Design to combat phase distortion    สายลำโพงบ่งชี้ความจริง

            ผมมารู้จักสายนำสัญญาณแบรนด์นี้ค่อนข้างช้าทั้งที่ในห้อง LINE ที่ผมตั้งขึ้น และในกลุ่มของการสนทนา กับเพื่อนๆ และแฟนคลับ ท่านทั้งหลายมักจะพูดถึง Tellurium Q อย่างต่อเนื่อง และมีความน่าสนใจอย่างยิ่ง

            แต่ก็ดูเหมือนว่าผมยังเมินเฉยอยู่กับมันมากเลยทีเดียว อาจจะเพราะยังไม่ได้มีแรงจูงใจทั้ง คอสเมติคภายนอก และความใหม่ของแบรนด์ที่ผมเพิ่งจะเงี่ยหูฟังแล้วได้ยินมา

            จนถึงวันนี้ Tellurium Q ได้ถูกผมนำมาฟังทดสอบทั้งหมดไม่ต่ำกว่าห้ารุ่น ตั้งแต่สายลำโพงสายนำสัญญาณและจัมพ์เปอร์สายต่อระหว่างลำโพงไบ-ไวร์

            มีสายลำโพงตั้งแต่ รุ่นเล็ก คือ Blue สำเร็จรูปมาจากโรงงาน ในราคา 5,100 บาท จนถึงรุ่น ราคาแสนบาท ที่เปล่งรัศมี ศักยภาพของมันอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ และความจริง!

            การออกแบบอย่างยืนพื้นในความคิดที่ว่า สายมีหน้าที่อย่างเดียว “ส่งผ่านสัญญาณจากต้นทางไปยังปลายทาง ทำหน้าที่ของการเชื่อมต่อด้วยความเที่ยงตรงสูงที่สุด และเฟสถูกต้องเท่าที่จะเป็นไปได้”

            ประเด็นสำคัญยังไปอยู่ที่ว่า สาย Tellurium Q ไม่ว่าจะราคาเริ่มต้น หรือราคาแพงสูงสุด ก็ผลิตในประเทศอังกฤษด้วยกันทั้งสิ้น ไม่มีพลอมแพลมโผล่ไปผลิตในประเทศอื่นอย่างเด็ดขาด

            หลักการสรุปรวบยอดง่ายๆ ก็คือสายแบ่งออกเป็น 3 ซีรีส์ และจำนวนที่วางจำหน่ายประมาณ 9 รุ่น เอาง่ายๆ ว่าไปตามสีฉนวน และเปอร์เซ็นต์สัดส่วน คุณภาพตัวนำ คือ Blue, Black, Silver เอาแค่นี้ก่อนละกัน

            แถมด้วยรุ่นไร้ขีดจำกัดอีกหนึ่ง คือตระกูล Statement ที่ใช้ตัวนำทองแดงบริสุทธิ์ถึง 99.9999999% หรือ 9n นั่นเราจะหาโอกาสมาทดลองในลำดับถัดไป

            ส่วนรายละเอียดเต็มๆ ถามจาก คุณโจ้ และคุณธงชัย ที่ Sound Box ได้เลยครับ นี่คือตัวแทนจำหน่ายที่หาของเด็ดๆ มาป้อนวงการแต่ละตัว อื้อฮือ น้ำลายหก ครับ พระคุณท่าน ล่าสุดเอาแบรนด์แอมป์หลอด Egg-Shell เข้ามาทำตลาด อัยย่ะ แค่เห็นความงามของมัน ใจก็ละลายในทันที (ผมขอข้ามไปก่อนไม่งั้นกระเป๋าตังค์สั่นระรัว)

            ผมคงไม่ต้องอารัมภบทถึงตัวเจ้าของบริษัท คุณ Geoff Merrihan และแนวคิดในการออกแบบสายซึ่งต่อไปนี้จะเรียกย่อๆ ว่า TQ หลักการแบบเป็นปรัชญาของบริษัทเลยก็ว่าได้ คือสายนำสัญญาณทุกเส้นต้องให้เฟสที่ถูกต้อง

