Tellurium Q Blue II

พัฒนาการอีกขั้นของสายลำโพงชั้นดี ราคาย่อมเยา

            ความผิดเพี้ยนเบี่ยงเบนที่นักออกแบบสายสัญญาณ ตระหนัก และระมัดระวังอย่างยิ่ง อยู่ที่สายลำโพง เพราะเป็นจุดเชื่อมต่อที่มีความยาวที่สุดในระบบ ถูกรบกวนได้จากคลื่นต่างๆได้ง่าย ที่สำคัญ ทุกคนก็ทราบว่า เฟส ของเสียงจะเลื่อน ได้ง่ายอีกด้วย

            Tellurium Q เป็นบริษัทโรงงานผู้ผลิตสายในแนวปรัชญา เฟสที่เที่ยงตรง ส่งสัญญาณ จากต้นทางไปยังปลายทางด้วยความแม่นยำสม่ำเสมอ ไม่ระบายสีสันใดๆ เพราะ สายไม่ใช่เครื่องปรุงแต่งเสียง เมื่อใดคุณได้รับความจริง จากจุดกำเนิด ไปสู่ปลายทาง โดยสมบูรณ์ เมื่อนั้น คุณย่อมได้เสียงที่ดี และถูกต้องเสมอ

            Tellurium Q ออกแบบผสมผสานความบริสุทธิ์ของตัวนำ ด้านเคมีคัล ฉนวนจำนวนเส้นฝอยทองแดงบริสุทธิ์ ที่ใช้อยู่ในสายหนึ่งเส้น ครอบคลุมป้องกันด้วยฉนวนที่คัดเลือกแล้วว่าป้องกันการรบกวน หรือสัญญาณ Noise ได้หมดจดลงตัว เพื่อนำพาทุกสิ่งอย่างให้ไปลงตัวกันที่จุดหมายหลักคือ โทนัลบาลานซ์ที่ดี

            ไม่มีเสียงใดเสียงหนึ่งอยากจะเป็นพระเอกนำโด่งถือธงนำหน้าประมาณนั้น หมายความว่า เฟส ต้องถูกต้องเสมอในทุกย่านความถี่ และทุกระดับความดัง ที่คุณเล่นระบบเสียงอยู่ในขณะนั้น เสียงที่คุณได้ยินจะไหลลื่นไร้รอยต่อ สายทุกเส้น ไม่มีระบบตัดแบ่งขาย แต่ผลิตมาจากโรงงานโดยตรง

            ผมโฟกัสและเคยทดสอบสายลำโพงรุ่นเล็ก คือ Blue สายสำเร็จรูปมาจากโรงงานขนาดความยาว 2.5เมตร มีขั้วเสียบต่อแบบปลั๊กอินปากฉลามชุบทอง Gold Plate  ในราคา 5,100 บาท ได้สร้างความนิยมอย่างมากในตลาดออดิโอไฟล์ระดับเริ่มต้น มีศักยภาพของมันอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ และความจริง

            แม้เป็นสายราคาย่อมเยา แต่การออกแบบยืนพื้นในความคิดที่ว่า สายมีหน้าที่อย่างเดียว “ส่งผ่านสัญญาณจากต้นทางไปยังปลายทาง ทำหน้าที่ของการเชื่อมต่อด้วยความเที่ยงตรงสูงที่สุด และเฟสถูกต้องเท่าที่จะเป็นไปได้” ประการนี้คือหลักที่ยึดถือดุจเดียวกับรุ่น Top ของเราเอง

            ประเด็นสำคัญยังไปอยู่ที่ว่า สาย Tellurium Q ไม่ว่าจะราคาเริ่มต้น หรือราคาแพงสูงสุด ก็ผลิตในประเทศอังกฤษด้วยกันทั้งสิ้น ไม่มีโผล่ไปผลิตในประเทศอื่นอย่างเด็ดขาด จึงมั่นใจได้ว่า การส่งผ่านคุณภาพ จะควบคุมเที่ยงตรงเท่าเทียมกันทุกเส้น ทุกโปรดักส์

            Tellurium Blue เป็นสายลำโพงระดับเริ่มต้นที่ออกแบบมาหลายปีแล้ว และเป็นรุ่นที่ขายดีที่สุด

            เมื่อทางบริษัทได้มีเทคโนโลยีการพัฒนา ด้านวัสดุ ตัวนำ กรรมวิธี และขั้นตอนใหม่ในการผลิต ทาง Tellurium Q ก็ได้นำมาใช้กับรุ่นใหม่นี้ทันที จึงถือเป็นรุ่น MK2 หรือ Tellurium Q Blue II

            ไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจนนักจากโรงงานว่า Tellurium Q Blue II มีการพัฒนาปรับอะไรบ้างจากรุ่น Tellurium Q Blue เวอร์ชั่นแรก แต่กรรมวิธีการผลิตนั้นมีความก้าวหน้าขึ้น ทุกกระบวนการแน่ๆ โดยเฉพาะ การบาลานซ์เฟส ของ Tellurium Q Blue II นั้น มันทำให้ผมฟังเปรียบเทียบกับรุ่นแรก แล้ว เห็นผลชัดเจนเลยทีเดียว!

