DENON Home Wireless Speaker

ระบบลำโพงไร้สาย เพื่อการฟังเพลงสตรีมมิ่งมัลติรูมสุดหรู

            มาแล้วครับลำโพงเพื่อการฟังเพลงล้ำยุค ที่ใช้ระบบเครือข่าย มัลติรูม HEOS Application จากเดนอน ซึ่งมีรุ่นใหม่ออกมาในขณะนี้ ถึงสามรุ่นด้วยกัน คือ DENON HOME 150, DENON HOME 250 และ DENON HOME 350 ความสวยงามกะทัดรัด ขนาดลดหลั่นกันลงไป จะใช้เดี่ยว คู่ หรือสามห้อง แบบมัลติรูมทั้งสามตู้ก็แสนจะสะดวกสบาย

            นี่คือระบบลำโพงแอคทีพว์ที่สมบูรณ์แบบ ที่พร้อมมอบประสบการณ์เล่นเพลงแบบไร้สาย และสตรีมเพลงไร้สายได้แบบแยกห้อง อย่างต่อเนื่อง ไม่สะดุด ให้คุณภาพเสียงอันแม่นยำและมีความละเอียดสูงอย่างมาก

            DENON ออกแบบด้วยความประณีต ให้สัมผัสได้ในทุกความล้ำของเทคโนโลยีไร้สาย ลำโพงสามารถควบคุมผ่านระบบ Proximity Sensing Control เพียงยื่นมือเข้าใกล้แผงสัมผัสด้านบน ตัวลำโพงก็จะแสดงไอคอนการใช้งานต่างๆ ทันที

            การใช้งานสะดวกสบาย แค่โหลดแอพ HEOS มาใช้งาน เราก็ใช้มือถือสั่งการระบบได้อย่างครบถ้วน  รองรับแอพสตรีมมิ่ง ทั้ง Spotify, Tidal,  Apple Music,  Deezer ตลอดจน Airplay 2  และบลูทูธ รวมถึงการสั่งงานด้วยเสียง กับ Google Assistance,  Amazon Alexa        

รายละเอียดที่น่าสนใจของลำโพง DENON Home Wireless Speaker ทั้งสามรุ่นอันได้แก่  DENON HOME 150, DENON HOME 250 และ DENON HOME 350 ที่มีดีไซน์ เฉดสี สองสีให้เลือก คือ สีขาว และสีดำ รูปทรงเหลี่ยม มนมุมห่อหุ้มด้วยผ้า โดยลำโพงมีด้านบนเป็นลักษณะอะคริลิกใส เมื่อยื่นมือเข้าใกล้ปุ่มฟังก์ชั่นไอคอนต่างๆ ที่ซ่อนตัวอยู่นั้นก็จะแสดงผลออกมาให้เห็นทั้ง การเล่น เร่งลด โวลุ่ม  การเลือกเพลง การ Stop และรวมทั้ง Quick Select (หรือระบบปรีเซ็ต) เพื่อตั้งค่าเป็นปุ่มทางลัดเมโมรีสถานีอินเทอร์เน็ตเรดิโอที่ฟังเป็นประจำ

            เมโมรี Quick Select นี้จำนวนฟังก์ชั่น แตกต่างกันไปตามขนาดรุ่น  จากสามปุ่มในรุ่นเล็ก คือ DENON HOME150, DENON HOME 250 และ 6 ปุ่มปรีเซ็ตในรุ่นใหญ่อย่างDENON HOME 350 ในขณะที่ช่องเชื่อมต่อของทั้งสามรุ่นนี้ก็จะมีเหมือนกันทั้งหมด หลักๆ ได้แก่ช่องเสียบสายไฟถอดออกได้ ปุ่มแพริ่งระบบบลูทูธ ช่อง AUX IN กรณีต่อสัญญาณเสียงจากเครื่องเล่นใช้สายเข้ามา  ช่อง USB รองรับการเล่นไฟล์เพลง จนถึงระดับ Hi Res ช่องต่อ Net Work อินเตอร์เน็ตแบบสาย LAN ปุ่ม Connect สำหรับการเชื่อมต่อกับแอพ

            ลำโพง DENON HOME 150 ออกแบบได้กระทัดทรงสูง ขนาดตู้ลำโพง 120x187x120 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1.7 กิโลกรัม มีโดมทวีตเตอร์ขนาด 25 มิลลิเมตร และมิดเร้นจ์วูฟเฟอร์ขนาด 89 มิลลิเมตร ราคา 9,900 บาท

