Clef PowerBRIDGE-10se 20

Clef PowerBRIDGE-6 20

กรองไฟให้สะอาด เพื่อคุณภาพที่ดีกว่าในระบบเสียงและภาพของคุณ

            เรื่องการกรองไฟในระบบเสียงและภาพ มีมานานแล้วนะครับ ผมทดสอบ ทดลองใช้เครื่องกรองมาสารพัดรูปแบบ ทั้งที่ผลิตต่างประเทศ ราคาหลายแสนบาท และผลิตในประเทศ ราคาระดับพันบาท  รวมทั้งมีนัก ดี.ไอ.วาย. นำมาให้ทดลอง ได้ประสบการณ์หลากหลายที่ดีมาก เหมือนขึ้นสวรรค์ของการดูหนังฟังเพลงก็มาก ที่ตกม้าตายแต่เริ่มต้นก็มิใช่น้อยละครับ

           คือกรองวงจรรบกวนไฟเสียดิบดี แต่ตัวเครื่องกรองยังอุตส่าห์แถมสัญญาณรบกวนของตัวเองมาให้ด้วย ดังนั้นจึงต้องพิเคราะห์ กันดีๆ ไม่ใช่อะไรๆ ก็เล่นของถูกไว้ก่อน ได้จะไม่คุ้มเสีย

           สำหรับแบรนด์ Clef Audio ที่ผลิตโดยบริษัทวิศวกรคนไทย ที่ผมทดลองมาหลายๆ รุ่น เห็นว่ามีพัฒนาการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ใช้ครั้งใด ไม่เคยผิดหวัง บางรุ่นคุณภาพเท่าของนอก แต่ราคาต่ำกว่าหนึ่งเท่าตัว บางรุ่นราคาต่ำกว่าของนอกแต่คุณภาพเหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด ในบางแง่มุม 

            ที่พิเศษคือ Clef Audio ซีรีส์ใหม่นี้ มีวงจรกรองด้านภาพและดิจิตอลมาให้ด้วย

            ระดับราคาน่ารักน่าเอ็นดู ทีเดียว แต่มีอะไรให้มากกว่า จะไม่รักได้อย่างไรล่ะครับ ทั้งดีไซน์ พูดก็พูดเถอะ สวยงามไม่แพ้ใครในโลก  ใช้อุปกรณ์เกรด A  มีความแข็งแรงทนทาน (มาก) ใช้งานได้ผลจริง แถมมีบริการหลังการขายที่ดี เป็นสินค้าบ้านเรา จึงง่ายต่อการเซอร์วิส

            มีอะไร ไม่ต้องรออะไหล่กันเหงือกแห้ง ครับท่าน!

            ผมได้รับ PowerBRIDGE 20 Series มาสองรุ่น ได้ทดลองใช้งาน สลับกัน และพร้อมกัน (เมื่อใช้ในระบบที่มีเครื่องมากกว่า 10 เครื่อง) มีความประทับใจมากครับ จึงอดไม่ได้ที่จะนำมารีวิวให้ได้อ่านกันโดยเร็ว

           ผมมันชาวบ้าน ไม่ใช่เทคนิคเชียล จึงใส่ใจกับผลลัพธ์ที่ได้มากที่สุด เพราะเทคนิคประดามี เป็นการช่วยอธิบายขอบเขตของเครื่อง แต่ยังมิได้เป็นข้อพิสูจน์ จนกว่าจะมีการใช้งานจริง ดังนั้นเรามาวิเคราะห์กันเลยครับ จากผลทดสอบของผม ว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

            Clef PowerBRIDGE 20 Series สำหรับรุ่นใหม่ ของปี 2020 นั้นออกวางตลาดมาตั้งแต่ปีที่แล้วนะครับ ทางวิศวกรได้พัฒนาวงจรใหม่ทั้งหมด ต่อยอด PowerBRIDGE ให้สามารถการส่งผ่านกระแสที่มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ถึง 25% คือจาก 16 แอมป์ เป็น 20 แอมป์

            รูปแบบวงจร อุปกรณ์ภายใน เลือกสรรที่มีประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้น ใช้ปลั๊กไฟขนาด 20 แอมป์ แบบ Isolated Ground Hospital Grade ด้วยความพิถีพิถันถึงคุณภาพเสียงที่อิ่มเอมและรายละเอียดครบถ้วนกว่า อีกทั้งแยกฟิลเตอร์ของ ออดิโอ วิดีโอ ออกจากกัน เพื่อให้เลือกใช้กับอุปกรณ์ ได้ตรงเป้ามากยิ่งขึ้น

            รุ่นที่ผมได้รับมาทดสอบใช้งานคือ PowerBRIDGE-6 20 (มีช่องต่อเสียบอุปกรณ์รวม 6 ชุด) ใช้วงจรฟิลเตอร์หลักแบบ Polaris V โดยดีไซน์นี้จะสามารถเพิ่มการการจ่ายกระแสได้มากยิ่งขึ้น จากการทดสอบโดยทางแล็บของ Clef Audio วัดค่าออกมาเห็นสัญญาณ รบกวนลดลงอย่างเห็นได้ชัดมาก แม้จะเป็นรุ่นเล็ก แต่เน้นคุณภาพเสียงที่มีรายละเอียดมากเป็นพิเศษ

