Harbeth Compact 7ES-3 XD

ดุจดังอยู่ในสรวงสวรรค์ แห่งเสียงดนตรี

            ลำโพงวางขาตั้งสองทางขนาดกำลังดี จากฝีมืออัจฉริยะ อลัน ชอว์ สำนักใหญ่ของอังกฤษ ที่พัฒนามาหลายเวอร์ชั่น ล่าสุดที่ทำให้ตลาดแตกเลยก็คือ Harbeth รุ่น Compact 7ES-3 40th Anniversary ขายดีจนโรงงานป้อนสินค้าไม่ทัน

            ต่อมาก็มีการนำเอาความสำเร็จของ Compact 7ES-3 มาพัฒนาเพิ่มขึ้นในส่วนของ วงจรครอสโอเวอร์ ที่ อลัน ชอว์ เขาบอกมาว่า นับแต่ทำลำโพงมา ในปีที่ออกแบบตระกูล XD นี้ เขาได้ปรับเปลี่ยนเครื่องมือลงไปส่องรายละเอียดระดับไมโคร ของการตอบสนองความถี่ได้ดียิ่งกว่า

            Alan Shaw ที่เป็นทั้งเจ้าของบริษัท และหัวหน้าทีมนักออกแบบของ Harbeth ใช้อุปกรณ์ทดสอบใหม่ ที่มีความละเอียดที่เพิ่มขึ้น ทำให้สามารถระบุปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่เคยรบกวนจิตใจเขาในอดีตได้

           ส่งผลให้เขามีความสุข ได้ทำการปรับปรุงเพิ่มเติมสำหรับลำโพงทุกรุ่นในช่วงนี้ ดังนั้นลำโพงซีรีส์นี้ จึงเปลี่ยนชื่อเป็น ‘XD’ หรือ eXtended Definition

            ชอว์กล่าวว่า สิ่งอำนวยความสะดวกในการทดสอบ และระบบเครื่องวัดของใหม่นี้จะทำให้เข้าถึงรายละเอียดในการวัดตรวจสอบมากยิ่งขึ้น และสามารถหาคำตอบได้อย่างเป็นรูปธรรม เกี่ยวกับคุณภาพเสียงของลำโพง ในหลายปีที่ผ่านมา ชอว์ได้ลงทุนค้นคว้า วิเคราะห์ การวัดเชิงเปรียบเทียบ ที่ทรงประสิทธิภาพมากขึ้นเรื่อยๆ

           รวมถึงสามารถหาเหตุผล จากการเบี่ยงเบนเล็กๆ น้อยๆ จากความสมบูรณ์แบบ ที่เขาไม่สามารถสังเกตได้เมื่อหลายปีก่อนนั้นชัดเจนมากยิ่งกว่าเดิม จึงเป็นที่มาของการเข้าถึงรายละเอียดในการตอบสนองความถี่โดยใช้ตัวต้านทาน คอยส์ และตัวเก็บประจุที่ผลิตขึ้นเอง แบบทำเอง (custom made)

            ดังนั้นเสียงโดยรวมของ Harbeth รุ่น Compact 7ES-3 XD นี้ รวมทั้งรุ่นอื่นในตระกูล XD คือความสมบูรณ์แบบอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นเสียงเบส กลาง แหลม รวมทั้งความสามารถเชิงศักยภาพทั้งหมด

           ลำโพงวางหิ้งขนาดกลาง เริ่มต้นจากรุ่น HL- Compact เป็นลำโพงที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในอดีต ได้ถูกปรับปรุงพัฒนาเรื่อยมา จนเป็น Compact 7ES-3 ซึ่งได้ใช้เทคโนโลยี RADIAL 2 ในไดรเวอร์ Bass/Midrange ขนาด 200 มม. ( 8 นิ้ว ) ทำงานร่วมกับ Tweeter ขนาด 1 นิ้ว ทั้งยังปรับปรุงวงจร Crossover Network เพื่อให้เสียงทุกย่านมีความกลมกลืนมากที่สุด

            Compact 7ES-3 XD ได้ต่อยอดความสำเร็จของ Compact 7ES-3 40th Anniversary ถอดแบบมาทุกส่วนสัด ทั้งหน้าตา ลายไม้ และอุปกรณ์ที่อัพเกรดภายใน ท่านที่พลาดรุ่นครบรอบ 40 ปี ไม่ควรพลาดรุ่นนี้ครับ ที่สำคัญการอัพเกรดครอสโอเวอร์ที่ผลิตด้วยมือทุกขั้นตอน และสีผิวไม้ มีให้เลือกมากขึ้น