            ลำโพง DENON HOME 250 ออกแบบได้กระทัดทรงเพรียวบาง ด้วยขนาดตู้ลำโพง 295x216x120 มิลลิเมตร น้ำหนัก 3.7 กิโลกรัม มีโดมทวีตเตอร์ขนาด 19 มิลลิเมตร และมิดเร้นจ์วูฟเฟอร์ขนาด 102 มิลลิเมตร สองตัวคู่ พร้อมระบบแพสสีพเรดิเอเตอร์ขนาด 133 มิลลิเมตร ยิงออกด้านหลังหนึ่งยูนิต ราคา 15,900 บาท

            ลำโพง DENON HOME 350 รุ่นใหญ่สุดออกแบบได้กระทัดทรงเพรียวบางเช่นกัน แต่มีขนาดใหญ่กว่ารุ่น 250 คือมีขนาดตู้ลำโพง 380x225x180 มิลลิเมตร น้ำหนัก 6.3 กิโลกรัม มีโดมทวีตเตอร์ขนาด 19 มิลลิเมตร สองตัว มิดเร้นจ์ขนาด 51 มิลลิเมตร สองตัว วูฟเฟอร์ขนาดใหญ่ 165 มิลลิเมตร อีกสองตัวคู่ ให้เสียงได้ทรงพลัง และรายละเอียดสูงที่สุด ราคา 19,990 บาท

            ทุกรุ่นใช้เครื่องขยายแบบ ดิจิตอลแอมปลิไฟร์เออร์

Test report

             ในการทดสอบใช้งานระบบครั้งนี้ ได้นำลำโพงสามตู้นี้ ไปอยู่ในสามห้องหลักภายในบ้าน คือห้องรับแขก ห้องนอน ห้องครัว หมายความว่าเสียงเพลงจะส่งผ่านไปอย่างอิสระสู่การขยายเสียงของลำโพง

            ลำโพงทุกตัว ต้องต่อเฉพาะสายไฟเท่านั้น

            การเซ็ตอัพจะเหมือนกับลำโพงเดนอน ระบบ HEOS ที่เคยใช้งานกันมาตลอดนะครับ ท่านใดยังไม่มีแอพ ให้ไปโหลดมาก่อน จากนั้น ให้เปิดแอพ ให้ค้นหาลำโพงทุกตัวจะขึ้นมาให้เห็นทั้งหมด กด NEXT ให้ใช้ระบบ WiFi เดียวกัน

            ความน่าสนใจคือสามารถตั้งชื่อลำโพงได้ อย่างเช่น ตั้งไปตามชื่อห้อง เลือกลักษณะการวาง หรือติดตั้งลำโพงว่า ชิดผนัง หรือห่างผนัง เพื่อที่ระบบอีควอไลเซชั่นของลำโพงจะได้จัดค่าให้เหมาะสมกับสถานที่ เพราะมีผลต่อเสียงเบส เสียงแหลม ให้ตรงต้องกับคุณลักษณะที่ผู้ออกแบบ คำนวณมาให้อย่างดีที่สุด

            ผมชอบที่ ระบบ HEOS มีแอพที่สอดประสานกับผู้ให้บริการเพลงสตรีมมิ่งกว้างขวางมาก ทั้ง TIDAL, Spotify, Deezer ที่เราเป็นสมาชิก และอื่นๆ รวมทั้งสามารถดึงไฟล์เพลงจากNAS มาฟังได้ด้วยการต่อ USB สนองตอบการฟังเพลงได้อย่างสบายมาก รวมทั้งการฟังเพลงจากมือถือที่เราชื่นชอบ และบันทึกเก็บเอาไว้

            โลกเรานี้ อะไรจะโสภาประมาณนี้ ง่ายดาย และเสียงใส เต็มอิ่มจริงๆ นอกจากเสียงพื้นฐานที่ถือว่า เดนอนให้เสียงมาได้อย่างมีคุณภาพแล้ว ก็ยังสามารถ ปรับค่าอีควอไลเซอร์ของลำโพงแต่ละตู้ได้อีก ที่จริงควรเรียกว่า tone control มากว่า เพราะเน้นปรับกันที่เสียงแหลมTreble และ Bass สองจุด เทิร์นโอเวอร์สามารถปรับแยกกันระหว่างลำโพง  HOME 150, HOME 250 และ HOME 350 เลือกความอิ่มแหลมทุ้มตามใจชอบครับ

            จุดเด่นคือระบบมัลติรูมของ HEOS สามารถเลือกเล่นลำโพงแต่ละตู้พร้อมกัน หรือแยกอิสระจากแหล่งโปรแกรมที่มาของแต่ละซอร์ชก็ได้ ทำให้ทุกอย่างคอนโทรลได้จากโทรศัพท์มือถือของเรา ไม่เยิ่นเย้อยุ่งยากเหมือนในอดีต

