SUGDEN MASTERCLASS IA-4

 ละเมียดละไม สวยงามในเสียงดนตรี

            ไม่บ่อยครั้งที่เราจะมีโอกาสได้ฟังแอมปลิไฟร์ คลาส Aที่ดี มีคุณสมบัติอันยอดเยี่ยม เช่นนี้ ในช่วงหนึ่งเดือนเศษ ผมใช้เวลาอยู่กับ SUGDEN MASTERCLASS IA-4 เสมือนได้กลับไปสู่เสียงดนตรีที่เบสิคสมจริง อีกครั้ง นี่คือแอมป์ที่มีการขยายเสียงแบบไร้รอยต่อใดๆ ในวงจร มีความราบรื่นสวยงาม ให้ความล้ำลึกของเสียง อันมีเฉพาะในแอมป์คลาส A ชั้นดีเท่านั้น

            และเมื่อมีโอกาสได้ศึกษาลึกลงไป ในแบรนด์ Sugden ก็ยิ่งมีความน่าประทับใจ เพราะ MASTERCLASS IA-4 นั้นคือ แอมป์รุ่นเรือธง ที่บริษัทผลิตขึ้นมา เป็นการพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง จากรุ่นเริ่มต้นมาจนถึงเวอร์ชั่นปัจจุบันที่ให้คุณภาพได้เต็มประสิทธิภาพ

            บริษัท Sugden ถูกก่อตั้งขึ้นโดย James Edward Sugden ในปี 1967 เป็นส่วนหนึ่งในบริษัทกลุ่ม Research Electronics ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการผลิตเครื่องมือด้านวิทยาศาสตร์ และอุปกรณ์สำหรับการทดลองต่างๆ (Test equipment) สำหรับใช้ในมหาวิทยาลัย

            เครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ ล้วนออกแบบโดย James Sugden และความน่าสนใจคือ เครื่อง A21 เป็นแอมปลิไฟเออร์ตัวแรกที่ผลิตออกวางจำหน่าย (โดย Sugden) ซึ่งแต่เดิมถูกออกแบบสำหรับจำหน่ายในยี่ห้อของผู้ผลิตลำโพงในท้องถิ่นที่ชื่อ Richard Allan ซึ่งนักเล่นเครื่องเสียงยุควินเทจรู้จักกันเป็นอย่างดี

            กระบวนการผลิตเกือบทั้งหมด ทำอยู่ที่โรงงานใหม่ของ Sugden ทั้งนี้รวมถึง ตัวถังเครื่อง, การผลิตแผงวงจร Circuit Boards และการประกอบเครื่องขั้นตอนสุดท้ายด้วยมือทีมวิศวกรที่โรงงาน Cleckheaton

            ทีมวิศวกร ได้ออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่หลายรุ่น โดยเฉพาะ อินทิเกรเต็ด และปรี – เพาเวอร์ นอกจากนี้ยังมี อนาล็อกจูนเนอร์ สามรุ่น และยังมีอุปกรณ์ทดสอบเครื่องเสียงแบบครบชุดอีกด้วย

            ในปี 1981 งานผลิตทั้งหลายถูกย้ายมายังโรงงาน ณ ที่ตั้งปัจจุบัน คือ Heckmondwike West Yorkshire, ประเทศอังกฤษ, ซึ่งจะว่าไปก็อยู่ใกล้ๆ กับโรงงานที่เป็นจุดเริ่มต้นนั่นเอง ทุกวันนี้โรงงานยังคงใช้กระบวนการผลิตแบบดั้งเดิมในการผลิตเครื่องเสียง Sugden โดยประกอบด้วยมืออันชำนิชำนาญของทีมงานผู้เชี่ยวชาญ

            เป็นโรงงานแฮนด์เมด ขนาดย่อม ที่ยิ่งใหญ่มานานปี

            น่าทึ่งเลยทีเดียว ที่โรงงาน Sugeen นี้ นอกจากทีมช่างฝีมือชั้นเยี่ยมแล้ว ในบรรดาช่างฝีมือเหล่านั้น มีอยู่ 6 คน ซึ่งทำงานในบริษัทฯ มายาวนานกว่า 30 ปี และมีความสุขที่จะทำงานที่รักต่อไปเรื่อยๆ

