีตาร์ที่เขาเล่นกับวงดนตรี

            เมื่อทำได้สำเร็จอย่างพึงพอใจ ในก้าวต่อมาของเขาคือ การประกอบแอมปลิไฟเออร์เพื่อใช้ฟังเพลงในบ้าน

            การออกแบบและประกอบแอมป์เพื่อตัวเองนั้น เป็นไปอย่างช้าๆ ไม่รีบร้อน ด้วยจุดมุ่งหมายอันสูงสุดคือ ต้องการแอมปลิไฟเออร์ซึ่งให้เสียงได้สมบูรณ์แบบที่สุด สำหรับความสุขของผู้ออกแบบเอง

            ในเวลาต่อมา เสียงสุดยอดจากแอมปลิไฟเออร์นั้นเองเป็นจุดกำเนิดของชื่อ The EGG-SHELL

            ล่าสุด แอมปลิไฟเออร์ระดับท็อป EGG-SHELL TanQ เปิดตัวครั้งแรกต่อสาธารณะในงาน Warsaw Audio Video Show เมื่อปี 2015 และในงานนั้น  TanQ สร้างปรากฏการณ์ กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่น และประทับใจต่อผู้ที่ได้สัมผัส

            ด้วยเหตุผลคือ รูปลักษณ์ที่สวยแปลกตา วางหลอดในแนวเฉียง ไม่เหมือนใคร และให้เสียงที่น่าตื่นตะลึง และจากนั้นมา ทีมงานไม่ได้รีบร้อนเพื่อทำตลาด แต่ใช้เวลาเต็มที่เพื่อสร้างสรรค์ ให้สมบูรณ์ที่สุด ให้เป็นเครื่องเสียงหลอดแบบ Single End Class A ที่ลงตัวให้ความเป็นดนตรีอย่างสุนทรี นุ่มนวล ให้ผู้ฟังได้รับความรื่นรมย์อย่างแท้จริง

            ผมในฐานะสื่อ ผู้ทดสอบฟังรายแรกของวงการ รับรู้ความรู้สึกถึงความอ่อนโยน เบาหวิวราวกับไร้น้ำหนัก ขณะเดียวกันก็แข็งแกร่งบึกบึนไร้ที่ติในรูปทรงอันสง่างาม

            EGG-SHELL TanQ รุ่นท็อปสูงสุด วงจรหลอด Single End Class A กำลังขับ 20 วัตต์ หลอดภาคขยาย KT 88 KR Audio

            เอกลักษณ์ของ EGG-SHELL คือการวางหลอดใหญ่เป็นรูปตัว V ซึ่งก็ดูสวยงามแปลกตาไม่เหมือนใคร เหตุผลนี้เกี่ยวข้องกับคุณภาพเสียงล้วนๆ ครับ

ผมอยากจะบอกว่าเป็นความชาญฉลาดทั้งการระบายความร้อนได้อย่างราบรื่น และระบบการไวริ่งสายที่เข้ากับหลอดทำให้ได้เสียงดียิ่งขึ้นกว่าปกติ

Class A Single Ended คือวงจรภาคขยายเสียงที่ได้รับการยกย่องว่าให้คุณภาพเสียงดีที่สุด ถึงแม้จะได้กำลังขับที่น้อยแต่ให้เสียงที่มีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร กล่าวสั้นๆ คือ ใช้หลอดสุญญากาศทำงานขยายแบบหลอดเดี่ยวตลอดคลื่นบวกลบหนึ่งไซเกิล โดย ไร้รอยขยักส่งต่อแบบ Push Pull

            ใช้ระบบ Hard Wiring ในการประกอบวงจรแบบไม่ใช้แผ่นปริ้น (PCB) ซึ่งประกอบด้วยมือเท่านั้น การประกอบแบบนี้ให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด (เพียงแต่ต้องใช้ระยะเวลานาน ประกอบโดยช่างหนึ่งคนต่อหนึ่งเครื่อง)

            งานผลิต งานประกอบทำด้วยมือจากช่างฝีมือชั้นเยี่ยม และผลิตในยุโรป (ประเทศโปแลนด์)

            EGG- SHELL TanQ ใช้หม้อแปลงเอาท์พุทคุณภาพสูง และติดตั้งแบบแขวนลอยจากตัวเครื่องหลักเพื่อลดการสั่นสะเทือน โดยขา Anti-vibration ช่วยลดการสั่นสะเทือน