            มีฟิลเตอร์สำหรับออดิโอสองชุด และยังแยกช่องกรองสัญญาณรบกวนสำหรับอุปกรณ์ระบบภาพ ด้วยวงจรกรอง Vega Filter II อีกสองชุด ที่จะช่วยให้ภาพคมชัด และสะอาดเนียนละเอียด และสดใสมากยิ่งขึ้น มีช่องเสียบไฟตรงแบบ High Power มาอีก 2 ชุดด้วย แต่จะไม่มีช่องกรองดิจิตอลฟิลเตอร์

            อีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจมาก คือรุ่น Top ของซีรีส์ PowerBRIDGE-10se 20 (มีช่องต่อเสียบอุปกรณ์รวม 10 ชุด) มีการพัฒนาวงจรกรองหลัก Nano Polaris X ที่โดดเด่นมาก ใช้อุปกรณ์แบบ HCT (High Current Transmission) ที่ทำงานร่วมกับอุปกรณ์ชนิด NCC (Nano Crystalline Core) ในวงจร

            ซึ่งในแง่ของคุณภาพเสียงก็จะได้พลังเสียง ที่หนักแน่นสมจริง รายละเอียดทุกย่านความถี่ดีเด่นมากกว่าทุกรุ่น

            มีช่องต่อออดิโอ  2 ชุด และช่องกรองสัญญาณสำหรับอุปกรณ์ Digital จากวงจรกรองแบบ Nano Vega II รวม 2 ชุด  อีกทั้งมีช่องกรองสัญญาณรบกวนสำหรับอุปกรณ์ระบบภาพ ที่จะสร้างความสดใส ไร้การรบกวน ด้วย Vega Filter II อีก 4 ชุด ด้วยกัน!!!

            รวมถึง ช่องต่อไฟตรงสำหรับแอมป์ หรือเพาเวอร์แอมป์ อีก 2 ช่อง

            ตามสไตล์ Clef Audio ครับ ดีไซน์รูปลักษณ์สวยงาม เหมาะสมกับการใช้งานในระบบเสียงและภาพ อุปกรณ์ชั้นหนึ่ง โครงร่างแข็งแรงทนทาน

Test Report

            การใช้งาน Clef PowerBRIDGE-10se 20 (มีช่องเสียบไฟ 10 ช่อง ราคา 11,600 บาท)และ PowerBRIDGE-6 20 (ช่องเสียบไฟ 6 ช่อง ราคา 7,600 บาท) เป็นที่เรื่องง่ายดายมากครับ

            หากเราคิดว่า นี่คือปลั๊กไฟที่มีฟิลเตอร์ตัดเสียงรบกวนในตัวที่ออกแบบมาอย่างดีนั่นเอง

            การเลือกใช้รุ่นเล็ก หรือรุ่นใหญ่ ขึ้นกับปัจจัยหลัก คือ ขนาด และรูปแบบของซิสเต็ม หมายถึงจำนวนอุปกรณ์ที่ใช้งานนั่นเอง เพราะคุณภาพด้าน ออดิโอ วิดีโอ ถือว่า เป็นวงจรเดียวกัน แต่รุ่น PowerBRIDGE-10se 20 ใช้วงจรพิเศษกว่าในระดับหนึ่ง แถมมีวงจรกรอง Digital ที่เหมาะกับการเล่นระบบสตรีมมิ่ง หรือ DAC ด้วย

            ผมประทับใจ ในการใช้งานสินค้าของ Clef Audio ทุกครั้ง เพราะผู้ผลิตพิถีพิถัน ประณีตในการผลิตดีมาก ส่วนจากการทดสอบ ผมจะใช้วิธีการ ที่ง่ายต่อการรายงานผลในครั้งนี้

           แรกสุด คือใช้งานเสียบต่อ Clef PowerBRIDGE-10se 20 ให้กับระบบทั้งซิสเต็มเครื่องเสียงของผม

            เสียบช่องออดิโอ ระบบโฮมเธียเตอร์ และ Streaming  แยกจากกันอิสระ แล้วทำการใช้งานไปเรื่อยๆ แบบหนึ่งวันเต็มๆ  สิ่งที่ผมได้รับ เรียกว่าชัดเจนน่าพอใจมากที่เดียว นั่นคือความสะอาดของเสียงและภาพ ที่คุณไม่อาจปฏิเสธได้จริงๆ ครับ

            สำหรับช่องเสียบต่อผ่านวงจรฟิลเตอร์เฉพาะนั้น เขาวางตำแหน่งชัดเจนแยกแยะได้ดี  ผมใช้เครื่องเล่นบลูเรย์และจอภาพเสียบต่อกับช่อง Video Filter ส่วนเครื่องเล่นซีดีเสียบต่อช่อง Audio Filter เครื่องเล่นสตรีมมิ่ง และ DAC ผมต่อเข้าช่อง Digital Filter และอินทีเกรเต็ดต่อช่อง High Power

