NUHEARA IQbuds2 MAX (นูเฮียร่า ไอคิวบัดส์ ทู แม็กซ์)

หูฟังระดับนวัตกรรมล้ำอนาคต เพื่อสุขภาพและการฟังเพลงที่ดีเลิศ

           ค่อนข้างตื่นเต้นประทับใจกับหูฟังแบบสอดช่องหู NUHEARA IQbuds2 MAX หลังจากทดสอบใช้งานไปได้สองสามวัน ทำไปทำมากลายเป็นอวัยวะในส่วนหนึ่งของเราในทันที เพราะนี่คือหูฟังปรับชดเชยเสียงที่ได้รับรางวัลมาแล้วจากสถาบันสำคัญทั่วโลก ล่าสุดในงาน CES 2020 ก็คว้ารางวัลออกแบบยอดเยี่ยม CES Innovation Award ไปถึง 3 รางวัลซ้อน

           หลักการออกแบบ NUHEARA IQbuds2 MAX อันยอดเยี่ยมนี้ ยังสามารถปรับการใช้งานให้เหมาะสมแต่ละบุคคล หรือสามารถสร้าง ID เฉพาะตัวคุณได้ ควบคู่ไปกับการควบคุมเสียงรบกวนรอบด้าน และถ่ายทอดเสียงทุกย่านความถี่ได้อย่างแม่นยำที่สุดในโลก!

            คือนอกจากจะเป็นเอียร์บัดสำหรับฟังเพลงที่ดีเยี่ยม รวมถึงให้การตอบสนองในการรับสายสนทนาจากโทรศัพท์มือถือ โดยเชื่อมต่อกับ Siri , Google Assistance แล้ว ก็ยังเป็นหูฟังช่วยปรับสุขภาพหู หรือประสาทการรับฟังให้ได้ยินเสียงที่ชัดเจนสมจริงยิ่งขึ้น ถือว่าดีกว่าเครื่องช่วยฟังธรรมดาอย่างมาก

           ลักษณะการออกแบบมีการพัฒนามาจากเวอร์ชั่นแรก ที่ออกแสดงครั้งแรกในงาน CES 2017 จนได้รับการยอมรับว่าเป็นหูฟังไร้สายที่ผสานความเป็นเฮดโฟนชั้นเยี่ยม และเครื่องช่วยฟังที่สมบูรณ์แบบเอาไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

            ความแตกต่างกันของหูฟังยุคใหม่ กับเครื่องช่วยฟังก็คือ ในขณะที่ผู้ผลิตหูฟังต่างพยายามพัฒนาคุณภาพเสียงและระบบการตัดเสียงรบกวน ส่วนผู้ผลิตเครื่องช่วยฟังก็จะไปเน้นระบบการขยายเสียงเพื่อชดเชยการได้ยินเพื่อสุขภาพที่ดี

            แต่ NUHEARA IQbuds2 MAX กลับนำทั้งสองสิ่งมารวมไว้ด้วยกันได้อย่างเหมาะเจาะลงตัวเป็นที่สุด

            ก็คือให้เราฟังเพลงหรือคุยโทรศัพท์ได้ด้วยความชัดเจน ในขณะเดียวกันก็ยังได้ยินสภาวะเสียงรอบด้านอย่างเหมาะสม โดยไม่ต้องตะโกน หรือส่งเสียงดังกว่าปกติวิสัย

            ระบบภายในของหูฟังได้ใช้เทคโนโลยีล้ำลึก สอดใส่แผงแผงวรจรขนาดจิ๋ว ไมโครโพรเซสเซอร์ ชิปสามตัว ระบบไมโครโฟนสามตัวต่อหูฟังหนึ่งข้าง รวมถึงสายอากาศในตัวเองครบพร้อมมูล สั่งงานได้ด้วยระบบสัมผัสแผ่วเบา ส่งสัญญาณเชื่อมต่อผ่านบลูทูธที่แชนแนลหลักขวา และเชื่อมต่อหูฟังด้านซ้ายด้วยเทคโนโลยีสนามแม่เหล็ก NFMI

           นอกเหนือไปจากการทดสอบฟังเพลงอันยอดเยี่ยม นุ่มหวานละเมียดละไม ต้องบอกไว้ก่อนล่วงหน้าว่า “ให้ตายเถอะโรบิ้น”!!!  เสียงเหมือนได้ฟังเสียงเพลงมาจากปรีแอมป์หลอดสุญญากาศ เลยครับ

            ขนาดนี้แล้ว ราคาสองหมื่น นี่กลายเป็นของถูกไปเลย และผมยังชื่นชม ที่เขาได้ออกแบบให้เราลงทะเบียน ทดสอบและปรับการใช้งานชดเชยการได้ยินทั้งระดับความดัง และความถี่เสียง แล้วบันทึกไว้เป็นเมมโมรี เฉพาะตัวของเราเอง หรือมีระบบ Ear ID นั่นเอง สุดยอดครับท่าน

