REAVON UBR-X200

Dolby Vision 4K UHD Audiophile Blu-ray Player

            ในที่สุด REAVON UBR-X200 ยูนิเวอร์แซลเพลย์เยอร์จากฝรั่งเศสก็ได้มีการนำเข้ามาจำหน่ายแล้ว หลังจาก เครื่องบลูเรย์ ระดับพรีเมี่ยมหดหายไปจากตลาดหมดสิ้นในระยะเวลาสองสามปีที่ผ่านมา

            ผมคิดอยู่ในใจมานานพอสมควรว่า ระบบแผ่นภาพยนตร์ที่ถือว่า ดีที่สุดในการชมภาพยนตร์ ระบบ 4K มันจะสูญสลายหายไปจริงๆ หรือ? แม้ว่าระบบสตรีมมิ่งภาพยนตร์ได้อำนวยความสะดวกมากมายในปัจจุบัน จากผู้ให้บริการอย่าง Netflix และ Disney Plus ก็สบายไปแปดอย่างแล้ว (จริงหรือ?)

            แต่อย่าลืมว่า จุดอ่อนของระบบสตรีมมิ่งก็มีอยู่ คือหนังส่วนใหญ่ แม้จะเป็นหนังที่ หลากหลายก็จริงแต่ส่วนมากเป็นหนังซีรีย์ยาวยืด ดูกันเสียเวลาทำมาหากินเป็นเดือน

            หรือหนังดีๆ หลายเรื่องก็มีเวลาฉายตามโปรแกรม เมื่อพ้นช่วงเวลาก็จะหายไปจากระบบ รวมถึงหนังคลาสสิกจำนวนมาก ไม่มีให้ดู และที่สำคัญระบบภาพและเสียง ที่ผมดูเปรียบเทียบกับแผ่น 4K ทีไร มันห่างกันคนละสเต็ป ยิ่งระบบเสียงนี้ คงยังกินแผ่นบลูเรย์ไม่ลงคอจริงๆ

           ดังนั้นบรรดาวิดีโอไฟล์ไฮเอ็นด์ จึงปรารถนาการชมแผ่นภาพบลูเรย์กันมากกว่า ถ้าหมายถึงคุณภาพทุกระดับประทับใจ เราจึงยังมีความต้องการเครื่องเล่น บลูเรย์ดิสก์ ระดับสูง คุณภาพยอดเยี่ยมมาเล่นกับแผ่น Blu-ray Disc อยู่มากทีเดียว โดยเฉพาะคนที่สะสมหนังแผ่นเอาไว้เป็นพันๆ แผ่น อย่างผม

            ในความเป็นจริงก็ยังสั่งหนังแผ่น 4K มาดูเป็นระยะๆ สลับการชมจากสตรีมมิ่ง เป็นการดูหนังในระดับพรีเมี่ยม ที่เราเป็นเจ้าของหนัง ไม่ใช่เป็นเพียงผู้เช่าดูแบบสตรีมมิ่ง

            เมื่อทราบว่า REAVON แบรนด์ใหม่ใจถึงจากผู้ผลิตระบบภาพและเสียงแห่งฝรั่งเศส ได้เปิดตัวเครื่องเล่นยูนิเวอร์แซลระดับไฮเอ็นด์ออกมา ก็อดตื่นเต้นไม่ได้ หลังจาก Oppo ถอดใจอำลาไปเรียบร้อย ก็มีของดีที่รอคอยมาจนได้

            และ Zonic Vision นำเข้ามาให้บริการจำหน่ายในเมืองไทย ช่วงแรกหมดไปอย่างรวดเร็ว

            ตอนนี้กำลังมีล็อตที่สองติดตามมาตามความต้องการของนักเล่นระดับไฮเอ็นด์แล้วครับ ผมได้รับ REAVON UBR-X200 เครื่องแบบยูนิเวอร์แซล มาทดสอบ ขอนำเสนอรายละเอียดของ Test Report เครื่องรุ่นนี้กันครับ

