PSB Alpha P3

สุดยอดลำโพงจิ๋ว แต่แจ๋วจริงๆ
ลำโพงรุ่นเล็กสุด ที่ดีไซน์ยึดเอาความจริงในคุณภาพเสียงเป็นหลัก เป็นผลงาน ลำโพง Bookshelf ที่มีขนาดกะทัดรัดเล็กจิ๋ว ที่ได้แรงบันดาลใจจากลำโพงระดับตำนาน Alpha B1 โดยได้รับการปรับแต่งอย่างพิถีพิถัน จากสถาบัน Canada’s National Research เพื่อให้เสียงอะคูสติคมีความแม่นยำมากที่สุด เราไม่ต้อง งง ที่ลำโพงวางมิดเร็นจ์วูฟเฟอร์ไว้ด้านบน และทวีตเตอร์กลับลงมาอยู่ด้านล่าง ทำให้คนที่เคยชินต่อรูปแบบลำโพงดั้งเดิมก็อาจจะคิดว่าเป็นการตั้งลำโพงกลับหัว แต่นี่คือนัยยะการบาล้านซ์เสียงต่ำให้สมดุลกับเสียงแหลม เพราะตามปกติเสียงทุ้ม เมื่อจัดตัววูฟเฟอร์อยู่ด้านล่างในสภาพการฟังจริง มักจะมีระดับต่ำกว่าระดับการฟังของใบหูเรา เมื่อกลับเอาวูฟเฟอร์ขึ้นไปอยู่ด้านบน และทวีตเตอร์อยู่ด้านล่างก็จะทำให้เกิดความสมดุลมากขึ้น เป็นการปรับเฟสของเสียงไปในตัว ไม่ได้หมายความเหมาโหลว่าลำโพง bookshelf ทุกคู่ทุกแบบต้องทำแบบนี้ แต่ PSB Alpha ได้มีการคำนวณ ตัวขับเสียง ขนาดตู้ครอสโอเวอร์ที่สมดุลกับลำโพง ดีไซน์นี้จึงทำให้เสียงเกิดความลงตัวอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน จากข้อมูลจากผู้ผลิต Alpha Series เป็นรุ่นที่ผ่านการทดสอบจากสถาบัน Canadian National Research และถือเป็นลำโพงระดับ iconic ของโลก และติดโผลำโพงของกลุ่ม Entry Level สำหรับผู้ที่อยากมีลำโพง HiFi คู่แรกในชีวิต หมายความว่า หากเริ่มต้นด้วยลำโพงราคาแค่เจ็ดพันกว่าบาทแล้ว คุณอาจจะนึกไม่ออกว่า เสียงที่ได้มันจะมิวสิคคัล ได้หรือเข้าขั้นออดิโอไฟล์ได้ยังไง เพราะประสบการณ์ที่เรียนรู้ นักเล่นระดับนี้ส่วนใหญ่ยอมรับได้กับลำโพงเกินสามสี่หมื่นแทบทั้งนั้น ผมเองก็คิดไม่ต่างกัน แต่พอได้ฟัง Alpha P3 แล้ว ต้องตะลึงละครับ และไม่ยอมเชื่อว่า นี่คือลำโพงแค่ราคาเจ็ดพันบาท เพราะเสียงที่ได้ยิน ยอดเยี่ยมแต่แรกเลยละครับ

Alpha Monitor ซีรีย์นี้ เป็นรุ่นที่ได้รับการออกแบบใหม่ แต่คงคอนเซปต์เดิม จากรุ่น Alpha B1 โดยใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ทั้งการจัดวางไดร์เวอร์ และครอสโอเวอร์ เน็ตเวิร์ค ที่ทำงานเข้ากันได้อย่างสมบูรณ์เหลือเชื่อ ถ้าไม่นับเรื่องผิวลำโพงแบบไวนีลปิดทับโครงสร้างแกร่งแบบไม้ MDF แล้ว ทุกสิ่งอย่างที่ได้เห็นด้วยสายตา เป็นงานผลิตที่ประณีตดีทีเดียวละครับ
วางตัวขับเสียงต่ำขนาด 4 นิ้ว แบบโพลี่โพรไพลีนปั๊มขึ้นรูปเป็นลายทางแบบตัวขับเสียงแบบสาน ขอบยางยึดติดแน่นหนาเป็นพิเศษ ส่วนทวีตเตอร์แบบโลหะอลูมินั่มโดมขนาด 3/4 นิ้ว พร้อมระบบเวฟไกด์ ควบคุมทิศทาง ให้มีความแม่นยำ ท่อพอร์ทเจาะออกระบายอากาศด้านหลัง หน้ากากผ้าชนิดดูดติดแบบเฟิ่ลด้วยแรงแม่เหล็ก ขั้วต่อซิงเกิลแข็งแรงดีมากทีเดียว แม้จะเป็นลำโพงราคาต่ำกว่าหมื่น แต่องค์ประกอบต่างๆ มีความประณีตดีมากไม่แพ้ใคร
ลำโพงมีขนาดตู้ย่อมมากแค่เพียง 130 x 220 x 174 มิลลิเมตร ดูจากสายตา เกิดความลังเลนะ ว่าเสียงมันจะไหวหรือ? แต่เห็นความน่ารักของรูปทรงขนาดนี้แล้วอยากลองของเหมือนกันละครับ

