SUPRA SWORD EXCALIBUR

สายลำโพงไฮคลาส ไฮเอนด์ในอุดมคติ

           หลังจากผมนำเอาสายลำโพง SUPRA SWORD มาทำการทดสอบและวิพากษ์วิจารณ์ เมื่อไม่นานมานี้ แสดงให้เห็นถึงแนวทางใหม่ในการออกแบบสายของผู้ผลิตชั้นนำจากสวีเดน ที่ก้าวกระโดดจากสายสัญญาณพื้นฐาน ขึ้นสู่ไฮเอนด์เต็มขั้น

            และด้วยความดีงาม ของสาย SUPRA SWORD นั้นทำให้ได้รับความชื่นชม และเกิดกระแส เสมือนหนึ่งคลื่นสึนามิรุนแรง ทำให้มีการสั่งนำเข้ามาเท่าไรก็ไม่เคยพอต่อความต้องการ

            เมื่อมีการอัพเกรดเทคโนโลยีสายในตระกูลใหม่ ของ SUPRA ในคราวนี้ ด้วยวิศวกรรมอันก้าวหน้าจากสวีเดนของแท้ คือทุกอย่างทั้งเทคโนโลยี การออกแบบ และกระบวนการผลิต แฮนด์เมดจากโรงงานในประเทศสวีเดนทั้งสิ้นทั้งปวง มันคือสายลำโพงระดับซูเปอร์ ยกระดับขึ้นไปอีกขั้น ในรุ่น SUPRA SWORD EXCALIBUR ที่กำลังมาแรงสุดๆ ในต่างประเทศครับ

           ผมได้รับสายลำโพงไฮเอนด์สุดยอดรุ่นนี้มาวิพากษ์ต่อแฟนคลับทุกท่าน จึงอดตื่นเต้นไม่ได้ ต้องใช้เวลาตั้งแต่แรกเปิดกล่อง จนถึงวินาทีสุดท้ายในการทดลอง ถึงสองสัปดาห์เต็มๆ

            นี่ เป็นก้าวกระโดดไกลสู่ ระดับ “ดาบอัศวินกษัตริย์อาเธอร์” ในตำนานยอดวีรบุรุษ ด้วย SUPRA SWORD EXCALIBUR จะนำเราสู่ ถึงขั้น “สายแห่งอุดมคติ”

            ด้วยว่า สรรค์สร้างออกมาให้เป็นสายลำโพงไฮเอนด์ ที่เปี่ยมด้วยคุณภาพการเชื่อมต่อที่สูงสุดยอดโดยแท้จริง

            จะไม่มีสายรุ่นใดของ SUPRA ทรงคุณค่าและโดดเด่นเท่านี้มาก่อน

           SUPRA ตั้งใจพัฒนาสายลำโพงเพื่อให้มีคุณภาพระดับสุดยอด ผลลัพธ์คือ SWORD EXCALIBUR วิศวกรได้ตั้งเป้าหมายสร้างสรรค์สายลำโพงที่ดีที่สุดในโลก ทุกชิ้นส่วนจะต้องคัดเกรดดีที่สุด

           และแน่นอนว่า ตามธรรมเนียมชาวสวีเดน มันจะต้องมีราคาที่สมเหตุสมผลด้วยขอรับ ไม่ใช่แพงแบบหูดับตับไหม้โดยไร้ข้ออ้างอิงคุณภาพที่แท้จริง และข้อสำคัญคือ ผลิตในโรงงานที่สวีเดนทุกขั้นตอนจริงๆ

           เมื่อแรกเริ่มได้รับสายมา ผมเห็นกล่องบรรจุ ถุงผ้าที่ใส่สาย เปิดมาเห็นขนาดสายที่ใหญ่กว่าทุกตระกูลของ SUPRA มีการห่อหุ้มด้วยฉนวนและองค์ประกอบสีฟ้าเรืองอร่ามตา

            มันเป็นสายในแบบที่เรียกขานทางเทคนิคว่า Bifilar-wound litz คัดเลือกตัวนำทองแดงบริสุทธิ์ระดับ 5N OFC มาคำนวณในการบิดเป็นเกลียวอย่างพิถีพิถัน และหุ้มฉนวนพิเศษเพื่อกันคลื่นรบกวน

            ฉนวนหุ้มเป็น PE, Cable Splitter ขึ้นรูปด้วย CNC พร้อมต่อสายกราวนด์ และมีสายเป็นจุดกราวนด์ (Earth) อีกหนึ่งเส้นต่างหาก ในส่วนหัวต่อปรับเปลี่ยนได้ในแบบตัวคอนเน็คเตอร์หางปลา หรือบานาน่าปากฉลาม

            ตัวคอนเน็ค และคอนเน็คช่วงต่อ ผลิตจากแผ่นทองแดงตันชุปโรเดียม อย่างดีเยี่ยม!