Design to combat phase distortion

            คือจะออกแบบผสมผสานความบริสุทธิ์ของตัวนำ ด้านเคมีคัล ฉนวนจำนวนเส้นฝอยหรืออะไรก็แล้วแต่ที่ใช้อยู่ในสายหนึ่งเส้น นำพาทุกสิ่งอย่างให้ไปลงตัวกันที่จุดหมายหลักทั้งสิ้น คือ โทนัลบาลานซ์ที่ดี

            ไม่มีเสียงใดเสียงหนึ่งอยากจะเป็นพระเอกนำโด่งถือธงนำหน้าประมาณนั้น หมายความว่า เฟส ต้องถูกต้องเสมอในทุกย่านความถี่ และทุกระดับความดัง ที่คุณเล่นระบบเสียงอยู่ในขณะนั้น เสียงที่คุณได้ยินจะไหลลื่นไร้รอยต่อ สายทุกเส้น ไม่มีระบบตัดแบ่งขาย แต่ทำมาจากโรงงานโดยตรง

            โครงสร้างจากภายนอก จะเห็นเป็นเส้นแบนก็เพื่อให้การจัดวางเรียงไปนั้นมีความเรียบสนิทกับพื้น หรือตัวรองสาย ไม่ได้หมายความว่าข้างในเส้นฝอยของมันจะเป็นเส้นแบนแต่อย่างใดทั้งสิ้น นั่นก็แค่โครงสร้างภายนอกที่ทำให้มันดูเรียบง่ายและสะอาดตา

            ส่วนผสมของตัวนำบริสุทธิ์ทั้งหลาย แม้ว่าจะมีทองแดงเป็นตัวหลัก แต่ก็มีส่วนผสมของเงินเข้าไปตามจำนวนที่เหมาะสมของแต่ละรุ่นที่เหมาะสม

            และแน่นอนในรุ่น Silver ll นี้ก็จะมีปริมาณของเงิน และรูปแบบของการประสมประสานทางเคมีที่แตกต่างออกไปจากรุ่นเล็กซึ่งเราไม่สามารถที่จะรู้ได้ว่าเค้าใช้สูตรอะไรบ้างที่เกี่ยวกับตัวนำ แถมภายนอกขั้วต่อปากฉลาม เป็นการชุบเงินอย่างหนาเลยครับ

            ผมยอมรับว่ามีผู้ทดสอบสายรุ่นนี้หรือรุ่นอื่นๆ ของ TQ เอาไว้ค่อนข้างกระจ่าง และให้รายละเอียดทั้งแบ็คกราวด์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสายนั้น ครบถ้วนสมบูรณ์ดีอยู่แล้ว

            ดังนั้นในมุมมองของผมก็คือในอีกมุมหนึ่งของนักเล่น เมื่อจับมันมาเข้ากับชุดซิสเต็มแล้วเกิดอะไรขึ้น ซึ่งก็จะเป็นในอีกแง่มุมหรือประเด็นของการลงไปใช้งาน ที่ผมคิดว่าสำคัญและน่าจะมาแชร์รายละเอียดกันดังต่อไปนี้โดยไม่ต้องเยิ่นเย้อมากนัก

            สาย Tellurium Q หรือ TQ รุ่น Silver ll นี้ ภายนอกเป็นลักษณะแบน ขนาดกว้าง 1.6 ซ.ม. แต่ภายในคือวัสดุตัวนำเส้นฝอย สูตรของ Tellurium Q โดยวัดจากปลายของมันด้านหนึ่งไปสู่อีกด้านหนึ่งที่มีความยาว 2 เมตร 62 เซนติเมตร หรือความยาวประมาณ 9 ฟุต 6 นิ้ว ซึ่งขั้วต่อนั้นเป็นขั้วเสียบปากฉลามชุบเงิน อันเป็นข้อสังเกตที่ง่ายสำหรับรุ่นซิลเวอร์ (Charming Music conducter CMC) มีลูกศรแสดงทิศทางในการเสียบต่อชัดเจนครับว่าจากไหนไปไหน จากลำโพงไปแอมป์ให้มองจากลูกศรชี้ไป นั่นเอง