On Test

จะให้พูดตรงๆ ก็ต้องบอกว่าลำโพงคู่นี้เป็นลำโพงที่มีขนาดตู้เล็กที่สุดในรอบสี่ห้าปีที่ผมได้มีโอกาสทดสอบฟัง จัดการ เซ็ตอัพด้วยขาตั้ง Atacama สูง 65 เซ็นติเมตร จัดวางลำโพ ขยับไปมาหลายตำแหน่ง และทดสอบเสียงด้วยการเบิร์นไปเรื่อยๆ พบว่าระยะที่ 1.5 เมตรถึง 1.65 เมตรน่าจะเป็นระยะที่เหมาะที่สุดสำหรับห้องทั่วไป ซึ่งมี Size แตกต่างกันไป
PSB Alpha P3 คือลำโพงอีกคู่หนึ่ง ซึ่งเราไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะต้องโทอิน หรือเอียงหน้าลำโพงเข้าหากันแต่อย่างใดทั้งสิ้น เสียงมันมีเวทีกว้างดีทีเดียว ควรจัดวางบนขาตั้ง ให้มีความมั่นคงและแนวระนาบของลำโพงทั้งคู่นั้น อยู่ในระดับเดียวกันจริงๆ ให้นั่งฟังก็จะห่างออกมาประมาณ 1.7 ถึง 2 เมตร ระยะต่างๆเหล่านี้ ขอให้ถือเป็นแนวทาง ในห้องของคุณ อาจจะปรับขยับให้แคบ กว้าง ได้ตามความเหมาะสม ขึ้นกับSize ห้องเป็นสำคัญครับ เครื่องเสียงที่ใช้ทดสอบ NAD C546 CD Player NAD C326BEE กำลังขับปานกลางแค่ 50 วัตต์ต่อช่องเสียง การทดสอบฟังของผมก็ต้องบอกว่าเริ่มกันตั้งแต่ยังไม่เบิร์นเลยทีเดียว
แต่มันก็เป็นลำโพงที่ใช้ระยะเวลาเบิร์นแค่ไม่กี่ชั่วโมงก็ยังรู้สึกได้ว่าสามารถเอาดีได้ หรือให้คุณภาพเสียงได้ดีทันทีที่เริ่มฟัง ซึ่งก็อาจจะเป็นเรื่องที่น่าแปลกสำหรับลำโพงในยุคนี้ที่โดยส่วนใหญ่จะต้องเบิร์นกันตั้งแต่ 100 ถึง 150 ชั่วโมง แต่ PSB Alpha P3 ใช้เวลาสิบกว่าชั่วโมง ถึงยี่สิบชั่วโมงก็เริ่มอยู่ตัวแล้ว เป็นเสียงที่ส่อถึงความสวยงามของดนตรีนับตั้งแต่เริ่มฟังเลยผม เริ่มจากบทเพลงแจ๊สอันเป็นที่นิยมกันในหมู่นักทดสอบ คือ jazz at the pawnshop อัยย่ะ ผมต้องร้องอย่างนี้เลยครับ เฮ่ย ลำโพงเล็กเสียงปานนี้เลยหรือ ออเจ้า? เสียงเวทีดนตรีกว้างจนไม่คิดว่า จะออกมาจากลำโพงตัวกับเปี๊ยกเดียวแบบนี้ได้ แถมเสียงชิ้นดนตรี แม่นยำ ชัดเจนสมจริงครับ (ฉันไม่ได้ฝันไปนะ) ฟังเพลิน กระทั่งมาจบลงด้วยเสียงปรบมือในบรรยากาศ สด ที่บันทึกเอาไว้ มันช่างดีงามอะไรเช่นนี้ ครับ เนียนสะอาด นิ่มนวล และปลายเสียงแหลมใสสะอาด เอาเป็นว่า นี่คือลำโพงตัวเล็กคู่ละเจ็ดพันบาท ที่เสียงสะอาดที่สุดที่เกล้ากระผมเคยฟังมา ครับท่าน!

