Mavin 111 EXP Series

Speaker Stand

ความสมดุลที่ยอดเยี่ยมจากไม้ Baltic Birch Plywood

           ในที่สุด Mavin ผู้ผลิต ออกแบบดีไซน์ ไฮไฟเฟอร์นิเจอร์ ก็ก้าวข้ามผ่านไปอีกระดับ ด้วยการผลิตขาตั้งลำโพงในรุ่น หรือซีรีส์เพื่อการส่งออกโดยเฉพาะ ลักษณะพิเศษที่สามารถน็อคดาวน์ ให้ผู้ใช้นำไปประกอบใช้งานเองได้อย่างลงตัว ดังนั้นการแพ็กกิ้งสำหรับ Export จะทำให้มีขนาดของกล่องแพคเกจจิ้ง ไม่กินเนื้อที่และเบา เป็นจุดเปลี่ยนสินค้าที่จะสร้างมูลค่า และชื่อเสียงให้กับคนไทย

           และขาตั้งซีรีส์นี้ ประเดิมด้วย Mavin 111 EXP Series Speaker Stand ที่มีขนาดรองรับลำโพง Harbeth P3ESR XD และลำโพงอื่นที่มีขนาดใกล้เคียงกัน (สำหรับลำโพงรุ่นอื่นๆ ก็สามารถระบุรุ่น สั่งทำให้พอดีขนาดลำโพงได้) ผู้ซื้อสามารถนำชิ้นส่วนเมื่อแยกแล้วทั้ง 4 ชิ้นไปประกอบมือได้อย่างง่ายดาย ด้วยเดือย และรูที่เจาะไว้อย่างเป็นมาตรฐานแม่นยำ ลงตัว

            EXP หมายถึง Export Series นั่นเอง

            สำหรับการเลือกใช้วัสดุจะเป็นลักษณะผสมผสาน ระหว่างไม้สองชนิด

องค์ประกอบที่ 1       แผ่นเพลท บน ล่าง คือ Baltic Birch Plywood หรือไม้อัดบัลทิคเบิร์ช ซึ่งเป็นไม้อัดที่มีแหล่งที่มาวัสดุจากแถบทางเหนือ ในแถบบัลทิค หรือประเทศรัสเซีย อันเป็นไม้อัดเกรดคุณภาพสูงมาก มีการนำมาใช้ได้ทั้งงานภายนอก และภายในอาคาร และยังนิยมนำมาทำตู้ลำโพงในแบรนด์ไฮเอ็นด์ด้วย

            จุดเด่นของ Baltic Birch Plywood นั้นคือ มีผิวหน้าเนียนสวยทั้ง 2 ด้าน ไส้แน่นเต็มอัดเป็นชั้นมองเห็นได้สวยงาม มีความแข็งแรงอยู่ตัวเป็นพิเศษ ดีไซน์เนอร์ที่นึกถึงความแกร่ง เบา นิยมนำมาใช้ออกแบบเฟอร์นิเจอร์หรือผลิตภัณฑ์ที่เน้นโชว์ผิวและสันไม้อัด ด้วยสไตล์ที่มีเอกลักษณ์โดยเฉพาะ

            ถามว่า ทำไมบัลทิคเบิร์ช จึงเหมาะสมที่ Mavin นำมาผลิตขาตั้งลำโพง เพราะนอกจากความสวยงาม น้ำหนักเบาแล้ว ยังมีความแข็งแรงเป็นพิเศษ อันเนื่องจากไส้ไม้ที่มีคุณภาพและกาวที่ใช้ในการผลิตปลอดภัยต่อสารระเหย โดยกาวที่ใช้เป็นกาว E1 Class ที่มีสารระเหยต่ำมาก ทำให้ปลอดภัยสำหรับมนุษย์ และสัตว์เลี้ยง

           เป็นผลิตภัณฑ์ที่เน้นเรื่องความปลอดภัย สวยงาม คุณภาพสูง ช่วยประหยัดทั้งเวลา ค่าวัสดุ ค่าแรง เทียบกับไม้สักบ้านเรา มีคุณสมบัติอย่างหนึ่งที่เหมือนกันคือ ปลวก มอด จะไม่แทะไม่กิน

