CLEF AUDIO StreamBRIDGE 

โลกใบใหม่ ของการฟังเพลงสตรีมมิ่ง

           แม้ว่าผมจะฟังเพลงมากมายหลายหลากวิธี ไล่เรียงมาตั้งแต่วินเทจอนาล็อก เครื่องเสียงยุคสมัยใหม่ ฟังแบบมอนิเตอร์เสียงจากสตูดิโอ มาจนถึงดิจิตอลสตรีมมิ่ง ที่มีแหล่งเพลงที่ต้องเสียสตางค์ทั้ง Tidal, Spotify เพื่อการท่องโลกแห่งเสียงดนตรีแบบไร้ขีดจำกัด และออกจะพึงพอใจกับความเรียบง่ายของ Blue OS ระบบปฏิบัติการขั้นสูงและซอฟต์แวร์การจัดการสตรีมเพลงแบบแม่นยำของ NAD / Bluesound ตลอดมา

           คือจะว่าไปก็เป็นคนชอบเพลงสตรีมมิ่งนะครับ มันง่าย สะดวก และเสียเงินน้อยกว่าเล่นอนาล็อกหลายช่วงตัว และหากอยากจะจริงจัง ก็มีเครื่องมือให้เราอัพเกรดกันแบบหายอยากครับ จะแบบเริ่มต้นหรือไปถึงซูเปอร์ไฮเอ็นด์ ถ้ากระเป๋าตังค์พร้อม คุณจะเห็นว่า มีอะไรให้คุณอัพแบบไร้จีดจำกัดเลยทีเดียว

            แต่ถ้าอยากทดลองว่า ระบบเน็ตเวิร์กออดิโอน่ะ มันสามารถอัพคุณภาพเสียงได้จริงไหม มาลองเริ่มต้นกันกับ CLEF AUDIO StreamBRIDGE ดูนะครับ คุ้มค่าเงินหกพันกว่าบาทจนแทบไม่อยากเชื่อหูตนเองเลยละครับ

            เพลงที่เราฟังจากอินเตอร์เน็ต หรือผมจะเรียกง่ายๆ ว่า ดิจิตอลสตรีมมิ่ง มันคือการรับเอาสัญญาณ รหัสเลขฐาน 2 มาแปลงนั่นเอง สัญญาณดิจิตอลอาจจะเป็นแค่ ศูนย์กับหนึ่ง หลายคนคิดว่าถ้าตัวเลขมาครบ ทุกอย่างคือไม่แตกต่าง ถามว่าเป็นตามนี้ไหม มันก็ใช่นะ แต่ไม่ทั้งหมด

           ระบบการเรียง 0-1 ถ้ามันคลาดเคลื่อนจากความเบี่ยงเบนใดๆ เช่นศูนย์สลับที่กับหนึ่ง หนึ่งสลับที่กับศูนย์ อันเนื่องจากความคลาดเคลื่อนของระยะเวลา แค่นี้เสียงก็ผิดพลาดไปคนละเรื่องแล้วครับ

            ดังนั้นถ้าเรามีวิธีการใดก็ตามที่ทำให้การเรียงบิตเรตข้อมูลถูกต้องก็น่าจะดีกว่าอย่างแน่นอน

            อุปกรณ์รับและจ่ายสัญญาณดิจิตอล ประเภทหนึ่งที่นักเล่นสตรีมมิ่งออดิโอระดับลึก เขาให้ความสนใจกันมาก คือ Network Switch เพราะมันส่งผลคุณภาพเสียงอย่างมากทีเดียว โอเคเราใช้เครื่องสตรีมเมอร์อย่างดี วงจรเขาก็มีการออกแบบมาดีเยี่ยมอยู่แล้ว ทำไมจะต้องมาเสียเงินกันอีกเล่า? แต่ถ้าพิเคราะห์อย่างมีเหตุผลคือ

            ก่อนจะส่งข้อมูลจากเน็ตเวิร์กโดยเร้าเตอร์ เข้าสตรีมเมอร์  ถ้ามี Network Switch มาคั่น เพื่อทำให้สัญญาณแม่นยำสุดๆ มันย่อมดีกว่ามิใช่หรือ นี่ก็คิดแบบชาวบ้าน ตรงไปตรงมาละครับ

            StreamBRIDGE เป็น Network Switch ที่ถูกออกแบบและปรับแต่งมาเพื่อการฟังเพลงโดยเฉพาะ ดีไซน์วงจรให้มีการรบกวนต่ำที่สุด และทำงานแม่นยำที่สุด ด้วยชุดสัญญาณนาฬิกาแบบ TCXO ที่คลาดเคลื่อนต่ำมาก อีกทั้งทำงานร่วมกับภาคจ่ายไฟแบบ Ultra Linear Power Supply ที่ปรับแต่งมาเป็นการเฉพาะ รวมไปถึงตัวถังโลหะซึ่งสามารถป้องกันสัญญาณรบกวนจากภายนอกได้อย่างดีเยี่ยม

           ระหว่างการใช้ภาคจ่ายไฟแบบสวิทชิ่งกับอัลตร้าลิเนียร์เพาเวอร์ซัพพลาย ของ Clef ก็คงไม่ต้องตอกย้ำว่า CLEF AUDIO StreamBRIDGE มอบความสมจริงส่งผ่านรายละเอียดอย่างแม่นยำกว่าสักเพียงไรนะครับ

