NAT Audio Single HPS v.2

เสียงที่งดงามล้ำเลิศดังจินตนาการ

ผมนั่งคิดอยู่นานว่า จะเรียบเรียงเรื่องราวการทดสอบแอมปลิไฟร์หลอดสุญญากาศแบบซิงเกิ้ลเอ็นด์ NAT Audio Single HPS v.2 อย่างไรดี ให้กระชับเข้าใจง่าย เพราะในระยะเวลาหนึ่งเดือนเศษ เต็มไปด้วยความรู้สึกชื่นชม ประทับใจ และมีรายละเอียดยิบย่อยมากมาย แทบจะเขียนถึงประดุจคัมภีร์สักเล่มหนึ่งได้เลย

           ใช่ครับ…ไม่ง่ายจริงๆ แต่ผมต้องพยายามให้ท่านทั้งหลายที่ได้อ่าน เข้าถึงความพิเศษอย่างที่เราไม่เคยพบได้บ่อยนักในแอมปลิไฟร์ไฮเอ็นด์ระดับโลกทั้งหลาย

            NAT Audio Single HPS v.2 มีรูปทรงที่ดูหนักแน่น ดำเข้มสง่าแต่เรียบง่ายอย่างเหลือเกิน แม้ไม่มีจุดเด่นจูงใจ ไร้สีสันวูบวาบเชื้อเชิญ แต่หน้าปัดที่มีการปรับปรุงปุ่มคอนโทรลสีเงินมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ทำให้ดูไฮคลาส มากกว่ารุ่นแรก โดยรูปทรงของมันออกในแนวเคร่งขรึม จริงจังอยู่ในที

           การแยกภาคเพาเวอร์ซัพพลายออกจากตัวเครื่องขยายหลักด้วยขนาดบึกบึนไม่แพ้กัน กำหนดให้เชื่อมต่อด้วยสายของเขาเอง ที่มีขนาดใหญ่ดุจงูเหลือม โดยนัยยะคือลดการรบกวนจากทุกสิ่งเร้าโดยรอบทั้งหมด สิ่งที่ต่างจากเวอร์ชั่นแรกก็คือ มีการปรับปรุงให้สายเชื่อมต่อระบบซัพพลายนั้น เปลี่ยนจากที่เคยติดอยู่กับตัวเครื่องหลัก เป็นการไปติดอยู่กับกล่องซัพพลายแทน และเชื่อมด้วยหัวพอร์ตที่เล็กลง

            อะไรคือแอมป์หลอด Single Ended ?

            แอมป์หลอดวงจร Single Ended ผมอยากพูดให้เข้าใจให้ง่ายๆ คือ การใช้หลอดขยายภาคขับกำลังเพียงแชนแนลละหลอดเดียว เพื่อให้ทำการขยายเสียงตลอดย่านความถี่อย่างราบรื่นไร้รอยต่อ นักฟังชั้นอ๋องย่อมรู้ว่ามันจะให้รสชาติของวงจรขยายแบบเนื้อเสียงของหลอดจริงๆ      

      (ส่วนอีกแบบหนึ่งคือ PP. Push-Pull ที่มีการใช้หลายหลอดมาขนานกันเพื่อเน้นกำลังขับสูง)

            แอมป์หลอดซิงเกิ้ลเอ็นด์ ทั้งหลายแต่เดิมมา มีขีดจำกัดตรงที่มักจะได้เสียงละเอียดอ่อนนุ่มละมุน แต่กำลังขับจะต่ำแค่เพียง 7-8 วัตต์เท่านั้น

            สำหรับแอมป์ตระกูล NAT Audio Single HPS v.2 นั้นเป็นระบบ Class A Single Ended ที่ต่างออกไปอย่างมาก ด้วยการใช้หลอดที่จงใจสร้างมาเฉพาะทาง อันเหมาะกับความเป็นซิงเกิ้ลเอ็นด์ จริงๆ ซึ่ง NAT Audio ใช้หลอดระดับมิลลิทารีเกรด (เกรดทหาร) E88CC ในภาคไดร๊ฟ์สเตจ และหลอดเอาท์พุตสเตจ GM70 เป็นหลอดมิลลิทารีเกรด ขนาดเบิ้มราวหลอดไฟส่องสว่าง ในแบบ D.H.T. (Direct Heat Triode ) เป็นหลอดที่สามารถวางวงจรขยายได้แรงถึง 125 วัตต์!

