สนทนาเบื้องลึกกับวิศวกรผู้ออกแบบจากประเทศญี่ปุ่น

                สำหรับ Sony Walkman เปรียบเสมือนดัง การก่อกำเนิดอารยะธรรมใหม่ ในการ “พกพาดนตรีไปฟังได้ในทุกสถานที่ ทุกเวลา เป็นครั้งแรก” ซึ่ง Walkman ได้ถือกำเนิดขึ้นในปี 1979 ด้วยรูปแบบเครื่องเล่นเทปแบบพกพาเครื่องแรกของโลก Sony TPS-L2 ในยุคที่ยังเป็นคาสเซ็ทเทป ได้รับการตอบรับอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

                ซึ่งในแต่ละช่วงยุคสมัย วัน เวลา Walkman ก็ได้มีการพัฒนารูปแบบของตนเองอย่างไม่หยุดยั้ง

                ตราบจนถึงยุคดิจิตอลในปัจจุบัน ซึ่งเป็นการครบรอบ 40 Walkman เมื่อปี 2019 ดังนั้นทาง Sony ผู้นำด้านระบบเครื่องเสียงแบบพกพา จึงได้ออกผลิตภัณฑ์ Walkman รุ่น A100 อันเป็น Streaming Walkman สำหรับวาระการเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปีอย่างยิ่งใหญ่

                ทางโซนี่ไทยเอง ก็ได้จัดนิทรรศการ Sony Walkman ขึ้นที่ Sony Store ชั้น 2 สยามพารากอน ในครั้งนี้มีการเชิญวิศวกรผู้เป็นดีไซน์เนอร์คนสำคัญสองท่าน เดินทางมาร่วมฉลองโอกาสพิเศษครั้งนี้ด้วย

                โดยทั้งสองท่าน เป็นวิศวกรผู้มีส่วนร่วมในการออกแบบ Walkman มาอย่างยาวนาน

                ท่านแรก Mr. Tomoaki Sato ซึ่งเป็นวิศวกรไฟฟ้าอิเล็คทรอนิคอาวุโส และหัวหน้าโครงการ Walkman และท่านที่สอง Mr. Kazuhiro Sekine ซึ่งดำรงตำแหน่ง Electrical Manager โดยเฉพาะ Mr. Tomoaki Sato ได้เข้าร่วมกับ Sony เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว และมีส่วนในการพัฒนา Walkman รุ่น Z1000 ให้เป็นที่ยอมรับของตลาดนักฟังอย่างกว้างขวาง

                ทาง The Wave Online ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษ ทั้ง Mr. Tomoaki Sato และ Mr. Kazuhiro Sekine เพื่อนำมาถ่ายทอดรายละเอียดบางส่วนสำหรับแฟน Sony Walkman ดังต่อไปนี้

The Wave Online :             คุณได้เข้ามาร่วมกับบริษัท Sony ในฐานะผู้ออกแบบ Walkman ตั้งแต่เมื่อไร ภารกิจที่ได้รับคืออะไรครับ

Mr. Tomoaki Sato :             ผมเริ่มเข้ามาร่วมงานกับ Sony ประมาณสิบปีที่แล้ว เป็นยุคที่การฟังเพลงแบบพกพานี้เริ่มเปลี่ยนแปลง มาสู่กระบวนการดิจิตอลเพลย์เยอร์  ซึ่งในเวลาขณะนั้น อินเตอร์เน็ตได้เริ่มแพร่หลาย เราสามารถค้นหาเพลงในระบบออนไลน์ และดาวน์โหลดอย่างสะดวก

                ผมเริ่มพัฒนารุ่น Z1000 ซึ่งเป็นรุ่นที่เป็นดิจิตอลเพลย์เยอร์เป็นต้นมา ปัจจุบันผมมีภารกิจที่สำคัญร่วมกับทีม ก็คือการดีไซน์ Walkman ให้มีความทันสมัย และมีคุณภาพเสียงที่ดียิ่งขึ้น และเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้นิยมฟังเพลงครับ

