KEF Q750

Floor Standing Speaker

พลังเสียงอันกว้างลึกอิ่มแน่นน่าประทับใจ

           การได้ฟังลำโพงคู่นี้ นับว่าเหมือนพบกับความสมปรารถนาครบถ้วน อิ่มเอมใจอย่างยิ่ง KEF Q750 คือดีไซน์อันยอดเยี่ยมสามารถฟังเพลงได้ทุกสไตล์ ไม่มีข้อจำกัด รวมถึงการดูหนังฟังเพลงอย่างครบถ้วน เอื้อเทคโนโลยีมาจาก ลำโพงซูเปอร์ไฮเอ็นด์ KEF MUON และ BLADE ที่เป็นเส้นทางก่อกำเนิดลำโพงทั้ง 4 ซีรีส์ คือ THE REFERENCE, R SERIES, Q SERIES และลำโพง LS 50 META

            ลำโพงในชุด Q Series ที่ผมได้ทดสอบไปแล้วก็คือ Q150 ลำโพงวางหิ้ง หรือบนขาตั้ง  และนี่จะเป็นรุ่นตั้งพื้นรุ่นแรกที่ได้สัมผัสอย่างจริงจัง

           Q SERIES ประกอบด้วย ลำโพงรุ่นตั้งพื้น Q950, Q750, Q550 รุ่นวางหิ้ง หรือบนขาตั้ง Q350, Q250C (ลำโพงเซ็นเตอร์) และ Q150 น้องเล็กสุด ทั้งหมดนี้ วิศวกร ของ KEF ตั้งใจออกแบบให้เป็นลำโพงที่เหมาะสำหรับการใช้งานทั้งดูหนังโฮมเธียเตอร์ หรือฟังเพลงได้ครบถ้วนทุกรูปแบบ

            จุดเด่นคือการเลือกใช้ตัวขับเสียงแบบ Uni-Q อันเป็นสิทธิบัตรของทาง KEF ด้วยคุณภาพทางด้านรายละเอียดเสียง ให้ความคมชัด และความแม่นยำสมจริง ที่สำคัญมาก แสดงผลของเฟสเที่ยงตรงเพราะตัวขับเสียงแหลม (Tweeter), ทุ้ม (Woofer) อยู่ในโครงสร้างเดียวกันนั่นเอง

            สำหรับลำโพงตั้งพื้น Q750 ระบบ 2.5 ทาง เบสรีเฟล็กซ์เป็นระบบสองทางครึ่งก็เพราะใช้ตัวขับเสริมเสียงต่ำแบบเบสเรดิเอเตอร์ BR (Auxiliary Bass Radiator) ขนาด 6.5 นิ้ว ถึงสองตัว และตัวขับย่านความถี่ต่ำเฉพาะ ขนาด 6.5 นิ้ว อีก 1 ตัว ส่วนตัวที่สี่ ที่อยู่ตำแหน่งบนสุดคือชุดขับเสียงแบบ Uni-Q ที่มีโครงสร้างของทวีตเตอร์ขนาด 1 นิ้ว ในองค์ประกอบเดียวกัน

           ไดรฟ์เวอร์ทุกตัวมีการพัฒนาปรับปรุงโครงสร้างใหม่ เพื่อสนองตอบเสียงเบสที่สะอาดทรงพลัง ไร้เสียงรบกวนจากตัวไดอะแฟรมเอง แม้อยู่ในระดับความดังในระดับสูง อีกทั้งขอบเซอร์ราวด์ของลำโพงมีการขยายให้ใหญ่กว่าเดิมอีกเล็กน้อย ลักษณะการผลักอากาศ จึงมีความยืดหยุ่นด้วยช่วงชักยาวพิเศษ

            เนื่องจากเป็นรุ่นตั้งพื้นรองท็อปของซีรีส์ ย่อมโดดเด่นมากในเรื่องสเกลเสียงอันกว้างใหญ่ พลังปะทะดีเยี่ยม เวทีเสียงกว้างลึก เหมาะสมสำหรับการดูหนังและฟังเพลง

            ลำโพงตั้งพื้น Q750 มีความสูง กว้าง ลึก : 923 x 210 x 306 mm.  เป็นลำโพงที่มีความไวสูงพอสมควรคือที่ 88dB ต่อกำลังขับ 1 วัตต์ จึงเข้ากันกับแอมปลิไฟร์กำลังขับต่ำ ถึงสูงโดยไม่เกี่ยงงอน เหมาะสมกับห้องขนาดกลาง และขนาดใหญ่โดยทั่วๆ ไป คาดว่าจะสามารถครอบคลุมความถี่ครบถ้วนได้ ตั้งแต่ 20 ถึง 30 ตารางเมตรได้อย่างเต็มที่

            มีขั้วต่อแบบซิงเกิ้ลไวร์ และขารองรับที่มีเดือยแหลมทั้งสี่มุม เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับน้ำหนักลำโพงที่จะกดลงบนพื้นห้อง