Test Report

            มาดูกันครับว่า NUHEARA IQbuds2 MAX นั้นเป็นอย่างไร เมื่อแกะกล่องออกมาจะพบว่า บรรจุภัณฑ์นั้น มีตัวเคสใส่หูฟังหรือเคสชาร์จเจอร์ในตัว ขนาดกะทัดรัด 76x57x29มิลลิเมตร น้ำหนักเบา 66 กรัม มีช่องเสียบสายสายไมโคร ยูเอสบี มาให้เสียบชาร์จไฟ ด้วยสาย USB type A – Micro USB กล่องชาร์จเจอร์ในตัวบรรจุ เอียร์บัดทรงเม็ดถั่วอยู่ในนั้น ด้วยขนาดจิ๋วใกล้เคียงช่องหู คือ กว้าง 17 มิลลิเมตร ลึก 13 มิลลิเมตร น้ำหนักเบาเพียง 8 กรัม พร้อมทั้ง มีจุกยางสามขนาด L / M / S ให้เลือกเพื่อความเหมาะสมกับช่องหู ในส่วนตัวไดรเวอร์ขับเสียงแต่ละข้าง เป็นไดนามิคไดรเวอร์  มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 9.2 มิลลิเมตร วัสดุที่ใช้ทำโครงเฮ้าส์ซิ่งนับว่าสุดยอดมากครับ แข็งแรงทนทาน ดูออกว่าเป็นของเกรดสูงจริงๆ

            ตัวเคสชาร์จที่ใส่หูฟัง มีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ขนาดความจุ 800mAh หลังจากเสียบไฟชาร์จเต็มแล้ว จะสามารถชาร์จหูฟังทั้ง 2 ข้างที่มีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในตัวเอง ข้างละ 115mAh ให้เต็มได้ถึง 3 รอบ โดยใช้เวลาในการชาร์จประมาณ 2 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งรอบจะฟังเพลงสตรีมมิ่งต่อครั้งได้ถึง 4 ชั่วโมง 20 นาที ถึง 5 ชั่วโมง เมื่อรวมการชาร์จครั้งแรกพร้อมกันกับเคสชาร์จ จะรวมระยะเวลาการใช้งานฟังเพลงในสภาวะปกติ 15-20 ชั่วโมง (ยาวนานมากหรือน้อย ขึ้นกับระดับความดัง และการใช้งานระบบช่วยฟัง ควบกับระบบ Noise Canceling ด้วยหรือไม่)

            กรณีใช้เป็นเครื่องช่วยฟังอย่างเดียวจะใช้งานได้ถึง 8 ชั่วโมง (โหมด World on, ไม่ได้ฟังเพลง Streaming)

            สำหรับชาร์จตัวเคสไปพร้อมกับตัวหูฟังนั้นจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

           เป็นเฮดโฟนที่ออกแบบได้ทรงคุณค่า และอรรถประโยชน์มากๆ ใช้ได้ทุกเพศ ทุกวัย จากวัยรุ่น นักฟังเพลงระดับออดิโอไฟล์ (เพราะเสียงดีมาก ขอบอก) และผู้สูงอายุที่มีปัญหาการได้ยินจะนับว่าได้คุณสมบัติครบถ้วนอย่างยิ่ง อีกทั้งยังช่วยในการลดระดับเสียงรบกวนรอบด้าน ด้วยระบบ ANC (Active Noise Cancellation)  ผสมผสานร่วมกับเทคโนโลยีการลงทะเบียนการได้ยินความถี่เฉพาะตน หรือ Ear ID

            ผมโหลด แอปพลิเคชั่น IQbuds™ มาไว้ในระบบมือถือ ไอโฟน 11 หลังจากชาร์จหูฟังเต็มแล้ว ผมก็ทดลองนำมาใช้งาน กับระบบเชื่อมต่อ หรือ Pair-ling นั้น ก็ง่ายๆ ครับ เอาหูฟังออกจากเคสชาร์จ แล้วใส่ลงไปในช่องหูให้แน่น เหมาะพอดีกับภายในช่องหู มือแตะหูฟังสองด้านพร้อมกันขณะใส่ให้เข้าที่ ก็จะเชื่อมระบบบลูทูธ ได้ทันที

            ระบบหูฟังซัพพอร์ท บลูทูธ เวอร์ชั่น 5.0

            สำหรับหัวข้อการปรับค่า ในแอปพลิเคชั่น จะมี 4 หัวข้อหลัก คือ World, Ear ID, IQstream และ My Buds