            คือลายไม้ Tamo Ash ตู้ที่นำมาทดสอบ (ราคา 205,000.- บาท) ลายไม้ Cherry และ Walnut (ราคา 200,000.- บาท)

            หากคุณมีความคุ้นเคยกับ Harbeth ประวัติอันโด่งดัง และมรดกตกทอดของ BBC ย่อมรู้อยู่แล้วว่าลำโพงจะได้รับการออกแบบให้มีมวลน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

            เนื่องจากลำโพงโครงสร้างมวลต่ำ ย่อมทำให้เกิดเสียงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ได้มาซึ่งอารมณ์ดนตรีแบบปลดปล่อยเป็นอิสระยิ่งกว่า

           ดังนั้น แม้ว่า Compact 7ES-3 XD จะมีขนาดตู้ 520 x 272 x 305 มิลลิเมตร แต่ก็มีน้ำหนักค่อนข้างเบาเมื่อเปรียบเทียบลำโพงอื่นๆ ในขนาดเดียวกัน

            ลำโพงซีรีส์ ‘XD’ ทั้ง P3ESR ​​XD, C7ES-3 XD, Monitor 30.2 XD, Super HL5plus XD และ Monitor  40.2 XD ที่มาแทนที่ซีรีส์ครบรอบ 40 ปีก่อนหน้านี้ จะเห็นจากหมายเลขรุ่น ก็คือลำโพงรุ่นเดียวกัน ชุดขับเคลื่อนและตู้ทั้งหมดเหมือนกัน ยกเว้นการปรับปรุงระบบอิเล็กทรอนิกส์ภายใน

            ความแตกต่างทางอิเล็กทรอนิกส์ระหว่างรุ่นเก่าและรุ่น XD นับเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในการปรับจูนด้วยวงจรตัดแบ่งความถี่ใหม่ อุปกรณ์ผลิตขึ้นเองใหม่หมด ไม่เหมือนกับรุ่นครบรอบ แม้ว่า XD Series มีตัวเลือกของการตกแต่งตู้ ให้เลือกหลายสี แต่จะค่อนข้างน่าแปลก ตรงที่ไม่มีพื้นผิวแบบเดียวกันทั้งหมดสำหรับทุกรุ่นครับ ต้องดูในเว็บไซท์ของ Harbeth จึงจะทราบว่า มันมีผิววีเนียร์ของแต่ละรุ่นเป็นแบบใดบ้าง

            การปรับปรุงทางอิเล็กทรอนิกส์ที่เพิ่มขึ้นบางส่วนเหล่านี้เกิดขึ้นจากการใช้ระบบขั้วต่อลำโพงใหม่ ตัวเก็บประจุโพลีเกรดออดิโอไฟล์ ที่ผลิตในอังกฤษ และสายเคเบิล OFC บริสุทธิ์พิเศษของ Harbeth รุ่น XD สำหรับลิงก์ภายในทั้งหมด

            ขั้วต่อใหม่ที่แผงตู้ด้านหลังจะเชื่อมต่อโดยตรงกับแผงวงจรพิมพ์ครอสโอเวอร์ ซึ่งจะทำให้เส้นทางสัญญาณสั้นลงและลดการสูญเสียในการส่งผ่านสัญญาณ สำหรับครอสโอเวอร์นั้น นอกเหนือจากตัวเก็บประจุใหม่แล้ว ส่วนอื่นๆ ก็ได้รับการปรับปรุงจูนอัพอย่างละเอียด ตามคำอธิบายของ อลัน ชอว์ ที่กล่าวไว้เบื้องต้น

            ตัวขับเสียงเบส/เสียงกลาง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 200 มม. ใน 7ES-3 XD ถูกฉีดขึ้นรูปและใช้สูตรโพลีโพรพีลีนพิเศษ เวอร์ชั่นที่ 2 ซึ่ง Harbeth พัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัย University of Sussex มีการให้ทุนสนับสนุนในการค้นคว้าวิจัย จากสภาวิจัยวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมแห่งชาติของอังกฤษ (British Government Science & Engineering Research)

            กรวยลำโพงในแบบที่ Harbeth ใช้ มีชื่อว่า ‘RADIAL’ ซึ่งเป็นคำที่ ชอว์ คิดค้นขึ้น โดยมาจากคำย่อของ Research And Development In Advanced Loudspeakers

