Line Magnetic AS-125

เสน่ห์แอมป์หลอดคลาสสิกไฮเอนด์

           เมื่อได้เห็นในเว็บไซต์ทางการของ Line Magnetic ผมตื่นเต้นในรูปทรงวินเทจงดงามเกินห้ามใจ ของ AS-125 ที่อยู่ในซีรีส์ แอมป์หลอด Analog sound series มาระยะหนึ่ง  เพราะคือดีไซน์งดงามสุดยอด “แม้ยังไม่ทันได้ฟัง รูปทรงโครงสร้างก็กินขาด”

            เมื่อมีการนำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเรา และได้ทดลองฟังแล้ว ก็ได้เข้าถึงกลิ่นอายทรงเสน่ห์ แบบที่เราฝันหาอยู่ในทุกห้วงจินตนาการจริงๆ ต้องกล่าวว่า … ประทับใจสมกับการรอคอย 

            AS-125 นั้นมาพร้อมกับดีไซน์ VU Meter ทรงกลมมีเข็มวัดกำลังขับแบบคู่สเตอริโอในยูนิตเดี่ยว ออกแบบได้สวยงามสง่าสุดๆ ที่สำคัญหม้อแปลงเอาต์พุตที่มีน้ำหนัก “หนักหน่วง” เพราะรวมทั้งเครื่องคือหนักถึง 50 กิโลกรัม!!! การขยับโยกย้ายจึงต้องระมัดระวัง ยกผิดท่าสามารถทำให้ปวดหลังได้หลายวันเลยทีเดียว

           แอมป์ซิงเกิ้ลเอนด์รุ่น Analog sound series ของ Line Magnetic โมเดล AS-125 นี้  ใช้หลอดเอาต์พุต เบอร์ 211 อันเป็นหลอด Power Triode Direct  heat  ในทางเทคนิค จะได้ภาคขยายหลอดเดี่ยว ซิงเกิ้ลเอนด์ได้18 W ต่อหลอดอย่างลงตัว แนวเสียงราบรื่นหวานอุ่น มีมวล และฮาร์โมนิคสวยงาม

            อันที่จริง Line Magnetic เดินตามความสำเร็จของบริษัทผู้ผลิตแอมป์หลอดในตำนาน  เพราะหลอด 211 นั้นได้ถูกพัฒนาขึ้นมาตั้งแต่ปี 1921 โดย Western Electric หลังจากหลอดเบอร์ 211 เข้าสู่ตลาด ก็มีการออกแบบลอกเลียนกันอย่างกว้างขวาง มีใช้งานทั้งในอุตสาหกรรมวิทยุ ระบบเสียง การแพทย์ การทหาร เป็นหลอดที่พัฒนามาหลายยุค จนถึงปัจจุบัน คือหลอดสุญญากาศ อันเป็นที่ใฝ่ฝันของผู้ชื่นชอบแอมป์หลอด Class A Single-Ended

            จะว่าไปแล้ว นี่ก็คือการปลุกชีพแอมป์หลอด Western Electric ให้กลับคืนมาอีกครั้งหนึ่ง โดยพัฒนาจากความคลาสสิกสู่ความสมบูรณ์พร้อมในการฟังเพลงในยุคปัจจุบันที่ต้องการเข้าถึงเสน่ห์เสียงแบบ Analog Sound

            ทำไม  อินทีเกรเต็ดแอมปลิไฟเออร์ AS-125 จึงเลือกใช้หลอด Output 211

            นอกจากแสดงให้เห็นว่า มิใช่แอมป์หลอดทั่วๆ ไปแล้ว ผลิตภัณฑ์นี้ได้ผสมผสานเทคโนโลยีหม้อแปลง หรือทรานสฟอร์เมอร์อันเป็นตำนานของ Western Electric เข้ากับคุณสมบัติที่เป็นมิตรกับผู้บริโภคยุคใหม่ ทำให้กลายเป็นอินทีเกรเต็ดแอมป์หลอดที่ทรงประสิทธิภาพระดับแนวหน้า

            และที่ไม่ใช้หลอด 845 เนื่องจากผู้ออกแบบให้เหตุผลน่าสนใจว่า การใช้หลอด Output เบอร์ 211 จะได้คุณภาพเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ ที่ตรึงใจ คุ้นเคยกับนักฟังเพลงมายาวนาน