Test Report

            ผมทดลองสายลำโพงควบคู่กันไประหว่างสายรุ่น Blue ราคาห้าพันบาท ซึ่งเป็นเป็นรุ่นเริ่มต้น แล้วถึงตามมาด้วย Silver ll ระดับราคาชุดละสองหมื่นหกพันบาท แน่นอนว่ามันมีความต่างกันอย่างมากพอสมควร แต่นัยยะของการออกแบบ ก็ยังคงความเป็น TQ คือ เฟสเสียงเรียบเหมือนตีเส้นเสียงด้วยบรรทัด เส้นเสียงไม่เบี่ยงเบน

            ผมเริ่มจากเพลงคลาสสิกครับ เพราะเพลงที่บรรเลงจากออเคสตร้า มักจะบอกถึงสองเรื่องชัดเจน คือ รายละเอียด และเวทีเสียง (หมายถึงแผ่นบันทึกมาดีๆ ด้วยนะครับ ผมจึงเลือกซีดี สังกัด แผ่นทองTelarc Round-Up (24K Gold Edition) เพราะอยากฟังโดยไม่มีเสียงรบกวนใดๆ จากร่องแผ่นเสียง

            ความยิ่งใหญ่ ทรงพลังของชิ้นดนตรี จากการบันทึกเมื่อปี 1986 นั้นยังปรากฏชัด และเป็นต้นตำรับของแผ่นทดสอบเสียงได้เป็นอย่างดี ด้วยความขึ้นชื่อของผู้ที่บุกเบิกการบันทึกแบบดิจิตอลมาก่อนบริษัทบันทึกเสียงรายอื่น

            เวทีเสียงแจ่มจรัส รักษาโทนบาลานซ์ความถี่ได้ดี ไม่มีเสียงใดแสดงความเป็นพระเอกมากกว่ากันจนเกินเหตุ ถึงแม้ว่าช่วงพีคของแผ่นนี้เสียงกลางจะค่อนข้างพุ่งแรง และกลุ่มเครื่องสายแสดงความเป็นผู้นำในการเปล่งเสียง เมื่อใช้สาย TQ รุ่น Silver ll ในซิสเต็มก็ยังมีลักษณะในการควบคุมย่านความถี่ได้สมดุล สม่ำเสมอ

            ไม่ใช่สายลำโพงที่เปลี่ยนใส่เข้าไปแล้วได้ยินเสียงรุกเร้าใจน่าตื่นเต้นราวกับจะกระโดดลุกขึ้นจากเก้าอี้ แต่เป็นสายที่ให้ความสุขุมนุ่มลึกให้ความเป็นจริง รักษาความบาลานซ์เสียงคงไว้แม่นมั่นซึ่งบุคลิกเสียงของซิสเต็มของคุณเอาไว้อย่างไม่เปลี่ยนแปลง

            แต่ส่วนที่เปลี่ยนแปลงคือ ศักยภาพสูงส่งขึ้นมากในทุกด้าน นี่ละครับหน้าที่ที่แท้จริงของสาย

            สายต้องทำหน้าที่ส่งผ่านสัญญาณที่เป็นจริงและคืนรายละเอียดทุกรายละเอียดที่มีการบันทึกมาจากสตูดิโอ สู่เครื่องเสียงอย่างแม่นยำที่สุด นี่คือ TQ รุ่น Silver ll

            ผมนำเอาอัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์อีกสามเรื่อง ฝีมือท่าน เซอร์จอห์น แบรี่ คือ Dances with Wolves, Out of Africa, Across the sea of time