           มีการทดสอบในแบบ WBP หรือ Water and Boil Proof ด้วยการต้มไม้อัดที่ความร้อน48 ชั่วโมง จะพบว่าจะไม่มีการแยกชั้นของเนื้อไม้แต่ประการใด

           เท่าที่ผมทราบมาคุณสมบัติที่ดี อีกหลายประการอย่างเช่น มันจะไม่เก็บความชื้น ไม่มีการยืดหด หรือหดตัวเมื่อมีบรรยากาศความชื้นเปลี่ยนไป มีน้ำกระเซ็นใส่จะแห้งไวไม่บวมน้ำ ทั้งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงได้รับการรับรองมาตรฐานจาก CE FSC CARB ดังนั้น

            ขาตั้งรุ่นใหม่ของ Mavin นี้ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการส่งออกไปยังตลาดยุโรป อเมริกา ที่เข้มงวด ด้านสิ่งแวดล้อมได้ด้วย

           ขนาดความหนาไม้ มีหลายขนาด ขึ้นกับความต้องการของงานนั้นๆ  ปกติแล้วแต่ละชั้น ของ Baltic Birch Plywood จะมีความหนา 1.4 มิลลิเมตร อัดด้วยกาว E1 Class เป็นชั้นๆ

            Mavin เลือกความหนาของแผ่นไม้อัด บัลทิคเบิร์ช ที่ 1 นิ้ว ใช้เป็นแผ่นเพลทรองลำโพงด้านบน และเพลทด้านล่าง โชว์ลายชั้นของไม้ได้เท่ห์มากทีเดียว!

องค์ประกอบที่ 2       ในส่วนเสาขาหลัก ที่สี่ขาแยกส่วนแบบน็อคดาวน์ เป็นไม้แอชวูด (Ash wood) หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ Fraxinus americana (Oleaceae) ไม้ที่มีมากในแถบทางฝั่งตะวันออกของทวีปอเมริกาเหนือ เป็นไม้น้ำหนักปานกลาง แต่มีความแข็งแรงและมีความต้านทานต่อแรงกระแทกสูง คุณสมบัติด้านเนื้อไม้ สว่างดุจเดียวกับ ไม้อัด บัลทิคเบิร์ช  แต่จะมีลักษณะลายไม้ที่เป็นเส้นลายอย่างชัดเจน

            ที่สำคัญ แอชวูด มีสีสันสว่างสะอาด กลมกลืนไปกับแผ่นเพลท บน ล่าง ของขาตั้งแบบบัลทิคเบิร์ช

            โครงขาตั้งใช้ไม้แอชวูด มีขนาดกว้างลึก อยู่ที่ 4.3 x 2.2 เซ็นติเมตร ความสูงเฉพาะตัวขา 22 เซ็นติเมตร เมื่อนำมาประกอบเข้ากับเพลท ก็จะสูงรวมทั้ง Spike ที่ 65.5 เซ็นติเมตร นี่คือผลงาน ขาตั้งรุ่นใหม่ Mavin 111 EXP Series ที่สามารถส่งมอบนักเล่นเครื่องเสียงทั่วโลกได้อย่างง่ายขึ้น และราคาประหยัดลงมาในอีกระดับหนึ่ง

           สำหรับผู้สั่งซื้อจากต่างประเทศ หรือทาง Mavin จะมีกาวพิเศษ ให้หยอดลงในช่วงต่อน็อคดาวน์ของขาตั้ง และเพลททั้ง 8 จุด ส่วนผู้ซื้อในประเทศ ทางผู้ผลิตจะติดกาว และประกอบให้เสร็จเรียบร้อยถ้าต้องการประกอบสำเร็จ

            Mavin 111 EXP Series มีราคาต่อชุด ประมาณ 11,100.- บาท ครับ

            เนื่องจากทาง Mavin Audio เน้นการผลิตส่งออก ดังนั้นท่านที่สนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สั่งซื้อเป็นกรณีพิเศษ ได้ที่เพจเฟสบุ๊ก Mavin Audio เพจทางการของ Mavin หรือโทร. 095-991-6166