บทสรุปในเรื่องคุณภาพเสียง

            ถือว่ามีความน่าสนใจทีเดียวเพราะเป็นการพัฒนาสิ่งใหม่ในเวอร์ชั่นใหม่ครั้งนี้ ทำให้มีคุณภาพเสียงที่โดดเด่นมากยิ่งขึ้น ของ Denon เทียบเคียงรุ่นที่เคยทดสอบมาก่อนหน้านี้ ต้องบอกว่า การกระจายเสียงของลำโพงกว้างมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้รับรู้สภาวะ สเตอริโอ ได้มากขึ้นจากจุดกำเนิดเสียงจุดเดียวที่ตู้ลำโพง

            ผมชอบความอิ่มของเสียงต่ำซึ่งถือได้ว่ามีความหนักแน่นลึกเกินขนาดตู้ การกระจายเสียงออกเป็นแนวระนาบที่กว้างมาก โดยเฉพาะ HOME 350 จัดว่าให้เสียงครอบคลุมห้องขนาดใหญ่ได้เป็นอย่างดี ถ้าเปรียบให้เห็นชัดขึ้นคือ ในห้องรับแขกขนาด 15 – 20 ตารางเมตร นับว่าให้เสียงได้เต็มอิ่มเลยทีเดียว

            ระบบปรับเสียงด้วยอีคิว ทำให้คุณสามารถสร้างบุคลิกเสียง หรือปรุงแต่งให้ได้รายละเอียด ความหนักแน่นตามใจชอบเลยทีเดียว

            ความกว้างลึกของเสียงในรุ่น HOME 250 และ 150 มีความลดหลั่นลงมาจาก 350 รวมถึงระดับความเข้มของเสียงที่จะครอบคลุมพื้นที่เป็นไปตามขนาดลำโพงหรือรุ่น อย่างไรก็ตามต้องถือว่า DENON HOME ทุกรุ่นให้เสียงได้เต็มอิ่มในขนาดห้องที่พอเหมาะตั้งแต่ 10 – 20 ตารางเมตร ครับ

            รายละเอียดเสียงในช่วงปลายแหลมก็ถือได้ว่ามีการพัฒนามากยิ่งขึ้น ผมสังเกตจาก กลุ่มเพลงแจ๊ส  พ็อพ และคลาสสิกที่ผมฟังเป็นประจำนั้น เมื่อฟังจากไฟล์ และการสตรีมมิ่ง ของ TIDAL จะให้รายละเอียดได้ดีมากขึ้น ช่วงปลายเสียงแหลมดูว่าสวยงามลงตัว ฟังสบายและมีความเร้าใจอยู่ในที

            ความเห็นส่วนตัวคือถ้าหากต้องการคุณภาพเสียงที่ดีและครอบคลุมในลักษณะMulti-room ภายในบ้านของคุณทั้งสามห้อง ก็อยากให้ซื้อใช้ครบทั้ง ซีรีส์ คือ DENON HOME 150, DENON HOME 250 และ DENON HOME 350 เพราะคุณภาพเสียง และวิธีการใช้งานอันคล่องตัว ในยุคนี้ด้วยแล้ว ก็อาจจะดีกว่าการลงทุนเลือกชุดเครื่องเสียงชุดหลักที่มีความยุ่งยากมากกว่าหลายเท่าตัว

            ใช้ครบทั้งสามรุ่นเลยก็ดีเลยนะครับ ยกเว้น ท่านที่เพิ่งเริ่มต้นเล่นลำโพงระบบนี้ ยังมีงบไม่มากนัก ก็อาจจะเริ่มจากรุ่นใดรุ่นหนึ่ง แล้วสามารถซื้อเสริมเพิ่มเติมเข้าไปในภายหลัง เพราะการซิ้งค์สัญญาณกันง่ายดาย เพียงใช้แอพ HEOS เท่านั้นเอง

            และเมื่อต้องการมีงานปาร์ตี้ในบ้าน กับมิตรสหายและครอบครัว คุณจะเห็นคุณค่าของลำโพงเซ็ตนี้ ว่า สุดยอดจริงๆ คอนโทรลง่ายดั่งใจนึกด้วยระบบโทรศัพท์สมาร์ทโฟนแค่นั้นเอง

            สนุก เร้าใจ เต็มอิ่มกับคุณภาพเสียงของ  DENON Home Wireless Speaker ได้แล้วในวันนี้ จากตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ หรือ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด  โทร. 02-256-0020
หรือ 
www.mahajak.com