            แต่การนำมาใช้ในวงจรซิงเกิ้ล ของ NAT แบบ Single HPS นั้น จะให้ได้พลังขับเต็มๆ ที่ 50 วัตต์ อย่างเหลือพอในแบบ High Mode

           คำว่า HPS ของ NAT นั้น หมายถึง เทคนิคพิเศษของภาคจ่ายไฟ

            ด้วยความเป็นอัจฉริยะทางด้านเอาท์พุตทรานส์ฟอร์มเมอร์ NAT ได้ออกแบบทรานส์ฟอร์มเมอร์ Hybrid Power Supply ที่สามารถรองรับแบนด์วิธ กว้าง 10-60,000 Hz ด้วยความราบเรียบ อย่างเหลือเชื่อเลยทีเดียว!

            อีกทั้งวงจรซิงเกิ้ลเอ็นด์ ของ NAT นั้น ไร้ซึ่งวงจรเนกาทีฟ ฟีดแบ็ค อย่างสิ้นเชิง รวมถึงการเชื่อมต่อระหว่างเอาท์พุตทรานส์ฟอร์มเมอร์กับหลอดขยายสัญญาณด้วยวิธีพิเศษ ทำให้ภาคขยายนั้นสามารถขับลำโพงอย่างไร้ขีดจำกัด รวมถึงมีค่า Damping Factor สูงสุด จึงให้เสียงได้อย่างแม่นยำ และมีชีวิตชีวา

            การจุดไส้หลอดแบบ Soft Start ของ NAT Audio Single HPS v.2 ช่วยป้องกันการกระชากของสัญญาณของกระแสเมื่อเปิดเครื่องทำงาน

            นี่คือแอมป์หลอดที่ใช้งานได้อย่างทนทานยาวนาน เป็นพิเศษ และในการใช้งานจริงๆ เมื่อเริ่มเปิดเครื่องเราอาจจะต้องรอระยะเวลา สักครู่หนึ่ง เพื่อจะได้สัมผัสคุณภาพเสียงที่เปิดกว้างลื่นไหลละเอียดละออ เป็นที่สุดในแบบ Single Ended Class A

            วงจรของ NAT Audio Single HPS v.2 มีระบบสแตนด์บาย และระบบปรับค่าไบอัสแบบอัตโนมัติให้เหมาะกับหลอด GM 70 ตลอดการใช้งาน ช่วยเพิ่มความคงทนของหลอดสุญญากาศ หมดความจำเป็นที่ต้องคอยปรับค่าเอาท์พุตของหลอดเป็นระยะๆ เหมือนวงจรหลอดอื่นๆ

            ดังนั้นกระแสป้อนให้หลอดจึงคงที่เสมอ ตั้งแต่หลอดที่ยังใหม่เอี่ยมไปจนถึงใกล้สิ้นอายุการใช้งาน

           เพื่อทำให้เครื่องไม่ร้อนมากนัก ระบบของ NAT Audio Single HPS v.2 ช่วยให้เราสามารถเลือกเป็น Low Mode ที่จะให้กำลังขับ 30 วัตต์ ที่นอกจากจะช่วยลดการใช้ไฟลงได้อย่างชัดเจนแล้ว ยังช่วยขจัดสัญญาณรบกวนทางแม่เหล็ก ที่เกิดจากปฏิกิริยาที่ตัวถังเครื่อง เรียกว่า รูปแบบการทำงานใช้เทคโนโลยีลดการรบกวนทุกขั้นตอนจริงๆ

            เพื่อความสะดวกในการใช้งาน NAT Audio Single HPS v.2  มีการออกแบบรีโมทคอนโทรลมาเพื่อให้คุณได้สั่งงานง่ายยิ่งขึ้นด้วย

           นี่คือแอมป์หลอดสุญญากาศในแบบซิงเกิ้ลเอ็นด์ที่สร้างความประทับใจได้อย่างไม่รู้ลืม

   ใครๆ อาจชอบแอมป์ กำลังขับสูง แต่น่าแปลกอยู่ไม่น้อยที่การทดสอบของผมนั้นกลับเลือกใช้โหมด Low mode ด้วยกำลังขับที่ 30 วัตต์ อันเป็นเสียงที่แสนจะสวยงามเพริศแพร้ว มากกว่า High Mode ครับ

            จากนี้ไปคือหนึ่งเดือนที่สุขสันต์ และสุขสมของผมครับ

Reference

– เทอร์เทเบิ้ล Notthingham Space 294 / London Reference Cartridge

– ปรีโฟโน Sugden รุ่น PA-4 (ราคา 95,000บาท)