Preview

           ได้รับขาตั้งลำโพง Mavin 111 EXP Series ที่ประกอบเสร็จเรียบร้อย มาจากโรงงาน เมื่อสองสามวันก่อน ผมสนใจใคร่รู้มาก จึงนำมาทดสอบกับลำโพง Harbeth P3 ESR Anniversary ที่มีขนาดเพลทขาตั้งรองรับพอดี และ BBC LS3/5A (ที่เพลทรองรับของขาตั้งจะใหญ่กว่าเล็กน้อย) อย่างจริงจังเปรียบเทียบกับขาตั้ง รุ่นไม้ประดู่ ไม้กระพี้ เขาควาย ไม้แอชวูดเพียวๆ พบว่ามีหลายประเด็นน่ากล่าวถึง

           หลังจากปรับขาตั้งได้ระยะ และตั้งระดับลูกน้ำจนได้ศูนย์ดีแล้ว ก็ทดสอบ Mavin 111 EXP Series อย่างจริงจัง ด้วยชุดเครื่องเสียง Rogers E20 /ii

           ผมชอบความแฟลต ของย่านเสียงกลางที่สะอาดสะอ้านน่าดูชมครับ แต่เนื่องจากมันเป็นขาตั้งแบบ “มวลเบา” ตามจุดประสงค์ในการออกแบบ ของ Mavin เปรียบเทียบกันแล้วเสียงเบสอาจจะไม่ให้สไตล์ หนักหน่วงเท่าขาตั้งไม้กระพี้เขาควาย และไม้ประดู่ ของ Mavin เอง

           แต่หากเซ็ตตำแหน่งให้ลงตัวดีๆ คุณจะได้เบสลึกๆ นุ่ม สวยงามน่าประทับใจเลยทีเดียว ใกล้เคียงกับขาตั้ง ที่ใช้ไม้แอชวูดเพียวๆ มากครับ

            ขาตั้ง Mavin 111 EXP Series จะเด่นล้ำที่กลางแหลมสะอาด จนน่าเป็นห่วงขาตั้ง Mavin แบบไม้ประดู่ เอาเลยทีเดียวครับ ผมชอบเสียงร้องที่ลอยเด่น ของJanis Ian, Jennifer Warnes และ Linda Ronstadt (สามสาวคนโปรดของผม) เป็นอย่างยิ่ง ต้องเรียกว่า ที่สุดของที่สุด

            เสียงร้องแบบหลุดลอยทะลุมิติ น่าฟังเป็นพิเศษจริงๆ

            ก็เหมือนว่าขาตั้ง ปล่อยอิสระให้ลำโพงได้ทำงาน เป็นตัวของตัวเองมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

           ขาตั้งมวลเบา จะมีจุดเด่น จุดด้อยในตัวเอง ลงได้จับกันถูกคู่แล้วละก็ คุณจะต้องพึงพอใจชนิดลืมไม่ลง ในด้านเสียง อันแฟลตสะอาด ให้ความสมจริง ไม่ค่อนไปทางปรุงเสียงใดๆ

            การใช้ไม้สองรูปแบบผสานกัน ของ Mavin 111 EXP Series คือแกนหลักเสา เป็นไม้แอชวูด นับว่าพอดี ลงตัวกับแผ่นเพลทไม้อัดบัลทิคเบิร์ช ด้วย เบสที่ได้จะลอยตัวไม่แพ้กลางแหลม แม้จะไม่หนักหน่วงเท่าไม้ประดู่ และแก่นกระพี้เขาควาย

