SUGDEN MASTERCLASS PA4

Phono Amplifier

มนต์เสน่ห์อนาล็อก

           กระแสแผ่นไวนีล ไม่เคยลดทอนมนต์เสน่ห์ลงไป ผู้ผลิตแอมป์คลาส A ที่ขึ้นชื่อลือชาของอังกฤษ คือ SUGDEN ได้ออกแบบภาคขยายหัวเข็มแยกส่วนออกมาให้เราได้ซึมซับคุณภาพเสียงอันหวานละมุน ในแบบอนาล็อกแท้ๆ ในรุ่น MASTERCLASS PA4 เป็นเครื่องปรีโฟโนที่ได้รับคำนิยมสูงสุดมาแล้วทั่วโลก

           SUGDEN Audio ออกแบบด้วยคุณภาพเต็มปริ ทั้งวงจรและอุปกรณ์คัดเกรดทุกชิ้นส่วน เส้นทางสัญญาณถูกวางตำแหน่งอย่างรอบคอบ เพื่อป้องกัน Noise ทุกรูปแบบ ให้เราสามารถหาประสบการณ์ทางดนตรีที่ดีที่สุด ด้วยคุณภาพเสียงที่มีบรรยากาศและเอกลักษณ์เฉพาะตัว

            PA4 จึงเป็นหนึ่งในปรีแอมปลิไฟเออร์ ขยายเสียง Phono ที่มีความคุ้มค่าที่สุด มาพร้อมกับอินพุต MC สองช่อง อินพุต MM หนึ่งชุด สำหรับชุดขยายหัวเข็ม MC เผื่อทางเลือกค่าการโหลดแอมพิแดนซ์ ทั้งกรณีเลือกเล่นอาร์มและหัวเข็มหลายชุด

            อีกทั้งมีเอาต์พุตสัญญาณขาออก ให้สองชุด เพื่อส่งผ่านให้ระบบแอมป์สองซิสเต็มก็ยังได้

           วงจรขยายสำหรับหัวเข็ม MM และ MC  เป็นวงจร Class A เพื่อส่งผ่านสัญญาณที่บริสุทธิ์ให้มีความแม่นยำเที่ยงตรงตามมาตรฐานของสมาคมอุตสาหกรรมแผ่นเสียง หรือวงจร RIAA (The Recording Industry Association of America)

            ในแง่ของภาคจ่ายไฟ ทาง SUGDEN ให้วงจรจ่ายกระแสอย่างเต็มอิ่ม ออกแบบระบบ DC Servo ป้องกันการป้อนกลับแบบลบที่มากเกินไป หรือ NFB ได้อย่างลงตัว

            ทุกวงจรมีส่วนประกอบที่มีคุณภาพดีเยี่ยม ประกอบด้วยมือ (แฮนด์เมด) แผงวงจรเคลือบทอง ให้ความเสถียรในระยะยาว ส่งผลถึงประสิทธิภาพที่ได้ทั้งเวทีเสียง จังหวะ และท่วงทำนองที่โปร่งใส และคุณภาพเสียงที่เป็นธรรมชาติอย่างยิ่ง ขั้วต่อทุกชุดเคลือบทองสวยงามและทรงคุณค่า

           รูปทรงหน้าตา SUGDEN MASTERCLASS PA4 ดูเรียบสะอาด  ทรงแบนบาง ด้านหน้าวางตำแหน่ง ปุ่ม Standby ช่องแสดงผล LED และซีเล็คเตอร์เป็นวงใหญ่สีเงินตัดกับแผงหน้าสีดำสวยงาม (เลือกหน้าปัทม์ สีต่างๆ ได้ตามสั่ง มีสีเงิน ดำ ส้ม ฟ้า ฯลฯ ซึ่งสำหรับสีพิเศษ อาจเพิ่มราคาตามข้อกำหนด) ราคา 95,000 บาท

Test Report

            ผมเคยฟังภาคขยายหัวเข็มแผ่นเสียง SUGDEN MASTERCLASS PA4  มาแล้วกับหัวเข็มแบบ Moving Iron (MI)  ในรุ่น London/Decca Reference  ได้รับความประทับใจอย่างยิ่ง ครั้งนี้จึงได้นำเอาเทิร์นเทเบิลที่ใช้หัวเข็ม MM มาลองทดสอบดูกับ MASTERCLASS PA4 อีกครั้ง

            โดยมีเครื่องเล่นแผ่นเสียง Linn LP12 โทนอาร์ม Akito หัวเข็ม Adikt ที่มีมาตรฐานความเป็นกลางสูง เพื่อทดสอบคุณภาพเสียงภาคขยายหัวเข็มอันลือชื่อ ของ SUGDEN กับหัวเข็ม MM ส่วนหัวเข็ม MC นั้น ประสบการณ์ที่ผ่านๆ มา จะให้บุคลิกเสียงสะอาด และมีความโปร่งใสเป็นหลัก ขึ้นกับระดับราคาหัวเข็มด้วย

            โดยพื้นฐานแล้ว หัวเข็ม Linn หัวเข็ม Adikt ฟังง่าย อบอุ่นปานกลาง และให้พลังเต็มอิ่มดี  การจับมาเล่นกับ SUGDEN MASTERCLASS PA4  จึงนับว่าเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจ

            SUGDEN MASTERCLASS PA4 สำหรับการทดสอบฟังครั้งนี้ จุดโดดเด่นที่หาเครื่องฟรีโฟโนขยายหัวเข็มอื่นๆ มาชนได้ยาก คือความสะอาด และความราบรื่นของเสียงครับ ผมว่า PA4 สร้างความลื่นไหลต่อเนื่องของเสียงได้อย่างยอดเยี่ยมจริงๆ

           ภาคขยายหัวเข็ม MM ความเปิดโปร่งอันเต็มไปด้วยความสะอาดสะอ้าน ส่งผ่านรายละเอียดของช่วงปลายเสียงที่มีความระยิบระยับไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าภาคหัวเข็ม MC เพียงแต่ในแง่ของน้ำหนักเสียงต้องยอมรับว่า SUGDEN MASTERCLASS PA4 ส่วนขยายด้าน MM นี้ มีพลังอบอุ่นและสวยงามน่าประทับใจ

            การแสดงซึ่งน้ำหนักเสียงจากแผ่นเสียงระดับออดิโอไฟล์ อย่างเช่น แผ่น Sheffield LAB 1, LAB 5, LAB 13 ผมยกให้เลยว่าน่าชื่นชมอย่างยิ่ง เพราะ PA4 ให้เสียงที่เปิดกว้าง น้ำหนักเสียงสมจริง โดยเฉพาะเสียงร้อง และเครื่องดนตรีมีความกระชับ ฉับไว และในด้านรายละเอียดของช่วงปลายเสียงสูงกระจ่างใสสะอาด  และให้เสียงเบสลึกๆ มีมวลอิ่ม กล่าวได้ว่า นี่คือเสียง อนาล็อกที่งดงาม

           แผ่นเสียงแบบกึ่งคอมเมอร์เชียล และออดิโอไฟล์ สองสามอัลบั้มที่ผมหยิบยกมาฟังบ่อยคือ Cry Like a Rainstorm, Howl Like the Wind ของแม่นางลินดา รอนสตัทด์  ฟังกันแบบย้ำๆ ซ้ำๆ คือ  Don’t Know Much เธอร้องคู่ กับ Aaron Neville ต้องบอกว่า ยอดเยี่ยม ลึกซึ้งถึงอารมณ์ในแบบอนาล็อก

            ผมฟังอัลบั้มนี้ ถึง 3 รอบติด ได้ยินความสะอาดเสียง ที่ดีงามจาก PA4 แบบว่าอยากจะเก็บไว้ให้ตราตรึงใจนานแสนนาน กับทุกประโยคในเนื้อร้อง

….Look at this face I know the years are showing

Look at this life I still don’t know where it’s going

I don’t know much but I know I love you

That may be all I need to know…

            สวยงามขนาดเลยทีเดียวครับ กับน้ำเสียงสะอาดหวานละมุนและเต็มไปด้วยจินตนาการกว้างไกล ในความสามารถถ่ายทอดเสียงของภาคปรีโฟโน

           ตามด้วย Breaking Silence อันเป็นอัลบั้มของนักร้องนักแต่งเพลง Janis Ian ที่ผมฟังครั้งใดก็ชื่นชอบ และสามารถประเมินคุณภาพของหัวเข็มเสียง และภาคฟรีโฟโนได้เป็นอย่างดี และแน่นอน เสียงที่ได้จากภาคขยายหัวเข็ม MASTERCLASS PA4 ยกให้เลยว่าน้ำเสียงอิ่มเอม ฉ่ำชื่นใจจริงๆ

            สุดท้ายที่ผมทบทวนฟังอย่างเต็มที่ คือแผ่นเสียงอัลบั้ม ของไทยเรานี่แหละครับ ยอดรัก อาลัย ทูล ทองใจ ของค่าย CAP เป็นอัลบั้มเพลงที่ดีเยี่ยมในรอบหลายปี ให้ความรู้สึกเพลงลูกทุ่งที่น่ารักอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

            MASTERCLASS PA4 จาก SUGDEN มีอัตราขยายเสียงของอนาล็อกแผ่นเสียงที่สวยงาม ทรงพลัง ต่อเนื่องราบรื่น สวยงามสม่ำเสมอ เสียงรบกวนต่ำสุด เข้าขั้น Clean และบุคลิกยังคงเป็นแนวเสียงเพียวคลาส A อันยอดเยี่ยมทรงเสน่ห์เช่นเดียวกับภาคแอมปลิไฟร์ ของ SUGDEN

            สะอาด สวยงาม เจิดจรัสด้วยประกายเสียงที่ยอดเยี่ยมสำหรับ SUGDEN MASTERCLASS PA4 แค่ได้ฟังเพียงครั้งเดียวคุณจะหลงเสน่ห์จนถอนใจไม่ขึ้น และเข้าใจได้ทันทีว่า เสียงอนาล็อกที่ดีเยี่ยม ช่างมีความสวยงามถึงเพียงนี้

สนใจติดต่อ Sound Box อาคารศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ชั้น 3 โทร. 02 642 1448

คุณโจ้ : 089-920-8297

คุณธงชัย : 092-890-4660 , Line ID : tsoundbox

Facebook เพจ : https://www.facebook.com/soundboxthailand/?ref=bookmarks

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here