– Denon DCD1520AE / NAD M52 DAC

– Krell KAV250 CD

– สายลำโพง / สายสัญญาณ Tellurium Q Statement

On Test

            ต้องขอขอบคุณ Sound Box โดยทางคุณโจ้ และคุณธงชัย ยกเครื่องมาให้ลองถึงบ้าน แถมช่วยเซ็ต อย่างเรียบร้อย ทุกอย่างสมบูรณ์ลงตัว ผมได้ประสบการณ์ที่ดีอีกครั้ง หลังจากห่างเหินแอมป์ Single Ended Class A มาสองสามปี

            ที่ผ่านมาคือได้รับความละเมียดละมัยสวยงามกับแอมป์ประเภทนี้ แต่ขาดไดนามิค พลังในแบบที่ต้องการไปบ้าง ตามแต่ความสามารถของแอมป์นั้นๆ

            ผมไม่ใช่คนฟังเพลงแบบตึงตังพลังนักกล้าม แต่บางครั้งต้องการอัตราสวิงสูงๆ เพื่อให้เข้าถึงวงแจ๊ซ และบิ๊กแบนด์เด่นๆ บ้าง ที่แอมป์ซิงเกิ้ลเอ็นด์ที่ผ่านมา ยังไปไม่ค่อยถึง

            แต่คราวนี้สิครับ ฟังแล้วต้องคิดกันใหม่เลยทีเดียว กับแอมป์ซิงเกิ้ลเอ็นด์ คลาส A ระดับสี่แสนกว่าบาท ต้องบอกว่าบรรลุถึงสิ่งที่เคยคับข้องใจไปทั้งหมดเลยทีเดียว เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตของนักฟังอย่างผม สั้นๆ นะครับ Excellence!

            จัดเป็นหนึ่งเดือนในความลึกล้ำที่เข้าถึงความล้ำเลิศในจินตนาการจริงๆ ครับ สำหรับความแปลกแตกต่างที่นอกจากเรื่องของหลอดที่ไม่เหมือนกับใครทั้งสิ้นแล้ว ก็ต้องยอมรับว่าน้ำเสียง NAT Audio Single HPS v.2 เองก็มีความเป็นอิสระโลดแล่นอย่างที่เราไม่เคยได้ยินจากระบบหลอดสุญญากาศเบอร์อื่นๆ หรือแม้แต่กระทั่ง Single Ended Class A ด้วยกัน

            เป็นแอมป์ซิงเกิ้ลเอ็นด์ในอุดมคติหรือไม่ อยากให้มาพิสูจน์ ด้วยตนเองครับ ผมฟังกันแบบหลุดทะลุขีดจำกัด คือทั้งเทอร์นเทเบิ้ล และเครื่องเล่นซีดี  เคียงคู่กันไป ความอ่อนหวานมาพร้อมกับไดนามิคเสียงครบถ้วนครับ

            ไม่ว่า คุณจะเคยฟังแอมป์หลอดซิงเกิ้ลแอมป์ ที่ถูกหรือแพงกว่านี้ ต้องหาโอกาสฟังกันให้ได้ครับ โดยเฉพาะคนที่คิดเอาไว้ล่วงหน้าว่าฉันจะไม่ซื้อแอมป์ซิงเกิ้ลเอ็นด์ นั่นแหละยิ่งต้องฟังครับ!!!

            ผมอยู่กับแอมป์รุ่นนี้มาประมาณหนึ่งเดือนเต็ม มันยากจริงๆ ที่จะตัดใจไปฟังแอมปลิไฟร์อื่นได้ ในช่วงเวลาเดียวกัน

            ผมยกเอาลำโพงนับสิบคู่ที่ชื่นชอบและเป็นเจ้าของ นำมาสลับผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาให้ HPS v2. ขับ สิ่งที่ได้คือความน่าพิศมัยในเสียงดนตรีเสียงร้องที่น่าประทับใจมากยิ่งขึ้นในลำโพงทุกคู่

            และ ผมก็คัดเอามาจับคู่กับ NAT Audio Single HPS v.2 สามคู่หลัก ที่มีความต่างจากกันอย่างสิ้นเชิง คือ Harbeth Monitor 30.2 Anniversary, Tannoy Stirling และ KEF LS 50 meta ในความต่างกลับเป็นความน่าชื่นชม เพราะ NAT ควบคุมการขยายเสียงได้อย่างลื่นไหลราวสายน้ำที่ละมุนละเมียดละมัย