            กรวยวูฟเฟอร์แบบ RADIAL2 เป็นวิวัฒนาการของสูตรดั้งเดิมที่พัฒนาขึ้นมาอีกขั้นหนึ่งจาก แบบ RADIALเวอร์ชั่นแรก

           การออกแบบและสร้างไดรเวอร์เบส/เสียงกลางแบบกำหนดเองเป็นกระบวนการที่มีราคาแพงมาก จึงไม่น่าแปลกใจที่ Harbeth จะนำมาใช้ลำโพง XD ในรุ่นอื่นๆ ด้วย และแม้ว่า Harbeth จะให้ระบุขนาดกรวยนี้ว่ามีเส้นผ่าศูนย์กลาง 200 มม. แต่หากวัดเฉพาะส่วนที่มีการขยับตัวไปตามการเปล่งเสียงจริง ต้องวัดจากขอบในไปหาศูนย์กลาง จะมีพื้นที่จริง 165 มม.หรือมีช่วงที่กรวยขับเสียงจริงเพียง 214 ซม²

            ดุมกลางของวูฟเฟอร์ หรือดัสแคปกันฝุ่น มองเผินๆ เหมือนถูกปั๊มขึ้นรูปมาพร้อมกรวย เพราะเป็นวัสดุชนิดเดียวกับกรวย แต่แท้จริงแล้วดุมกลางที่ครอบกันฝุ่นนั้น ติดตั้งแยกจากกัน อันที่จริงมีการเชื่อมด้วยกาวภายหลัง งานเรียบร้อยจนแทบไม่เป็นที่สังเกตเลย

            ขอบยางเซอร์ราวนด์ เป็นยางพิเศษ นอกจากทนทานอย่างมากแล้ว ก็ยังมีน้ำหนักเบา สามารถผลักอากาศร่วมกับตัวกรวยได้อย่างดีเยี่ยม

            ขอบยางเซอร์ราวด์ก็ผิดแผกไปจากลำโพงอื่นๆ เช่นกัน คือทรงจะเป็นร่องโค้งแบบ ”ย้อนกลับ” ที่ตีโค้งเข้าด้านในแทนที่จะนูนออกด้านนอก การออกแบบเช่นนี้มีข้อดีหลายประการ กรณีของ Compact 7ES-3 XD ขอบยางแบบนี้จะช่วยให้สามารถติดขอบผ้ากระจังหน้าให้แน่นเหนือแผ่นกั้นด้านหน้าได้โดยไม่ส่งผลต่อการเคลื่อนที่ของกรวย

            ส่วนทวีตเตอร์ของ Compact 7ES-3 XD นั้น ระบายความร้อนด้วยสารแม่เหล็กเหลว เป็นโดมขนาด 25 มม. ที่ป้องกันด้วยตาข่ายโลหะสีดำ ดูเคร่งขรึมเรียบง่าย

            ตู้ลำโพง Harbeth Compact 7ES-3 XD ออกจะแตกต่างไปจากตู้ลำโพงที่ทันสมัยส่วนใหญ่ ซึ่งสร้างขึ้นโดยไม่มีตะเข็บ ข้อต่อ หรือส่วนยึดที่มองเห็นได้

            ตู้ Harbeth Compact 7ES-3 XD กลับ “ทำมือ” แบบตัวตู้มีข้อต่อและส่วนยึดที่มองเห็นได้ชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสกรู 12 ตัว ที่ยึดแผงด้านหลัง และด้านหน้าที่พร้อมกับการเซาะร่องเพื่อใส่กริลล์ หรือกระจังหน้าผ้า เป็นการออกแบบที่จงใจใช้สกรูสีดำยึดไว้ด้วยกันนั้นเป็นประเภทสกรู Pozidriv PZ2 ที่ “ป้องกันการงัดแงะ” ดังนั้นหากมีการเซอร์วิสจะต้องใช้ไขควงพิเศษในการถอดออก

            แนะนำว่า มีปัญหาใดๆ ถ้าจะต้องซ่อมบำรุงในภายหน้า จงติดต่อตัวแทนจำหน่ายครับ อย่าทำด้วยตนเองเด็ดขาด!!!