            ฟังแล้วส่งผ่านอารมณ์ดนตรีได้สวยงามโรแมนติก

            ผมรักเสียงร้องจากขาตั้ง Mavin 111 EXP Series เป็นพิเศษครับ ขาตั้งทำให้ส่งผลต่อลำโพง P3 ESR ด้านความสะอาดสะอ้าน มีรายละเอียดระยิบระยับ และให้เสียงแบบผู้ดี เลยละครับ อาจเป็นด้วยเพลทไม้อัดบัลทิคเบิร์ช ที่เบา แกร่ง เปรียบดังว่า จะทำให้ตู้ลำโพงเป็นอิสระเหมือนลอยในสุญญากาศ ประมาณนั้น

           เป็นขาตั้งที่น่าจะเหมาะกับลำโพงตระกูลตู้เล็กที่กำหนดสเป็คฯ ขาตั้งแบบมวลเบา อย่าง Dynaudio ด้วย เพราะมวลรวมทั้งตัวของ Mavin 111 EXP Series น้ำหนักเบาลงไปครึ่งค่อน เมื่อเทียบกับขาตั้งไม้ประดู่ ไม้กระพี้เขาควายของ Mavin ทำให้ยก เซ็ต ปรับตั้งได้ง่าย สบายใจ

            น้ำหนักลำโพงที่กดทับลงบนเพลท จะช่วยให้ขาตั้งอยู่ตัว โดยมีเม็ดยางใสสองขนาดให้เลือกใช้ติดเพลทบน เพื่อรองรับตู้ลำโพง

           จุดที่พิจารณาคือ ยางรองแบบสูงกับต่ำ จะให้ผลเสียงต่ำมีปริมาณต่างกันเล็กน้อย ต้องพิจารณาตามที่ชอบครับ

           ในกรณีของ Spike ที่แถมมาให้เกรดปานกลาง ถือว่าค่อนข้างดี  แต่ในอนาคต หากตัดสินใจเปลี่ยนไปสู่ Spike ระดับพรีเมี่ยมเกรด ก็จะให้ความนิ่งของจุดตำแหน่งดนตรีแจ่มจรัสขึ้นไปอีกครับ สไปก์ จึงมีความสำคัญเสมอกับขาตั้งลำโพงทุกรูปแบบ

            Mavin 111 EXP Series เป็นดีไซน์ขาตั้งรูปแบบใหม่ที่ดูสะอาดตาน่ารักดีมากครับ ผลงานใหม่นี้ เด่นเรื่องอิสระในการเปล่งเสียง และสร้างความสมดุลของเสียงลำโพง โดยเฉพาะลำโพงที่กำหนดให้ใช้ขาตั้งมวลเบา หรือขาตั้งไม้ธรรมชาติ

           การตัดสินใจผลิตให้สามารถน็อคดาวน์ หรือผู้ใช้สามารถประกอบได้ด้วยตนเอง ตรงนี้ Mavin ต้องผลิตช่วงเดือย และช่วงต่อ อย่างแม่นยำที่สุดครับ

            เนื่องจากงานเป็นขาตั้งแบบน็อคดาวน์โดยใช้เดือยไม้ ไม่ได้ใช้ระบบฟิตติ้งโลหะ ที่ออกแบบเผื่อขนาดและระยะให้ประกอบได้ง่าย

            งานฟิตติ้งด้วยเดือยไม้จึงพบเห็นได้น้อยมาก งานที่ช่างใหญ่ ยุ่น เลฟตี้ แห่ง Mavin ดีไซน์และผลิตออกมานี้ แสดงถึงความประณีตแบบขีดสุด เพราะการคลาดเคลื่อนเพียงครึ่งมิลลิเมตรก็จะประกอบไม่ได้ลงตัวทันที ดังนั้นนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ Mavin แตกต่างจากสินค้าในตลาดทั่วไป

           สรุปคือชอบขาตั้งชุดนี้ที่ความเปิดโปร่งลอยของเสียง เสียงกลางสวยๆ เบสอิ่มสบายๆ ถ่ายทอดรายละเอียดหยุมหยิมระยิบระยับได้ดีมาก ทั้งความสวยงามเข้าขั้นมาตรฐานสากล ส่งออกได้อย่างมั่นใจในฝีมือคนไทย

            ก้าวหน้าต่อไปครับ Mavin Audio !

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here