            สิ่งที่ยังคงทิ้งติดไว้บ้างคือ บุคลิกลำโพงแต่ละคู่ เป็นของใครของมันทว่า แอมป์ซิงเกิ้ลเอ็นด์ ตัวนี้ นำพาลำโพงไปยังจุดสุดยอดของลำโพงได้เต็มประสิทธิภาพจริงๆครับ เรียกว่า สวยงามล้ำเลิศเสียยิ่งนัก

            ผมหยิบเอาแผ่นเสียงยุคเชฟฟิลด์แลบ มาสี่แผ่นหลัก คือ LAB1 LAB2 LAB5 และ LAB29 ซึ่งเป็นแผ่นพิฆาตเครื่องเสียง ถ้าไม่ดีจริงเสียงจะพีคขึ้นลง เข้าขั้นรำคาญได้ทันที กับคุณนายแคลร์ มาโล  Let it Go by Clair Marlo (1989) เป็นการเข้าถึงการแสดงดนตรีเบื้องหน้าที่อิ่มเอม และจริงจังอย่างมาก แทบสัมผัสจับต้องได้ เอาเข้าจริงๆ แล้ว ‘Till They Take My Heart Away น่าจะฟังถึงอารมณ์ที่สุดกับ NAT Audio Single HPS v.2 นี่เองครับ

            จาก LAB1 เสียงงามสะอาด สมจริงเร้นจ์กว้าง สังเกตจากเวทีเสียงดีเยี่ยมสุดๆ ครับ เครื่องดนตรีผลัดกันเด่น รุกเร้า ความสดสะอาดของบทเพลงก้าวไปถึงขั้นสุดเส้นทางเลยทีเดียวในย่านความถี่ช่วงปลาย ระยิบระยับ ดนตรีทุกชิ้นแทบจับต้องได้

            มาถึง LAB2 จากอัลบั้ม I’ve Got The Music In Me : Thelma Houston and Pressure Cooker (1975) ตอกย้ำว่า คือ แอมป์ซิงเกิ้ลเอ็นด์ คลาส Aที่ยอดเยี่ยม เสียงคุณเธลมา ให้อารมณ์เป็นที่สุดของการควบคุมเสียงร้องล้ำลึกเต็มอารมณ์

            ส่วน LAB5 ของ เดฟ กรูซิน คือคำยืนยันว่า แอมป์ซิงเกิ้ลเอ็นด์ คลาส A ดีที่สุดได้ขนาดไหน อธิบายได้ด้วยอิมเมจ จุดตำแหน่งของเครื่องดนตรีที่ NAT Audio Single HPS v.2 นำเสนอให้เราเพลิดเพลินแทบลืมวันเวลา ผมชอบทั้งอิมเมจ และซาวด์สเตจอันครบถ้วน

            อิมเมจ เวทีเสียง ถือว่าสุดยอดครับ พิสูจน์ซ้ำกับแผ่นซีดี ชุด Sheffield Lab ในอัลบั้มเดียวกัน CD1 CD2 CD5 เสียงกลางของซีดีอาจเปิดเผยมากขึ้นตามแนวทางของเชฟฟิลด์กับการบันทึกตรง แต่ผมชอบตรงที่ได้ฟังจากซีดีที่มีความอิ่มของน้ำหนักเสียงอย่างครบถ้วน

            นี่คือสิ่งที่ผมฟังตลอดเวลาด้วย โหมด Low ที่ 30 วัตต์ของ NAT Audio Single HPS v.2 ครับ

            จากนั้นผมลองเล่นแผ่นคลาสสสิกของ ค่ายเพลง Telarc และตามด้วยเพลงจากแผ่นซีดี SACD ค่าย FIM เราจะพบได้ว่าในเรื่องของอารมณ์เพลงที่ได้จากแอมซิงเกิ้ลเอ็นด์ คลาส A นั้น ไม่ใช่ธรรมดา แต่เดิมมาอาจจะเจอแอมป์ดั้งเดิมที่มีกำลังขับค่อนข้างอ่อนแรงไปบ้าง

แต่สำหรับ NAT Audio Single HPS v.2 เติมช่องว่างตรงนี้ได้เต็มเปี่ยม เราได้เข้าถึงเสียงของดนตรีทุกชิ้นทุกอารมณ์ครบถ้วน ผมชอบบุคลิกตรงที่ให้รายละเอียดตรงไปตรงมา สะอาด Clean จนถึงปลายสุดยอดย่านความถี่จากต่ำไปหาสูงสุด