Test Report

            เครื่องเสียงที่นำมาใช้สำหรับทดสอบ KEF Q750 นั้นประกอบด้วย อินทีเกรเต็ดแอมป์ NAD C328 ใช้สลับแอมปลิไฟร์คลาส A ของ Sugden A21 Signature  เครื่องเล่น CD NAD C568  และมีการนำเอา Rotel A11 Tribute และ Sugden IA4 มาสลับฉาก เพื่อหาผลสรุปในเรื่องความเหมาะสม และสไตล์เสียงของลำโพงคู่นี้เรียกว่า เล่นทั้งแอมปลิไฟร์ระดับสูง และระดับพื้นฐานสลับกันไป

           เป็นลำโพงตั้งพื้นที่ต้องมีการเบิร์น เพื่อให้เข้าที่ทางเช่นเดียวกับลำโพงวางหิ้งดัง เช่น Q150 และลำโพงอื่นๆ ชั่วโมงของเบิร์น ประเมินไว้เลยที่ 150 ชั่วโมง เพื่อให้ลงตัวที่สุด จุดที่น่าสังเกตคือช่วงแรกเปิดกล่องออกมาเซ็ตอัพ เสียงเบสจะดูฟ่ามๆ บวมๆ หรือล้นออกมานิดหน่อยครับ เมื่อพ้น 80-90 ชั่วโมง จึงเริ่มเข้าที่ทาง และไปดีที่สุด ที่ 100-150 ชั่วโมง เสียงจะเปิดกว้างอบอุ่น และกลางแหลมเองจะแม่นยำชัดเจน ขณะที่เบสกระชับขึ้น

            จุดเด่นของ Q750  ก็คือ ตัวขับเสียง Uni-Q มีความกลมกลืน โทนัลบาล้านซ์ดีเยี่ยมอยู่ในตัวเองอยู่แล้ว การเป็นลำโพงตั้งพื้น ทำให้ลำโพงนั้น มีตัวขับเสียงต่ำเสริมให้มีระดับที่อบอุ่นและเสียงแผ่กว้างยิ่งขึ้นไปอีก

           กลางแหลมด้านบน แนวเสียงอาจจะคล้ายคลึงรุ่น Q150 ที่ทดสอบไปแล้ว แต่เวทีเสียงของ Q750 จะให้ความกว้างเหนือกว่าหลายเท่าตัวอย่างเห็นได้ชัด เป็นลำโพงที่เสียงอบอุ่นน่าฟังตั้งแต่เริ่มแรกเลยทีเดียว ยิ่งเบิร์นไปถึงจุดที่ลงตัว จะรู้สึกถึงความ “กลมกลืน” ของย่านความถี่ จากสูงสุดลงไปต่ำสุดได้เป็นอย่างดี

            การใช้ระบบไดรฟ์เวอร์ Uni-Q ที่มีเฟสเสียงแม่นยำผสานกับ เบสลึกๆ ของเบสเรดิเอเตอร์ BR (Auxiliary Bass Radiator) ทำให้เราได้ฟังช่วงเสียงต่ำที่ทั้งลึกอิ่ม และสะอาดยิ่งขึ้น ในขณะที่การเสริมต่อไปจนถึงช่วงมิดเบส ดูมีอิสระจริงจังมากยิ่งขึ้น

           ผมฟังจากแผ่นซีดี ของ Telarc ชุด Cincinnati Pops Orchestra บรรเลงเพลงโปรด ในชุด Ein Straussfest ได้อย่างเต็มสเกลเสียง ต้องเรียกว่าวงออเคสตร้าให้ความเต็มอิ่ม และเวทีเสียงกว้างไพศาลจริงๆ ติดตามด้วยเพลงร้องเพราะๆ ที่ดูจะกระชากใจเป็นพิเศษ ของ Rickie Lee Jonesในชุดแรกของเธอ ตอกย้ำด้วย Chuck E’s in Love ที่ผมว่า เสียงฉับไวเด็ดขาด เสียงขึ้นสูงลงต่ำ มีห้วงอารมณ์กระเจิดกระเจิง สนุกสนาน

            ให้เสียงร้องดีมาก ดีชนิดที่เรียกว่า ไม่แพ้ลำโพงมอนิเตอร์ราคาหูทองทั้งหลายเหมือนกันละครับ แต่เสียงร้อง Q750 นี้ จะรู้สึกอบอุ่นกว่า และโทนเสียงออกมาทางแนวเรียบสะอาด

