isoACOUSTICS 1815M2 (MAPLE)

Floating Stand

แท่นรองไฮไฟ เปิดโลกใหม่ในระบบเสียง

            สำหรับ IsoAcoustics Inc. เป็นบริษัทใหญ่ในอุตสาหกรรมเสียง ได้เปิดไลน์การผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมระบบเสียง ตั้งแต่เดือนมกราคม 2555 เป็นต้นมา

            เทคโนโลยี IsoAcoustics ที่จดสิทธิบัตรเหล่านี้ มาจากประสบการณ์ในการออกแบบและสร้างสตูดิโอวิทยุและโทรทัศน์เป็นเวลาหลายปีของบริษัท แรงผลักดันคือ คุณเดฟ มอร์ริสัน ที่มีส่วนร่วมอย่างใกล้ชิดในการวางแผน และสร้างสตูดิโอวิทยุและโทรทัศน์ที่ Canadian Broadcasting Corporation เป็นเวลาเกือบ 20 ปี

            Dave Morrison ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทีมออกแบบที่ต้องเผชิญกับความท้าทายในการสร้างศูนย์มัลติมีเดียที่ใหญ่ที่สุดในโลกในโตรอนโต กว่า 1.72 ล้านตารางฟุต พร้อมสตูดิโอบันทึกเสียงสำหรับละครเพลง และวงดนตรีในห้องบันทึกเสียง และการกระจายเสียงพิเศษในรายการวิทยุและโทรทัศน์

            สำหรับการออกแบบที่จดสิทธิบัตรแล้ว มีหลายรายการ ซึ่ง IsoAcoustics ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับ Professional Audio และสตูดิโอโปรเจคระบบโฮมไฮไฟ และ Pro Audio มืออาชีพทั้งหลาย แยกจากกันเป็นส่วนๆ

            IsoAcoustics เติบโตอย่างรวดเร็ว และตอนนี้มีตัวแทนขายกว่า 60 ประเทศ ในระบบโฮมออดิโอ มีทั้ง ชั้นรองระบบเสียง และขาตั้งลำโพง IsoAcoustics ให้การแยกแยะรายละเอียดเสียงที่เหนือกว่า แท่นรองขาตั้งลำโพงทั่วไป เพราะทุกอย่างมีการคำนวณด้วยความละเอียดซับซ้อน มีการกำหนดน้ำหนักของเครื่องเสียง ลำโพง ที่จะนำมาใช้กับ IsoAcoustics

            ครั้งนี้เราจะนำท่านเข้าสู่ผลิตภัณฑ์โด่งดังชิ้นแรกของ IsoAcoustics ครับ นั่นคือ isoACOUSTICS 1815M2 (MAPLE) Floating Stand

            แท่นรองระบบเสียง ที่ได้รับการจดสิทธิบัตรแล้ว ที่เราจะพูดประสาชาวบ้าน ก็ต้องบอกว่า นี่คือแท่นรองเครื่อง หรือ “เขียงไม้” โซลิดวู้ดเมเปิ้ล ที่ผลิตจากไม้จริงเป็นท่อนเหลี่ยมนำมาผนึกเป็นแผ่นขนาดหนาปึก ถึง 3 นิ้ว มียางพิเศษรองด้านใต้ ผืนแท่นไม้มีความกว้าง 18 นิ้ว ลึกถึง 15 นิ้ว รับน้ำหนักเครื่องเสียง ได้หนักเกือบ 25 กิโลกรัม อุแม่จ้าว!

            ดีที่สุดของ isoACOUSTICS 1815M2 Floating Stand รุ่นนี้ คือเพื่อเครื่องเล่นแผ่นเสียงโดยเฉพาะ

            ทาง isoACOUSTICS บริษัทยักษ์ใหญ่ได้ผลิตจำหน่าย แท่นรองเครื่องเล่นแผ่นเสียงชุดนี้ และได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะซีรีส์ DELOS นี้  แฟนนักเล่นเทิร์นเทเบิลสั่งไปใช้ จนแทบจะผลิตไม่ทัน โดยมีให้เลือกทั้งไม้เมเปิ้ล และไม้วอลนัต