            ทีมงาน Sugden จะดูแลกระบวนการผลิตทั้งหมด ตั้งแต่การออกแบบผลิต จนกระทั่งเป็นสินค้าที่ส่งมอบให้ลูกค้า ออกแบบและทำงานในส่วนงานวิศวกรรม, งานประกอบ, งานพิมพ์ Screen Printing, อุปกรณ์ประกอบตู้ลำโพง  ผลิตภัณฑ์ Sugden จึงเป็นผลิตภัณฑ์อันสูงค่าจากอังกฤษ ซึ่งประกอบแบบแฮนด์เมดทุกชิ้น

            วันนี้ แอมปลิไฟร์ SUGDEN MASTERCLASS IA-4 ผ่านการทดสอบ และอยู่กับผมมาครบหนึ่งเดือนแล้ว จึงอยากนำประสบการณ์เสียงอันหวานละมุนละไม มาให้ได้รับทราบกัน

ด้วยประสิทธิภาพที่น่าประทับใจ เมื่อได้นำไปจับคู่ลำโพงหลายๆ คู่

            สัมผัสที่ได้คือความยอดเยี่ยมอย่างน่าทึ่ง

            ในทางเทคนิค เครื่อง MASTERCLASS IA-4 เป็นอินทิเกรทแอมปลิไฟเออร์ รุ่นเรือธงของ Sugden และเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด ด้วยน้ำหนักมากถึง 20 กิโลกรัม ทำให้ IA-4 มีรูปลักษณ์ที่ทรงพลังและแข็งแกร่งบึกบึน มีช่องเสียบทั้ง input และ output มากมาย รวมถึงภาค Phono คุณภาพสูงที่มีมาพร้อมในตัวเอง วงจรภาคขยายแบบ Class A ถูกพัฒนาต่อยอดจากรุ่น A21 ซีรีส์ ที่มีการปรับปรุงให้มีความเสถียร และใช้ Output Capacitors ที่ดีกว่า Circuit Boards หรือแผงวงจรเคลือบทอง ระบบ Full Relay Switching และ Input Selector Switch แบบความแม่นยำสูง เพื่อให้รายละเอียดที่ดีขึ้น

            ภาคปรี-แอมปลิไฟเออร์ ในเครื่อง MASTERCLASS IA-4 ถูกออกแบบเป็นพิเศษ เพื่อให้ความใสกระจ่าง และรายละเอียดครบถ้วน และคุณสมบัติข้อที่โดดเด่นที่สุด คือ ความสามารถในการขับขานเสียงดนตรี ให้ทั้งความลึก และมิติอันสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นดนตรีประเภทใด อีกทั้งเราสามารถแยกเป็นปรีแอมป์ได้ด้วย จากช่องขยาย Pre-Out ที่มีมาให้

ผลการทดสอบ

            ผมได้รับ  MASTERCLASS IA-4 หน้าปัดพิเศษ สีน้ำเงิน สวยงามน่าจับต้องมาทำการทดสอบ โดยใช้ชุดเครื่องเสียงทั้งอนาล็อก และดิจิตอล เช่นเครื่องเล่น CD Krell KAV -250 Denon DCD – 1520 ภาค DAC จาก NAD M51 เครื่องเล่น แผ่นเสียง Linn LP12 ลำโพงHarbeth Monitor 30.2  KEF LS3/5a plus Rogers AB1, Acoustic Energy  AE- 520 Tannoy Storling TW

            สายลำโพง สายสัญญาณทั้งหมด คือ Tellurium Q : Silver Diamond

            เข้าใจว่า SUGDEN MASTERCLASS IA-4 เครื่องนี้ได้ถูกเบิร์นมาพอสมควร ดังนั้นคุณภาพเสียงนับตั้งแต่เริ่มแรกที่เราได้ยิน ก็ดูว่าจะอบอุ่นละมุนละไมอย่างมากเลยทีเดียวครับ ถือเป็นโอกาสที่ดี ที่เราได้ฟังแอมป์คลาสเอ ในลักษณะวงจร Pure Class A แท้ๆ โดดเด่นในเรื่องความบริสุทธิ์ของสัญญาณ ส่งผ่าน ครบถ้วนทั้งสำเนียง และรายละเอียดอ่อนหวาน ปลายเสียงแหลมพลิ้วมีเสน่ห์ ครบถ้วน