           REAVON UBR-X200 เครื่องเล่นบลูเรย์ระดับ 4K UHD ออดิโอไฟล์ รองรับ Dolby Vision ซึ่งเครื่องเล่นบลูเรย์ยูนิเวอร์แซลระดับเรือธงรุ่นนี้ ถูกออกแบบและผลิตอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้เป็นเครื่องเล่นที่สมบูรณ์แบบที่สุด

           เครื่องเล่นบลูเรย์ UBR-X200 มีโครงสร้างที่แข็งแกร่งระดับสุดยอด ทำให้ได้ค่า S/N Ratio สูงเยี่ยมสำหรับประสิทธิภาพของทั้ง Audio และ Video เพราะเป็นเครื่องที่รองรับภาพระดับ Ultra HD Blu-ray format คุณจะได้รับชมภาพที่คมชัดด้วยรายละเอียดถึง 4 เท่าของภาพระดับ 1080P Full HD

           UBR-X200 ยังออกแบบให้รองรับภาพ Dolby Vision format ซึ่งเป็นเทคโนโลยี HDR imaging ที่ช่วยประมวลผลให้ได้ภาพ, คอนทราสต์ และความสว่างอย่างเหนือชั้น ในส่วนของเสียงระดับออดิโอไฟล์ ผู้ผลิตเลือกใช้ชิป Burr-Brown Audio PCM1690 Series DACs ของเท็กซัสอินสตรูเมนท์ในการแปลงสัญญาณเสียง

            นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติโดดเด่นอื่นๆ รวมถึง SDR/HDR Preset Mode, Direct/Transport Function, รองรับแผ่น SACD/DSD สามารถเล่นระบบเสียง Audio analog แบบ Multi Channel และมีขั้วต่อ Output แบบ XLR Balanced มาให้อีกด้วย นักเล่นไฮเอ็นด์ จะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่

            การเป็นเครื่องเล่นแผ่นยูนิเวอร์แซลเพลย์เยอร์ ทำให้เครื่อง UBR-X200 สามารถเล่นแผ่นออฟติคอลได้สารพัด รวมถึงฟอร์แมทล่าสุดคือ Ultra HD Blu-ray ซึ่งมีรายละเอียดมากเป็น 4 เท่าของภาพ 1080P Full HD เช่นเดียวกับการเล่นแผ่นบลูเรย์, บลูเรย์ 3D, DVD, CD, SACD ตลอดจนสามารถเล่นไฟล์เพลงและวิดีโอ เช่น FLAC, AIFF, DFF, DSF, JPG, TIFF, MKV และ M2TS

            UBR-X200 ยังสามารถเล่นไฟล์ภาพและเสียงจาก External Drive ผ่านช่องเสียบ USB หรือ DLNA อีกด้วย !!!

            ออกแบบให้มีการแสดงข้อมูลบนจอ On-screen ครบถ้วน หากต้องการแสดงข้อมูลของแผ่นดิสก์ที่กำลังเล่น-บนจอภาพ ให้กดปุ่ม INFO บนรีโมทคอนโทรลค้างไว้ ก็จะเห็นข้อมูลทุกอย่างของแผ่น นอกเหนือจากแสดงข้อมูลของ Content แล้ว คุณยังสามารถดูข้อมูลการทำ Mastering เช่น MaxFALL (Maximum Frame Average Light Level) และ MaxCALL (Maximum Content Light Level) ข้อมูลเหล่านี้มักมีอยู่ใน Content ระดับ HDR เช่นเดียวกับข้อมูล Output ของ HDR และ HDMI

