สัมผัสแห่งอนาล็อก พร้อมภาคขยายหัวเข็มชั้นดีในตัวเอง

การเล่นระบบเครื่องเล่นแผ่นเสียงจะเป็นอีกเส้นทางหนึ่งยาวนานในวงการไฮไฟ อาจพูดได้ว่าเป็นต้นตำรับอย่างแท้จริงของการถ่ายทอดเสียงดนตรี ไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานเพียงใด เราก็จะพบว่าแผ่นเสียงไม่เคยสลายหายไปจากความทรงจำของผู้คน

ในความทรงจำและความอมตะนี้ จึงต้องมี Thorens อยู่ด้วยเสมอ

Thorens ผู้ผลิตเครื่องเล่นแผ่นเสียงยอดนิยมที่เหล่าออดิโอไฟล์ไม่ว่ารุ่นเยาว์หรือรุ่นใหญ่ต่างชื่นชอบนับตั้งแต่กลางทศวรรษปี 1970 เป็นต้นมา ด้วยผลิตภัณฑ์หลากหลายรุ่น จนถึงยุคปัจจุบัน ทาง THORENS ก็ได้ออกแบบรุ่นใหม่ TD-202 ที่สามารถเข้าถึงหัวใจของเครื่องเสียงอนาล็อก ที่เข้าถึงง่าย ใช้งานสะดวก สามารถครองใจเหล่าออดิโอไฟล์อย่างลงตัว

เครื่องเล่นแผ่นเสียงระบบสายพาน THORENS TD-202 นั้น มีขนาดมาตรฐาน 420x355x121 มิลลิเมตร ออกแบบให้มีน้ำหนักปานกลาง รวมทั้งเครื่องหนักเกือบๆ สี่กิโลกรัม โทนอาร์มมวลเบาแขนตรง การออกแบบยังคงยึดตามเอกลักษณ์ และจุดเด่นของรุ่นพี่ในอดีตด้วยจานรองอลูมิเนียมขนาดใหญ่พร้อมแผ่นยางรอง และแหวนวางด้านในเพื่อลดการสั่นไหว

มีปุ่มเลือก สปีด 33/45 rpm และสวิตช์ On/Off มาให้ ทำให้คอนโทรลง่ายมาก ช่องต่อด้านหลัง ครบถ้วน ทั้งเอาท์พุต RCA กราวนด์ ช่องต่อปลั๊กอแดปเตอร์สายไฟ AC ช่องเสียบต่อสาย USB สำหรับคอมพิวเตอร์

ตัวโทนอาร์มออกแบบแขนตรง และที่ใส่หัวเข็ม (headshell) แบบถอดได้ และใช้หัวเข็ม Audio-Technica AT-95E MM ติดมาให้พร้อมสรรพ โดยที่ทาง THORENS ปรับใช้ให้เหมาะสมกับ TD 202

และที่สำคัญคือเพื่อความสะดวกอย่างถึงที่สุดสำหรับผู้เล่น TD-202 ก็คือ จะมาพร้อม phono-preamplifier ที่ติดตั้งมาพร้อมกับวงจรในตัวเองอยู่แล้ว

เพียงแค่ปรับดิปสวิตช์ “Pre Amp” ด้านหลังเครื่องเป็น ON ก็พร้อมใช้งานได้ทันที และยังรวมตัวแปลงสัญญาณอนาล็อกเป็นดิจิตอลผ่านช่อง USB out มาด้วย ดังนั้น เราจึงสามารถบันทึกเพลงจากแผ่นไวนีลแผ่นโปรดของเราในไฟล์ฟอร์แมตต่าง ๆ ในคอมพิวเตอร์ของเราได้

ซึ่งอันนี้ จำเป็นต้องพึ่งพาโปรแกรมบันทึกในพีซีทั้งหลายนะครับ ซึ่งเป็นประโยชน์อีกเส้นทางหนึ่ง สามารถโหลดมาใช้งานได้ มีทั้งแบบฟรี และ โปรแกรมที่มีจำหน่ายทั่วไป

(ขนาดไฟล์ขึ้นกับความสามารถของโปรแกรมที่ใช้อยู่)

ในการทดสอบผมจะเน้นไปที่ การใช้งานทั่วไปกับ 1. ภาคปรีโฟโนในปรีแอมป์  2. ภาคปรีโฟโนที่มีแยกจำหน่าย และ 3. ภาคปรีโฟโน ในตัวเองของTD-202 ที่ผมขอบอกว่า มีคุณภาพที่ดีไม่แพ้ปรีโฟโนภายนอก และที่สำคัญ ไม่เกิด noise รบกวนอีกด้วย