            โดยลักษณะของการออกแบบก็เป็นความผิดแปลกไปจากแอมป์คลาส AB โดยทั่วไปอยู่แล้ว คือไร้รอยต่อที่เรียกว่า crossover distortion แม้จะมีความร้อนค่อนข้างสูงอันเป็นภาวะปกติธรรมดาของแอมป์ประเภทนี้ ทว่า Sugden ได้เลือกอุปกรณ์เกรด A ค่าผิดพลาดต่ำสุด รวมทั้งการวางแบบของวงจรขยาย และภาคจ่ายไฟให้มีความสมดุลกว่าวงจรในอดีต

            มีฮีทซิ้งค์ที่ระบายความร้อนได้รวดเร็ว จึงทำให้การถ่ายเทนั้นดียิ่งขึ้น แถมยังวางโครงสร้างเครื่องให้มีความสูงเป็นพิเศษ รองรับการระบายความร้อนดังกล่าวได้อย่างรวดเร็ว ตัวเครื่องโดยรวมจึงมีความอุ่นๆ ในระดับปกติธรรมดา

            การวางรูปแบบหน้าปัดเครื่องเรียบง่าย มีปุ่มปิดเปิดเครื่องขนาดใหญ่ ด้านซ้าย สมดุลกับปุ่มโวลุ่มตรงกลาง ซีเล็คเตอร์ด้านขวามือ ดูกลมกลืนกัน มีปุ่มเลือก ออน/ออฟ Monitor และ Record  ด้านหลัง จัดหมวดหมู่อินพุต ได้ดี เป็นระเบียบ มีช่องต่อสัญญาณ สำหรับการบันทึกเสียง แยกออกจากส่วนที่จะเป็น Pre-Out ในกรณีที่อยากจะใช้เครื่องเป็นปรีแอมป์ขยายสัญญาณ ขาออกไปยังเพาเวอร์ภายนอก

            ขั้วลำโพงแบบเฮฟวี่ ดิวตี้ ชุบทองโกลด์เพลท 24K รวมถึงช่องต่อแบบ อาร์ซีเอชุบทอง 24K ทั้งหมด งานประกอบสวยงามประณีตมาก ส่วนท่านที่มีเครื่องเล่นแหล่งโปรแกรมแบบ Balanced สามารถใช้งานได้กับ IA4 ที่มีมาให้หนึ่งชุด ครับ

            เพียงได้ฟัง จากระยะแรก ก็ประทับใจ มากครับ

            คุณภาพเสียง ในแบบคลาส A ถือเป็นที่สุด เพราะตลอดระยะเวลาการฟังอย่างพินิจ พิเคราะห์ MASTERCLASS IA-4 เป็นแอมปลิไฟร์ไฟร์ที่ให้เสียงสะอาดสะอ้าน ละเอียดอ่อนมากๆ ทุกย่านความถี่มีน้ำหนักเสียงที่พอดี เป็นความงดงามที่ผิดแผกแตกต่างจากแอมป์โดยทั่วไป

            SUGDEN MASTERCLASS IA-4 ทำให้ลำโพงทุกคู่ที่นำมาใช้งาน มีความสง่า เสียงดนตรีโอ่อ่าเปิดเผย เวทีเสียงโอ่อ่า กว้างลึก และเรียบสะอาดทุกหยดหยาดของน้ำเสียง แม้แต่การขับเสียงลำโพง BBC Monitor LS3/5a ควบลำโพงซับวูฟเฟอร์ AB1 นับเป็นครั้งแรกๆ ที่ผมรู้สึกได้ถึงความลงตัวสมดุล ความแม่นยำ ให้การส่งผ่านแบบราบรื่นเสมือนหนึ่งกับเราได้เราได้ฟังลำโพงขนาดตั้งพื้นที่ดีเยี่ยมเลยทีเดียว

            ซึ่งก่อนหน้านั้น เมื่อใช้แอมป์อื่นๆ มาขับเสียงลำโพงปราบเซียนชุดนี้ มักจะรู้สึกได้ถึงรอยขยัก หรือรอยต่อระหว่างลำโพงออกได้ง่าย