            อย่างไรก็ตามเพื่อให้หลอดเบอร์ 211 ขยายคุณภาพเสียงได้ดีถึงขีดสุด จึงจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องมีหม้อแปลงทรานสฟอร์เมอร์คุณภาพสูงเยี่ยม และพลังไฟเหลือเฟือ

            ซึ่งการออกแบบเช่นนี้ต้องประณีตและมีค่าใช้จ่ายสูง ทำให้การผลิตแอมป์หลอดคุณภาพเยี่ยม มีต้นทุนสูง ดังนั้นจึงมีบริษัทชั้นนำจำนวนไม่กี่แบรนด์ที่จะผลิตแอมป์หลอดระดับเรือธงโดยใช้หลอดเบอร์ 211 เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ต่อตลาดโลก

            เพื่อยืนยันว่า Line Magnetic เป็นหนึ่งในบรรดาผลิตภัณฑ์ “ที่ดีที่สุดในโลก” ในซีรีส์ Analog Sound ผู้ออกแบบจึงกล้าหาญมากพอที่จะมุ่งเข้าสู่การดีไซน์ที่ท้าทาย นั่นคือเลือกใช้หลอดเบอร์ 211 เป็นหลอด Output แทนที่จะเป็นหลอดเบอร์ 845 ที่บริษัททั่วไปมักเลือกใช้ และผลลัพธ์ก็ยอดเยี่ยมจริง เพราะแอมป์สามารถให้เสียงสเตอริโอที่แม่นยำ เวทีเสียงกว้างขวาง ตลอดจนให้ไดนามิคที่เหนือกว่า หลอด 845 อย่างชัดเจน

           อีกแง่คิดและเหตุผลหนึ่งที่เลือกใช้หลอด 211 ก็คือ กระแสความต้องการหลอดเบอร์ 845 ถูกโหมกระพือจนเกินจริง ทำให้ราคาพุ่งสูงอย่างไม่มีเหตุผล การใช้เงินกับผลิตภัณฑ์ใดๆ จึงควรจัดสรรให้กับการออกแบบโดยรวม ซึ่งในกรณีนี้คือ แอมปลิไฟเออร์ทั้งเครื่อง แทนการใช้เงินจำนวนมากไปทุ่มเทให้กับหลอดสุญญากาศเพียงอย่างเดียว ซึ่ง ถ้าใช้งานจนครบอายุ ก็ต้องเปลี่ยนหลอดใหม่ อย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง

            หลักคิดเช่นนี้จึงเป็นลักษณะ win-win คือได้ประโยชน์ทั้งกับผู้ผลิตและผู้บริโภค และโปรดอย่าดูแคลนว่า หลอด 211 ให้ Output Power ด้วยกำลังขับที่ด้อยกว่า หลอด 845 ตาม Specification เพราะเมื่อออกแบบให้มีขนาดทรานสฟอร์เมอร์ที่เหมาะสม ออกแบบวงจรอย่างชาญฉลาด และใช้งานจับคู่กับลำโพงอันทรงประสิทธิภาพ (ระดับ 90- 95 dB หรือสูงกว่า) เช่น ลำโพงแบบ Horn คุณจะพบว่า หลอด 211 ให้ความไพเราะราวเสียงสวรรค์ ชนิดที่หลอด 845 ไม่อาจเทียบเคียงหรือให้เสียงเช่นนั้นได้

            AS-125 จึงเป็นแอมปลิไฟเออร์ที่ออกแบบโดยใช้หลอด 211 ซึ่งมีราคาสมเหตุผลที่สุด ที่คุณจะสัมผัสได้ถึงเสียงคลาสสิกของ “Western Electric” อันเป็นตำนานเครื่องเสียง ทั้งนี้ต้องถือเป็นคุณูปการของ Line Magnetic ในการวิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ “Western Electric” มานานกว่าทศวรรษ ภายใต้การนำของอดีตผู้ก่อตั้งบริษัทนี้

           คุณลักษณะพิเศษที่เราพบได้จากการทดสอบแอมป์จาก หลอด 211 ใน AS-125 สามารถให้ความอ่อนหวานของหลอดแบบ 300B สำหรับย่านความถี่มิดเรนจ์และเสียงแหลม อีกทั้งยังให้เสียงเบสที่ทุ้มลึกเฉกเช่นที่หลอด KT88 ทำได้