            จุดที่โดดเด่นมาก คือโครงสร้างเครื่องที่แข็งแกร่งอย่างเหนือชั้น

            ด้วยฐานของแชสซีเครื่องซึ่งหนาถึง 1.6 มม. และยังได้ถูกเสริมความแข็งแกร่งด้วยแผ่นเหล็กหนา 3 มม. ที่ด้านล่างอีกชั้นหนึ่ง เพื่อลด Noise สัญญาณรบกวน อันเกิดจากการทำงานของระบบหัวอ่าน Optical ผลที่ได้ก็คือ โครงสร้างแชสซีเครื่องที่บึกบึน แกร่ง และเงียบกริบขณะทำงาน ให้ผลลัพธ์ต่อลดการสั่นไหว เพิ่มประสิทธิภาพและทุกชิ้นส่วนจะทำงานอย่างเต็มศักยภาพ ให้ภาพและเสียงที่ถูกต้องตามต้นฉบับ

            REAVON UBR-X200 มีช่องเสียบ Analog Audio Output ทั้งแบบ XLR และ RCA โดยช่องเสียบ Analog Output ของเครื่อง UBR-X200 ถูกควบคุมด้วยชิป Burr-Brown Audio DACs ของเท็กซัสอินสตรูเมนท์ จำนวน 2 แชนแนล สำหรับ Unbalanced RCA สเตริโอ และ Balanced XLR Output สำหรับระบบเสียง Hi-Fi 

            และใช้ชิป 8 แชนแนล PCM1690 สำหรับควบคุม Analog Audio Output ในระบบเสียงรอบทิศทาง 7.1/5.1

            พลังเบื้องหลังการทำงานของ REAVON UBR-X200 ก็คือ Toroidal ทรานสฟอร์เมอร์คุณภาพเยี่ยม ซึ่งมี Noise ต่ำ และแทบไม่มีการกวนจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า คุณสมบัติยอดเยี่ยมเช่นนี้มาจากรูปทรงและความสมดุลของขดลวด เส้นแรงแม่เหล็กจึงแผ่ออกมาน้อย และถูกจำกัดอยู่ในรูปทรงโดนัท ผลที่ได้คือแทบไม่มีความผิดเพี้ยนของเสียง และได้คุณภาพเสียงอันครบถ้วน เสียงที่ได้จึงสะอาดใส และชัดเจนที่สุด

            ทั้งหมดนี้ มาพร้อมกับรีโมทคอนโทรล แบล็กไลต์ อันมีคุณสมบัติในการใช้ปุ่ม INFO ในการดูรายละเอียดข้อมูลเทคนิคของโปรแกรมที่กำลังเล่นอยู่ รวมถึง Output Parameter ของภาพและเสียง เครื่อง REAVON UBR-X200 ยังสามารถใช้งานควบคุมได้ด้วยยูนิเวอร์แซลรีโมทคอนโทรลแบรนด์ชั้นนำ เช่น RT1, Crestron, Control4 หรือ Logitech Harmony อีกด้วย

Test Report

            เห็นรูปทรงเครื่อง REAVON UBR-X200 ที่แกร่งบึกบึน และสวยงามตาด้วยสีดำเคร่งขรึม เมื่อต่อใช้งานแล้ว ทุกอย่างฉับไว รวดเร็ว อ่านแผ่นไม่มีคำว่า ช้าเฉื่อย เราให้คะแนน ในด้านโครงสร้างและการใช้งานเริ่มต้นที่ ห้าดาวเลยครับ

            คุณสมบัติของภาพและเสียง เข้าขั้น ยอดเยี่ยม ผมจะขอสรุปสั้นๆ เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายดังต่อไปนี้ครับ

           ความสามารถในการเล่นแผ่นหลากหลาย เป็นที่น่าทึ่งด้วยครับ นอกจากเล่นแผ่นตระกูลบลูเรย์ ทั้ง 3D แผ่น 4K รวมถึงแผ่น CD, SACD แล้ว ที่น่าแปลกใจคือ จากการทดสอบสามารถเล่นแผ่นดีวีดี ทุกฟอร์แมตช์ทุกโซน ขนาดแผ่น Zone 2 Japan ที่ไม่สามารถเล่นในเครื่องทั่วไป REAVON UBR-X200 เล่นผ่านฉลุยเลยครับ นี่แหละถึงจะเรียกว่า Universal Player ที่แท้จริง!