การเซ็ตอัพเบื้องต้นที่ง่ายดาย

เนื่องจากเทิร์นเทเบิลเครื่องนี้ออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานแบบพื้นฐานได้อย่างง่ายๆ ดังนั้นจุดสำคัญ เราจะต้องตั้งค่าด้วยตนเอง ก็คือค่าน้ำหนักหัวเข็ม และค่าต้านแรงหนีศูนย์กลาง หรือ แอนตี้-สเก็ตติ้ง anti-skating ที่สอดคล้องกับน้ำหนักหัวเข็ม

ผมจะเริ่มจากการวางเทิร์นเทเบิลให้ขนานกับพื้น โดยใช้ระดับน้ำ วัดให้เครื่องเล่นแผ่นเสียงนั้นมีระดับที่เท่ากันตลอดทั้งผืนตัวแท่นเครื่อง จากนั้นจึงค่อยปรับค่าหัวเข็ม และแอนตี้-สเก็ตติ้ง

การตั้งค่าจะเน้นไปที่น้ำหนักหัวเข็ม สัมพันธ์กับ anti-skating หากต้องการตั้งแบบมีรายละเอียดที่มากขึ้นกว่านี้ อาจจะต้องหาแผ่นปรับค่าของ Thorents นำมาใช้งาน

ซึ่งสำหรับรุ่นพื้นฐานแบบ TD-202 แบบนี้ก็อาจจะดูว่า ทางโรงงานออกแบบมาให้ลงตัวอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องสร้างความซับซ้อนมากเกินไป (แต่ถ้าทำได้ก็จะดีมากขึ้นไปอีก)

คือนอกจากปรับน้ำหนักหัวเข็ม แอนตี้-สเก็ตติ้งแล้ว เครื่องเล่นแผ่นเสียงโดยปกติก็ยังมีการปรับค่าหัวเข็มที่ลึกลงไปอีก เช่น Overhang หรือทำให้มุมหัวเข็มขนานไปกับร่องแผ่นเสียง หรือหัวเข็มตั้งฉากกับจุดศูนย์กลางของแผ่นให้ดีที่สุดด้วย ตรงนี้จะมีผลต่อมุมของหัวเข็มด้วย

ในกรณีละเอียดเช่นนี้ ร้านที่เชี่ยวชาญในการตั้งค่าหัวเข็มจะใช้แผ่น อะไลน์เม้นท์ หรือแผ่นAlignment Protractor ให้มุม Zenith ที่ถูกต้อง แต่ TD-202 นั้นได้รับการปรับตั้งให้สะดวกไม่ซับซ้อน อะไลน์เม้นท์มาจากโรงงานแล้ว การตั้งค่ามากไปกว่านี้อาจจะไม่จำเป็นนัก สิ่งที่เราต้องทำเอง แน่ๆ ก็คือจับวัดระดับน้ำให้เครื่องมีความขนานกับพื้นจริงๆ

จากนั้นตั้งค่าน้ำหนักหัวเข็ม และแอนตี้-สเก็ตติ้งจากตุ้มถ่วงน้ำหนัก เพื่อให้มั่นใจ (เพราะโรงงานเขาไม่ได้ตั้งมาให้นะครับ) ซึ่งตามปกติ ผมจะตั้งค่าน้ำหนักหัวเข็มที่1.5 -1.75 กรัม

วิธีการ คือนำแผ่นเสียงวางบนแพล็ตเตอร์ จากนั้น ให้ นำหัวเข็มวางลงไปตรงวงรอบนอกสุด หมุนตุ้มถ่วงด้านหลังของโทนอาร์ม ที่วงรอบนอก ไปจนกระทั่ง อาร์มเริ่มลอยขึ้นมา ปล่อยให้ลอยนิ่ง จนมีการขนานและไม่สัมผัสแผ่นเสียง และอาร์มอยู่ลักษณะขนานเป็นเส้นตรง ตรงจุดนั้นเราถือเป็นจุดที่น้ำหนักเป็น ศูนย์ 0 ครับ