            Line Magnetic AS-125 จะทำให้คุณเปลี่ยนความเชื่อเดิมๆ และได้สัมผัสกับเสียงอันยอดเยี่ยมอย่างเหนือชั้นจากแอมป์ที่ออกแบบเป็นระบบ Single ended triode

คุณลักษณะทั่วไป

• เป็นวงจร Pure Class A เดินสายภายในแบบ point-to-point

• ภายในติดตั้งภาค Pre-amplification แท้ๆ มิใช่แค่การปรับเพิ่ม-ลด เสียงด้วยปุ่ม Volume Control

• ใช้ Input Transformer ที่จำลองแบบมาจากเครื่องเสียงระดับตำนาน Western Electric โมเดล 618 เพื่อรองรับภาค Pre-amp โดยเฉพาะ

• มีสวิตช์ที่แผงหน้าเครื่อง ที่สามารถสลับการใช้งานระหว่างโหมด “Power amp” กับโหมด “Integrated amp”

• มี Power input 2 ชุดแยกกัน สามารถเลือกใช้ภาค High Voltage หรือจะเลือก Input เป็นภาค Low Voltage ก็ได้

• มาตรวัดที่มิเตอร์ แบบสองเข็มคู่ในหนึ่งเดียวที่แผงหน้าเครื่อง สามารถเปิดหรือปิดได้

• มี RCA Input 4 คู่ พร้อมช่องเสียบสายลำโพง 4 , 8 และ 16 โอห์ม

• Output ของหลอด 211 เป็นแบบ Auto bias จึงไม่จำเป็นต้องปรับแก้ใดๆ แต่ขอแนะนำให้เลือกใช้หลอดที่ผ่านการ Match pair แล้ว เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด และยืดอายุการใช้งาน

• หลอดสุญญากาศทั้งหมด ในเครื่องคือ 12AX7 = 3, 6SN7 = 2, 211 = 2

            ทีเด็ดคือ AS-125 มีรีโมตคอนโทรลทรงกลมที่ซ่อนไว้ด้านหน้าปัดเครื่องอย่างแนบเนียน ราวกับปุ่มกด เป็นเครื่องที่มีรูปทรงขึงขังคลาสสิก แต่ซ่อนเทคโนโลยีไว้ทุกสัดส่วน

           สิ่งที่ถือว่าเป็นเรื่องเฉพาะทางและน่าชื่นชมก็คือ Line Magnetic จะผลิตเครื่องที่ใช้กับ Voltage ตามออเดอร์ ดังนั้นเมื่อมีการสั่งซื้อแอมปลิไฟเออร์ ทางบริษัทฯ ก็จะเลือกใช้ทรานสฟอร์เมอร์ ซึ่งสั่งผลิตโดยเฉพาะ สำหรับกระแสไฟฟ้าในประเทศนั้นๆ แอมป์ที่นำไปใช้ที่ สหราชอาณาจักร, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์ อเมริกา ยุโรป หรือแม้แต่ประเทศไทย ก็จะได้หม้อแปลงแฮนด์เมด ที่เหมาะสมกับไฟฟ้าในประเทศดังกล่าว เพื่อให้การใช้งานทรงประสิทธิภาพที่สุด และยังช่วยให้หลอดมีอายุยืนยาวนานปราศจากเสียงฮัมหรือเสียงครางใดๆ ที่จะเกิดจากภาคจ่ายไฟและหม้อแปลง

Test Report

           การประกอบหลอดลงในซ็อกเก็ต ทำได้ง่ายครับ ตัวเครื่อง AS-125 ระบุจุดเสียบต่อตามเบอร์หลอดนั้นๆ ไว้ครบถ้วน ยกเว้นหลอด 211 ที่มีการใช้ระบบขั้วที่แตกต่างออกไป ขารับแบบลอย ซึ่งเสียบแล้วต้องหมุนบิดนิดนึง ให้ลงล็อคของซ็อกเก็ต โดยสังเกตความแน่นของหลอด ก็จะใช้ระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้นครับ ในการเสียบหลอด