            หลายอัลบั้ม Q750 แสดงไดนามิคน้ำหนักเสียง ดัง-เบา ได้แรงดีมาก ผมฟังเพลงบรรเลงแจ๊ซเข้มข้นหน่อย อาทิ Feels So Good ชัค แมนจิโอเน่ บ่งชี้ว่าเสียงจาก Q750 ให้ความรู้สึกที่เร้าอารมณ์สนุกสนานมากทีเดียว น่าทึ่งที่ลำโพงสามารถควบคุมย่านความถี่ลึก เสียงเบสที่ดูสมจริง ทั้งเสียงของเครื่องเป่ามีความโดดเด่นลอยออกมาแจ่มชัดให้แรงปะทะอย่างทรงพลัง และด้วยไดนามิคเรนจ์ที่กว้างนี้ จึงทำให้สนองดนตรีทุกรูปแบบ ส่งผ่านมาอย่างชัดเจนจริงจังมากเลยทีเดียว ดีไซน์ซีรีส์ Q จึงเหมาะทั้งดูหนังและฟังเพลงดังที่บริษัท KEF ชูประเด็นนี้เอาไว้ครับ               

            ช่วงท้ายๆ ผมฟังเพลงประเภท บิ๊กแบนด์ แจ๊ซ ติดต่อกัน ได้ความรู้สึกที่กระฉับกระเฉงและเข้าถึงอารมณ์ดนตรีโดยเฉพาะเครื่องเป่าที่เรียบแฟลตสะอาดไม่ล้ำหน้าจนเกินควร การแยกแยะรายละเอียดของชิ้นดนตรีและเวทีเสียงถือว่า Q750 ทำได้ดีมากๆ

            กับเพลงไทยทั่วไป ที่ผมเริ่มจากผลงาน โจ โปสเตอร์ ใน อภิรมย์ 2, อุ๊บอิ๊บ Oopiib Sings Impression และเพลงค่ายใบชาSong เรียงต่อแถวกันมายาวเหยียดเลย คือ The Fortest บทเพลงป่า, Dixie Thailand ห้าเสียงหล่อ รวมถึงเสียงอันโปร่งกระจ่างของแผ่น Memoir of Japanese Oldies : Lhin&Oletar

            ฟังกันอย่างหลากรสชาติ ทำให้ผมได้บทสรุปตรงที่ว่า Q750 สามารถฟังเพลงได้หลากหลายสไตล์จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลงร้อง บรรเลง แจ๊ซ ป๊อบคลาสสิก รวมถึงร็อค ซอฟท์ร็อค ก็สามารถฟังได้อย่างราบรื่น และคงไว้ซึ่ง Tonal Balanced เยี่ยมกว่าลำโพงตั้งพื้นโดยทั่วๆ ไป

            เป็นลำโพงเสียงโทนอุ่น อิ่มแน่นน่าฟังมาก

           ข้อเปรียบเทียบที่น่าสนใจ ระหว่างการใส่สไป๊ค์ (Spike) ที่มีมาให้ กับการไม่ใช้ ต้องบอกว่า ให้ใช้ Spike ของลำโพง Q750 จะดีกว่า เพราะช่วยให้ลำโพงเสียงโปร่งขึ้นตามดีไซน์ ส่วนการเปิดหน้ากาก หรือปิดหน้ากาก อย่างไหนเหมาะสม? ต้องบอกว่า เปิดหน้ากากดูจะได้ความชัดเจน อิมเมจหรือจุดตำแหน่งดนตรีได้แม่นยำยิ่งขึ้นอีกครับ แต่การใส่หน้ากากส่วนหน้า ก็จะทำให้เกิดความบาล้านซ์ของเสียง หรือนุ่มละมุนขึ้น

            ตรงนี้เลือกได้ครับ ระหว่างปิด หรือเปิดหน้ากากลำโพง

            สรุป Q750 เป็นลำโพงตั้งพื้นที่ดีที่สุดคู่หนึ่ง ในงบประมาณขนาดนี้ ให้คุณภาพเสียงที่อิ่มละมุนและหนักแน่น ไดนามิคเร้นจ์กว้าง ตัวขับแบบ Uni-Q มีคุณลักษณะพิเศษ สร้างโทนัลบาลานซ์ของเสียงได้อย่างดีเยี่ยมทำให้เราเข้าถึงเสียงดนตรีทั้งอ่อนหวานหรือดุดันเร้าอารมณ์ได้ทุกรูปแบบ

            นี่คือดีไซน์ลำโพงตั้งพื้นจาก KEF ที่เหมาะสมกับออดิโอไฟล์หรือวิดีโอไฟล์ทุกระดับ ให้คุณได้รับอรรรสของดนตรี หลากสไตล์ไร้ข้อจำกัด รวมทั้งการชมภาพยนตร์ในระบบโฮมเธียเตอร์ เมื่อจัดให้ครบเซ็ต

            ด้วยราคาในงบประมาณไม่เกินหกหมื่นบาท KEF Q750 คือเอกลักษณ์ในแบบ “พลังเสียงอันกว้างลึกอิ่มแน่นน่าประทับใจ”  และเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบลำโพงเสียงครบถ้วนแบบตั้งพื้นครับ

ลำโพง KEF Q750 ราคา 59,900 บาทสามารถทดลองฟังได้ที่ร้านจำหน่ายเครื่องเสียงชั้นนำทั่วไป 

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท วีแกดซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด โทร. 02 692-5216

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/vgadz/ และ https://www.vgadz.com/kef

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here