Neat Acoustics IOTA Alpha

ฉีกทฤษฎีออกแบบลำโพง

ด้วยระบบตั้งพื้นเล็กที่สุดในโลก

           ต้องบอกว่าครั้งนี้ผมทดสอบลำโพงใน “เชิงวิเคราะห์” คือฟังไปและคิดหาเหตุผลไปด้วย เนื่องจากเป็นลำโพงที่ผมไม่เคยฟังมาก่อน อีกทั้งรูปแบบพิสดารเหลือจะกล่าวได้

            ในโลกแห่งความเป็นจริง รูปแบบของสิ่งที่พบเห็นประจำวัน อาจจะด้วยความเคยชิน เรามักไม่เคยถามตัวเองว่า มันต้องแบบแบบนี้ตลอดไปหรือ?   

            ลำโพงต้องรูปทรงเดิมๆ สี่เหลี่ยม หรือมนมุมบ้าง โครงสร้างมีแบบวางหิ้ง วางบนขาตั้ง หรือวางพื้นทรงทาวเวอร์  นานๆ ที จะมีพิสดาร เช่น เป็นลำโพงหันหลังให้คนฟัง ลำโพงรูปลิ่ม ลำโพงกลมแบบลูกบอล ลำโพงห้าเหลี่ยม ฯลฯ แสดงว่ากรอบความคิดนักออกแบบก็ไม่ได้แคบอยู่กับทรงเดิมเสมอไป

            ผมเคยฟังลำโพงมานับไม่ถ้วนในชีวิตนี้ เคยแม้กระทั่งฟังลำโพงที่เอาไดรฟเวอร์ตัวขับเสียงไปติดกับผนังบ้าน แล้วใช้ผนังนั้นแหละแผ่ความถี่ออกมาเป็นเสียงดนตรี ช่างลึกล้ำจริงๆ

           และเมื่อมาเห็นลำโพงอังกฤษ ฝีมือคุณ Bob Surgeoner รุ่นแรก ที่เข้ามาในประเทศไทย ก็ต้องรู้สึกพิศวงในทันที

           Neat Acoustics IOTA Alpha เป็น ดีไซน์ลำโพงตั้งพื้น ที่จัดว่าเล็กที่สุดในโลก!!!

           มาด้วยรูปร่างแปลกๆ ด้วย Size ขนาดย่อมทรงสี่เหลี่ยม หน้ากว้าง 20 เซนติเมตร ลึก 16 เซนติเมตร แต่มีการหักมุมปาดหน้ารูปลิ่มที่ส่วนบนสุด ลำโพงจะมีความสูงเพียง 45 เซนติเมตร เท่านั้น แรกเห็นคนไม่รู้ต้องนึกว่าเป็นลำโพงวางหิ้ง Bookshelf แน่ๆ

           แต่การมีตัวขับเสียงต่ำขนาด 4.5 นิ้วบรรจุอยู่ด้านใต้แบบดาวน์ไฟริ่ง (down-firing woofer) (คว่ำลง) มาพร้อมสไปค์เดือยแหลม และแป้นรองที่ปรับความสูงได้ทั้งสี่มุม จึงสรุปว่า นี่คือลำโพงที่กำหนดให้วางพื้น ครับ! 

            และเมื่อใส่สไปค์ ความสูงลำโพงจะอยู่ที่ 48.5 เซนติเมตร เรียกว่าสูงเพียงหน้าแข้งเราเท่านั้นเอง

           ทรงด้านหน้าที่มีการปาดเอียงองศารูปลิ่มนั้น เป็นตำแหน่งวางตัวขับแบบมิดเร้นจ์ ขนาด 3.5 นิ้ว ผมวัดมุมได้ 88 องศา พอวิเคราะห์ได้ว่าเจตนายิงเสียงให้สูงกว่าจุดตำแหน่งของตัวขับ และใช้ทวีตเตอร์แบบริบบ้อน EMIT (electromagnetic induction tweeter ) เคียงคู่กัน

           ด้านหลังมีท่อพอร์ต ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง สองนิ้ว และขั้วต่อแบบ Single Wired

            เป็นอะไรที่ต้องร้องว้าวครับ เสียงจะเป็นเช่นไร อยากรู้ในทันทีเพราะตอนนี้ต่างประเทศ ทั่วโลก IOTA Alpha กำลังดังอย่างมากครับ