            หัวข้อแยกย่อยของ World นั้นจะปรากฏขึ้นเมื่อเชื่อมต่อหูฟังแล้ว โดยจะปรับในส่วน ควบคุมเสียงรบกวน ที่ประกอบด้วย การลดระดับเสียงกวน และเปิดรับโลกภายนอก หรือสภาวะแวดล้อมรอบตัว

            เช่นเร่ง ลด Volume ในการเชื่อมต่อจากภายนอกมากน้อยแค่ไหน  

            Sync คือการจัดการระบบแอมเบียนต์ต่างๆ

            World EQ ฟิลเตอร์เสียงต่ำ เสียงแหลม

            Focus เป็นการเน้นการโฟกัสเสียงด้านหน้าตามสภาพเป็นจริงด้วยการ On หรือจะทำการ Off เพื่อได้ยินเสียงรอบทิศทางอย่างเท่าเทียมกัน

            ต้องชื่นชมว่า IQbuds2 MAX เป็นหูฟังที่ทำงานประสานกัน ระหว่างการลดเสียงรบกวนที่ได้ผล การรับฟังสภาพแวดล้อมอย่างชัดเจน เป็นเครื่องมือในการช่วยฟังและการฟังเพลงที่ดีเยี่ยมไปด้วยในตัว

           สำหรับหัวข้อ Ear ID คือการปรับค่าการชดเชยการได้ยินเสียงแต่ละบุคคล

            หัวข้อ IQstream เป็นการเชื่อมต่อเข้ากับระบบเชื่อมต่อเสียงของทีวี

            หัวข้อ My Buds เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับตัวหูฟังเป็นหลัก การแจ้งระดับคงเหลือของแบตเตอรี่ เวอร์ชั่นแอปพลิเคชั่น และเฟิร์มแวร์

            Tab touch แสดงฟังก์ชั่นการสั่งงานหูฟัง ด้านซ้าย ด้านขวา

            Learn หัวข้อที่จะแยกย่อย Customer Support

            App tutorail / IQbuds User Manual คู่มือ /Tip Changing Technique หรือเทคนิคการเปลี่ยนจุกหูฟัง / battery live สถานะแบตเตอรี่ / Demo และ Regal Document

            ทั้งหมดนี้ เหมือนมีห้องสมุดให้ศึกษารายละเอียดต่างๆ ของหูฟังในทุกมิติครบถ้วนในแอปพลิเคชั่น

            ในการใช้งานทั่วไปนับว่าคล่องตัว ผสานการลดระดับเสียงภายนอก หรือเพิ่มการรับเสียง การรับสายการโทรนั้นระบบจะสามารถตั้งโปรแกรมแตะสัมผัส เพื่อควบคุมหูฟัง รับ-วางสายโทรศัพท์ โดยไม่ต้องใช้มือถือ รวมถึงเล่นเพลงหยุดเพลงชั่วคราว ผ่านระบบคำสั่งเสียงครับ ในการสนทนาผ่านหูฟังอย่างราบรื่น เสียงสนทนาชัดเจนเสมือนดังคู่สนทนามานั่งสนทนาต่อหน้าเลยทีเดียว เยี่ยมมากครับ!

            NUHEARA IQbuds2 MAX (นูเฮียร่า ไอคิวบัดส์ ทู แม็กซ์) สร้างความสมดุลให้กับการรับฟังได้อย่างยอดเยี่ยม ชนิดที่ไม่เคยมีหูฟังอื่นใดทำได้มาก่อนเลย

           ในยามที่คุณต้องการให้เสียงภายนอกบาลานซ์กับความรู้สึกการรับรู้โสตประสาทภายใน หรือต้องการให้สรรพสิ่งรอบตัวเบาบางจางลง สงบนิ่ง หรือจะเปิดรับโลกภายนอกให้กว้างขวางในระดับใด ก็สามารถปรับใช้ได้อย่างง่ายดายลงตัว

            ระบบที่น่าสนใจมากคือ Ear ID ที่สามารถตรวจวัดความสามารถการได้ยินแต่ละบุคคลได้ดีมาก ขอเล่าประสบการณ์ ในการทดสอบเล็กน้อยครับ เพราะระบบนี้ คล้ายเครื่องมือตรวจวัดแผนกโสตในโรงพยาบาลที่ทันสมัยเลยครับ

            เมื่อเข้าสู่กระบวนการปรับตั้ง ในขณะที่สวมใส่หูฟัง NUHEARA IQbuds2 MAX ให้เปิดหน้าแอป ตรง Ear ID ระบบจะส่งย่านความถี่ตอบสนองที่ความถี่ ที่กำหนดไว้  คือ 500Hz, 1000Hz, 2000Hz, 3000Hz, 4000Hz, 6000Hz  ออกมาด้วยความดังสามระดับให้ผู้เป็นเจ้าของกดยืนยันการได้ยินความถี่ดังกล่าว