Mr. Kazuhiro Sekine :         เช่นเดียวกันครับ ผมอยู่ในทีมออกแบบ Walkman ที่ให้ความสำคัญทุกๆ ด้านของเครื่องเสียงที่พกพาได้ เพราะปัจจุบันผู้คนมีไลฟ์สไตล์ในการฟังเพลงในทุกที่ทุกเวลา โดยไม่มีขีดจำกัดเหมือนเดิม

                ดังนั้นทำอย่างไร พวกเขาจะได้ทั้งคุณภาพเสียงที่ดี และได้รับความสะดวกสบายควบคู่กันไป แน่นอนคนทั่วไปฟังเพลงง่ายๆ จากสมาร์ทโฟน แต่ก็ไม่อาจจะตอบโจทย์การฟังเพลงคุณภาพสูงเช่น Sony Walkman ได้

                เราออกแบบให้มีทั้งอินเตอร์เฟซสวยงามเหมือนรุ่นเก่า และใช้งานง่ายกว่าการนำสมาร์ทโฟนมาฟังเพลง ส่วนคุณภาพนั้นสามารถฟังไฟล์ทุกรูปแบบ จนถึงระบบไฟล์ไฮเรส ระดับสูงสุดครับ

The Wave Online :             อยากทราบเหตุผล ที่โซนี่เลือกการฉลองครบรอบ 40 ปี Walkman ด้วยสตรีมมิ่งเพลย์เยอร์ รุ่น A100 ที่ใส่ความทรงจำของ Walkman รุ่นแรกลงไป

Mr. Kazuhiro Sekine :         เราพยายามคืนความทรงจำที่ดี จากจุดเริ่มต้น จาก TPS-L2  ที่เป็นคาสเซ็ทเทป มายังรุ่น A100 สังเกตรูปแบบปุ่มฟังก์ชันการใช้งานด้านข้างที่สะดวกง่ายดายเหมือนยุคเดิม และสกรีน Saver ก็เป็นในลักษณะเดียวกับคาสเซ็ทรุ่นแรก เพื่อให้วาระการเฉลิมฉลองนี้ มีสัญลักษณ์และเอกลักษณ์ที่มีความทรงจำที่ดีครับ

Mr. Tomoaki Sato :             สำหรับการเปิดตัว A100 Streaming Walkman ในโอกาสครบรอบ 40 ปีนั้น เนื่องจาก Walkman รุ่น TPS-L2 อันเป็น Walkman รุ่นแรก ยังคงเป็นที่ประทับใจของลูกค้า และได้มีเสียงเรียกร้องให้ทางบริษัททำอะไรเพื่อเป็นการรำลึกถึง Walkman ต้นฉบับดังกล่าว 

                ดังนั้น เราจึงได้ออกแบบรุ่น A100 ด้วยการดีไซน์ที่เหมือนเป็นการจำลองเครื่องต้นแบบ เช่น การออกแบบตัวเคสด้วยสีสัน และรูปแบบที่เหมือนกับเครื่องเล่นคาสเซ็ทเทป พร้อมกันนั้น เวลาเล่นเพลง ตัวอินเทอร์เฟซบนหน้าจอก็จะเหมือนกับตลับเทปกำลังหมุน ซึ่งมันคลาสสิก และถูกใจแฟนๆ มากครับ

 The Wave Online :            ทำไมทางทีมดีไซน์ Sony Walkman จึงไม่ออกแบบหูฟังมาคู่กันกับรุ่นฉลองครบรอบ 40 ปี รุ่น A100 เหมือนกับที่เคยทำกับรุ่นแรก TPS-L2

Mr. Kazuhiro Sekine :         จริงอยู่นะครับสำหรับรุ่น A100 ได้รับแรงบันดาลใจจากรุ่นแรกทุกประการ เพียงแต่มีขนาดเล็กลงกว่า TPS-L2 แต่สำหรับหูฟังที่จะเข้าชุดกันนั้น สามารถที่จะใช้หูฟังโดยทั่วไปของ Sony ได้ครับ