            ต้องชื่นชมครับว่า เจ้าหัวต่อคอนเน็คเตอร์ แบบ Rhodium ของ SUPRA ในแบบ CombiCon CB03-EX นี้ ได้ถูกออกแบบเพื่อ สาย EXCABIBUR โดยเฉพาะ

            ตัวนำผลิตในโรงงานอย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอน โดยวัสดุตัวนำ 5N จะถูกบิดเกลียวสวมกับตัวคอนเน็คเตอร์ เพื่อความแข็งแรงสูงสุด สาย litz เปลือย จะล็อคด้วยแรงอัดเข้ากับหัว หรือการ “crimp” (อันเป็นศัพท์เฉพาะทางเทคนิคหมายถึงการนำเอาหัวต่อมาอัดด้วยแรงกดดันสูงสุด ไม่ใช่การเชื่อมต่อทั่วไป) คือกดด้วยแรงอัดอย่างแม่นยำ และในสภาพสุญญากาศ

           ตัวคอนเน็คเตอร์ นี้ เป็น SUPRA M6 ซึ่งผู้ใช้มีทางเลือกว่าจะใช้เป็นหัวเสียบ rhodium-plated ของ SUPRA หรือจะเลือกใช้ Banana/BFA pins ก็ได้ โดยเปลี่ยนได้ที่ส่วนปลาย

            เป็นสายลำโพงที่มีสายกราวด์ขนาดความยาว 30 ซม เป็นสายรุ่น SUPRA XL-Annorum และใช้ขั้วต่อออกแบบพิเศษ SUPRA CombiCon ชุบโรเดียม ครับท่าน!

            ความลับของสาย  SUPRA SWORD EXCALIBUR คืออะไร? เรามาพิเคราะห์ดูจากรูปทรงโครงสร้างของจริงตรงหน้ากันครับ

            สำหรับสาย SUPRA SWORD EXCALIBUR ที่ผู้ผลิตกล่าวว่ามันเป็นสายที่มีกรรมวิธีแบบ Bifilar-wound litz ภายในประกอบด้วย สายตัวนำขนาดเล็กบริสุทธิ์แบบ 5N หุ้มฉนวน 24 เส้น ต่อสายหนึ่งเส้น!

           และในสายจะแบ่งออกเป็นสองชุดในหนึ่งเส้น คือหมายความว่า มีสายเล็กทั้ง 12 เส้นจะบิดเกลียวไปในทิศทางหนึ่ง และอีก 12 เส้นจะบิดเกลียวสวนทางไปในทิศทางตรงกันข้าม ผลที่ได้คือ สามารถขจัดสนามแม่เหล็กไฟฟ้า และมีค่า Inductance ต่ำมาก

            อินดัคแต๊นท์ คืออะไร? เอาละ ผมขออธิบายตามประสาชาวบ้าน ที่ไม่ใช่นักเทคนิคเกี่ยวกับ อินดัคแต๊นท์ ว่ามีผลอย่างไร ทำไม SUPRA ต้องใช้กระบวนการลดค่าความต้านทานตัวนี้ให้ต่ำที่สุด

            Inductance คือสภาวะปกติที่ตัวนำโลหะจะต้องเกิดค่าต้านทานจากการเหนี่ยวนำในตัวมันเองเสมอ

            สายลำโพงเมื่อมีกระแสไหลผ่านในขณะที่เราใช้งานมันนั้น จะมีแรงต้านทันทีเช่นกัน

           ทั้งการการเหนี่ยวนําในตัวเอง (self-inductance) ที่มีผลต่อแรงเคลื่อนทางไฟฟ้า อันเป็นการต้านทานที่ตรงข้ามกับการไหลของกระแสที่ผ่านตัวนำ