            มันเป็นแผ่น CD สะสมที่ทรงคุณค่าสำหรับตัวผมเป็นอย่างมาก เพราะการบันทึกเสียงที่ดี เพลงบรรเลงที่มีความอ่อนหวาน รายละเอียดยอดเยี่ยม และสามารถบ่งชี้ถึงเวทีเสียงทั้งด้านกว้างและลึกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งเมื่อฟังแล้วจะรู้สึกถึงการได้ยินเสียงดนตรีบางชิ้นทรงเสน่ห์ ที่ซ่อนอยู่หลายหลายชิ้น เป็นการฟังอย่างมีความสุข

            จากนั้นผมก็ตามติดมาด้วยเพลงที่ฟังประจำ จำพวก พ็อพ แจ็ซ นักร้องชายอย่าง เคนนี โรเจอรส์, ดอลลี พาร์ตัน, ลินดา รอนสตัทด์, ฮอลลีโคล ทริโอ, เจนิเฟอร์ วอร์น แผ่นสังกัดเชฟฟิลด์แลบส์ และ TBM ที่ผมฟังมาตลอดทุกวัน

            พูดอย่างเป็นสำนวน ก็ต้องบอกว่า ”ได้หมดถ้าสดชื่น” นะครับ เพราะเป็นการฟังเพลงที่ขยายความหมายของความไพเราะ ได้ความนิ่งเรียบสะอาด และให้รายละเอียดที่ดี มันทำให้เรามีความสุขมากขึ้นกว่าทุกครั้งที่ได้ฟังเพลง ด้วยสาย TQ เป็นการฟังเพลงที่ขยายความหมายของความไพเราะของสายจากอังกฤษเส้นนี้

            สาย TQ Silver ll ให้ความรู้สึกใหม่ ให้ความจริงอย่างที่เราไม่เคยได้ยินจากสายลำโพงอื่นใดนัก ทุกย่านความถี่ราบเรียบเสมอกัน ฟังครั้งแรกจะได้รับความรู้สึกถึงความผ่อนคลายขึ้นมาทันที ก่อนที่จะเราจะจับในทุกรายละเอียด ซึ่งไหลลื่นอย่างน่าประทับใจ

            สายลำโพง TQ Silver ll คือการเริ่มต้นในระดับมิดเอ็นด์ที่ต้องบอกว่าสร้างพื้นฐานที่ดีให้กับนักเล่น  เพราะเป็นสายลำโพงที่ตอกย้ำในเรื่องของความเที่ยงตรงของเสียง รายละเอียดเสียงคืนความจริงมาสู่ซิสเต็มได้ดี

            และยังคงรักษาพื้นฐานบุคลิกเครื่องเสียงเดิมของคุณเอาไว้อย่างครบถ้วน สายแต่ละรุ่น แต่ละระดับราคา จะต่างไปก็แค่เพียงรายละเอียดและความไหลลื่นต่อเนื่องที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนเท่านั้น

            ดังนั้นสาย TQ ทุกเส้นที่ทุกคนได้ฟัง มันจะไม่เริ่มต้นด้วยความหวือหวา ตื่นเต้น ตกตะลึงแปลกใจกระโดดโลดโผน

            แต่ถ้าได้เริ่มต้นฟังแล้ว เพียงระยะเวลาไม่นานนัก คุณจะค่อยๆ เห็นความแตกต่างอย่างลึกซึ้ง น่าสนใจอย่างมาก

            และเป็นความแตกต่าง ที่ผมอยากจะเรียกว่าเสมือนสายกำลังบ่งชี้  “สัจธรรม ความจริง” ว่า ต้นทาง คือสตูดิโอเขาทำเพลงแบบใดมาให้ฟัง

            โดยเฉพาะในรุ่น Silver ll ไม่ว่าคุณจะเคยฟังสายรุ่นใด ที่มีความสดใส อวบ อ้วน เกินไป อย่างใดอย่างหนึ่ง สายลำโพง TQ Silver ll จะปรับฐานการฟังให้คุณใหม่ด้วยความจริง เป็นเสียงที่สามารถดึงเอาความรู้สึกวุ่นวายทั้งปวงให้สงบนิ่ง ผ่อนคลายในทันที