                 ส่วนแนวความคิดที่ว่า น่าจะออกแบบหูฟังคู่กันไปเลย ทีมงานก็พิจารณาอยู่ อันนี้ก็ขอให้ดูในอนาคตต่อไป แต่ยังไม่สามารถตอบได้ว่าเมื่อไรนะครับ

Mr. Tomoaki Sato :             สิ่งหนึ่งที่แฟนๆ TPS-L2 ยังคงประทับใจคือ ตอนที่ออกวางตลาด Walkman รุ่นแรกนั้น ทาง Sony ได้ออกแบบหูฟังที่เข้าชุดกับตัวเครื่องเล่นด้วย ซึ่งทางทีมงานได้พิจารณาเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน ตามที่คุณ Sekine ได้เรียนไปเบื้องต้น

                เหตุผลอีกประการหนึ่ง คือทางเราเกรงกว่าถ้าออกมาขายเป็นชุดแล้ว  ราคาอาจจะโด่งสูงเกินไปไหม จึงต้องขอดูการตอบรับจากลูกค้าก่อนว่าเป็นอย่างไร ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะออกมาเช่นกันครับ

The Wave Online :             อยากให้แนะนำ เทคโนโลยีใหม่ ฟังก์ชั่น และจุดเด่นใน Walkman รุ่นใหม่

Mr. Kazuhiro Sekine :         สำหรับใน Walkman รุ่นใหม่นั้น สามารถรองรับไฟล์เพลง Hi-Res ที่สูงขึ้น อาทิ FLAC, DSD รวมไปจนถึงความสามารถในการใช้งานด้านสตรีมมิ่งเพลง มีแอพพลิเคชั่นต่างๆ หลากหลายเต็มที่ คือการพัฒนาของเราจะดียิ่งขึ้นเสมอ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้นิยมฟังเพลง เรียกว่าทุกอย่างมีครบถ้วนมากสำหรับไลฟ์สไตล์ในปัจจุบัน

The Wave Online :             คุณคิดว่ามีจุดไหนที่ทำให้ Sony Walkman รุ่นใหม่มีความดึงดูดใจคนที่ไม่เคยใช้ Sony Walkman มาก่อนบ้าง

Mr. Kazuhiro Sekine :         เครื่องเล่น Streaming Walkman ของเราเนื่องจากเป็น Walkman ยุคดิจิตอลเต็มตัว ดังนั้นทาง Sony จึงได้นำเทคโนโลยีทันสมัยต่างๆ มาใส่ไว้ค่อนข้างครบถ้วน เช่น การรองรับไฟล์เพลงไฮเรส การนำระบบปฏิบัติการ Android มาใช้ในเครื่อง Walkman  ทำให้การดาวน์โหลดเพลงจากอินเทอร์เน็ตจึงทำได้ง่าย

                และด้วยการใช้ระบบปฏิบัติการ Android ทำให้สามารถใช้แอพพลิเคชั่นต่างๆ มาร่วมใช้งานได้ ซึ่งแตกต่างจากรุ่นอื่นที่ต้องใช้แอพฯ เฉพาะ

Mr. Tomoaki Sato :             คือคนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ฟังเพลงจากสมาร์ทโฟน และคนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะใช้บริการออนไลน์สตรีมมิ่ง อย่างเช่น Spotify, Tidal เป็นต้น และมีจำนวนมากที่ไม่เคยใช้ Sony Walkman มาก่อน เพราะก่อนหน้านั้น การใช้ Walkman อาจมีความยุ่งยากกว่าการใช้งานจากสมาร์ทโฟน อย่างเช่น การดาวน์โหลดเพลงใส่เครื่องก็ต้องทำผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ ไม่รองรับบริการออนไลน์สตรีมมิ่ง เป็นต้น