            ออกแบบให้ด้านล่างมีขายางพิเศษ ช่วยสลายการสั่นของระบบเครื่องเล่นแผ่นเสียงเป็นหลัก ออกแบบ คำนวณค่าการรับน้ำหนักเฉพาะรุ่น (รุ่นนี้รับได้ 24.9 กิโลกรัม) ช่วยทำให้เกิดความแม่นยำสูง สำหรับการตอบรับรายละเอียดที่ดีที่สุดในแผ่นเสียง รวมถึงสไตลัส หรือหัวเข็ม ที่สัมผัสกัน ซึ่งเป็นการถ่ายโอนข้อมูลที่มีการสัมผัส ระหว่างร่องแผ่น และหัวเข็ม เป็นการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ในส่วนของไวนีล

            ซึ่งถือเป็นกระบวนการที่ละเอียดอ่อน ซึ่งไวต่อการสั่นสะเทือนมาก แท่นรองของ DELOS จาก IsoAcoustics จะช่วยบล็อก การสั่นสะเทือน แยกแผ่นเสียงออกจากพื้นผิวที่รองรับ ลดการสั่นสะเทือน และการสั่นพ้องของโครงสร้างจากพื้นบ้าน หรือพื้นผิวที่จัดวาง ได้หมดจดมาก แค่วางก็คือน้ำหนักจะกดลงพื้น จนนิ่งสนิท

            ที่ชัดเจนคือ ทำให้มีความโปร่งใส และรายละเอียดเสียงมากยิ่งขึ้น

            ทำไม IsoAcoustics จึงตั้งชื่อซีรีส์แท่นรองชุดนี้ เป็นซีรีส์ DELOS (เกาะ DELOS ในตำนานเทพเจ้ากรีก)

            เกาะ DELOS เป็นหนึ่งในสถานที่ทางตำนาน และประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่สุดในกรีซ ปัจจุบัน เป็นสถานที่ซึ่งมีความสำคัญทางด้านโบราณคดี มีซากปลักหักพังทางประวัติศาสตร์อยู่เป็นจำนวนมาก

            ส่วนในตำนานเทพเจ้ากรีก เรื่องเล่านิทานปรัมปรา กล่าวว่า เกาะ DELOS เคยเกิดพายุลมแรงครั้งหนึ่ง ทำให้เกาะลอยไปอย่างอย่างไร้จุดหมายในทะเลอีเจียน จนกระทั่งเทพเทพเจ้าโพไซดอน ได้ยึดเกาะลอยไว้กับเสาหินแกรนิตทั้งสี่เพื่อให้เป็นที่ปลอดภัยสำหรับเลโต อพอลโลและอาร์ทิมิส

            DELOS ถือเป็นตำแหน่งของวิหารอันศักดิ์สิทธิ์ ที่มีความเป็นมาร่วมพันปี และ isoACOUSTICS ก็จึงได้ใช้เป็นชื่อซีรีส์ ที่สื่อความหมายถึงการแขวนลอยในอากาศที่ไร้ไวเบรชั่นโดยรอบ

   On Test

     isoACOUSTICS 1815M2 รุ่นนี้ ผมได้นำเอาเครื่องเล่นแผ่นเสียง สองรุ่นมาวางบนเครื่อง นั่นคือ ELAC Miracord 90 Anniversary และ Linn LP12 ที่มีขนนาด น้ำหนัก เหมาะกับแท่นรองรุ่นนี้อย่างมาก คือเมื่อวางบนแท่นมันเกือบจะพอดีเป๊ะ! กับขนาด 1815M2 เลยละครับ

             โครงสร้างคือไม้เมเปิ้ลแห้งสนิท ขนาดหนา 3 นิ้ว ที่เป็นท่อนสี่เหลี่ยมได้ถูกนำมา “เพลาะ” (ภาษาช่างไม้) ก็คือการยึดติดกันอย่างแน่นหนาผนึกเป็นแผ่นเดียว ทำให้เป็นแผ่นรองที่หนา หนักแน่น และยังมีปุ่มยางกลมขนาดเขื่องรองทั้งสี่มุม เมื่อเราวางเครื่องเล่นแผ่นเสียงไว้บนแท่นดังกล่าวนี้แล้ว น้ำหนักที่กดทับรวมกันจะทำให้แท่นไม้ ไม่ขยับไปไหนเลย