            รวมทั้งรายละเอียดต่างๆ ดังราวกับว่าไม่มีอะไรให้หลบซ่อนอีกต่อไป

            NAT Audio Single HPS v.2 ให้ช่องไฟดนตรีได้ดีมากๆ ผมเพลิดเพลินไปกับน้ำเสียงที่ไหลลื่นไม่มีติดขัด เสียงดนตรีที่ประสานกันอย่างงดงามในทุกทุกอัลบั้มที่ได้ฟังนับว่าเป็นความคุ้มค่าอย่างยิ่ง              

            จากนั้นแล้วสิ่งที่ผมทำก็คือในทุกๆ วัน ได้หยิบทุกอัลบั้มที่เคยฟังไม่ว่าจะเป็นแผ่นเสียงหรือแผ่นซีดี สลับสับเปลี่ยนฟังไปเรื่อยจนรู้สึกเสมือนหนึ่งว่าตัวเองได้อยู่กับ ความไพเราะ ของ ”เสียงดนตรี” มากกว่าที่จะเป็นการฟังเครื่องเสียงแบบธรรมดา

            ยิ่งฟังยิ่งลึกล้ำดื่มด่ำ ไม่อาจถอนตัวออกมาได้ง่ายๆ และคงมีเรื่องบรรยายถึงความงดงามในน้ำเสียงของมันไปอย่างไม่สิ้นสุด

           ดังนั้นความประทับใจที่ผมอยากสรุปในแง่ของคุณภาพเสียงที่ล้ำคุณค่าของ NAT Audio Single HPS v.2 ก็คือ

            ให้คุณภาพเสียงเปิดสว่าง เสียงกว้างกว่าแอมป์หลอดซิงเกิ้ลเอ็นด์ คลาส A ที่เคยฟังมาทุกเครื่อง

            มีความใสพลิ้วรายละเอียดช่วงปลายละเมียดละมัยลึกซึ้งดีมาก

            เป็นแอมป์หลอดซิงเกิ้ลเอ็นด์ที่มอบเสียงดนตรีที่ให้ความรู้สึกสมจริงละเมียดละมัยทุกอัลบั้มที่เราฟัง

            น้ำเสียงที่น่าหลงใหล ยิ่งฟังยิ่งไพเราะเพราะพริ้ง

            ทั้งหมดผมฟังในโหมด Low เสียงจะอิ่ม เร้นจ์กว้างที่สุด แต่บางครั้งจะสนุก อัพให้เป็น 50 วัตต์ก็ทำได้ที่โหมด High เพื่อฟังเพลงที่มีไดนามิคแรงๆ เป็นพิเศษ

นี่คือแอมป์ที่แสดงให้เราพบกับคำว่า ไดเมนชั่น (Dimension) หรือความรู้สึกสามมิติของวงดนตรีได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุดคืออย่างไร

            ที่สำคัญมีไดนามิคเสียงเลยจากขีดจำกัดของแอมป์ซิงเกิ้ลเอ็นด์ คลาส Aในอดีต

            ให้เสียงที่ฟังอิ่มสบาย สมจริง หลังจากอุ่นหลอดไป 5-7 นาทีแรก แล้วคุณจะไม่มีวันคิดถึงแอมป์อื่นๆ อีกเลย

            NAT Audio Single HPS v.2 เมื่อฟังเพลงภายใต้บรรยากาศในยามค่ำคืน ด้วยการปิดไฟทั้งหมดภายในห้องฟังให้มืดลง จากนั้นคุณจะเห็นแสงแวววาวจากหลอดทั้งคู่ ของแอมป์ มันช่างดูงามล้ำเกินประมาณ ควบคู่ไปกับเสียงที่งดงามล้ำเลิศดังจินตนาการ

           NAT Audio Single HPS v.2 เป็นแอมปลิไฟร์หลอดสุญญากาศ Single Ended Class A สุดยอดแห่งปี ที่ผมอยากให้ทุกท่านได้ฟัง และบอกกับตนเองว่า ใช่สิ่งที่คุณค้นหามาตลอดชีวิตหรือเปล่า…

สนใจติดต่อ Sound Box อาคารศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ชั้น 3

คุณโจ้ : 089-920-8297

คุณธงชัย : 092-890-4660 , Line ID : tsoundbox

คุณคมสัน : 093-465-6693 , Line ID kkoakung

Facebook เพจ : https://www.facebook.com/soundboxthailand/?ref=bookmarks

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here