            ผ่อนคลายไหลลื่น ไม่ใช่ ตื่นเต้น โอ้ว ว้าว อะไรทำนองนั้น

             และในความผ่อนคลายของ Tellurium Q Silver ll นั้น ฟังแล้วต้องอุทานในใจนิดๆ ว่า มันเต็มไปด้วยรายละเอียดหยุมหยิมอย่างนึกไม่ถึง และผมก็แทบไม่เคยฟังสายลำโพงที่ให้ความรู้สึกตั้งแต่เริ่มต้นว่ามันสามารถสร้างความสงบนิ่งในใจเรา ให้ต้องติดตามฟังยังไม่รู้หยุดหย่อนเช่นนี้

            ยิ่งฟังยิ่งกระหายใคร่รู้

            ส่วนระยะการเบิร์น ผมเบิร์นเพียง 40-50 ชั่วโมงเท่านั้น ก็รู้สึกว่ามันไหลลื่นราวกับสายน้ำที่เรียบนิ่ง สนิท และใสสะอาด

            Tellurium Q Silver ll ฟังครั้งแรกที่เสียบต่อ อาจจะไม่ได้ตื่นเต้นอะไรดังที่กล่าวเอาไว้เบื้องต้นมากมายนัก แต่ขอให้ฟังผ่านไปสักหนึ่งอัลบั้มเพลง คุณจะรู้เลยว่าการทำหน้าที่ของสาย มันต้องเป็นเช่นนี้เอง คือ สร้างศักยภาพของเครื่องเสียงให้ไปจนถึงจุดสุดยอดของมัน โดยไม่ปรุงแต่งอะไรทั้งสิ้น

            Tellurium Q Silver ll บ่งบอกกับเราว่าหน้าที่อันถูกต้องของสายลำโพง สายต่อทั้งหลาย คือทำอย่างไร จุดเชื่อมต่อระหว่าง เครื่อง และลำโพงจะต้องไม่เป็นอุปสรรคใดๆ สามารถสร้างความไหลลื่นต่อเนื่องให้เสมือนเครื่องทุกชิ้น และลำโพงกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกัน

            ทั้งหมดนี่คือความพิเศษของ สาย Silver ll  คิดว่าอาจจะเพราะการควบคุมเรื่องเฟสได้ดีที่สุดเท่าที่เราจะเคยฟังสายลำโพงมาก็ได้

            มันมีสิ่งหนึ่งที่คนใช้สาย Tellurium Q Silver ll จะรู้สึกพิเศษเช่นเดียวกับผมหรือไม่ นั่นคือ มันเหมือนมีมนต์สะกดผมประทับใจมาก ก็คือเราสามารถได้ยินเวทีเบื้องลึกเพิ่มขึ้น ที่ผมอยากเรียกว่า Dimension เหมือนสามมิติมีสัดส่วนดนตรี ที่ดีมากๆ ครับ

            ผมหมายถึงการบันทึกเสียงจากสตูดิโอที่จัดตำแหน่งให้ชิ้นดนตรีนั้นมีตำแหน่งอยู่หน้า หรือลึกถัดเข้าไปทางด้านหลัง ปรากฏชัดขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ เฮ้ย มีแบบนี้ด้วย…. เราตื่นเต้นขึ้นมาเรื่อยๆ ในการฟัง อัลบั้มต่ออัลบั้ม และทุกย่านความถี่เสียงก็ดูจะกลมกลืน และไม่มีอะไรกระโดดโลดโผนจนเกินความเป็นจริง ในความข้อนี้ก็คือ คุณสามารถฟังชุดเครื่องเสียงของคุณได้อย่างยาวนานโดยไม่มีโอกาสล้าหูอย่างเด็ดขาด

            Tellurium Q Silver ll มีความเที่ยงตรงให้ความจริง และสำคัญในเรื่องโทนัลบาลานซ์ที่ดีงามอย่างเหลือเกิน ทำให้คุณเข้าถึงรายละเอียดของทุกๆ ย่านความถี่ปลายเสียงได้อย่างเป็นรูปธรรมโดยไม่มีอะไร “ล้ำหน้า ถอยหลัง”