                แต่ด้วย A100 และ Streaming Walkman รุ่นใหม่ ที่เราใช้ระบบปฏิบัติการ Android จึงทำให้ใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น และใช้ง่ายกว่าสมาร์ทโฟนด้วยซ้ำไป โดยมีปุ่มเฉพาะ เช่น ปุ่ม Play, Forward, Pause เป็นต้น เหมือนกับเครื่องเล่นเทป ที่สำคัญยิ่งกว่าคือ ด้วยคุณภาพเสียงที่ดีกว่า ซึ่งสมาร์ทโฟนไม่อาจเทียบได้เลย

                ด้วยเหตุผลเหล่านี้ ผมและทีมงาน จึงเชื่อมั่นว่าคนรุ่นใหม่ที่ไม่เคยสัมผัส Sony Walkman มาก่อน ก็จะหันมาใช้อย่างแน่นอน ที่สำคัญเราย้ำว่า ในเรื่องของคุณภาพเสียงไม่มีทางที่ระบบสมาร์ทโฟน จะสู้ Walkman ได้

                ดังนั้น นี่ก็จะเป็นจุดที่ดึงดูดใจผู้ใช้งานให้หันมานิยม Sony Walkman ครับ

The Wave Online :             ในเมืองไทยมีการตอบรับของวอล์คแมนรุ่นครบรอบ 40 ปีมาก อยากทราบว่าในตลาดโลกทั่วไป เป็นอย่างไรบ้าง

Mr. Tomoaki Sato :             เราดีใจนะครับที่ Walkman รุ่นฉลองครบรอบ 40 ปี ได้รับการต้อนรับเหนือความคาดหมายทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น จีน ญี่ปุ่น เอเชีย และที่อื่นๆ ทำให้หมดจากตลาดไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจจะต้องมีการผลิตรุ่นใหม่ที่มีคุณสมบัติแบบเดียวกันเพิ่มเติมออกมาในตลาดอีกครับ

The Wave Online :             คุณพอจะบอกเราถึงอนาคตของ Walkman ได้หรือไม่ว่ามีแผนอะไรใหม่ๆ สำหรับรุ่นต่อไป

Mr. Kazuhiro Sekine :         คงไม่สามารถบอกได้ถึงอนาคตนะครับ แต่ประวัติศาสตร์ของ Walkman ดำเนินมาอย่างยาวนาน อย่างที่คุณทราบคือผ่านมาถึง 40 ปี ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย มีการเปลี่ยนจากยุคเทปคาสเซ็ท มายังซีดี เครื่องที่มีเมโมรี่ในตัว และระบบไฮเรสออดิโอ การพัฒนาจึงบอกไม่ได้ว่าจะไปถึงจุดใด

   Mr. Tomoaki Sato :          คือในความเป็น Sony เรามั่นใจในเรื่องของการพัฒนาคุณภาพ ให้ความหลากหลายในการใช้งาน ตอบโจทย์ความต้องการของผู้นิยมฟังเพลง และดนตรีให้ทันยุคสมัย ในฐานะผู้นำด้านเครื่องเสียงพกพา เราตอบได้แต่เพียงว่าเราจะทำให้ดีที่สุดครับ

                นั่นก็คือไฮไลท์การสัมภาษณ์พิเศษวิศวกรผู้ออกแบบ Walkman ในครั้งนี้ 

                และความน่าสนใจคือ Sony Walkman รุ่นใหม่ที่มีการดีไซน์ และวางตลาดอยู่ในช่วงครบรอบ 40 ปี กำลังเป็นที่นิยมได้รับการตอบรับจากทั่วโลก ซึ่งเราจะขอยกตัวอย่างสองรุ่นดังต่อไปนี้ก็คือ

Sony Walkman NW-ZX507

                ในวาระที่ Sony Walkman ครบรอบ 40 ปี ทางบริษัทโซนี่จึงได้ออกผลิตภัณฑ์ Walkman เพื่อตอบสนองแฟน ๆ ที่ยังคงเหนียวแน่นกับ Walkman แต่ได้เปลี่ยนจากอนาล็อกในอดีต มาเป็นดิจิตอลตามยุคสมัย ด้วยรุ่น NW-ZX507