           ลำโพง IOTA Alpha รุ่นดั้งเดิมประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ และต่อเนื่องกันมานับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2011 ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ แนวคิดลำโพงรุ่นตั้งพื้นแบบทรงเตี้ย นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

            สิ่งที่สำคัญสำหรับลำโพงดีไซน์แบบใหม่คือการรักษาคุณภาพเสียงที่โดดเด่นเหลือเชื่อในโครงสร้าง Floor Standing อันสมบูรณ์แบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

           แม้เราจะมองว่านี่คือลำโพงสามทาง แต่ Neat ระบุว่าครอสโอเวอร์เป็นแบบสองทางครึ่งที่เรียบง่าย โดยใช้อัตราความลาดชัน 1st & 2nd order slope  ส่วนประกอบภายในวงจรครอสโอเวอร์เป็นแบบเดินสายทั้งหมด โดยมีการเชื่อมต่อแบบจุดต่อจุดเพื่อเพิ่มความสมบูรณ์สูงสุดอุปกรณ์ครอสโอเวอร์ คัดเกรดคุณภาพออดิโอไฟล์ระดับพรีเมียมทุกชิ้นส่วน  รวมถึงตัวเก็บประจุโพลีโพรไพลีน และตัวเหนี่ยวนำแบบ low-dcr air-core

          ผู้ผลิตกล่าวว่า ด้วยความสูงเพียง 45 เซนติเมตร Neat Acoustics IOTA Alpha สามารถวางไว้ในห้องทุกห้องได้อย่างเรียบง่าย ไม่เปลืองพื้นที่ แต่ให้ประสบการณ์ทางดนตรีแบบเต็มที่อย่างแท้จริงในระดับเดียวกับลำโพงที่ใหญ่กว่า (และแพงกว่า) มากอีกต่างหากครับ

            คนที่มีห้องขนาดเล็กด้วยแล้ว จะต้องพิจารณาลำโพงคู่นี้อย่างเป็นพิเศษ

           ในการทดสอบฟังของผม จะว่าไปแล้วเหมือนกำลังเพลิดเพลินไปกับเส้นผมบังภูเขาในมายากล หรือเกมลวงทางสายตาจริงๆ

            IOTA Alpha พาเราเดินออกจากจินตนาการนอกรีตบางอย่างในรูปแบบลำโพงดั้งเดิม และทำให้ต้องตกตะลึงกับคุณภาพเสียงที่แผ่กว้างออกมาราวกับลำโพงตั้งพื้นขนาดใหญ่สูงท่วมศีรษะได้อย่างน่าพิศวง งงงวยครับ

Reference System

Electrocompaniet ECI 80D

Sugden IA4

Creek Evolution 50a

NAD C388

NAD C568 CD Player

NAD M51 DAC

Rotel RA-1572

Marantz SA15-S1

Krell PAM 7

Krell KSA80

Tellurium Q Ultra Black Cable

Test report

            หลังจากศึกษารูปทรง และแนวทางการออกแบบของลำโพงแล้ว ผมก็เริ่มต้นด้วยการนำลำโพงมาใส่สไปค์ จัดวาง ปรับระดับความสมดุลกับพื้นห้อง หรือเซ็ตอัพระยะห่างของลำโพงทั้งคู่ที่เหมาะสมก่อนเป็นลำดับแรก

           สืบเนื่องจาก IOTA Alpha เป็นลำโพงตู้เปิด ที่มีท่อพอร์ตออกด้านหลังข้อดีคือ การเว้นระยะห่างจากผนังหลัง ผนังข้าง หากจัดวางให้ดี จะจูนเบสลึก มาก หรือ น้อยให้หมาะสมได้ตามต้องการ  ตำแหน่งท่อเบสนี้ เมื่อวางลำโพงบนพื้นแล้วท่อเบสจะสูงจากพื้น ประมาณหนึ่งฟุต ทำงานผสานกับวูฟเฟอร์ที่คว่ำลงแบบดาวน์ไฟริ่งได้พอดิบพอดี

            แม้จะเป็นลำโพงท่อเบสออกด้านหลัง แต่ก็เป็นเรื่องแปลกที่ไม่มีข้อจำกัดมากนัก ในการวางใกล้ผนัง