            ดังนี้แล้วซิสเต็มขนาดกลางที่ไม่จำเป็นต้องใช้ช่องปลั๊กไฟเกิน 10 ช่อง ก็ถือว่าลงตัวสมบูรณ์แบบ ถ้ามีอุปกรณ์ เครื่องเสียงมากกว่านี้ จะซื้อสองเครื่อง หรือเพิ่มรุ่นเล็กอีกหนึ่งเครื่องก็แล้วแต่ความเหมาะสม

            สรุปจากการทดสอบของผมคือเมื่อใช้งาน Clef PowerBRIDGE-10se 20 แล้ว ก็จะทดลองถอดออก เสียบเครื่องเสียงและโฮมเธียเตอร์เข้ากับรางปลั๊กไฟธรรมดา เพื่อสรุปเปรียบเทียบว่า เราได้รับอะไรจาก Clef PowerBRIDGE

            ความสะอาดของเสียงและฮาร์โมนิคเสียงครับ ประทับใจสูงสุด ก็คือรู้สึกได้ถึงความอิ่มความละเอียดของเสียงที่เพิ่มขึ้นจากเดิม โดยเฉพาะในแง่ของการแจกแจงรายละเอียดของเครื่องเสียงและลำโพงของจะดีมากยิ่งขึ้น

            ได้ยินเสียงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งเคยขาดหายไปกลับคืนมาครบถ้วนขึ้น โดยเฉพาะเสียงแผ่วเบา ปลายหางเสียงดงามน่ารักจริงๆ ยิ่งผมใช้แอมป์คลาส A ด้วย ยิ่งส่งผลที่ดีขึ้นอย่างมาก

            ย่านความถี่ดูครบครัน ช่องไฟดนตรี แจ่มกระจ่างมากขึ้น เยี่ยมครับ!!!

            ในระบบภาพ ผมจะพบว่าการรบกวนที่มีผลต่อภาพบนจอทีวี QLED ขนาด 65 นิ้วของผมลดลงไปมากมาย ตอนนี้ดูสีอิ่มเอิบมากขึ้น ให้ภาพคมชัด และขอบคมแข็งลดลงอย่างเห็นได้ชัดครับ ภาพสะอาดขึ้น 20-25 เปอร์เซ็นต์เลย อยากให้ท่านผู้อ่านมาเห็นกับตาด้วยจริงๆ ครับ

            ส่วนระบบสตรีมมิ่ง และ DAC ผมจับความแตกต่างตรงปลายหางเสียงครับ ดีขึ้นอย่างน่าพอใจ โดยเฉพาะในส่วนการฟัง Internet Radio เสียงทรงพลังมากขึ้น

            Clef PowerBRIDGE-10se 20 สมควรเป็นปัจจัยหลักในการใช้ในชุดซิสเต็มเครื่องเสียง และระบบโฮมเธียเตอร์ คุณจะได้ภาพและเสียงที่เปลี่ยนไป อาจจะพูดว่าอย่างสิ้นเชิงก็ยังได้

            ที่สำคัญคือการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เราได้กลับคืนไปสู่ธรรมชาติของเสียงและภาพ ไม่ใช่เป็นการแต่งแต้มเติมสิ่งอื่นใดเข้ามาในระบบ

            ในส่วนของ Clef PowerBRIDGE-6 20 ผมนำไปใช้กับระบบเครื่องเสียงชุดเล็ก ที่อยู่ในห้องนั่งเล่น ให้ผลได้ใกล้เคียงกับรุ่นใหญ่ครับไม่มีอะไรที่แตกต่างนักเท่าไร

            แต่ว่าในเรื่องของรายละเอียดเสียงที่ระยิบระยับ ต้องยอมรับว่ารุ่นใหญ่จะดีกว่า โดยรวมความสะอาดของภาพและเสียงมีความใกล้เคียงกันกับรุ่น Top อยู่ไม่น้อย แต่จะมีข้อจำกัดอยู่บ้างในเรื่องของการเสียบต่ออุปกรณ์ซึ่งจะได้แค่หกอุปกรณ์เท่านั้นครับ

            ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับว่าท่านใช้ซิสเต็มที่ใหญ่หรือเล็ก มีระบบดิจิตอลเข้าไปในซิสเต็มหรือเปล่า

            การเลือกทั้งสองรุ่นนี้จึงขึ้นอยู่กับความจำเป็น แต่หากคุณเป็นนักเล่นหูทองคำ ดวงตาประกายเพชร ก็อยากจะแนะนำรุ่นใหญ่คือ PowerBRIDGE-10se 20 ครับ

            ขอแสดงความยินดีกับ Clef Audio อีกครั้งนะครับ ที่ได้พัฒนาสินค้าให้มาอยู่ในระดับแนวหน้า และด้วยระดับราคาแล้วต้องบอกว่าเกินกว่าคำว่าคุ้มค่า

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ Clef Audio  Tel: 0-2932-5981 Fax: 0-2932-5982

Email : info@clef-audio.co

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here