จากนั้น ดูที่วงใน ของตุ้มถ่วง ต้องปรับหมุนไปที่เลขศูนย์

ตรงนั้นแหละครับที่เราถือว่าน้ำหนักหัวเข็มเป็นศูนย์ 0 จริง

แล้วก็ปรับปุ่มหมุนค่าแอนตี้-สเก็ตติ้งไปที่ศูนย์ด้วยเช่นกัน

ลำดับถัดมา ปรับหัวเข็มไปที่ 1.5 หมุนปุ่มของ ค่าแอนตี้-สเก็ตติ้งไปที่ 1.5 ด้วย ถือว่าทุกอย่างสมบูรณ์แล้ว พร้อมที่จะเล่นได้ทันทีตอนนี้ก็เหลือแต่แค่ว่าเราจะเลือกใช้ภาคปรีโฟโนในตัวเอง หรือใช้ภาคปรีโฟโนในเครื่องที่เรานำมาต่อ อย่างเช่นปรีแอมป์ หรือปรีโฟโนแยกชิ้น ก็แค่ผลักสวิตช์เลือกเท่านั้นเอง

Test Report

ผมเริ่มทดสอบด้วยการใช้ภาคปรีโฟโนในตัวเองของ TD-202 ซึ่งถือว่าเป็นภาคขยายสัญญาณหัวเข็มมาตรฐานที่ทางโรงงาน Thorentsให้มา แต่อย่างไรก็ตาม แม้จะใช้ภาคปรีโฟโน ในตัวเครื่อง การต่อสายสัญญาณก็ควรจะต่อสายกราวนด์เอาไว้ให้ครบถ้วนด้วยนะครับ ถ้าเครื่องแอมป์ที่เราใช้มีกราวนด์

พื้นเสียงทั่วไปออกแนวสะอาด และรายละเอียดดี แนวเสียงของหัวเข็มซีรีย์ AT ของออดิโอเทคนิคกานั้นผมค่อนข้างคุ้นเคย คือจะให้เสียงกลางค่อนข้างชัดและแม่นยำ สำหรับ AT-95E MM มันอาจจะไม่ใช่หัวเข็มที่มีราคาสูงนัก แต่ก็อยู่ในขั้นระดับปานกลางเหมาะสำหรับคนที่เริ่มเล่นเครื่องเล่นแผ่นเสียง และรักเสียงจากแผ่นไวนีล

การตั้งค่าหัวเข็มไว้ที่ 1.5 กรัมดูจะทำให้ทุกอย่างสมดุลดีทีเดียว เพราะว่าการเกาะร่องแทร็คของหัวเข็ม ในแผ่นเสียงทุกแผ่นที่นำมาทดสอบมีความนิ่งมีความเสถียรสูง

เริ่มง่ายๆ จากแผ่น Singinging Bird ของแกรมมี่ ซึ่งเป็นการบันทึกเสียงมาจากคอนเสิร์ตบรรยากาศต่างๆ ฮาร์โมนิครายล้อมก็จะมีติดมาด้วย ซึ่งการถ่ายทอดเสียงก็ต้องบอกว่ามีความนุ่มนวลใช้ได้เลยทีเดียว เรียกว่าเก็บรายละเอียดมาอย่างดี และสมดุล เมื่อได้ทดสอบกับ TD 202 ผมว่าเสียงร้องของ ธงไชย แม็คอินไตย เปล่งประกายออกมาได้ดีนะครับ เสียงจะค่อนข้างชัด มีความสะอาดน่าพอใจ

ในแง่ของรายละเอียดเสียงก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีมาก

ผมฟังทดสอบจากแผ่นเสียงหลายแผ่น โดยเฉพาะแผ่นที่ผมฟังเปรียบเทียบบ่อยที่สุด ทั้งหมดคือ อัลบั้มจาก Mobilefidelity ได้แก่ Feels So Good เป็นอัลบั้มเพลงแจ๊สปี 1977 จากศิลปิน Chuck Mangione แผ่น Hiroshima ศิลปินญี่ปุ่น และ Greatest Hits จากเคนนี โรเจอรส์ ตามด้วยแผ่นที่เน้นความสะวิงเสียงอย่าง Shogun ของ John Kaizan Neptune

เราจะเห็นเอกลักษณ์ของเทิร์นเทเบิลเครื่องนี้ว่ามีความลงตัวพอดี เสียงกลางที่มีความชัดเจน ย่านความถี่เสียงต่ำ และแยกแยะรายละเอียดต่างๆ รวมทั้งปลายเสียงสูงก็นับว่าครบถ้วนดีมาก เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องเล่น CD ในระดับราคาเดียวกัน ความเป็นอนาล็อกของเครื่องเล่นแผ่นเสียง TD-202 น่าจะได้เปรียบกว่าพอสมควร