เพื่อให้ชัวร์ผมหยิบแผ่นที่ชอบมาเรียงเป็นตับเลย จากแจ็สบรรยากาศสด มาฟัง คุณชัค แมนจิโอเน่ ใน Feels so goodอัลบั้มโปรดที่ออกวางตลาดในปี 1977 เป็น jazz album ที่ฟังอย่างราบรื่นง่ายง่ายแต่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาทุกเพลง ก็ต้องบอกว่าฟังแบบลืมโลกนั่นแหละ ผมยอมรับว่าเบสต่ำๆ ของกลอง ไม่ได้ใหญ่โตอะไรมากมายนักก็จริง แต่ดนตรีทุกชิ้นมีสัดส่วนที่ดีมากๆ ก็ต้องบอกว่าสิ่งที่เราได้ยินนั้น เป็นเสียงแห่งความสุข และดนตรีอันไพเราะละเมียดละไม รายละเอียดหยุมหยิมไม่ได้แพ้ลำโพงราคาแพงกว่ามันเป็นเท่าตัวจริงๆ ครับ แล้วก็หันมาฟังเพลงไทยในชุดอภิรมย์ 2 ของคุณโจ โปสเตอร์ ซึ่งให้ความเพลิดเพลินมากครับ ได้เห็นว่าพลังเสียงต่ำของลำโพงคู่นี้ไม่เบาเลยทีเดียว แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือการรักษาความสมดุลย์ของเสียง

เป็นลำโพงเล็กจิ๋วที่ยอดเยี่ยมมากๆ

ฟังเพลงไทย แล้วโดดไปพ็อพจีน โดยแม่นางถง (Tong Li) การบันทึกในแบบที่มีเสียงกว้าง เสียงก้องสะท้อนจากบรรยากาศที่สร้างขึ้นแบบในห้องบันทึกเสียง
เพลงจีนที่เน้นเสียงร้องกระทั่งปลายเสียงที่ออกจากไรฟัน หรือลมที่กลืนลงคอ เก็บเอาทุกอย่างมาครบ ต้องยืนยันว่าทำได้ดีมาก ชื่นชมว่าเป็นลำโพงซึ่งดีไซน์ออกแบบโดยรับฟังเสียงคอมเม้นท์ จากนักฟังมากมาย กว่าจะสรุปเป็น Alpha P3 คู่นี้ ให้เสียงที่ดีงามมาก
คือลำโพงมีการวิจัยจากประประสบการณ์ ของผู้ฟังจริงๆ ว่า เขาคิดเห็นเช่นไร มันคือลำโพงที่เราฟังโดยกระบวนการของ สถาบัน Canada’s National Research นี้จึงถือเป็นมาตรฐานใหม่ที่น่าประทับใจมากครับ ผมปล่อยให้ลำโพงมีการเบิร์นพ้นหนึ่งสัปดาห์ แล้วก็มาทดสอบฟังทบทวนอีกที เสียงทุกเสียงสามารถยืนยันได้ถึงความสามารถของลำโพงที่มีอย่างเต็มเปี่ยมประสิทธิภาพ น่าจะเป็นลำโพงเล็กที่ให้เสียงได้ใหญ่เกินตัวถึงสามสี่เท่าตัวครับ
แม้ผมใช้แอมป์กำลังขับไม่สูงนักแต่มันก็ยังให้เสียงที่สมบูรณ์มากๆ ในแนวของเพลงแจ๊สป๊อบ และเพลงไทยโดยทั่วไปต้องถือว่า PSB Alpha P3 เหมาะสมมาก เป็นการเปิดแนวทางใหม่ให้กับการฟังเพลงที่ดีโดยใช้ลำโพงคู่เล็กๆ ที่ให้ความสมดุลเสียงอย่างยอดเยี่ยม ขนาดจึงไม่ได้สำคัญเสมอไป และต้องบอกว่าดนตรีที่ได้จากลำโพงคู่นี้ คือความเหลือเชื่อจริงๆ ครับ
ผมชอบที่สุดคือเสียงช่วงกลางที่เร้นจ์กว้างมาก อย่างที่จะหาจากลำโพง ราคาระดับเริ่มต้นได้ยาก ยิ่งมีการเบิร์น และรับฟังไปนานๆ เราจะพบว่าสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาหลังจากลำโพงให้ความลงตัวสมบูรณ์แล้วก็คือ Image หรือตำแหน่งของชิ้นดนตรีจะยิ่งแม่นมากขึ้นเป็นเงาตามตัวด้วย
เป็นลำโพงตัวเปี๊ยก ที่ฟังแล้วต้องอุทานว่า อุแม่จ้าว! ทุกครั้งไป นี่จะเป็นลำโพงที่สร้างมาตรฐานใหม่ของการออกแบบลำโพงในยุคดิจิตอลครับ ผมไม่อยากเชื่อในสิ่งที่ตัวเองได้ยิน และก็ไม่อยากให้คุณเชื่อสิ่งที่ผมกำลังบอกอยู่ในขณะนี้ด้วย จงหาโอกาสให้ตัวเองเถอะครับ ไปฟังลำโพง PSB Alpha P3 แล้วคุณจะรู้ว่าลำโพงเล็กและเสียงดีที่สุด อยู่แค่เอื้อมนี้เอง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here