            และประการที่สองคือ การเหนี่ยวนําซึ่งกันและกัน (mutual inductance) ซึ่งจะทำให้เกิดแรงเคลื่อนไฟฟ้าขึ้น (เพราะมีกระแสวิ่ง แล้วถูกเหนี่ยวนํา)

           ทั้งสองประการนี้จึงมีผลต่อคุณภาพเสียง

            วิธีที่ SUPRA ตีเกลียวสาย 12 เส้นเล็กไปทิศทางหนึ่ง สมมุติว่าทิศทางบวก ก็จะมีการตีเกลียวอีก 12 เส้นเล็กในทิศทางตรงข้ามหรือทางลบ คู่ขนานกันไป สายรุ่น SWORD EXCALIBUR จึงมีขนาดเขื่องพอสมควร (ขนาดงูจงอาง ไม่ถึงขนาดงูเหลือม ครับ)

           ยิ่งไปกว่านั้น การออกแบบเช่นนี้ช่วยลดการเกิด Dynamic skin-effect หรือปรากฏการณ์สัญญาณวิ่งลึกลงไปในชั้นผิวตัวนำ ดังนั้น SWORD EXCALIBUR ต้องถือเป็นสายลำโพงที่มีค่า Inductance ต่ำมากๆ และสามารถทำให้ เฟส (Phase) คงที่ตลอดช่วงความถี่

           ทำให้แทบไม่มีการสูญเสียสัญญาณระหว่างแอมปลิไฟเออร์กับลำโพง และสิ่งเดียวที่ไม่ถูกลดทอนลงไปคือ “เสียงดนตรี” ทำให้คุณได้ฟังทุกๆ ตัวโน้ตของเสียงเพลง อย่างเจิดจ้า สดใส ไดนามิคครบถ้วน

           เอาละ สายลำโพงรุ่นนี้ยังมีระบบสายกราวนด์อยู่หนึ่งด้าน

            สายกราวด์ (Earth/Screen)จะต้องถูกต่อเชื่อมทางด้านแหล่งโปรแกรมเท่านั้น (ด้านแอมปลิไฟเออร์) เพราะแอมป์ระดับสูงส่วนใหญ่จะมีขั้วกราวนด์ที่ตัวถังมาให้ แต่กระนั้น ช่องต่อ Negative speaker out  Earth Terminal ดังกล่าวนี้ ที่ด้านหลังแอมป์ บางตัวก็ไม่มี ในทางทฤษฎีถ้าจะต่อกับสกรูตัวไหนก็ได้ที่ตัวถังแอมปลิไฟเออร์

           แต่ทาง SUPRA ทำมาให้ง่ายขึ้น ด้วยการใส่หัวขั้วสายกราวนด์เป็นบานาน่าปลั๊กอิน ดังนั้นคุณก็เสียบต่อขั้วลบของขั้วลำโพงไปเลยครับ

            SUPRA จงใจผลิตสายลำโพง SWORD EXCALIBUR ซึ่งต่อด้วยคอนเน็คเตอร์สำเร็จรูปแฮนด์เมดมาจากโรงงานแล้วเท่านั้น เหตุผลก็คือ การเชื่อมต่อระหว่างสายลำโพงกับขั้วต่อนั้น มีความสำคัญยิ่งยวด เพื่อจะคงไว้ซึ่งคุณสมบัติระดับสุดยอดของการเชื่อมต่อสายลำโพง SUPRA จึงมีข้อกำหนดว่า กระบวนการนี้ต้องเกิดขึ้นในโรงงานเท่านั้น

            ดังกล่าวแล้วโลหะปลายขั้วต่อจะถูกบีบล็อค (Crimp) ที่ปลายลำโพงกับคอนเน็คเตอร์ ด้วยแรงบีบอัดสูง แบบสุญญากาศ เพื่อให้จุดต่อเชื่อมแทบเป็นเนื้อเดียวกันอย่างแน่นหนาที่สุด

            SUPRA SWORD EXCALIBUR บรรจุมาพร้อมกับกล่องไม้สีดำ ออกแบบพิเศษ ซึ่งมีหัวเสียบขั้วลำโพง มาให้เลือกใช้ทั้งแบบ Banana และแบบ Spade (ชุปโรเดียม) ไม่แนะนำให้ใช้ขั้วต่ออื่นใดมาทดแทน นอกจากที่ SUPRA กำหนดนำเสนอมาให้ครับ

