Tellurium Q Ultra Black II

อรรถรสแห่งเสียงดนตรีที่แท้จริง

           ผมมีโอกาสทดสอบใช้งานสายลำโพง ค่อนข้างหลากหลายโดยเฉพาะในรอบหลายปีหลังๆ มานี้ พบว่าหลายแบรนด์พัฒนาขึ้นมาก และมุ่งไปสู่เสียงที่สมจริงยิ่งขึ้นกว่า 5 ปีที่แล้วอย่างน่าทึ่ง

            โดยเฉพาะ Tellurium Q สายสัญญาณที่ขึ้นชื่อว่า เน้นเรื่องเฟสบาลานซ์ได้ดีที่สุดเท่าที่มีการออกแบบสายสัญญาณกันมาในแวดวงออดิโอไฟล์

           สำหรับสาย Tellurium Q Ultra Black II นั้นได้รับการปรับปรุงจากสายรุ่น Ultra Black ซึ่งเป็นสายลำโพงระดับกลางที่ขายดีที่สุดของ TQ มีความขึ้นชื่อในเรื่องให้รายละเอียดที่ครบถ้วน และการปรับปรุงให้เป็นเวอร์ชั่นที่ 2 ครั้งนี้จะลงตัวยิ่งขึ้นไปอีก ให้เสียงที่มีความกว้างลึก ส่งผ่านพลังน้ำหนักเสียงอิ่มเอม

            และแน่นอนในเรื่องโทนนัลบาลานซ์ที่กลมกลืนของย่านความถี่เสียงเสมอสมานกัน TQ คือสายอันดับหนึ่งที่คนในวงการยอมรับ

           ผมนำ Ultra Black II มาทดสอบใช้งานควบกันไปกับทั้งสายลำโพง และสายสัญญาณ ซึ่งมีการออกแบบและพัฒนาให้เป็นสายที่แมตชิ่งคู่กันมาแต่ต้น

            เวลาที่ใช้ทดสอบสายทั้งชุดสายนำสัญญาณ RCA และสายลำโพง Tellurium Q Ultra Black II คือหนึ่งเดือนเต็มๆ ทำให้ผมมีบทสรุปที่น่าสนใจมาฝากกันดังบรรทัดถัดๆ ไปครับ

            สำหรับเรื่องของเทคนิค ความเป็นมาของสาย TQ นั้น คุณสามารถหาอ่านเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ ของเดอะเวฟ ที่ https://www.thewave-online.com/test-report/tellurium-q-blue-ii/

และ https://www.thewave-online.com/test-report/tellurium-q-silver-diamond/

            ความข้อหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ Tellurium Q เป็นบริษัทโรงงานผู้ผลิตสายในแนวปรัชญา “เฟสที่เที่ยงตรง ส่งสัญญาณจากต้นทางไปยังปลายทางด้วยความแม่นยำสม่ำเสมอ” ไม่ระบายสีสันใดๆ

           เพราะสายไม่ใช่เครื่องปรุงแต่งเสียง เมื่อใดคุณได้รับความจริงจากจุดกำเนิด ไปสู่ปลายทางโดยสมบูรณ์ เมื่อนั้นคุณย่อมได้เสียงที่ดี และถูกต้องเสมอ

            Tellurium Q ออกแบบผสมผสานความบริสุทธิ์ของตัวนำ ด้านเคมีคัล ฉนวนจำนวนเส้นฝอยทองแดงบริสุทธิ์ ที่ใช้อยู่ในสายหนึ่งเส้น ครอบคลุมป้องกันด้วยฉนวนที่คัดเลือกแล้วว่าป้องกันการรบกวน หรือสัญญาณ Noise ได้หมดจดลงตัว เพื่อนำพาทุกสิ่งอย่างให้ไปลงตัวกันที่จุดหมายหลักคือ ปราศจากการเลื่อนของเฟส และมีโทนัลบาลานซ์ที่ดี

           สายในชุดนี้ พัฒนาให้มีขีดความสามารถอัพเกรดมากยิ่งขึ้น ทั้งทางด้านเกรดตัวนำ การเรียงร้อยตัวนำ และการพัฒนาด้านฉนวน ทำให้มันมีศักยภาพเพิ่มขึ้นมากมาย ถ้าสังเกตการแยกกันของเส้นบวกลบ (ในสายลำโพง) กำหนดให้มีความห่างกันจึงดูจากภายนอกเมื่อหุ้มฉนวนถักแล้วคล้ายเป็นสายลำโพงแบบสายแบน