            คือวางใกล้สุดจาก 30 เซนติเมตร ถึง 50 เซนติเมตรก็ยังได้ ถ้าต้องการเบสแรงๆ อิ่มๆ

            ในเนื้อที่จำกัดจริงๆ จะวางใกล้ชิดตู้ สักหน่อยก็ยังไหว ตามตามที่ผมวิเคราะห์นั้น การที่เบสไม่บูมเหมือนลำโพงท่อเบสออกด้านหลังอื่นๆ เมื่อวางใกล้ผนัง ก็อาจจะเป็นเพราะว่าตัวขับเสียงต่ำที่คว่ำลงมีขนาดเพียง 4.5 นิ้ว มีอัตราช่วงชักยาว และเก็บตัวได้เร็วอีกต่างหาก

           หรือการวางในห้องขนาดกว้างใหญ่จะให้ห่างผนังออกมาเป็นเมตรๆ ก็ยังได้ มันไม่ก่อผลเสียง่ายเหมือนลำโพงตู้เปิดทั่วไป ทั้งนี้ การดีไซน์ในแบบของ Neat Acoustic เจาะจงให้ ลำโพงทำงานได้ยืดหยุ่นในทุกสภาพห้อง

            ผมอยากจะเรียนอย่างนี้ก่อนนะครับ เนื่องจากลำโพงคู่นี้ผมได้ทดสอบอยู่นานนับเดือนติดต่อกันทุกวัน ขยับขยายสถานที่วาง นับสาม-สี่สิบตำแหน่งในห้องฟัง ดังนั้นจึงมีผลสรุปที่น่าสนใจ คือ

Neat Acoustics IOTA Alpha เป็นลำโพง ที่ฟังได้สองลักษณะ

1. คือถ้าคุณต้องการให้เป็นลำโพงในแบบออดิโอไฟล์ หรือจริงจังในการฟังเพลงแบบต้องมีอิมเมจ และเวทีเสียงเยี่ยมๆ ก็ทำการเซ็ตอัพ เหมือนลำโพงออดิโอไฟล์-ไฮเอนด์โดยทั่วๆ ไป

2. หรือจะฟังแบบมิวสิกเลิฟเวอร์ แบ็คกราวด์มิวสิก เพื่อความเพลิดเพลินในชีวิตประจำวันก็ได้

           อันเนื่องมาแต่สถานที่ฟังหรือในบ้านของคุณนั้น ถ้าค่อนข้างคับแคบ ไม่มีที่เซ็ตอัพลำโพงอย่างเป็นงานเป็นการ คุณสามารถเซ็ตใกล้ผนัง วางใกล้โต๊ะทำงาน วางในห้องที่ปลายเตียงนอน หรืออื่นๆ สบายมากครับ  (ต่ำสุดที่ทดสอบห่างจากวัสดุอื่นๆ หรือผนังห้อง 20 เซนติเมตร ไกลสุดจากผนังคือ 1.6 เมตร แบบหวังผล)

            ทุกตำแหน่ง ทุกสถานที่ IOTA Alpha ล้วนให้เสียงที่ดี และน่าทึ่งทั้งสิ้น

           ผมอยากจะบอกว่าลำโพงดูเหมือนทรงเตี้ย แต่กลับให้เสียงมีเวทีเสียงสูงๆ หรือเพดานเสียงเบื้องสูงที่แผ่กว้างน่าอัศจรรย์ใจ แสดง Sound Stage กว้าง ลึก สูง มีไดเมนชั่น เสียงหลุดตู้แบบเสียงสามมิติเลยทีเดียวจะบอกให้ แต่ต้องผ่านการเบิร์น ประมาณ 100 ชั่วโมงก่อนนะครับ จึงเต็มศักยภาพ

           นี่แหละความพิสดารพันลึกของการดีไซน์รูปแบบลำโพง Neat Acoustics IOTA Alpha ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นลำโพงที่เซ็ตอัพง่าย ฟังง่าย และให้เสียงกว้างลึกแจงตำแหน่งชิ้นดนตรี ที่เกินกว่าจินตนาการ

            ฟังเสียงแล้ว มองไปที่ตัวตู้ลำโพงครั้งใดอดถามตัวเองไม่ได้ มันได้ขนาดนี้เชียวหรือ?