            แต่ครั้งนี้ลำโพง LS3/5a กับ ตู้ซับ AB1 ซึ่งเป็นขาตั้งในตัวนั้น กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกัน แสดงถึงพลังขับแบบคลาส A แม้  MASTERCLASS IA-4 จะระบุเพียง 33 วัตต์ ก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยมครับ เผลอๆ ดีกว่า แอมป์คลาส AB ที่ 120 วัตต์ด้วยซ้ำไป

            SUGDEN MASTERCLASS IA-4 โดดเด่นในเรื่องความบริสุทธิ์ และความหวานละมุนซึ่งเราไม่อาจหาได้จากภาคขยายโดยทั่วๆ ไป จากการทดสอบ เราก็พบว่า แม้แต่ความโปร่งใสกังวาน ก็แสดงผลออกมาแบบเฉพาะตัว คือเนียนใส ละเอียดยิบดีมาก

            ถ้าให้คำจำกัดความว่า “เสียงดนตรีที่สง่า และสวยงาม” ก็ถือว่า MASTERCLASS IA-4 ทำได้ตามนั้นเลยครับ

            ความโปร่งสะอาดของ MASTERCLASS IA-4 ไม่มีอะไรบ่งชี้ความระคายหูเลย แม้กระทั่งตอนที่ผมเล่น แผ่นไวนีล กับเทอร์นเทเบิล ด้วยแผ่น ร็อค สุดโปรด  pink floyd : the wall และ barclay james harvest : Turn of the Tide มันมีความสนุกเร้าใจ ที่ดีพอเพียง และยังคงให้ความละเอียดไหลลื่น ตลอดช่วงเวลาการฟัง

            สรุปได้ว่า สามารถฟังดนตรีทุกประเภทโดยไม่มีข้อจำกัด แต่ที่ดีที่สุดคือ พ็อพ, แจ๊ส, คันทรี ไลฟ์มิวสิคคัล เพลงไทยสไตล์อิ่มหวาน และเพลงฮ็อต ในยุคใหม่ เก่า โดยไร้ข้อจำกัด

            MASTERCLASS IA-4 เป็นอินทิเกรเต็ดแอมป์ที่มีไดนามิค ดีอย่างเหลือเชื่อ อัตราการสะวิงฉับไวโดดเด่น แม้จะมีกำลังขับแบบคลาส Aเพียง 33 วัตต์ ก็ไม่แพ้แอมป์คลาส AB ขนาดกำลังขับ 120 วัตต์ที่ผมใช้อยู่ นี่ละครับ คำว่า แอมป์ที่ดี ไม่ใช่ดีแค่สเป็คฯ ตัวเลขในกระดาษ ต้องมาดูกันในภาคทดสอบจริงดังนี้ถึงจะเข้าใจ

            ต้องนับว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างยิ่ง หากจะหาเครื่องอินทิเกรเต็ดแอมปลิไฟเออร์ ที่มีระดับราคาใกล้เคียงกัน ที่จะสามารถให้เสียงดนตรีอันน่ารื่นรมย์ และให้ความเพลิดเพลินกับการฟังได้นานแสนนานแบบไม่รู้สึกเบื่อล้าใดๆ ได้ขนาดนี้

            MASTERCLASS IA-4 เป็นอีกหนึ่งในแอมปลิไฟร์ระดับราคาสองแสนบาทที่ดีที่สุดในรอบปีนี้ ที่ผมมีโอกาสใช้งาน และทดสอบ ทุกอย่างยอดเยี่ยม มีข้อเสียที่น่าหวาดหวั่นใจอย่างเดียว คือ ยิ่งฟังยิ่งหลงรัก กลัวทนไม่ไหว ต้องตัดสินใจเป็นเจ้าของมันนี่ละครับท่าน ใครไม่เชื่อลองดูเลยครับ

สนใจทดลองฟัง สอบถามราคา ติดต่อ Sound Box

อาคารศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ชั้น 3 โทร. 02 642 1448

ธงชัย : 092-890-4660 , Line ID : tsoundbox

โมทย์ : 094-124-2732 , Line ID : m.soundbox

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here