            Nixie Tube ตัวแสดงช่องอินพุทแบบตัวเลขไส้หลอด ที่น่าประลาดใจคือ เจ้าลูกบอล Prestige RCX รีโมท คอนโทรล ทรงกลม ทำเอาผมนี้ ยิ้มออกทุกครั้งที่ใช้งาน เค้าคิดได้อย่างทันสมัย คอนโทรลระดับเสียงได้เบา สบายมือ

            มีวงจรออโต้ไบอัสเพื่อความสะดวกในการเปลี่ยนหลอด ไม่ต้องมานั่งจูนไบอัสด้วยตนเอง หรือวิ่งหาช่างใช้เครื่องมือวัดค่าแต่อย่างใด ตัวเครื่องจะมีปุ่มซีเล็คเตอร์อยู่ด้านซ้าย และปุ่มโวลุ่มอยู่ด้านขวา

            โดยปกติ EGG -SHELL จำหน่ายเครื่องแบบยังไม่รวมหลอด เพื่อเปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถเลือกหลอด หรือคัดเกรดหลอดมาลงเครื่องของตัวเองได้

            ซึ่งนักเล่นแอมป์หลอดที่มีประสบการณ์จะทราบดีอยู่แล้วว่า หลอดสุญญากาศแต่ละเกรดมีคุณภาพเสียงที่แตกต่างกันไป

            ส่วน EGG -SHELL ทาง Sound Box นำเข้ามา ได้สั่งหลอด NOS เกรดพรีเมี่ยม ลงเครื่องให้เลยโดยไม่จำเป็นต้องไปอัพเพิ่มเติม และ ขอบอกว่า KT 88 ชุดนี้ แจ่ม มากครับ

Reference

Nottingham Space 294

Cartridge Man Music Master RED

Harbeth Acoustic 30.2 Anniversary

Harbeth Acoustic P3ESR Anniversary

Gauder Akustik ARCONA40

JBL L100 Classic

JBL S-2600 Horn Speaker

TelluliumQ Silver II

Moon 110 LP v2.  Phono PreAmp

Linn LP 12

Krell KAV250 CD

TEST REPORT

            การฟังทดสอบ ช่วงแรกผมได้ฟังที่ ร้าน Sound Box ด้วยลำโพง Harbeth Acoustic ที่มีแนวโน้มกินพลังขับสูงกว่าลำโพงทั่วไป  อาจจะทำให้อัตราการขยายเสียงของ TanQ ไม่เต็มประสิทธิภาพ ดังนั้น จึงแนะนำว่า ควรใช้ลำโพงที่ให้ค่าความไวสูง ตั้งแต่ 90 dB SPL ครับ รับรองแจ่ม มากๆ เลยทีเดียว

            ผมทดสอบฟังจริงจังที่ ห้องทดสอบของผมเองที่ The Wave Online  ด้วยลำโพงความไวสูงที่เหมาะกันจริงๆ ทำให้คุณภาพเสียง ออกมาสุดยอดมาก เป็นเครื่องบ่งชี้มาแต่ไหนแต่ไรว่า แอมป์ซิงเกิลเอ็นด์ คือ เสียงที่ราบรื่น ราวสายน้ำที่ไหลต่อเนื่องนุ่มนวล

            ส่วนเรื่องของพลัง ไดนามิค การสะวิงของแอมป์ซิงเกิลเอ็นด์ อาจจะไม่แรงเท่า แอมป์ทั่วไป แต่ถ้าผนวกลำโพงที่เข้าขากันละก็ บอกได้เลยว่าไดนามิคมันก็ใช้ได้เลยครับ โดยเฉพาะ EGG-SHELL TanQ ทำให้ผมชื่นชมในการฟังเพลงคลาสสิกที่ยิ่งใหญ่ และความรู้สึกถึงไดนามิคเร้นจ์ ที่ขยายออกมาได้ดีเหลือเชื่อ

            ดีไซน์ที่เมื่อแรกเห็น มาจนถึงวันที่ผมแกะเครื่องใหม่ออกจากกล่องเคสอันบึกบึน คือความสวยสง่าแพรวพราวของเอ้าพุททรานสฟอร์เมอร์ สีเงิน หน้าปัดโค้งมน มีแผ่นกระจกที่ติดได้ด้วยแม่เหล็ก มองเห็นหลอดภาคปรี ECC 83 (12AX7) และ EF86 อย่างละสองหลอด

            ส่วนการติดตั้งหลอดเพาเวอร์ KT88 ในแนวเฉียง ดูแปลกตา ลงตัวกับดีไซน์มากครับ มีระบบ Soft start & stand-by function ด้วย โดยปุ่มสตาร์ทการใช้งานจะอยู่ด้านหลังเครื่อง ขั้วต่อ ขั้วลำโพง แข็งแรงชุบทอง สวยงามในแบบไฮเอ็นด์แท้