            สกรูที่ด้านหลังเป็นสแตนเลสสีเงิน ส่วนสกรูบนแผงแบบเฟิ่ลหน้าเป็นสกรูเหล็กสีดำ เมื่อครอบกระจังหน้าผ้าลงไปสีจะกลมกลืนมองไม่เห็นตัวสกรูเป็นเงาอยู่ภายใน

บทสรุปทางเทคนิค ลำโพง Harbeth Compact 7ES-3 XD

            ลำโพงสนองตอบความถี่ ที่ 45Hz – 20kHz, ±3dB (ปิดหน้ากากลำโพง)

            มีค่าความต้านทานเฉลี่ยม 6 ohms และความไว 86dB/2.83V/1m axial

Test Report

            ลำโพง Harbeth รุ่น Compact 7ES-3 XD ถูกส่งมาทดสอบนี้ น่าจะมีการเบิร์นมาแล้วในระดับหนึ่ง เพราะผมรู้สึกว่าเสียงลงตัวดี ปกติเราควรเบิร์นลำโพงตระกูล XD ประมาณ 200 ชั่วโมงเป็นพื้นฐานครับ ทาง Sound Box ส่งมาพร้อมขาตั้งไม้ ตรงรุ่น ทั้งขนาดสัดส่วน และความสูง มีอุปกรณ์เสริมของ Acoustic System เป็นลักษณะไม้กลมเจาะรูจูนความสั่นสะเทือน ASI Diffuser มารองด้านใต้ด้วย

            ตามปกติขาตั้งจะสูง 51.3 เซนติเมตร เมื่อใส่  ASI Diffuser จะมีความสูงเพิ่มขึ้นอีก 3.7 เซนติเมตร รวมขาตั้งจะสูง 55 เซ็นติเมตร

            วัดจากพื้นถึงบนสุดของลำโพง สูง 107 เซนติเมตร เป็นระยะความสูงที่เหมาะสมกับลำโพงพอดิบพอดี สำหรับการนั่งฟังบนโซฟาโดยทั่วไป

            ผมใช้แอมป์ ของ Rogers E20a/ii กับ Sugden IA4 สลับกันขับลำโพง เครื่องเล่นซีดี Denon DCD 2500 NE รวมถึงภาค DAC ของ NAD M51 ในขณะที่สตรีมมิ่ง ใช้ NAD M10 ต่อภาคปรีออกมาใช้งานร่วมกับแอมป์ สายสัญญาณ ใช้ Tellurium Q Ultra Blue II ทั้งหมด

            ระหว่างฟังแบบปิด หรือเปิดหน้ากาก กริลหน้า อาจจะมีหลายท่านสงสัยว่าในแบบใดจะให้เสียงได้ดีกว่ากัน

            ก็ต้องเรียนว่าทำได้ทั้งสองรูปแบบนะครับ ความแตกต่างกันในเรื่องของเวทีเสียง และอิมเมจ (Image) จุดตำแหน่งชิ้นดนตรี ในการเปิดหน้ากากฟังดูจะได้เปรียบอยู่เล็กน้อย

            ส่วนบุคลิกมวลรวมทั้งหลายก็ดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก ไม่ว่าจะเปิด หรือปิดหน้ากาก

            ระยะห่างลำโพงทั้งคู่ เหมาะสมที่สุดสำหรับการฟังของผม เซ็ตอัพแล้วมาอยู่ที่ 1.75 เมตร จากศูนย์กลางตู้ลำโพงซ้ายถึงศูนย์กลางตู้ลำโพงขวา

            ลำโพง Harbeth นี้คงไม่ต้องมีการตั้งคำถามอีกแล้วละว่าคุณภาพเสียงเป็นอย่างไร?

            คุณค่าในความเป็นดนตรี และการแจกแจงรายละเอียดที่สลับซับซ้อนของการบันทึกเสียงจากสตูดิโอ ได้ถูก Compact 7ES-3 XD ถ่ายทอดมาให้เราได้ยินอย่าง “สมจริงรวมถึงให้รายละเอียดอย่างระยิบระยับ” นั้นเป็นคุณสมบัติเฉพาะอยู่แล้ว ของ Harbeth จัดเป็นหนึ่งในลำโพงที่ผมให้คำจำกัดความว่า “จินตนาการดนตรี ราวอยู่ในสรวงสวรรค์”