เป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่เหมาะกับเพลงทุกประเภท โดยเฉพาะเพลงแจ๊ส ป๊อบ คลาสสิค คันทรี เนื่องจากเสียงกลางมีความชัดเจน และสะอาดดีเป็นต้นทุนสำคัญที่ Thorents มักจะโดดเด่นเสมอ ฟังเพลงร้องแล้วรู้สึกรักเสียงแบบ อนาล็อกเช่นนี้ทุกครั้งไป

ในแง่ของหัวเข็ม แม้ว่าปลายเสียงอาจจะไม่ถือว่าระยิบระยับเหมือนกับหัวเข็มราคาแพง แต่รวมๆแล้วก็ต้องถือว่าให้ความลงตัวพอดีๆ คุณภาพอาจจะถือว่าสูงกว่ามาตรฐานเล็กน้อยด้วยซ้ำไป

เพราะในแง่ของเสียงร้อง แจ่มใสดีงามทุกแง่มุมไม่แพ้เทิร์นเทเบิลราคาสามหมื่นกว่าบาทเลยทีเดียว

อันนี้ต้องยกนิ้วให้กับทีมงานออกแบบ Thorents ดีไซน์เครื่องเล่นแผ่นเสียง TD-202 มาได้อย่างลงตัวที่สุด ทั้งหมดที่กล่าวถึงนี้ ผมใช้ภาคขยายหัวเข็มในตัวเองของ TD-202 นะครับ

หากเราใช้ภาคปรีโฟโนของปรีแอมป์ หรืออินทิเกรทเต็ดแอมป์ หรือปรีโฟโนที่วางจำหน่ายขายแยกทั้งหลาย ก็ต้องบอกว่าบุคลิกของตัวเทิร์นเทเบิลเครื่องนี้ไม่ได้เปลี่ยนไปมากนัก

เพียงแต่รายละเอียด บุคลิกนิดๆ หน่อยๆ อาจจะแตกต่างกันไปบ้าง หรือเวทีเสียงอาจจะกว้างมากขึ้นเมื่อใช้ Moon 110 LP v2 และภาคปรีของ Krell PAM 7 ความโปร่งก็อาจจะสว่างมากขึ้นอีกนิด ทั้งหมดขึ้นกับระดับราคาของภาคปรีโฟโนเหล่านั้น

อย่างไรก็ตามภาคปรีโฟโนขยายหัวเข็มในตัวเอง ถือว่า มีความเป็นกลางสูง คุณภาพเสียง สามารถเทียบเคียงภาคปรีโฟโนที่ขายแยกในระดับหนึ่งหมื่นบาทได้อย่างสบายๆ ครับ

ดังนั้นความจำเป็นที่จะต้องไปเล่นภาคปรีโฟโนภายนอกก็อาจจะไม่ค่อยจำเป็นนักเท่าไร ยกเว้นเครื่องแอมป์ของท่านนั้นมีภาคปรีโฟโนอยู่แล้วก็อาจจะทดลองดูได้

แต่บอกได้เลยว่าภาคปรีโฟโนของ TD -202 นับว่า น่าประทับใจพอเพียง กับความเป็นอนาล็อกชุ่มชื่นใจ ผมไม่ได้ทดสอบการส่งผ่านสัญญาณอนาล็อกจากเทิร์นเทเบิลไปสู่คอมพิวเตอร์เพื่อบันทึกเสียงในระบบดิจิตอล ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละท่าน ถ้าต้องการบันทึกก็สามารถโหลดโปรแกรมมาบันทึกลงไปได้ ก็คงจะเป็นอีกเส้นทางหนึ่ง ซึ่งที่ทำให้สามารถเก็บความทรงจำที่ดีในแนวเสียงอนาล็อกไว้ในรูปของไฟล์เพลงได้

สำหรับท่านที่มีความต้องการคุณภาพเสียงอนาล็อกที่ฟังแล้วไพเราะจับใจ มีความสดใส เสียงกลางโปร่งสะอาด และน้ำหนักเสียงดี อยากให้พิจารณาเครื่องเล่นแผ่นเสียง Thorents TD-202 นี้เอาไว้เป็นลำดับแรกเลยครับ รับรองว่า คุ้มค่ามาก

 THORENS TD 202 ราคา 26,500.- บาท

Reference

Krell PAM- 7

Krell KSA-100

Mark Levinson No. 585

Dali Opticon 2

Moon 110 LP v2

Transparent Super Phono

ต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม หรือทดสอบฟังได้ที่ บริษัท เอลป้า ชอว์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

โทร. 02-256-9683

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here