                ซึ่งเป็นรุ่นพิเศษสำหรับโอกาสพิเศษนี้โดยเฉพาะ

                ในด้านของเทคโนโลยีการออกแบบนั้น ได้นำเอาจุดเด่นของรุ่นก่อนๆ ใน 500 ซีรีส์ พร้อมกับเพิ่มเติมฟังก์ชั่น และพัฒนาด้านต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้น โดยตัวเครื่องยังคงมีขนาดกะทัดรัดด้วยหน้าจอสัมผัสขนาด 3.6 นิ้ว     

                ตัวเครื่องขนาดฝ่ามือ จับกระชับด้วยอลูมิเนียมหล่อทั้งชิ้น พร้อมปุ่มควบคุมด้านข้าง ช่องต่อหูฟังทั้งขนาด 3.5 มม. แบบ Unbalanced และ 4.4 มม. แบบ Balanced

                มองดูผิวเผินเหมือนกับสมาร์ทโฟน ภายในมีเมโมรี 64 GB. พร้อมช่องใส่ Micro SD

                ในด้านคุณภาพเสียงนั้น แน่นอนว่าสามารถรองรับไฟล์ไฮเรส ได้อย่างดีเยี่ยม โดยชิปถอดรหัสสามารถรองรับได้สูงสุด 384 kHz/32bit LPCM playback และ DSD 11.2 MHz

                ด้วยตัวประมวลผล DSEE HX processor ทำให้ไฟล์เพลงธรรมดาสามารถอัพสเกลความละเอียดให้สูงขึ้นได้ และสามารถเล่นเพลง DSD ต่อเนื่องได้ถึง 9 ชั่วโมง

                แต่ถ้าใช้ไฟล์ความละเอียดพื้นฐานอย่าง MP3 ก็จะเล่นได้ยาวนานถึง 20 ชั่วโมง   นอกจากไฟล์เพลงจากตัวเครื่องซึ่งสามารถโหลดผ่าน Wi-Fi แล้ว ยังสามารถใช้สตรีมมิ่งออนไลน์อย่าง Spotify ได้พร้อมกับรองรับ MQA ด้วย

                เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงสูงสุด ขอแนะนำให้ใช้ร่วมกับหูฟัง Sony ที่รองรับความถี่เสียงสำหรับไฮเรสด้วยก็จะเพอร์เฟคที่สุด

Sony Walkman NW-A105

                Walkman รุ่นน้องสำหรับคนที่หลงใหล Walkman หรือคนที่ยังคิดถึงเครื่องเล่นเทปแบบพกพา

                NW-A105 จึงได้ออกมาตอบสนองแฟนๆ กลุ่มนี้ และแฟนเพลงรุ่นใหม่ที่ต้องการเล่นเพลงดิจิตอลคุณภาพดีในราคาที่จับต้องได้

                พร้อมด้วย UI คาสเซ็ทเทปบนหน้าจอ 3.6 นิ้ว ขับเคลื่อนด้วย Android 9 เช่นเดียวกับ NW-ZX507 ตัวพี่

                NW-A105 มาพร้อมหน่วยความจำ 16 GB. พร้อมช่อง Micro SD Card รองรับไฟล์เพลงไฮเรส 384kHz/32bit PCM playback และ DSD 11.2 MHz และ MQA พร้อมกับ Spotify ผู้ให้บริการเพลงออนไลน์

                 เพื่อตอบสนองนักฟังเพลงรุ่นใหม่ที่สดใสทันสมัย NW- A105 จึงมีให้เลือกถึง 5 สี คือ สีแดง สีดำ สีเขียว สีฟ้า และสีส้ม พร้อมกับหูฟังที่สีเข้าชุดกัน

      อย่าพลาดชมงานนิทรรศการ ครบรอบ 40 ปี Sony Walkman ที่ Sony Store สยามพารากอน ชั้น 2 ตั้งแต่วันนี้ จนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ท่านจะได้ทั้งสาระน่ารู้ และสามารถเป็นเจ้าของ Walkman รุ่นต่างๆ ที่กำลังได้รับความนิยมทั่วโลก

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here