            CLEF AUDIO StreamBRIDGE มีขนาดตัวเครื่องกะทัดรัด พอๆ กับตัวเร้าเตอร์ของผมที่ใช้อยู่ มีที่ต่อสายไฟแบบแยก และอัพเกรดได้ตามใจชอบ มีช่อง Port LAN จำนวน 5 ช่องรองรับการส่งผ่านข้อมูลสูงสุดระดับกิกะบิต 10/100/1000 วิธีการต่อใช้งานก็แค่นำมาคั่นกลางระหว่างเราเตอร์ และอุปกรณ์เน็ตเวิร์กสตรีมมิ่งครับ เคล็ดไม่ลับคือ ถ้าต้องการเสียงที่ดีที่สุดจาก CLEF AUDIO StreamBRIDGE อย่านำอุปกรณ์อื่นๆ มาต่อพ่วงหลายๆ ช่อง คือยิ่งใช้น้อยช่องคุณจะยิ่งได้เสียงที่ร้อง WOW ได้เลยละครับ

Preview

           คนสายอนาล็อกอย่างผม ยอมรับความเปลี่ยนแปลงในการอัพเกรดทุกขั้นตอนครับ

            ก็ในเมื่อเราเล่นเครื่องเล่นแผ่นเสียง หัวเข็ม อาร์ม สายต่อ น้ำหนักแพล็ตเตอร์ ความนิ่ง แท่นเครื่อง การใช้ตัวรอง การเซ็ตอัพน้ำหนักหัวเข็ม และค่าแอนตี้สเก็ตติ้ง มุมหัวเข็มทำให้เสียงทุกอย่างดีมากขึ้นหรือน้อยลงก็ได้ แล้วทำไมการจัดการให้ระบบดิจิตอลสตรีมมิ่ง ที่เกี่ยวกับความแม่นยำของคาบเวลาและตัดการรบกวน ด้วย Network Switch จะไม่มีผลอย่างไรได้‼️

                ผมก็ง่ายๆ ครับ แค่แอมป์สตรีมมิ่ง เครื่องเดียวที่ผมฟังบ่อยๆ กับการเปลี่ยนวิธีต่อสาย LAN ตรงๆ จากเร้าเตอร์ มาใช้ CLEF AUDIO StreamBRIDGE คั่นกลางแทน เสียงมันก็ไปกันคนละเรื่องแล้วครับ ยิ่งเอาภาคปรีเอาท์ส่งไปยังแอมป์คลาส A ตัวโปรด ก็จะยิ่งจับเอารายละเอียดหยุมหยิมต่างกันออกไปอีกครับ   

            มันเป็นเสียงที่เปิดโปร่งกังวาน และเสียง อิ่มๆ ของเบสชัดเจนกว่าเดิมในทันที

            อะไรที่ได้จาก CLEF AUDIO StreamBRIDGE ผมสรุปอย่างง่ายๆ และให้เห็นภาพชัดเจนก็คือเป็นการใช้เงินหกพันกว่าบาทอย่างคุ้มค่าที่สุด‼️

            เราจะสัมผัสในรายละเอียดเสียงที่เจิดจรัสกว่า ความราบรื่นของชิ้นดนตรีมีความน่าฟังแยะกว่ามากครับ แม้ผมจะแค่สายอนุบาลสตรีมมิ่ง แต่ก็ขอบอกว่า CLEF AUDIO StreamBRIDGE คืออวัยวะส่วนหนึ่งที่จำเป็นในระบบฟังเพลงดิจิตอลสตรีมมิ่งจริงๆ ครับ ไม่อยากให้ต้องเชื่อผมในทันที แต่ถ้าคุณได้ฟังสักเพียงครั้งเดียวจะเข้าใจเลยว่า ทำไมเพลงที่ฟังทุกวันมันเพราะขึ้นอีกมากมายขนาดนี้

           การตามล่าหาความจริงในโลกเครื่องเสียง ถือเป็นเรื่องปกติ เพียงแต่ต้นทางที่จะส่งผ่านทุกข้อมูลให้กับระบบดิจิตอลสตรีมมิ่ง ควรถูกต้องแม่นยำสมบูรณ์ และส่งบิตเรตแม่นยำสม่ำเสมอ จึงจะทำให้เบื้องปลายได้คุณภาพอย่างที่ควรจะเป็น และอยู่ที่ว่า เราจะต้องลงทุนกับงบขนาดไหน

            อย่าปล่อยให้ระบบสตรีมเมอร์เพลย์เยอร์ของคุณรับความผิดพลาด และสัญญาณรบกวนมาแปลงรหัสหรือขยายต่อ ถ้ามีทางเลือกที่ดีกว่า การลงทุนแบบสมเหตุผลเช่นนี้ กับ CLEF AUDIO StreamBRIDGE อาจเป็นคำตอบที่คุณรอคอยมานานแสนนานแล้วก็ได้ครับ

           ขอบคุณ Clef Audio ที่ส่งผลิตภัณฑ์ดีๆ ราคายุติธรรม มีคุณค่าออกมาสู่ตลาดนักเล่นเครื่องเสียง ทำให้เรารู้ว่าเสียงที่ดี ที่ไม่ต้องลงทุนมากเกินไปก็มีให้เราได้เลือกใช้งานครับ

CLEF AUDIO StreamBRIDGE ราคา 6,500 บาท

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Clef Audio Co., Ltd.  Tel: 0-2932-5981