            แต่ที่ผมอดยิ้มไม่ได้คือ สายรุ่น Tellurium Q Blue II นั้น อัพราคาแบบเกรงอกเกรงใจผู้บริโภคมาก คือ จากรุ่นแรก 5,100 บาทต่อชุด มาเป็น 5,500 บาทต่อชุดครับ แต่พอได้ฟังเปรียบเทียบกันทั้งสองเวอร์ชั่น ผมอึ้งพอสมควร ครับ

ทดสอบ เปรียบเทียบ และผลลัพธ์

            สำหรับซิสเต็มหลัก ได้แก่ ลำโพง JBL 4301B Studio Monitor, KEF LS 3/5A BBC Monitor, Harbeth 5/12 BBC Monitor, Harbeth Monitor 302, Bowers&Wilkins 805 D  เครื่องเล่นแผ่น CD Denon DCD 1520 AE, NAD M51 DAC converter, สายสัญญาณ TQ Ultra Black II, อินทีเกรเต็ดแอมป์ Sugden IA4 และ Rotel RA 1592

            ก็ต้องถือว่าเป็นความเพลิดเพลินและสนุกมากเลย ที่ได้รับการทดสอบสาย Tellurium Q Blue II ชุดนี้เมื่อได้เปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นก่อนหน้า ก็จะยิ่งได้เห็นความแตกต่างที่พัฒนาแบบก้าวกระโดด

            และยิ่งแตกต่างเท่าไร เราก็ยิ่งมึนงงว่าราคาของสายนั้นกลับสวนทางอย่างสิ้นเชิง คือราคาสูงมาเพียงแค่ 400 บาทเท่านั้น น่าตกใจจริงๆ แสดงว่าการพัฒนาครั้งนี้ ดีเยี่ยมแต่อัตราที่เปลี่ยนแปลงเรื่องราคาเหมือนเป็นส่วนเกินมาจากอัตราแลกเปลี่ยนเงิน ไทย อังกฤษ เท่านั้น ถ้าจะว่าไปก็ราคาเดิมๆ แต่คุณภาพทิ้งห่างออกมาชัดเจนเหลือเกิน

            เรื่องแรกที่เราประทับใจมากหลังจากเปลี่ยนสายรุ่นนี้ ก็คือความราบรื่นนุ่มนวลต่อเนื่องของเสียง ที่เคียงคู่ไปกับความโปร่งใสมากยิ่งขึ้น ดีกว่าเวอร์ชั่นแรกชัดเจนครับ

            โดยเฉพาะเวทีเสียงมีความโอ่อ่าเปิดกว้าง เกือบจะนึกไปว่า เรากำลังฟังสายลำโพง รุ่นSilver Diamond นะนี่!

            ที่สุดยอดของ Tellurium Q Blue II ก็น่าจะเป็นโทนัลบาลานซ์ที่ยังคงอยู่อย่างเดียวแน่นไม่เสื่อมคลาย เหมือนเวอร์ชั่นแรก แต่การทำให้เสียงดนตรีทุกชิ้นเปล่งประกาย ดีขึ้น และยังคงไม่มีความถี่ใดที่ล้ำหน้าไปกว่ากัน ทำให้เราฟังเพลงได้อย่างผ่อนคลาย รายละเอียดหยุมหยิมครบครัน

            จุดที่เปรียบต่างกันอย่างมากอีกประการหนึ่ง ในระหว่างสายเวอร์ชั่นแรก และเวอร์ชั่นปัจจุบัน ก็คือความกว้าง ความลึกของเวทีดนตรี และตำแหน่งชิ้นดนตรี รุ่น Tellurium Q Blue II ขยับตัวขึ้นมาสูงมากกว่าที่คาดเอาไว้มาก

            แน่นอน Tellurium Q Blue II ไม่ใช่สายลำโพงที่เสียบต่อแล้วให้เสียงพิสดารพันลึกหวือหวา ว้าวๆ อะไรแบบนั้น หรือเพิ่มบางความถี่ที่สดโลดโผนเปลี่ยนแปลงฉับพลัน

            แต่ Tellurium Q Blue II กลับให้ความเรียบใส นุ่มละมุน รายละเอียด ความสะอาดต่างๆ เป็นธรรมชาติ สวยงาม! บอกได้เลยว่า ดนตรีละเมียดสวยงามกว่าเวอร์ชั่นแรก และมันทำให้ผมนึกไม่ออกว่า สายลำโพงในระดับราคานี้ ใครจะทำได้แบบ Tellurium Q Blue II ได้อีก

            การทดสอบยืนยันตลอดทุกช่วงการปรับเปลี่ยนลำโพงไปหลายคู่ ทุกอย่างที่แสดงผลก็ยังเหมือนเดิมคือการบาลานซ์ความถี่ (Tonal Balanced) เฟสของเสียงอยู่ในระดับที่ดีมาก ความโปร่งใส รายละเอียดความสะอาด ความเป็นธรรมชาติของเสียงนับเป็นหัวใจหลักที่แสดงผลได้เหนือกว่าเวอร์ชั่นแรก

            Tellurium Q Blue II แสดงให้เห็นว่าด้วยระดับราคานี้ ยากนักจะหาสายลำโพงใดๆ เสนอความถูกต้องเฟสเสียงได้เทียมเท่าอีกแล้ว

            ดังนั้นใครที่เริ่มลงทุนกับ Tellurium Q Blue II ถือเป็นความโชคดีอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียวครับ เยี่ยม!!!

สนใจทดลองฟัง หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ Sound Box อาคารศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ชั้น 3 โทร. 02 642 1448

คุณโจ้ :  089-920-8297

คุณธงชัย :  092-890-4660 , Line ID : tsoundbox

คุณโมทย์ :  094-124-2732 , Line ID : m.soundbox

Facebook เพจ : https://www.facebook.com/soundboxthailand/