            ทุกอย่างที่ TQ เน้นคือ การแก้ปัญหา Electronic Filter ที่ผู้คนมองข้าม

            ปัญหา Electronic Filter นี้ เกิดขึ้นในสายเคเบิลทุกประเภท เหตุผลก็คือ บรรดาวัสดุต่างๆ ไม่เพียงสายเคเบิล แต่วัสดุใดๆ ที่สัญญาณต้องส่งผ่าน มักจะทำตัวเป็น Electronic Filter และลดทอนคุณภาพของเสียงไปโดยธรรมชาติของสายสัญญาณทั้งหลาย

           ทั้งนี้เพราะ Electronic Filter คือ โครงข่ายของระบบอิเล็คทรอนิคส์ทั้งหลายที่จะเปลี่ยน แอมปลิจูด และหรือ Phase Characteristics (เฟสที่ผิดทำให้แสดงผลบุคลิกของสัญญาณขึ้นมา) ทั้งนี้ก็ขึ้นกับความถี่ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ย่อมส่งผลต่อความถูกต้องแม่นยำของสัญญาณต้นฉบับ

            สาย TQ ออกแบบให้ วัสดุตัวนำ ฉนวนบริสุทธิ์ ทำงานอย่างสอดคล้องจากต้นทางถึงปลายทางอย่างสมดุล จึงมีลักษณะพิเศษกว่าใคร และตรงกับหลักการที่ว่า

            “ความเที่ยงตรงคือ ความจริงแท้ในการถ่ายทอดเสียงดนตรี”

            ซิสเต็มหลักในการทดสอบโดยรวม จะมี Sugden IA4 / Krell KAV250 CD / NAD M51 DAC / Harbeth  Monitor 30.2  และ ProAc Tablette 10 SIgnature

Test Report

            เพื่อให้กระชับและเข้าใจง่าย ผมจะขอสรุปให้ถึงเนื้อหาตรงประเด็น ถึงผลที่ได้จากสายลำโพง และ สาย RCA Ultra Black II เมื่อคุณเปลี่ยนจากสายเดิม จะพบสิ่งต่อไปนี้

  • ความเรียบสะอาดของสัญญาณ

            นี่คือชุดสายสัญญาณ สายลำโพงที่ลดเสียงกร้าวแกร่งเกินจริงที่มีผลต่อเสียงกลางที่กระด้างแห้งและกัดหู ได้ดีวิเศษที่สุดชุดหนึ่งที่ผมเคยฟังมา

(สายนำสัญญาณ เหมือนจะเห็นผลแบบโดดเด่นกว่าสายลำโพงในระดับหนึ่ง เพราะเส้นทางสัญญาณระหว่างเครื่องมันจะเป็น Line Level)

            แต่ที่สายลำโพงมีอิทธิพลมากก็คือ ความเรียบแฟลตของสัญญาณที่ทำให้เสมือนดนตรีทุกชิ้น นิ่งดีมากๆ ครับ

            ไม่มีความถี่สูงโดดลอยออกมาเกินจริงหรือเสียงแบบเมทัลลิค คมแข็งใดๆ เสียงกลางจะออกแนวฉ่ำอิ่มและไหลลื่น เสียงร้องเที่ยงตรงแจ่มชัดสมจริง คนที่ชอบฟังเพลงร้องรับรองว่าจะต้องถูกใจ อันนี้ยกนิ้วให้เลยว่า เยี่ยมยอดจริงๆ

  • การแจกแจงชิ้นดนตรีครบถ้วน และมีความละเมียดละมัยต่อเนื่อง

            แน่นอนนี่คือการแสดงผลทางด้านการแยกแยะรายละเอียดเสียง ที่ถือว่าครบถ้วน ยอดเยี่ยม ครอบคลุมดนตรีทุกชิ้น เท่าที่ห้องบันทึกเสียงได้บันทึกลงมาในแผ่น หรือเพลง Streaming ของคุณอย่างแน่นอน