           หลังจากต่อเชื่อมอินพุตจากแหล่งโปรแกรม เสียบต่อสายไฟทั้งสองชุดที่แยกออกจากกัน เลือกขั้วลำโพงที่เหมาะสม 4-8-16 โอห์ม (สำหรับ LS3/5A ผมจะใช้การเชื่อมต่อ 16 โอห์ม เนื่องจากลำโพงมีค่าความต้านทานอยู่ที่ 15 โอห์ม)

           เมื่อแรกใช้งานสวิตช์ปุ่มโยก Power หน้าเครื่อง ระบบจะทำการส่งผ่านกระแสไฟไปยังทรานสฟอร์เมอร์ เราจะได้ยินเสียงดัง “บึ่ง” ในขณะที่ไฟแสดงผล กะพริบๆ สักประมาณ 15 -20 วินาที ระบบจะตัดเข้าสู่การขยายเสียง ทุกอย่างจะสงบเงียบกริบเลยทีเดียวครับ จัดเป็นแอมป์หลอดที่มีความเงียบของหม้อแปลงขนาดยักษ์อย่างเหลือเชื่อ! จากนั้นก็สามารถใช้งานได้ทันที

           หลายท่านคงได้ชมและฟังเสียงของ Line Magnetic AS-125 ใน Live ทาง YouTube ของผมมาบ้างแล้วนะครับ แน่นอนว่าได้รับคำชมจากมากในเรื่องของรายละเอียดเสียง และความนุ่มนวลเสียงดนตรีที่ต่อเนื่องอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแอมซิงเกิ้ลเอนด์จากหลอด 211

           ผมอยากบอกว่า สำหรับนักเล่นวินเทจไฮเอนด์ ระดับลึกๆ ย่อมไม่ควรพลาดจริงๆ มันเป็นเสียงอนาล็อกแท้ๆ ที่เราไม่อาจได้ยินจากแอมป์อื่นใดเลย

            และรวมไปถึงนักเล่นไฮเอนด์ยุคปัจจุบัน ที่อยากสัมผัสคำว่า “เสียงอนาล็อก” อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นจากแผ่นซีดี หรือฟังจาก Streaming คุณจะเข้าถึงคำว่า ความเป็นดนตรีที่ทราบซึ้งตรึงใจอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนครับ

            ผมทดสอบใช้กับเครื่องเล่นซีดี และภาคสตรีมมิ่ง ควบคู่กันไป โดยมีลำโพงที่นำมาทดสอบหลักๆ 4 คู่ คือ Rogers LS3/5 A classic ที่เป็นลำโพงโหดหิน 15 โอห์ม, ลำโพง JBL 4301B Broadcasting (ความไวสูง), Tannoy Stirling (ความไวสูง) และ Klipschorn ที่เป็นลำโพงปากฮอร์น ซึ่งมีความไวสูงถึง 105 dB

           ข้อสังเกต เมื่อจัดเอา AS-125 ใช้ร่วมกับลำโพงที่มีความไวสูง ก็จะยิ่งให้คุณภาพที่น่าประทับใจมากขึ้น ตีแผ่รายละเอียด ตื้น ลึก กว้าง เพดานเสียงครบถ้วน AS-125 ขับเสียงออกมาได้ดังใจต้องการ ทั้งเวทีเสียง รายละเอียดเสียง แทบมองเห็นชิ้นดนตรีกันเลยทีเดียว

            อีกทั้งผมชอบ ระยะช่องไฟดนตรี ดีมากๆ มันแยกชิ้นดนตรีแบบกระจ่างแจ้งน่าตกตะลึง… ประหนึ่งว่าเรากำลังนั่งฟังนั่งอยู่หน้าเวทีคอนเสิร์ต ยอดเยี่ยมมาก‼️       

           คุณภาพเสียงที่เต็มไปด้วยรายละเอียดหยุมหยิม แอมป์ AS-125 สามารถขับออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ ละเมียดละไมราบรื่นราวสายน้ำไหลหลากไม่มีที่สิ้นสุด นี่คือเอกลักษณ์เสียงที่โดดเด่นเหนือใคร รับรองว่า ฟังแค่เพลงเดียว จากนั้นความมีเสน่ห์ในน้ำเสียง จะทำให้คุณลุกขึ้นจากที่นั่งได้ยาก