            เป็นแอมป์ที่มีภาคไลน์อินพุท 3 ช่อง ส่วนท่านใดต้องการภาคปรีโฟโน สามารถซื้อของ EGG -SHELL ได้

            การทดสอบส่วนตัวผมได้ทดลองทั้ง เทิร์นเทเบิล และ เครื่องเล่น CD สลับกันไป ผลที่ได้นับว่าน่าประทับใจ

            ในแง่บุคลิกเสียงเฉพาะตัวก็คือ ความโปร่งใสที่มาพร้อมกับความนิ่มนวล รายละเอียดระยิบระยับ และความไหลลื่นของชิ้นดนตรีที่ต่อเนื่องกัน เป็นเสียงที่แอมป์ประเภทอื่นคงจะไม่สามารถทำได้แบบนี้

            จุดที่ EGG-SHELL TanQ โดดเด่นก็คือ การแยกแยะรายละเอียด และความชุ่มฉ่ำของปลายเสียงซึ่งน่าหลงใหลมากเลยทีเดียว เราจะรู้สึกว่าเสียงศิลปินนักร้องเดิมๆ นั้น น่าฟังขึ้นอีกหลายเท่าตัว เป็นเสียงหวานในแบบ Single End ที่นักฟังหลงใหลกันมานานหลายทศวรรษ

            ลินดา รอนสตัทด์ กับ What’S New ฮอลลีโคล ชุดทริโอ เคนนี่ โรเจอรส์ Greatest Hits มาจนถึงชุดที่ดนตรีสะวิงขึ้น ลง อย่างฉับไว อย่าง John Kaizan Neptune กับสองอัลบั้มที่ผมชอบ คือ Shogun และ Bamboo มีความสามารถในการสะวิงดีเลยละครับ กับลำโพงหลักที่ผมจับเข้าคู่

            ใครว่า แอมป์ซิงเกิลเอ็นด์ ไดนามิคไม่สุดทาง ทดลองจากลำโพงที่เข้าคู่กันดูเถิดครับ ความรู้สึกจะเปลี่ยนไป

            เพราะผมทดสอบทั้งจากแผ่นซีดี และแผ่นเสียงไวนีลคู่กันในแต่ละอัลบั้ม แล้วไปจบที่แผ่นซีดีชุดของ Talarc ที่ถือว่าใช้งานบ่อยที่สุดนั่นก็คือ Ein Staussfest ทำให้ถึงบางอ้อขึ้นมาในที่สุด

            เป็นเสียงที่มีพลังที่ดี มีความอิ่มเอิบน่าฟัง ที่สำคัญคือเรื่องของรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆหยุมหยิม “ระยิบระยับ” ที่ไม่ปล่อยผ่านของ Single End Class A ทำให้เรารู้สึกเหมือนอยู่ในสรวงสวรรค์ในบางครั้ง เมื่อเรารับฟัง TanQ ตรงนี้เองที่เป็นความแตกต่างจากแอมปลิไฟร์พื้นฐานโดยทั่วไป

   อยากสรุปว่า EGG-SHELL TanQ คือความงดงามอ่อนช้อยนิ่มนวลของเสียงดนตรี ที่มีความลึกลับน่าค้นหา มากกว่าทุกครั้งที่เราได้ฟัง สิ่งที่ต้องพึงระวังมีเพียงประการเดียว คือคุณจะดื่มด่ำ และหลงใหลอย่างไม่สามารถถอนตัวขึ้น ครับ

            สนใจอยากฟัง EGG-SHELL TanQ ก็ไม่ได้ยากเย็นครับ แม้จะไม่สะดวกในการออกจากบ้าน ในช่วงเวลานี้ ท่านลองโทร. สอบถาม และคุยทุกเงื่อนไขที่พอใจ และการจัดส่งถึงห้องฟังของท่านได้ที่

คุณโจ้ : 089-920-8297

คุณธงชัย : 092-890-4660 , Line ID : tsoundbox

คุณคมสัน : 093-465-6693 , Line ID : kkoakung

EGG-SHELL TanQ  ***ราคาต่อเครื่อง  285,000.- บาท

* Class: A (SE Single-Ended)

* Power: 2 x 20W

* Frequency response: 20Hz – 20kHz (+/- 3dB)

* Output impedance: 4 and 8 Ohm

* Inputs: 3 x RCA

* Tubes: 2 x KT88, 2 x ECC83, 2 x EF86

* Soft start & stand-by function

* Power consumption: 350W

* Weight: 25 kg

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here