            เสียงกลาง เสียงร้องชัดเจนสะอาดเกลี้ยงเกลา งดงามยากจะบรรยายเป็นตัวอักษรได้ ให้เบสที่จริงจังและอิ่มเอิบ มีคุณภาพเสียงแหลม อันเปิดโปร่งงดงามทำให้ลำโพง Compact 7ES-3 XD นั้น มีคุณสมบัติเหนือกว่าลำโพงทั่วไป คือดูเหมือนว่าดีไซน์จะเรียบๆ สวยงามแบบอนุรักษ์นิยมอังกฤษ แต่พลันเมื่อได้ฟัง คุณจะสัมผัสความแตกต่างที่มีอยู่อย่างสิ้นเชิง โดยมีความสมจริงของดนตรี เป็นเดิมพัน

            เป็นบุคลิกเสียง ที่ไม่มีใครเสมอเหมือน สมดังที่ อลัน ชอว์ กล่าวว่า ลำโพงที่ดีของเขา จะฟังได้ทุกเมื่อ ทุกเวลาอย่างมีความสุขจริงๆ

           ความแตกต่างไปจาก Harbeth Monitor 30.2 XD  คืออะไร? บางท่านอาจสงสัย

            ผมขออธิบายสั้นๆ ว่า สเกลเสียงใกล้เคียงกัน แต่ Compact 7ES-3 XD มีความง่ายในการเซ็ตอัพให้ลำโพงเต็มเปี่ยมด้วย อิมเมจแม่นยำ และเวทีเสียงกว้างลึก ในขณะที่ Monitor 30.2 XD จะดูใช้เวลามากกว่า

            และ Compact 7ES-3 XD นั้น สนองตอบเสียงทุกย่านความถี่ ฉับไวกว่า Monitor 30.2 XD อยู่เล็กน้อย และสามารถฟังเพลงหลากหลายสไตล์จาก คลาสสิก แจ็ส พ็อพ ไปจนถึงซอฟท์ร็อค ได้สนุกกว่า

            อาจจะเพราะว่า ระบบท่อเปิด อยู่ในตำแหน่งต่างกัน ปริมาตรตู้ต่างกัน ดังนั้น Compact 7ES-3 XD จึงฟังแบบเปิดกว้างกับเพลงทุกประเภทอย่างไร้ขีดจำกัด รวมถึงฟังเพลงสตรีมมิ่งได้ยอดเยี่ยมกว่าทุกลำโพงในระดับราคาเดียวกัน

            ในขณะที่ Monitor 30.2 XD นั้นจะดูรักษาเนื้อรักษาตัว บุคลิกแบบผู้ดีอังกฤษอยู่ในระดับหนึ่ง

            Harbeth Compact 7ES-3 XD เป็นลำโพงระดับไฮเอ็นด์ที่ให้เสียงดนตรีที่มีไดนามิคอันสวยงาม สนองความถี่ได้เลอเลิศ เหมือนดังคุณนั่งลงตรงหน้าที่นักดนตรีมือเอก กำลังบรรเลงให้ฟังอย่างอิสระ อย่างแท้จริง

            จากเพลงร้องโปร่งๆ ไปจนถึงเพลงที่ต้องถ่ายทอดจำนวนชิ้นดนตรีนับหลายสิบชิ้นก็ให้ความสมจริงได้ตลอด ฟัง Compact 7ES-3 XD ทุกครั้ง ความสุขยิ่งเพิ่มพูน

            ใช่ครับ เป็นลำโพงที่มีคุณสมบัติแปลกตรงที่ยิ่งฟัง ยิ่งหลงใหลในความหวานอิ่ม ไดนามิคเยี่ยม และให้เสียงได้อย่างน่าทึ่ง

            ในทุกครั้งที่ฟัง คุณจะรู้สึกได้เรียนรู้สิ่งใหม่เพิ่มขึ้น เติมความรักความสุขในการฟังอยู่ตลอดเวลา นี่คือ Compact 7ES-3 XD ที่เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาวนานของนักฟังผู้ชื่นชมเสียงดนตรีไม่เสื่อมคลาย

            Harbeth Compact 7ES-3 XD เป็นลำโพงไม่กี่คู่ที่ให้คุณภาพ ดุจดังอยู่ในสรวงสวรรค์ แห่งเสียงดนตรี

สนใจติดต่อ Sound Box อาคารศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ชั้น 3  โทร.02 642 1448

คุณโจ้ : 089-920-8297

คุณธงชัย : 092-890-4660 , Line ID : tsoundbox

Facebook เพจ : https://www.facebook.com/soundboxthailand/?ref=bookmarks

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here