  • สาย Ultra Black ll ยังมีเอกลักษณ์พิเศษ ที่ผมชื่นชอบตรง “ไม่ทำลายบุคลิกเดิม

ของเครื่องเสียงและลำโพง” แต่กลับเป็นตัวสร้างบาลานซ์เฟส เกลี่ยสัญญาณสม่ำเสมอได้ดี อันเป็นผลจากการออกแบบสายที่สมดุล ด้านโทนัลบาลานซ์นั่นเอง

            ทุกความถี่จึงถูกถ่ายทอดอย่างเที่ยงตรงเสมอสมาน และสดใสมากขึ้น

  • ดีเทล หรือรายละเอียดหยุมหยิม   

       

            สายชุด Ultra Black ll ทำให้การแจกแจงชิ้นดนตรี ทำได้อย่างละเอียด อ่อนทุกช่วงความถี่ดีขึ้นมาก สัมผัสได้ถึงรายละเอียดหยุมหยิม ช่วงปลายความถี่ตั้งแต่ 8-20 KHz. มีความระยิบระยับที่ราบรื่น รวมถึงส่งผลต่อย่านความถี่ต่ำ ให้ความทรงพลังของฮาร์โมนิคซับซ้อนทั้งหลาย ที่เคยแอบซ่อนให้ออกมาปรากฎอย่างโดดเด่นจริงๆ

            คุณได้ฟังเบสที่เป็นตัวตนขึ้น ไม่พร่ามัวอย่างแน่นอน

  • เสียงร้องน่ารักมาก แสดงเวทีด้านหน้า ด้านหลังลึกและโดดเด่นขึ้น ทั้งเสียงร้องเดี่ยว เสียงร้องคอรัส ที่มีชีวิตชีวา แสดงบรรยากาศด้านหน้าเวที ที่หลุดลอยออกมาจากเวทีหลัง เหมือนการลดหลั่นเป็นเชิงชั้นได้ดียิ่งขึ้น

            Tellurium Q Ultra Black II เป็นสายที่ให้ความสมจริง คงไว้ซึ่งความเที่ยงตรงพร้อมความละเมียดละมัยสม่ำเสมอดีจริงๆ โดยเฉพาะกรณีนี้ สายลำโพงจะแสดงความเหนือชั้นได้อย่างน่าประทับใจ

  • Tellurium Q Ultra Black II มีความเด่นอีกประการหนึ่งคือเรื่อง อิมเมจ หรือจุดตำแหน่งดนตรี (Image) การขยายขอบเขตของเวทีเสียง (Sound Stage)
  • ช่องไฟดนตรีเข้าขั้นดีเยี่ยม ไดนามิคเร้นจ์แจ่มชัด

            ความสุดยอดของสายชุดนี้ก็คือ พื้นเสียงสะอาดมากๆ อย่างที่ไม่ค่อยพบเจอในสายในระดับราคานี้ได้บ่อยนัก เป็นสายที่ลดแบ็คกราวนด์น้อยซ์ หรือการรบกวนช่วงแผ่วเบาให้ลดลงไปได้อีกครับ!

            มันย่อมเป็นผลต่อช่องไฟของชิ้นดนตรีดีขึ้น เสียงสงัดอย่างน่าทึ่ง

           หลายๆ ประการที่ผมสรุปจากการทดสอบ อาจเป็นเหตุผลที่ว่า ตอนใส่ไปอาจไม่ว้าวทันที แต่เมื่อถอดสายชุดนี้ ไม่ว่าจะเป็นสายนำสัญญาณ RCA หรือสายลำโพง คุณจะทนเสียงจากสายที่เคยใช้ประจำแทบไม่ได้เลยละครับ

            ไม่เชื่อหาโอกาสทดลองใช้ดูสิครับ แล้วคุณจะต้องยอมรับว่า Tellurium Q Ultra Black II เป็นอรรถรสแห่งเสียงดนตรีที่แท้จริง

หมายเหตุ

– Ultra Black II RCA ราคา 23,000 บาท (1 เมตร)

– สายลำโพง Ultra Black II ราคา 82,000 บาท (2.5 เมตร)

สนใจติดต่อ Sound Box อาคารศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ชั้น 3  โทร. 02 642 1448

ธงชัย : 092-890-4660 , Line ID : tsoundbox

คมสัน : 093-465-6693 , Line ID kkoakung

Facebook เพจ : https://www.facebook.com/soundboxthailand/?ref=bookmarks

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here