            การตั้งค่าไอดี ควรกระทำภายในห้อง หรือสภาพแวดล้อมปกติ ที่มีเสียงรบกวนต่ำ โดยเริ่มต้นระบบจะวัดสภาพเสียงรบกวนภายในห้อง จะต้องอยู่ในระดับที่ไม่เกินกำหนด จากนั้น ระบบจะเริ่มทำการประมวลผล วิเคราะห์การได้ยินความถี่เสียงว่า คุณนั้นบกพร่องความถี่ใด ถ้ามั่นใจว่าหูเราข้างใด ได้ยินมากกว่าอีกด้าน ก็แจ้งในระบบ

            แต่ถ้าไม่แน่ใจ ระบบจะเริ่มจากหูขวาไปยังหูซ้าย จากนั้นระบบจะปรับอีควอไลเซชั่น การชดเชยให้อย่างชาญฉลาด แน่ละ ผู้ที่มีความบกพร่องการได้ยิน ก็จะได้รับฟังความถี่ได้ครบถ้วนใกล้เคียงปกติ กระบวนการใช้ระยะเวลาประมาณ 10 นาที และจะต้องมีสถานะ แบตเตอรี่คงเหลืออยู่ไม่ต่ำกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ครับ

            เมื่อจบกระบวนการแล้ว ระบบอาจจะขอเก็บข้อมูล เพศ อายุ คุณไว้ ที่สุดนี่จะเป็นโปรไฟล์ไอดีเฉพาะตัวของคุณโดยอัตโนมัติ อันนี้แหละ เป็นทีเด็ดที่จะได้รู้ด้วยว่า คุณบกพร่องความถี่ใด และปรับแล้วได้ยินแจ่มแจ๋วเพียงไร!!!

            ทีนี้มาถึงเรื่องสุดท้ายครับ “คุณภาพเสียง”

            ดังที่ผมกล่าวไว้เบื้องต้นแล้วว่า NUHEARA IQbuds2 MAX เป็นหูฟังที่มีคุณภาพประดุจดังได้ฟังเสียงจากแอมปลิไฟร์ หรือเครื่องขยายเสียงหลอดสุญญากาศชั้นดี เพราะสามารถแจกแจงรายละเอียดความเป็นดนตรีอย่างสมจริงดีมาก นี่คือนวัตกรรมหูฟังที่สนองตอบเสียงเพลงได้อย่างดีเยี่ยมที่สุด เท่าที่เราจะพึงค้นพบจากเฮดโฟน ในระดับสองหมื่นกว่าบาททั่วไป

       นอกจากนั้น ด้วยระบบปรับชดเชยย่านความถี่และระดับความดังที่สมดุลเพื่อสุขภาพ ทำให้ผู้ใช้จะได้พบความสุขในการได้ยิน อย่างที่เครื่องช่วยฟังพื้นฐาน ไม่อาจเทียบเคียงได้เลย

            พัฒนาการที่ดีเลิศ ทำให้  NUHEARA IQbuds2 MAX เป็นหูฟังแบบทูอินวัน คือฟังเพลงแบบออดิโอไฟล์ สนทนาโทรศัพท์ ในแบบไฮฟิเดลิตี้เต็มขั้น แถมยังเป็นระบบชดเชยการได้ยินระดับความดังและย่านความถี่ได้ดีอย่างไม่เคยมีมาก่อน

            จากนี้ไป NUHEARA IQbuds2 MAX (นูเฮียร่า ไอคิวบัดส์ ทู แม็กซ์) คือหูฟังระดับนวัตกรรมล้ำอนาคต เพื่อสุขภาพและการฟังเพลงอย่างสมบูรณ์อันดับหนึ่งที่โลกต้องจารึกเลยครับ

ราคาจำหน่าย 21,900 บาท

อัศวโสภณนำเข้าและจัดจำหน่ายหูฟังไร้สายอัจฉริยะยี่ห้อ NUHEARA IQbuds2 MAX แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line Official Account: @asavasopon
และร้านอัศวโสภณ 4 สาขา

1. ร้านอัศวโสภณ สาขาสยามพารากอน ชั้น 2 โทร. 02 160 5651-2 หรือ โทร. 085 911 0497

2. ร้านอัศวโสภณ สาขาเซ็นทรัลปิ่นเกล้า ชั้น 3 โทร. 02 062 7740-2 หรือ โทร. 061 980 9776

3. ร้านอัศวโสภณ สาขาเซ็นทรัลอีสต์วิลล์ ชั้น 2 โทร. 02 087 7902-4 หรือ โทร. 085 911 0492

4. บริษัท อัศวโสภณ จำกัด สำนักงานใหญ่ โทร. 02 234 6467-8ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here