           ผมเซ็ตในแบบออดิโอไฟล์ ห่างผนังหลัง 80 เซนติเมตร  ลำโพงห่างกัน 1.65 เมตร ฟังเพลง ทุกสไตล์ คลาสสิก ไลท์มิวสิก พ็อพ แจ็ซ เพลงไทยเพลงลูกทุ่ง เพลงนิวเอจ บอกได้เลยว่า เป็นลำโพงในรูปแบบที่น่าสนใจมาก ให้เสียงกว้างลึก แนวเสียงมีบุคลิกที่อิ่มละมุน เสียงร้องสะอาด จับตัวตน ตำแหน่งชิ้นดนตรี และเสียงร้องครบถ้วน ปลายเสียงแหลมใสสว่าง เพราะทวีตเตอร์เป็นแผ่นฟิล์มแบบ EMIT (electromagnetic induction tweeter) ที่เคยสร้างชื่อระบือโลกมาแล้วในอดีต จนถึงปัจจุบัน

            ถ้าจะให้สรุปก็คือ เป็นลำโพงที่มีเสียงต่ำนุ่มนวลแฝงเร้นความอิ่มละมุนในขณะที่รายละเอียดกลางแหลม แจกแจงได้อย่างสะอาดสะอ้าน น่าฟัง และปลายเสียงแหลมค่อนข้างสด ใส

           โดยเฉพาะเพลงที่ต้องการรายละเอียดในช่วงปลายเสียงมีความชัดเจน พลิ้ว ฟังแล้วจะรู้สึกติดอก ติดใจขึ้นมาในทันที

           Neat Acoustics IOTA Alpha มีสไตล์ เสียงต่ำอิ่มๆ ส่วนเสียงกลางแหลมเปิดกระจ่าง สว่าง หวานโปร่ง เป็นเสียงที่น่ารักมากๆ ครับ ไม่ใช่บุคลิกลำโพงเสียงหนักแน่นดุดัน อีกทั้งไม่ใช่เสียงอนุรักษ์นิยม เหมือนลำโพงอังกฤษอื่นๆ เป็นเสียงที่มีชีวิตชีวาร่วมสมัยกับเพลงยุคใหม่ได้ดี

           ที่สำคัญเวทีเสียงไม่ได้ต่ำเตี้ย เหมือนขนาดความสูงตัวตู้ กลับให้เสียงกว้างลึก แผ่เสียงได้สูง เหมือนลำโพงตั้งพื้นแบบทาวเวอร์ ที่มีขนาดสูงใหญ่กว่า 3-4 เท่าตัว

          จุดเด่นอยู่ตรง เสียงในแบบ ทะลุมิติกว้างลึก เสียงมีเพดานสูงเปิดกว้าง ใครที่ยิ่งมีข้อจำกัดด้วยพื้นที่วางแล้วละก็ Neat Acoustics IOTA Alpha เป็นคำตอบหนึ่งเดียวเลยละครับ

           ต้องขอชมว่าคนออกแบบ ดีไซน์ วางตำแหน่งลำโพงมิดเร้นจ์ และทวีตเตอร์ ได้องศาที่สวยงามมาก (88 องศา) ไม่ได้จงใจให้ตัวขับเสียงยิงสะท้อน เข้ากับเพดานห้องหรือผนัง แต่มันเป็นเสียงที่กว้างลึกอยู่ในตัวของมันเอง

           วางกับพื้นแล้วมีความสูงไม่เกิน 48.5 เซนติเมตร แต่ครอบคลุมการได้ยิน เหมือนเราตั้งลำโพงเอาไว้ในระดับสูงเสมอหูครับ!!! นี่คือ Magic ที่น่าทึ่ง

            จากการทดสอบฟังแบบจริงจัง ผมก็เปลี่ยนวิธีการฟังแบบ มิวสิกเลิฟเวอร์ ดูบ้าง

           โดยเอาลำโพง Neat Acoustics IOTA Alpha ไปไว้ในที่ทำงาน และสลับไปไว้ในห้องนอน

เป็นอีก 2 พื้นที่ ก็คือเซ็ตอัพเพื่อการนอนฟัง ด้วยการวางลำโพงอยู่ที่ปลายเตียงจริงๆ เนื่องจากในห้องนอนนั้นย่อมเหลือพื้นที่ค่อนข้างแคบ ผมจึงต้องวางลำโพงชิดเข้ากับผนังด้านหนึ่ง ตู้ลำโพงจะห่างผนังออกมาเพียง 35 เซนติเมตร (แล้วนอนฟังอยู่บนเตียง)