บทสรุป คุณภาพของภาพ 

            บนจอทีวี ระดับ UHD ด้วยแผ่น 4K คุณจะพบว่า ภาพมีความอิ่ม สีแน่นหนัก โดยเฉพาะอิทธิพลสีดำ มีความเข้มข้น และส่งผลต่อมิติภาพให้มีความคม ลึก มีไดเมนชั่น ที่หลุดทะลุมิติมากๆ คือหนังที่ถ่ายทำมาสวยๆ อย่าง Star Wars : The Last Jedi และ 1917 รวมทั้ง Transformers : The Last Knight ภาพยนตร์ฮอลลีวูดเหล่านี้ในรูปแผ่น ผมบอกได้เลยว่าดูจาก REAVON UBR-X200 แล้ว ต้องลอบถอนใจว่า หนังสตรีมมิ่งยังห่างชั้นแยะเลยทีเดียว นี่แหละเสน่ห์ของแผ่น

            คุณภาพของภาพ น่าจะดีที่สุดเท่าที่เคยดูจากเครื่อง 4K Blu-ray มานะครับ

บทสรุป คุณภาพเสียง

            ความน่าทึ่งของระบบเสียงรอบทิศทาง ระบบเสียง Dolby Atmos DTS:X อยู่ในขั้นเสียงไฮเอ็นด์ น้ำหนักเสียงดีมาก และสนองตอบความฉับไวของเสียงไปได้สุดทางเลยทีเดียว ลองฟังและชมแผ่น Hans Zimmer : Live in Prague ระบบเสียงคอนเสิร์ต Dolby Atmos และ John Williams : Live in Vienna (Limted Deluxe Edition Blu-Ray Concert) แค่นี้ ก็ตัดสินใจได้เลยว่า นี่คือเครื่องเล่นบลูเรย์สำหรับออดิโอไฟล์ อย่างแน่นอน แค่สองแผ่นนี้ คุณจะเห็นด้วยกับผมทุกประการ

            แต่ที่เหนือไปกว่านั้น และประทับใจยิ่งกว่า ก็คือการฟังแผ่น CD และ SACD ในแบบสเตอริโอโฟนิกส์ ผ่านทางช่องอนาล็อกออดิโอ อยากบอกว่าความจำเป็นต่อการซื้อเครื่องเล่นซีดีระดับ 5-6 หมื่นบาท แยกออกมาฟังเพลงไม่มีอีกต่อไปครับ ขอยืนยัน เพราะ REAVON UBR-X200 เสียงละเมียดละไม สะอาด ใสโปร่ง รายละเอียดระยิบระยับดีมากๆ

            โดยเฉพาะเมื่อฟังกับแผ่น SACD ที่ผมเก็บสะสมไว้มิใช่น้อย นี่คือเครื่องเล่นยูนิเวอร์แซลที่ท้าทาย คุณภาพเครื่องเล่น CD, SACD ระดับออดิโอไฟล์ระดับราคาครึ่งแสนขึ้นไปได้เลยครับขอบอก!!!

            REAVON UBR-X200 ด้วยสนนราคาที่ดูเหมือนฟังข่าวครั้งแรก ว่ามันอาจจะค่อนข้างสูงไหม? กลายเป็นของราคาไม่แพงไปโดยอัตโนมัติ เพราะคุณสมบัติจากการทดสอบ UBR-X200 ให้ศักยภาพและความสามารถอันยอดเยี่ยมถึงขนาดนี้ ด้วยราคา 59,500.- บาท จัดว่า คุ้มค่ามากครับ

            ของจะมีเข้ามาจำหน่ายไม่มากนัก อาจหมดตลาดในเวลาอันรวดเร็ว ดังนั้นเพื่อประกันความผิดหวัง สอบถามรายละเอียดได้ที่ Zonic Vision โทร. 02 681 7500-4 ได้เลยครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here