            เป็นสายลำโพงที่เมื่อลงทุนแล้วจะมีความคุ้มค่าอย่างยิ่ง

            สิ่งที่ต้องระวังให้ดี มีอยู่อย่างเดียวเท่านั้นเมื่อคุณเริ่มต้นจากสาย TQ โอกาสที่คุณจะเปลี่ยนไปใช้สายยี่ห้ออื่นค่อนข้างลำบากเต็มทีผมจะขอบอก

            เพราะมันให้ความพอดี มีความเลิศเลออยู่ในตัวของมันเองโดยไม่มีการปรุงอะไรเลย

            สุดท้ายมีเรื่องที่น่าสนอีกเรื่องคือ สาย Tellurium Q Silver ll มีเฟสเสียงดีมาก และโทนัลบาลานซ์ที่แฟล็ตจริง ดังนั้นไม่เพียงแต่ใช้ได้กับลำโพงซิสเต็มทั่วไปได้ดี รักษาความสมดุลได้ตลอดระยะการฟังแล้ว เรายังทดสอบใช้งานกับเครื่องเสียง ประเภทวินเทจ อายุ 40-50 ปี ได้อย่างดีมาก

            ในขณะที่สายทั่วไปจะค่อนข้างให้ผลต่อวินเทจออดิโอไม่ค่อยลงตัวนัก เพราะวินเทจนั้นมักจะมีการจูนเสียงมาตั้งแต่ความคิดแรกของคนออกแบบ เรียกว่าเป็นเสียงที่ปรุงรสชาติเฉพาะตัวของแต่ละแบรนด์ คือปรุงกันแบบ มีลักษณะเฉพาะตัว ของใครของมัน

            เมื่อใช้สายบางประเภทที่ดีๆ บางรุ่น กลับให้เสียงแย่ลง ไปทำให้บุคลิกเครื่อง ลำโพง เปลี่ยนไปคนละเรื่อง แต่ Tellurium Q Silver ll กลับใช้ได้สบายมาก แถมความรู้สึกอิ่มขึ้น ราบรื่นขึ้นอย่างน่าพอใจครับ อันนี้มักไม่ค่อยเจอในสายอื่นๆ นะครับ

            ถ้าการลงทุนสองหมื่นกว่าบาทแล้วได้เสียงที่ดี รายละเอียดราบรื่นอิ่มใจขนาดนี้ ผมคงเลือกการเปลี่ยนสายเป็น TQ Silver มากกว่าที่จะเปลี่ยนเครื่องที่ใช้ในซิสเต็มเครื่องใดเครื่องหนึ่งอย่างแน่นอน

            ของแบบนี้ เชื่อสิ่งที่ผมบอกทั้งหมดก็ไม่เท่าเชื่อหูของคุณเอง ไปทดลองฟังได้ที่ร้าน Sound Box ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ชั้น 3 ด้วยตนเองจะดีที่สุด

            แล้วคุณจะรู้ว่าสิ่งที่ผมนำเสนอนั้นมันมีความน่าประทับใจจริงหรือไม่อย่างไร แต่รับรองว่าประสบการณ์ของคุณจะคุ้มค่าทุกวินาทีแน่นอน

Tellurium Q Silver ll ราคาชุดละ 26,000.- บาท

Reference

Mark Levinson no. 585

krell PAM 7

krell KSA 80

NAD C388

Anthem STR

Denon DCD 1520

Marantz SA 15 S2

Harbeth P3esr 40th Anniversary

Harbeth 30.2 40th Anniversary

สนใจติดต่อ Sound Box ได้ที่อาคารศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ชั้น 3 ห้อง 3041-3402

โทร. 02 642 1448

คุณโจ้ : 089-920-8297

คุณธงชัย : 092-890-4660 , Line ID : tsoundbox

คุณโมทย์ : 094-124-2732 , Line ID : m.soundbox

Facebook เพจ : https://www.facebook.com/soundboxthailand/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here