           อันนี้ต้องบอกว่าผมชอบมาก เพราะว่าองศาการยิงเสียงของลำโพงจากการคำนวณความลาดเอียงของตู้นั้น ทำให้มีเวทีเสียงที่สูง และเสมือนว่าผมนั่งฟังแบบออดิโอไฟล์เหมือนกัน

            ส่วนการฟังในที่ทำงาน ตรงเบื้องหน้าของโต๊ะทำงาน จัดลำโพงซ้ายวางไว้ชิดกับตู้ใส่เอกสาร ลำโพงขวาวางมาทางผนัง ปรากฏว่าเสียงที่ได้ก็ถือว่ามีความอิ่มเอมน่ารัก เสียงสดใสสะอาด และมีรายละเอียดสัมผัสได้ไม่ยาก

           นี่คือลำโพงที่เกินล้ำกว่ารูปแบบจินตนาการที่เราจะพึงคิดได้

            ไม่แปลกใจเลยที่ IOTA Alpha กำลังได้รับความนิยมอย่างแรงในต่างประเทศ และก็เชื่อว่านี่เป็นรูปแบบลำโพงที่สามารถจับตัวเข้าได้กับสถานที่ ห้องฟังของคุณได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด ยืดหยุ่นได้ตั้งแต่ 12 ถึง 30 ตารางเมตรโดยไม่มีข้อจำกัด

           เป็นลำโพงตั้งพื้นที่เล็กที่สุดในโลกจริงๆ ให้เสียงได้สะอาดสดใสอิ่มเอม ดังนั้นถ้ามีโอกาส มีเวลา อย่าได้พลาดโอกาสนั้นครับ

           มีข้อแนะนำอยู่เล็กน้อยก็คือ Neat Acoustics IOTA Alpha เป็นลำโพงตู้เปิดก็จริง แต่ เป็นลำโพงที่ดีไซน์พิเศษ และกำหนดให้ขับเสียงแบบซิงเกิ้ลแอมป์ ดังนั้นจึงต้องการแอมปลิไฟร์ที่มีคุณภาพ-ศักยภาพมากพอเพียง (ไม่ได้หมายถึงกำลังขับที่สูงนะครับ) แต่หมายถึงแอมป์ที่มีศักยภาพที่ดี อัตราสะวิง กำลังสำรอง เหมาะสม ซึ่งก็จะช่วยให้ลำโพงคู่นี้นำเสนอคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมของมันได้เต็มที่สมเจตนารมย์ผู้ออกแบบที่ว่า

            ขนาดตู้ลำโพงไม่สำคัญ แต่คุณภาพเสียงที่ดีสำคัญกว่า

Neat Acoustics IOTA Alpha มีให้เลือก 2 สี คือ Natural Oak และ American Walnut ราคาจำหน่ายเฉพาะช่วงแนะนำ ราคา 76,000.- บาท (อาจมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นตามอัตราแลกเปลี่ยนเงิน ในเร็วๆนี้)

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย Bulldog Audio

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือทดลองฟังได้ที่

ปิยะนัส ทุกสาขา

HDcity Seasonsquare ซีคอนสแควร์  โทร 082-658-9000

Blue in Green รัตนาธิเบศร์   โทร 081-764-4417

Prestige Hifi CDC เลียบด่วนเอกมัย-รามอินทรา  โทร 063-638-4498

แพลนเน็ท เลเซอร์ พระราม 3  โทร +66 2 689 1163-5

HiFi House by Msound สุราษฎร์ธานี  โทร 095-978-7424

PP Hifi เซียร์รัสิต  โทร 081-345-9474

Neo Entertainment Gallery เชียงใหม่  โทร 053-217-703

Komfortsound อ่อนนุช  โทร 0183-758-7771

Top Sound&Vision รังสิต  โทร 081-657-3397

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here