Reference

– Sugden IA 4 Class A Integrated-Amplifier

– Krell KAV 250CD

– NAD M51 DAC

 – Harbeth Monitor 3.2

– AE 500

– KEF LS50 Meta

– Falcon LS3/5A

– Nottingham SPACE 294 Plus London Reference

ผลการทดสอบ

            มีการทดสอบเน้นทั้งระบบอนาล็อก และดิจิตอลซีดี หลายหลากอัลบั้ม ที่ผมชื่นชอบ คุ้นชิน มีความโดดเด่นสำหรับทดสอบเสียง แต่จะยกตัวอย่างเฉพาะบางแผ่นบางช่วงเวลาการทดสอบนะครับ

           ร้องว้าว ในทันทีครับ หลังจากเปลี่ยนสายลำโพง มาเป็น SUPRA SWORD EXCALIBUR เพราะเสียงแรกที่ผมประทับใจก็คือเฟสเสียงที่แม่นยำ เสียงนุ่มเนียน ไหลลื่น และโทนัลบาลานซ์ที่ต้องบอกด้วยความตื่นเต้น ว่ามันสุดยอดมากๆ ครับ ทุกย่านความถี่ดนตรี มีความพอดี ลงตัวอย่างเหลือเชื่อ    

            สามารถเข้าถึงรายละเอียดส่วนที่รู้สึกว่ามันช่างลึกล้ำครบถ้วนเสียจริงๆ

            SUPRA SWORD EXCALIBUR แค่เสียบต่อแทนสายเดิมของผม ก็ฟังออกทันทีว่ามีการขยายผลของรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับ อิมเมจ ซาวนด์สเตทอย่างจังเบอร์เลย

            ผมหมายถึงว่าการที่ SWORD EXCALIBUR  ขยายเร้นจ์ เสริมรายละเอียดเพิ่มขึ้น สร้างบาลานซ์ย่านความถี่ รวมทั้งสามารถลดสัญญาณรบกวนต่างๆ ที่มากับเสียงดนตรีให้สลายไป มันเสมือนเราเซ็ตอัพหรือได้ไปทำการขยับลำโพงไปยังจุดตำแหน่งที่ดีที่สุดได้อีก ทั้งๆ ที่เราไม่ได้ขยับเลยแม้แต่นิ้วเดียวครับ!!!

            ผมชอบรายละเอียดยิบย่อยเพิ่มขึ้นมากมายที่ปลายหางเสียงที่มีความชัดเจน โปร่ง สว่าง กังวานเป็นธรรมชาติ (Dave Grusin : Mountain Dance) ต้องร้องโอโห ในใจเลยทีเดียวครับว่า SWORD EXCALIBUR ทำได้สุดๆ เลย

            ด้วยโฟกัสที่ชัดขึ้น ตำแหน่งชิ้นดนตรีโดดเด่นขึ้นอีก และเวทีเสียงทั้งด้านลึกและกว้าง และทุกรายละเอียดมีความเนียนขึ้นด้วย

           รู้สึกได้ว่า เมื่อใช้สาย SWORD EXCALIBUR เหมือนการได้อัพเกรดเครื่องเสียงทั้งซิสเต็มทั้งหมด หรือทุกส่วนให้ความกระจ่างเสียงดีขึ้นแบบก้าวกระโดด

            แม้แต่เพลงร็อคที่ผมชอบความลึกอิ่มแน่นของ วงดนตรีร็อครุ่นคุณปู่ ที่เขาเดินเบสได้นิ่มแน่น เมื่อเปลี่ยนมาใช้สายลำโพง SUPRA SWORD EXCALIBUR ก็ยิ่งเข้าถึงส่วนลึกรายละเอียดความต่ำลึกมากยิ่งขึ้นไปอีกจากอัลบั้มดังกล่าว (Barclay James Harvest Turn Of The Tide) แสดงว่าผลต่อความถี่ต่ำ ก็ช่วยให้ลึกลงไปในรายละเอียดและมีสวยงามอย่างยิ่ง