            โดยรวมแล้ว AS-125 เป็นระบบขยาย ที่เพียบพร้อมแบบซิงเกิ้ลเอนด์  โดยมีหลอด 211 และเอาต์พุตทรานสฟอร์เมอร์ “ระดับเทพ” ทำให้ถ่ายทอดเสียงดนตรีที่มีเสน่ห์อย่างล้ำลึกถึงก้นบึ้งอารมณ์เลยทีเดียว ผมเชื่อมั่นว่า ใครฟังจะต้องหลงเสน่ห์ที่รู้สึกอิ่มอารมณ์นี้ในทันที

            ถ้าถามหา เสียงอนาล็อกคืออย่างไร Line Magnetic AS-125 คือคำตอบของบุคลิกเสียง ที่มีความเป็นอนาล็อกถึง 100% เต็มครับ

            แม้แต่ฟัง เพลงร้อง บรรเลงยุคใหม่ จากสตรีมมิ่ง ก็ฉายแววอนาล็อกสะอาดสะอ้านเลยทีเดียว

            ผมทดสอบฟังกับแผ่นซีดี SACD เป็นหลัก และสลับสตรีมมิ่งจากภาคปรีของ NAD M10 ต้องบอกว่าน่าทึ่งครับ! ที่ทุกเสียงทุกสำเนียงสะอาดอิ่ม มีมวลเสียงที่น่าฟังยิ่ง ฟังเพลินจนลืมว่า กำลังเล่นแหล่งโปรแกรมแบบใดไปเลย

           ทุกสำเนียงดูมีเสน่ห์โรแมนติคหวานฉ่ำ เย้ายวนใจ เพลงร้องยิ่งสวยงาม ความเปิดโปร่งกังวานสุดยอดมากๆ ถ้าเป็นการใช้งานลำโพงแนวความไวสูงจากอดีต อย่าง Tannoy, Klipschorn, JBL ในตระกูลตั้งแต่ L100 Century L100 Classic JBL ลำโพงหน้าสีฟ้า ตระกูลตัวเลข 4 ตัว อาทิ 4343 – 4344 – 4345 ถือว่า สุดๆ เลย

            ทำให้ต้องคิดถึงลำโพง ของ Line Magnetic LM-812 ICONIC ถ้าได้นำมาใช้ด้วยกัน น่าจะเปิดกว้างล้ำลึกขนาดไหน

            ไม่ใช่แอมป์ที่จะแสดงพลังรุกเร้าดุดัน แบบนักกล้าม เหมือนกับซีรีส์อื่นๆ ของ Line magnetic ที่ผมเคยทดสอบ อาทิ Line Magnetic LM-845 แต่ AS-125 คือความอิ่มฉ่ำละเมียดละไมอย่างหาที่สุดไม่ได้เลยจริงๆ ครับ

            เป็นคุณลักษณะเสียงอนาล็อก ที่ฟังแล้วจะคงอยู่ในความทรงจำตลอดกาลนานเลยทีเดียวครับ เป็นสวรรค์ของผู้ชื่นชอบพลังดนตรีที่มีความละเอียดอ่อนทุกสำเนียง อิ่มฉ่ำ มีพื้นเสียงสะอาด สะอ้าน

            ถ้าคุณเคยชอบเสียงหวานละเมียดมีบรรยากาศแบบ Class A Single-Ended มาก่อนหน้านี้ คุณจะยิ่งชื่นชอบ Line Magnetic AS -125 มากยิ่งกว่าอีกหลายเท่าครับ

            น่าจะ เป็นแอมหลอด Single-Ended เพียงเครื่องเดียวที่ฟังแล้วหลงเสน่ห์ชนิดที่ว่า ได้เปิดฟังแล้วไม่อยากปิดสวิตช์เลยจริงๆ  ขอยืนยัน!!!

Specification : Line Magnetic AS -125

Input Impedance: 100kΩ/600Ω

Output Impedance: 4Ω, 8Ω, 16Ω

Sensitivity: 500mV

Gain control: 40/52dB

Output Power: 18W+18W (RMS)

Signal to Noise Ratio: 88dB

Frequency Response: 10Hz to 45kHz

THD:  1%

Dimension: 480mm W ×275mm H ×490mm D (19″ W x 11″ H x 19 1/2″ D)

Weight: 50kg / 110 lbs

ราคา 220,000 บาท

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่  Alpha Audio Thailand   

โทร 065 449 2655

ไลน์ robyrd