            คือทำให้  isoACOUSTICS 1815M2 เกาะยึดนิ่งสนิทอยู่กับที่จริงๆ นอกจากน้ำหนักแท่นไม้แล้วก็น่าจะเป็นที่ตัวแผ่นยางรองทั้งสี่มุมนี้ด้วย ที่ช่วยในการเกาะยึดกับพื้นได้เป็นอย่างดีครับ

            ผลลัพธ์ของเสียง อันนี้น่าสนใจ เมื่อทุกอย่าง อยู่กับที่ แน่นปึ้ก ผมทดลองเล่นแผ่นเสียงที่ชื่นชอบไปเรื่อยๆ พบว่า การเกาะร่องแผ่นเสียงจะนิ่งขึ้นโดยอัตโนมัติ มิติเสียง และความสะอาดเสียงเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน

            มาพิจารณาดู isoACOUSTICS 1815M2 นี้ มันจะบล็อกการสั่น ได้หลายทิศทาง คือ

            หนึ่ง การสลาย การเคลื่อนตัวทางกลของแพล็ตเตอร์ กับตัวแท่นเครื่อง ให้สั่นไหวน้อยลง

            สอง สลายการสั่นที่เกิดขึ้นระหว่างแท่นเครื่องเล่นแผ่นเสียงกับพื้นบ้าน หรือชั้นวาง

            สาม ช่วยสลายการสั่นเชิงกลของปลายหัวเข็มและแผ่นเสียง

            สี่ สลาย อะคูสติกฟีดแบ็คในย่านความถี่ต่ำที่ส่งมาจากลำโพงย้อนมาที่ตัวเครื่องเล่นแผ่นเสียงทั้งระบบ

            แค่สี่ประการนี้ ก็ถือว่าได้รับผลดีอย่างมหาศาลเลยทีเดียว

            ผมชอบที่เสียงดนตรีมีความชัดเจนขึ้น ให้ทรวดทรงชิ้นดนตรีที่สมจริงมากกว่าแต่ก่อน อีกทั้งรายละเอียดละมุนละไมที่เราได้จากการอ่านของหัวเข็มที่ต้องสัมผัสร่อง จะมีความนิ่ง มีอิมเมจ และซาวนด์สเตทที่ดียิ่งขึ้น แค่นี้ถือว่าคุ้มมากครับ

            ผลได้กับเทิร์นเทเบิล ก็คือการขจัดเสียงรบกวน จากสภาพทั่วไปที่แวดล้อมรอบด้าน บล็อกความถี่ต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นจากการรบกวนในเชิงกลระหว่างเครื่องเสียง ลำโพง เทิร์นเทเบิล ได้ดีเยี่ยมครับ

            ต้องเรียกว่าเป็นการฟังเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่มีความสุขมากยิ่งขึ้น รวมทั้งรายละเอียดเสียงต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นมานั้นมากกว่าเดิมๆ อย่างเห็นได้ชัด อันนี้ถือว่าคุ้มค่าที่สุดจริงๆ ครับ

            แม้ขนาดเทิร์นเทเบิล Linn LP 12 ซึ่งเป็นระบบสปริงแขวนลอย ที่ปกติก็ปลอดจากการรบกวนในระดับหนึ่งอยู่แล้ว แต่เมื่อมาใช้ isoACOUSTICS 1815M2 กลับให้คุณภาพที่ดียิ่งขึ้นไปอีก ดังนั้นผลที่ได้จึงนับว่า isoACOUSTICS ออกแบบแท่นรองมาได้อย่างสมบูรณ์แบบในการสลายคลื่นรบกวนให้นิ่งสนิทจริงๆ

            นี่คือการแท่นรองไฮไฟ  isoACOUSTICS 1815M2 ที่ช่วยเปิดโลกใหม่ในระบบเสียง และเป็นผลิตภัณฑ์ชั้นยอด ที่นำเข้ามาจำหน่ายได้ถูกจังหวะจริงๆ ก็คือการบูมของเครื่องเล่นแผ่นเสียงนั้น ได้กำลังเติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง และเราก็ต้องการสิ่งนี้จริงๆ เพื่อคุณภาพเสียงที่ดีที่สุด

สนใจทดสอบ หรือสอบถามรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่

โชว์รูม CH Home Media ชั้น 2 สยามพารากอน

โทร. 094-461-4152, 085-559-9225

Email : info@chhomemedias.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here