            เป็นสายที่ให้เสียงได้บาลานซ์ เป็นอย่างดีครับ ให้ทั้งความสะอาดเสียง และไดนามิคเสียงที่ลึกล้ำไปพร้อมกัน ทั้งการแจกแจงรายละเอียดเหนือชั้น ค่าไดนามิคเร้นจ์สุดยอด ฟังเพลงที่เป็นวงขนาดใหญ่ ลึกล้ำโอฬารน่าประทับใจ (Erich Kunzel & Cincinnati Pops Orchestra | Ein Straussfest)

            ผมชอบเสียงแผ่วเบา ที่เต็มไปด้วยรายละเอียดระยิบระยับ เพราะเมื่อฟังเพลงด้วยการหรี่โวลุ่มที่เบาลง หรือในบางท่อนในเพลงคลาสสิค ที่มีช่วงเบาพิเศษ  เราจะได้ยินรายละเอียดที่น่าทึ่งแม้ในความแผ่วเบานั้น ค่อนข้างเบาอย่างมากก็ตาม และเราจะไม่เคยได้อรรถรสนี้ จากการใช้สายลำโพงอื่น พูดได้ว่าเก็บมาได้ครบทุกรายละเอียดครบถ้วน

            ทำให้ผมดื่มด่ำในเสียงดนตรีมากขึ้นหลายเท่าตัว

            สายลำโพง SWORD EXCALIBUR แสดงผลของปลายหางเสียงที่ทอดยาว งดงาม ด้วยฮาร์โมนิคสวยๆ อันยอดเยี่ยม  บอกได้เลย แทบไม่เคยฟังอะไรที่สวยงามขนาดนี้มาก่อนจริงๆ จากแผ่นที่รักมากเป็นพิเศษ (Holly Cole Trio Album : Don’t Smoke In Bed) ผมเข้าถึงเสียงอันมีเสน่ห์ของศิลปินสาวคนโปรด

            แบบว่า เสียงร้องเธอ Clean แบบที่ไม่เคยฟังได้ถึงขนาดนี้มาก่อน และดนตรีไม่กี่ชิ้นแต่เราเข้าถึงได้อย่างชัดเจน เหมือนทะลุหลุดมิติ มาร้องและบรรเลงต่อหน้าเลยทีเดียว

           ระหว่างการใช้งานผมทดลองดูด้วยว่าระหว่างปล่อยสายกราวนด์ทิ้งไว้เฉยๆ กับการกราวนด์เข้ากับขั้วลบของแอมป์จะเป็นอย่างไร

            ผลที่ได้ก็คือ เมื่อต่อสายกราวนด์ ตามข้อแนะนำผู้ผลิตเสียงจะดีกว่ามากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของรายละเอียดในช่วงแผ่วเบา และความเงียบสงัดของเสียงครับ อันนี้ยืนยันได้

SWORD EXCALIBUR ขยายแบนด์วิธ ของเสียงให้เร้นจ์กว้างขึ้นน่าอัศจรรย์ และเฟสเสียงเยี่ยมสุดๆ ด้วย

            การได้ยินทุกสิ่งที่สตูดิโอบันทึกมา คือสิ่งที่ให้ความสุขที่สุด เพราะสายเส้นนี้พาเราล่องลอยลึกลงไปจนถึงทุกอณูเล็กๆ น้อยๆ ทั้งหมด มากกว่าที่เคยได้ยินจากอัลบั้มเดิม ก็นับว่าเกินความคุ้มค่าแล้วครับ

           เข้าถึงรายละเอียดและความลึกซึ้งของดนตรีได้มากกว่าที่เคย และหากจะกล่าวว่าเปลี่ยนสายแล้วเหมือนอัพเกรดคุณภาพเครื่องเสียงทั้งชุด ผมยกให้ SUPRA SWORD EXCALIBUR นี่ละครับที่ทำได้ในระดับ “อุดมคติ”

            ผมจัดให้เป็นสายลำโพงไฮเอนด์ที่ดีที่สุดชุดหนึ่งในรอบหนึ่งทศวรรษ ที่ให้เราได้มากกว่า การเป็นสายลำโพงครับ

สายลำโพง SUPRA SWORD EXCALIBUR  ราคา 85,000 บาทต่อชุด

สนใจสอบถามรายละเอียด สายลำโพง SUPRA SWORD EXCALIBUR  ติดต่อได้ที่ บริษัท โคไน้ซ์ อิเล็คโทรนิค จำกัด โทร. 02 276 9644 หรือ https://www.conice.co.th

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here